Mẫu hạm Uss George Washington & Uss Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông – KẾ HOẠCH HÀNH QUÂN HẢI QUÂN MỸ TIÊU DIỆT TRUNG CỘNG Ở TRƯỜNG SA (ox tongue)


Mẫu hạm Uss George Washington & Uss Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông
 

Inline image 1

Hàng không mẫu hạm Carl Vinson là một mẫu hạm mới và lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ, chạy bằng nguyên tử năng. Theo tin mới nhất, Đại tá Hải quân chỉ huy trưởng là ông Paul Long-Mỹ Choate, một người Mỹ gốc Việt. Mẹ Đại tá là người Việt Nam, nhũ danh Trương thị Lài, cha là cố Hải quân Thiếu tá Robert Choate. Ông sinh năm 1967 tại nhà thương Đức Chính, Sài gòn, ông ngoại là một Cảnh sát viên thời VNCH; tên là Trương Long Mỹ. Sau ông đổi tên theo họ cha là Paul Long Mỹ Choate.
Biển Đông dậy sóng – Hai hàng không mẫu hạm Uss George Washington & Uss Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông
15 tháng 5 2015 | 05:25
– Vừa nhận thông tin là Hàng Không Mẫu Hạm USS George Washington Hạm Đội 7th vừa rời khỏi bến cảng Yokosuka, Nhật Bản hôm thứ TƯ 13/5/2015 để tiến về Trường Sa, biển Đông .
Một Hàng Không Mẫu Hạm khác của Mỹ là chiếc USS Carl Vinson Hạm Đội 5th từ vùng biển Malaysia cũng đang trên đường tiến vào khu vực Trường Sa. Đi kèm theo với 2 Hàng Không mẫu hạm nầy sẽ là một tàu tuần dương và ba tàu khu trục.
Được biết là các Hàng Không mẫu hạm hàng đầu của Mỹ tiến vào Biển Đông hỗ trợ và bảo vệ thông thương đường biển khu vực nầy. Bên ngoài khơi Biển Đông vẫn còn hiện diện chiếc USS Fort Worth (LCS 3) trong vùng biển Philippines.
Như vậy chúng ta thấy là tình hình Biển Đông phút chốc trở nên căng thẳng vì Mỹ đã biết trước là Trung Quốc sắp tuyên bố khu vực cấm bay ở Trường Sa.
(*) Xin các bạn nhớ là mỗi Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ, ngoài các tàu khu trục đi theo bảo vệ, còn có ít nhất là 2 chiếc tàu ngầm nguyên tử chạy theo hỗ trợ trong khu vực của Hàng Không Mẫu Hạm.
3 HƯỚNG TẤN CÔNG NẶNG NHẤT CỦA MỸ THUỘC TRÁCH NHIÊM HĐ 7
HẢI VÀ KHÔNG QUÂN TRUNG CỘNG KHÁ HÙNG HẬU- HẢI QUÂN MỸ LỘ SƯỜN VÙNG BIỂN HẢI NAM VÀ PHILLIPPINE -CHẮC CHẮN KHÔNG LỰC MỸ PHẢI CLEAN UP – QUẢNG ĐÔNG TRAM GIANG VÀ HẢI NAM KHI TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG – CŨNG CÓ THỂ HĐ 7 KHÔNG NÊN XUỐNG TRƯỜNG SA CHỈ CẦN BẢO VỆ PHILLIPPINE- UY HIẾP HẢI NAM
KẾ HOẠCH HÀNH QUÂN HẢI QUÂN MỸ TIÊU DIỆT TRUNG CỘNG Ở TRƯỜNG SA
tka23 post

Nếu căng thẳng tại Biển Đông leo thang thành xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung công , Mỹ có thể sẽ điều động các hạm đội hải quân từ nhiều nơi đến khu vực này  qua 3 hướng chính, theo phân tích của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI, Mỹ).

 Cách đây 2 tuần, tờ Wall Street Journal (Mỹ) dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc tiết lộ chính phủ Mỹ đang cân nhắc cho tàu quân sự và máy bay do thám áp sát các đảo nhân tạo của Trung công xây dung  phi pháp ở Biển Đông trong phạm vi 12 hải lý (22 km). Đây là quy định về phạm vi lãnh hải áp dụng cho đảo tự nhiên theo luật pháp quốc tế mà  Trung cộng ngang nhiên thiết lập cho các đảo do nước này bồi đắp trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

alt

“Nếu điều này xảy ra (chính phủ Mỹ cho phép hải quân áp sát đảo Trung cộng ), xung đột giữa quân đội 2 nước Mỹ và Trung cộng có thể  sẽ xảy ra”, Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (FPRI), có trụ sở tại bang Pennsylvania (Mỹ), bình luận trong bài phân tích đăng ngày 23.5, được trang tin Eurasiareview dẫn lại.
FPRI nhận định nếu xảy ra đối đầu, Hải quân Mỹ  có thể sẽ điều động các hạm đội từ nhiều khu vực trên thế giới đến Biển Đông.
“Nhưng để đến được Biển Đông, các lực lượng này sẽ phải băng ngang hoặc đi gần nhiều chốt chặn, nơi Trung cộng  có thể ngăn cản lực lượng Mỹ”, theo FPRI.
 Hạm đội 7 từ eo biển Luzon xuống

alt

Đội tàu chiến thuộc Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ do hkmh USS George Washington dẫn đầu – Ảnh: Hải quân Mỹ
Đồn trú tại Nhật Bản, Hạm đội 7 của Mỹ sẽ là lực lượng gần nhất mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có khủng hoảng tại Biển Đông và cũng là lực lượng dễ đụng độ với quân đội Trung  cộng  nhất.
Để vào Biển Đông, Hạm đội 7  có thể  sẽ đi xuống sườn phía đông của quần đảo Ryukyu, tây nam Nhật Bản, và băng qua eo biển Luzon, cực bắc Philippines.
Trên đường đi, hạm đội này sẽ phải đi ngang qua eo biển Miyako (Nhật Bản),nơi được biết đến như cửa ngõ để ra Thái Bình Dương của tàu ngầm và chiến hạm Trung cộng .
 
Sau đó, khi băng qua eo Luzon, Hạm đội 7 Hải quân Mỹ sẽ phải đối mặt với toàn bộ lực lượng hải quân và không quân chủ lực của Trung cộng  đồn trú dọc theo bờ biển phía nam của nước này, bao gồm lực lượng đóng tại các căn cứ chính của Hạm đội Nam Hải tại thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, và vịnh Á Long thuộc đảo Hải Nam,nơi tọa lạc của 1 trong 3 căn cứ tàu ngầm chính của Trung cộng .

Mặc dù tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Hạm đội 7 từ đảo Guam có thể tránh được hỏa lực trên không của phía Trung cộng , nhưng những tàu  chiến của Mỹ  có thể sẽ chạm trán với tàu ngầm Trung cộng trong các khu vực chật hẹp ở eo biển Luzon và tại các vùng biển  gần quần đảo Trường Sa, FPRI phân tích.
Hạm đội 5: Từ eo biển Malacca lên

 USS Theodore Roosevelt thuộc Hạm đội 5 Hải quân Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ
FPRI nhận định Hạm đội 5, thường hoạt động tại Vùng Vịnh, sẽ là lực lượng gần khu vực thứ 2 mà Mỹ có thể điều động trong trường hợp có xung đột với Trung cộng  tại Biển Đông.

Image result for uss roosevelt

Khó khăn lớn nhất để vào Biển Đông của Hạm đội 5 là việc phải đi không ngừng nghỉ qua eo biển dài và hẹp Malacca. Tại đó, không quân và hải quân hùng mạnh của Singapore có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc canh chừng máy bay và tàu ngầm Trung cộng , ngay cả trong trường hợp đảo quốc này không muốn dính dáng trực tiếp đến xung đột giữa 2 cường quốc.
Hạm đội 3: Từ Mỹ qua biển Sulu
alt

USS Carl Vinson, kỳ hạm của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ – Ảnh: Reuters

Lực lượng hải quân từ Hawaii hoặc bờ Tây nước Mỹ có thể sẽ là lực lượng sau cùng mà Mỹ sẽ dùng cho xung đột vũ trang với Trung cộng  tại Biển Đông, và nhiều khả năng sẽ là Hạm đội 3, theo FPRI.

Lực lượng này có thể sẽ chọn phương án tránh đi ngang eo biển Luzon và chọn cách tiến vào Biển Đông từ biển Sulu, tây nam Philippines.
Tại đó, hạm đội này có thể hoạt động một cách tương đối an toàn, mặc dù vẫn nằm trong tầm bắn của  hỏa tiển đạn đạo chống hạm của Trung cộng , FPRI cho hay.
“Ít nhất thì các ngọn núi trên đảo Palawan (Philippines) cũng sẽ làm giảm khả năng phát giác  chiến hạm  Mỹ của các thiết bị dò tìm tần số cao đặt trên bộ và các hệ thống radar vượt đường chân trời của Trung cộng ”, viện nghiên cứu này cho biết.
FPRI còn phân tích thêm rằng hoạt động tiếp tế của quân đội Mỹ có thể được thiết lập từ trên không qua bán đảo Zamboanga, thuộc Philippines, nơi lực lượng Đặc nhiệm Mỹ đã có mặt ở đó khoảng gần 1 thập kỷ qua, hoặc bằng đường biển qua Davao, tỉnh duyên hải Philippines.
Ba hướng triển khai hải quân của Mỹ đối phó Trung Quốc ở Biển Đông - ảnh 5

Kế hoạch  ba hướng tấn công  của các hạm đội Hải quân Mỹ (màu xanh lam) và hướng đối phó của quân đội Trung Quốc (màu gạch) trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa 2 nước vì căng thẳng ở Biển Đông – Đồ hoạ: FPRI
Hoàng Uy

One comment on “Mẫu hạm Uss George Washington & Uss Carl Vinson đang tiến vào Biển Đông – KẾ HOẠCH HÀNH QUÂN HẢI QUÂN MỸ TIÊU DIỆT TRUNG CỘNG Ở TRƯỜNG SA (ox tongue)

 1. Hum nay, Lão McCain vừa dừng chân tại SÀI GÒN, lão ta nói rằng ” NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA HÁN CẨU LÀ VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ, VÀ NHỮNG HÀNH ĐỘNG CỦA HỌ SẼ BỊ LÊN ÁN BỞI MỌI NGƯỜI TRÊN THẾ GIỚI”…..

  Chinese Weapons Spotted on Disputed Island, U.S. Says

  By MATTHEW ROSENBERG
  MAY 29, 2015
  ……..
  Senator John McCain , the Arizona Republican who heads the Senate Armed Services Committee, criticized China’s deployment of artillery on the island as “a disturbing development and escalatory development.”

  “Their actions are in violation of international law, and their actions are going to be condemned by everyone in the world,” Mr. McCain was quoted by Reuters as saying in Ho Chi Minh City, Vietnam, where he stopped on Friday on his way to Singapore for the security conference.

  “We are not going to have a conflict with China,” he said, “but we can take certain measures which will be a disincentive to China to continue these kinds of activities.”
  ………….
  http://mobile.nytimes.com/2015/05/30/world/asia/chinese-artillery-spotted-on-spratly-island.html?referrer=&_r=0

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s