CXN_053015_8952_Ngân sách cạn tiền rồi, vay đở DN thép để xoay tiền đó mà, cái gì cũng l ợi dụng danh nghĩa môi trường thôi, ai cũng biết, xăng cũng môi trường, đất cũng môi trường, thuế phí tăng là môi trường hết nhưng môi trường thì ngày càng dơ dáy, lụt lội, nóng bức do chặt cây cũ bán bù ngân sách..: Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì… ký quỹ (bonds, budget, public debts)

http://cafef.vn/vat-lieu-xay-dung/doanh-nghiep-nganh-thep-khon-don-vi-ky-quy-20150528103415636.chn
Thứ 5, 28/05/2015, 10:34

Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì... ký quỹNghị định 38 đang khiến các DN như ngồi trên lửa

Kể từ ngày 15/6/2015, các doanh nghiệp (DN) ngành thép nhập sắt, thép phế liệu sẽ phải ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu với mức cao nhất lên đến 20% trên giá trị lô hàng – quy định tại Nghị Định38/2015/CP-NĐ đang khiến các DN như ngồi trên lửa…

Theo đó, Nghị định 38/2015/CP-NĐ quy định: Các DN, cá nhân nhập khẩu sắt, thép phế liệu phải thực hiện ký quỹ bảo đảm phế liệu nhập khẩu với số tiền được quy định như sau: Khối lượng nhập khẩu dưới 500 tấn phải thực hiện ký quỹ 10% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu; Khối lượng nhập khẩu từ 500 tấn đến dưới 1.000 tấn phải thực hiện ký quỹ 15% tổng giá trị lô hàng phế liệu nhập khẩu; Khối lượng nhập khẩu từ 1.000 tấn trở lên phải thực hiện ký quỹ 20% tổng giá trị lô hàng.

Thực tế, hầu hết các nhà sản xuất thép ở VN nhập thép phế liệu với số lượng lớn, bình quân một lô hàng từ 2.000 tấn trở lên, do đó, DN phải ký quỹ trước 15 ngày khoản tiền bằng 20% tổng giá trị lô hàng phế liệu. Các DN ngành thép đều cho rằng, mức ký quỹ 20% là quá cao, gây khó khăn tài chính cho DN.

Ông Nguyễn Văn Sưa – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép VN cho biết: Năm 2014, các DN ngành thép sản xuất gần 6 triệu tấn; Trong đó, hơn 90% được luyện bằng thép phế liệu. Nguồn cung thép phế liệu trong nước chỉ đáp ứng gần 40% và VN phải nhập khẩu 3,4 triệu tấn thép phế liệu, với mức giá bình quân 250USD/tấn, tương ứng với khoảng 900 triệu USD. Nếu phải ký quỹ bảo vệ môi trường thì các DN phải bỏ ra ít nhất 200 triệu USD để ký quỹ – một con số không hề nhỏ.

Ông Sưa nhấn mạnh, hiện cả nước có khoảng 20 nhà sản xuất nhập khẩu thép phế liệu: Miền Bắc 10, miền Trung 5 và miền Nam 5. Hầu hết họ đều nhà những DN lớn, đã đầu tư hàng trăm triệu USD và nhà máy, dây chuyền công nghệ, cơ sở hạ tầng. “Tài sản khổng lồ của các nhà máy thép nằm trên đất. Điều đó cũng đủ để chứng minh năng lực của nhà sản xuất, họ có chạy được trốn trách nhiệm được đâu mà lại bắt DN phải phải ký quỹ?” – ông Sưa băn khoăn.

Còn theo ông Đỗ Duy Thái – TGĐ Cty Thép Việt (Pomina), do đặc thù của ngành sản xuất thép là quay vòng vốn chậm, để có số tiền ký quỹ 20% hầu như DN nào cũng phải đi vay ngân hàng với lãi suất cao. Để xây dựng được một nhà máy luyện thép cần số vốn lớn, tới hàng trăm trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD.

Cụ thể, theo ông Thái, kể từ năm 1999, Thép Việt đã lần lượt đầu tư 68 triệu USD và thêm 300 triệu USD nữa để xây dựng ba nhà máy sản xuất thép Pomina 1, 2, 3 với dây chuyền công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới của Đức và Italia. Với việc xây dựng ba nhà máy hiện đại này, sử dụng lò điện để luyện thép nên nguyên liệu chính là thép phế liệu. Tuy nhiên, trong khi thu mua trong nước chỉ đáp ứng được 40%, còn lại 60% là phải nhập khẩu thì số tiền ký quỹ 20% sẽ là không hề nhỏ.

Theo ông Thái, từ quý I năm nay, giá thép phế liệu nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, cộng thêm việc ký quỹ 20% sẽ làm cho giá thành sản phẩm tăng cao, giảm năng lực cạnh tranh của DN ngay trên chính thị trường nội địa chứ đừng nói tới xuất khẩu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tiến Nghi – nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho rằng: Khó khăn của ngành thép đã lộ diện từ đầu năm 2013, và kéo dài tới hiện tại. Cho đến đầu năm 2015, đã có nhiều đơn vị ngành thép phải tạm ngừng hoạt động, nhiều đơn vị khác thì hoạt động cầm chừng, chỉ đạt 40- 50% công suất. Khó khăn chồng chất khó khăn, nếu giờ thêm khoản ký quỹ sẽ có thêm nhiều DN lâm vào cảnh phá sản.

Trước đây, vào tháng 10/2014, tại hội thảo lấy ý kiến dự thảo nghị định ký quỹ đối với các DN nhập khẩu phế liệu, Hiệp hội Thép VN cũng đã nêu kiến nghị Nhà nước chỉ nên quy định mức ký quỹ từ 5- 10%, để đảm bảo nguồn vốn cho DN phục vụ sản xuất vì các DN ngành thép đang rất khó khăn. Nay, với mức ký quỹ vượt vài lần so với mức mà Hiệp hội Thép kiến nghị chắc chắn sẽ càng tăng thêm khó khăn cho DN. Do đó, các DN ngành thép kiến nghị Chính phủ cân nhắc giảm mức ký quỹ xuống thấp hơn, hoặc bỏ các quy định này.

Theo Nguyễn Thành

3 comments on “CXN_053015_8952_Ngân sách cạn tiền rồi, vay đở DN thép để xoay tiền đó mà, cái gì cũng l ợi dụng danh nghĩa môi trường thôi, ai cũng biết, xăng cũng môi trường, đất cũng môi trường, thuế phí tăng là môi trường hết nhưng môi trường thì ngày càng dơ dáy, lụt lội, nóng bức do chặt cây cũ bán bù ngân sách..: Doanh nghiệp ngành thép: Khốn đốn vì… ký quỹ (bonds, budget, public debts)

 1. Lũ cộng sản hết tiền nên làm thế,vì tiền để chi thường xuyên. Ôi cộng sản xăng phải cõng đã bao thuế cũng phí môi trường,quỹ bình ổn giá….Kể cái xe mô tô cũng khổ lắm chứ.Chịu thuế phí trong giá xăng,xe chạy trên đường thì chịu phí đường 500hồ/lít.Thuế bảo trì đường bộ,mai kia lại đi đăng kiểm.Những 45 triệu chiếc,mỏ vàng của đảng đấy…Nhưng cần tiền ngay nên sờ vào nghành thép.Bất động sản đã vỡ rồi.Với cú đánh này nghành thép đã lao đao,nay thêm chiêu cướp ký quỹ môi trường.Nghành luyện kim lạc hậu của cộng sản có thể vỡ trận.Các nghành ngân hàng,bảo hiểm,bất động sản..dã vỡ trận rồi,nghành thép tới ngày tiếp bước thôi.Cộng sản sắp về chầu âm phủ rồi

  Like

 2. Bọn CSVN quậy đất nước này tan tành rồi:
  “Nhiều “sáng kiến” tăng thuế, phí

  Chuyên gia phản biện cho báo cáo kinh tế năm nay, TS Lê Đăng Doanh cũng lo lắng: Cơ cấu kinh tế Việt Nam bước vào hội nhập có một số điểm đặc biệt. Đó là đóng góp của DN nhà nước (vốn bị cho là hoạt động kém hiệu quả) trong cơ cấu này đang rất lớn, trên 33%, cao khác thường so với các nền kinh tế khác, kể cả Trung Quốc. Tỷ lệ đóng góp của DN tư nhân có đăng ký chỉ là 11,2%, kinh tế hộ gia đình cũng lên tới 33,1%, hợp tác xã 5%… Câu hỏi lớn của ông Doanh là với tỷ trọng đóng góp kinh tế của hộ gia đình lớn như thế thì hội nhập ra sao?”
  http://www.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/nguoi-ban-bun-rieu-bun-oc-chuan-bi-hoi-nhap-c52a711346.html

  Like

 3. Đói quá làm liều.

  Đây là một trong những sợi dây thòng lọng cuối cùng, kết thúc nền KT lụn bại do bọn “đỉnh cao trí tuệ csVN” điều hành.

  Trong đầu tư công thì xây dựng phụ thuộc chính thép & xi măng. Bây giờ túng quẩn làm liều một phát cướp sạch, hệ lụy kéo theo một chuỗi về an sinh xã hội.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s