Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra

(TNO) Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31.5 đã cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc của Mỹ ngay sau khi đi xem chiếc tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc ở Biển Đông hồi năm 2014.

Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra - ảnh 1Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter – Ảnh: Reuters

Reuters cho biết ông Carter đang trong chuyến công du châu Á thứ 2 kể từ sau khi nhậm chức hồi đầu năm 2015. Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31.5 – 2.6.

Ông Carter cho biết đã lên kế hoạch ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, vào ngày 1.6 để định hướng mở rộng mối quan hệ song phương giữa quân đội 2 nước.

“Chúng tôi cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác. Sau 20 năm, có thêm nhiều thứ để chúng tôi có thể cùng làm với nhau”, ông Carter phát biểu nhân chuyến thăm thành phố Hải Phòng.

Và một phần trong nỗ lực nói trên là việc Washington sẽ viện trợ 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc loại Metal Shark của Mỹ, nhằm tăng cường khả năng chấp pháp trên biển.

Hải quân Mỹ và Việt Nam đang “thiết lập thói quen hợp tác” để làm việc cùng nhau, ông Carter cho hay.

Chiếc tàu tuần duyên mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ghé thăm ở Hải Phòng chính là tàu Cảnh sát biển thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 ở Hải Phòng, theo TTXVN.

Đây là chiếc tàu bị tàu Trung Quốc đâm húc, tấn công bằng súng phun nước hồi năm 2014, khi tàu ta tiếp cận ngăn cản giàn khoan Hải Dương-981 mà Bắc Kinh ngang nhiên kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra - ảnh 2
Tàu tuần tra cao tốc Metal Shark của Hải quân Mỹ tuần tiễu tại Bahrain, bảo vệ các tàu chiến Mỹ – Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Cũng theo TTXVN, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã chủ trì lễ đón và hội kiến ông Carter trong ngày 31.5.

Tại buổi hội kiến, hai bên đều khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam – Mỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn… phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không làm ảnh hưởng tới quan hệ với các nước khác, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hoàng Uy

11 comments on “Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra

 1. đm nó mới đọc cái tựa là lại thấy cái ngu của thằng mỹ lòi ra . nó đang sắp chết vì thiếu đô trả chủ nợ thì nay lại quăng cho nó cái phao cứu nó là sao ?? mẹ kiếp cứ nghe thằng nào viện trợ , hỗ trợ , đầu tư , cho vay thằng cộng sản là tôi đây muốn điên lên mà đào mả tổ nhà nó lên chưa cần biết là lộ trình , hình thức thế nào

  Like

  • Bạn ạ, vì người Mỹ khác với chúng ta. Họ tính việc lớn quy mô toàn cầu nên quyền lợi của dân tộc VN mình chỉ là chi tiết phụ, chưa phải là chủ đích quan tâm của họ.
   Mặc dù Mỹ có vẻ ủng hộ cuộc đấu tranh chống độc tài CS, có vẻ ra điều kiện về mở rộng nhân quyền trong các giao dịch với CSVN. Thái độ đó của người Mỹ, tất nhiên là vì họ muốn quảng bá nền văn minh nhân loại mà họ là biểu tượng đáng ngưỡng mộ.

   Nhưng cái lý tưởng ấy, lắm khi tạm thời bị người Mỹ đặt xuống hàng thứ yếu, nếu trước mắt có một chướng ngại quy mô lớn hơn, nguy hại và cấp bách hơn cho chính tiền đồ của nước họ về lâu dài.
   Chướng ngại đang ngày càng lù lù đó là sự bành trướng xấc xược của Tàu, mà người
   Mỹ buộc phải đặt lên hàng đầu các việc phải giải quyết không để quá muộn. Điều này
   với Mỹ, có tầm quan trọng tổng thể hơn là chi tiết nhỏ: dân VN chưa thoát ách CS.

   Mỹ chẳng ngu đâu, nhưng chẳng qua cái khôn của họ lại bất lợi cho hạnh phúc của dân tộc mình, ít ra là trong hiện tại. Cần khóa tay Tàu, người Mỹ sẽ dùng bất kỳ phương tiện nào. Nếu nuôi CSVN mà hữu ích cho chiến lược lớn của họ, họ cũng vẫn làm, còn chuyện dân VN tiếp tục khổ vì CS sẽ hạ hồi phân giải. Dẫu sao, họ chỉ là khách và việc mưu tìm hạnh phúc cho quốc gia mình là chuyện của mình, Mỹ đâu có bổn phận?

   Thấy CSVN cứ đỏng đảnh “đưa người cửa trước rước người cửa sau”, Mỹ biết và khinh chứ. Nhưng họ sẽ lợi dụng để cố kéo con điếm rạc rẻ tiền này, ít ra là không để cho nó tuyệt đối một mực ngả hẳn vào Tàu chống lại họ được, qua việc lai rai cho một ít dollars mua son phấn. Mà tiền thì…ô hô, con điếm nào lại chê!

   Giả sử, CSVN mật ước với Mỹ rằng: tôi sẽ giả vờ thay áo đổi tên và theo anh làm đồng minh chống Tàu, khi đó anh đừng làm khó tôi về chuyện độc tài nội trị nhá? Có thể Mỹ vẫn OK, ít ra là cho đến khi giải quyết xong chướng ngại lớn, Tàu.

   Like

 2. Tôi tán thành anh Lương Ngọc Phát;chuyện lớn của người Mỹ là tách bó đũa còn nhiemj vụ bẽ chiếc dũa là của chúng ta-mặc dàu csVN biết điều đó nhưng không thể tránh khỏi.

  Like

 3. Đúng là Mỹ họ tính cao cơ hơn Tàu nhiều .Khi dàn khoan HD-981 kéo vào Biển Đông năm ngoái Mỹ không nói gì cả ,họ cố ý để cho Tàu Cộng lên gân tiến vào Biển Đông xây dựng căn cứ ở Hoàng Sa đã .
  Đến Tháng 5 này Mỹ mới cho máy bay và tàu chiến tuần tra ở Biển Đông và các nước trong khu vực ủng hộ hành động của Mỹ như là hiệp sĩ của BiểnĐông.
  Bây giờ TQ lỡ bộ leo lên lưng cọp ,rút lui thì nhục ,lấn tới chiến tranh với Mỹ thì thua là chắc rồi .
  Chỉ cần 10 quả Tomahowk thì căn cứ Hoàng Sa tan tành ,500 quả tomahowk nữa thì Thượng Hải trở về thời kỳ đồ đá .
  Những con người của thế giới văn minh họ không cần nổ mạnh .Khi cần thiết thì họ cứ làm nhừng gì họ thấy cần .
  Trước đây khi tấn cộng Iraq thì Tổng Thống Bush chỉ cần gởi tối hậu thư cho Sadam Hussen là cho phép Sadam 48 giờ để rời khỏi Iraq ,nếu không sẽ đối đầu với chiến tranh .
  Sadam không rời Iraq ,sau đó bị bắt khi mặc mỗi cái quần sì líp và bị treo cổ .
  Bin Laden thì chết thê thảm hơn ,xác bị ném xuống biển cho cá xơi.
  Hoa Kỳ họ làm được tất cả nhưng không cần nổ mạnh như bọn cộng sản Tàu .

  Like

 4. Bụng dạ thằng cs Pắc bó,Mỹ họ cũng không lạ gì!(Tráo trở,phản bội,ăn cháo đá bát,đỉ điếm,lưu manh,khôn vặt…)
  Song họ dụng sân nhà,mặt bằng(biển Đông)của thằng du côn csVN làm nơi để dạy cho thằng lưu manh tàu cẩu một bài học về cách ứng xử của người văn minh.
  Điều lợi trước mắt là Mỹ sử dụng thằng lưu manh để làm vật thí,cầm cớ trống đi tiên phuông.
  Ha ha…gặp thằng chết nhát cs Pắc bó,liệu có vừa lòng đại ca Mỹ?!
  Còn dân VN,chả lẽ cúi đầu khom lưng cho lũ csVN hút những giọt máu cuối cùng trên cơ thể khô đét của mình???

  Like

 5. cổ nhân có câu
  – thiên cơ bất khả lộ , nay các bác phân tích rạch ròi công khai trên xa lộ thế lày thì còn gì là bí mật nữa ? trong bụng em ngầm hiểu chứ nhưng em dấu khôn để con điếm già khằng cộng nô nó không biết , để cho người mỹ mua chuộc nó , lấy lòng nó , thuần phục nó và cuối cùng là dớp nó

  Like

  • Đừng lo lắng lắm bạn!CIA Mỹ có đầy nhóc ở Bắc bộ Phủ.Họ biết hết bụng da,thực trạng KT,nội bộ thối nát của bọn cs.
   Chỉ chờ lòng dân.Dân cứ cúi đầu,khòm lưng trước băng đảng cs thì Mỹ chỉ có cách nắm đầu tụi cs bằng cách họ có thể.
   Chuyện dân Việt mình bị nô lệ tụi VC là do dân mình thôi,chả trách ai được!!

   Like

 6. tôi ngờ rằng số tiền 18 tr đô mỹ cam kết cho mượn kia chưa chắc gì nó mua tàu tuần tra để làm phương tiện coi nhà đâu mà có khi nó lại lấy chia nhau ấy chứ ? hoặc là có mua giá 1 tỷ thì nó kê khai lên trăm tỷ nữa đấy . bọn chó chuột bần nông này nó khốn nạn lắm

  Like

 7. Cứ để Mỹ chơi với csvn đi các pác, rồi sẽ thấy.
  Mỹ từng nghe những người chống csvn đến cùng nhưng vẫn chưa tin gì mấy. Nay để đích thân Mỹ mặt đối mặt make love với vc, đến khi ăn thêm vài Quả Lếu Láo Lừa Lũng Lỗ LUNG (Phổi) Lộ Hàng THÌ TỨC ĐIÊN LÊN CŨNG SẼ RA QUYẾT ĐỊNH SIÊU MẠNH, DỒN 3 CHAI VÀO 1 HỦ NIÊM PHONG VĨNH VIỄN thôi mà, CHẤP CSVN TRỤ ĐƯỢC VỚI MỸ HẾT MỘT NHIỆM KỲ.

  HƠN NỮA BỘ NỘI SẬU, CON CHÁU NHÀ SẢN VC TẤT CẢ ĐỀU ĐÃ ĐANG NẰM TRONG TAY CỦA MỸ, THÌ MỸ SẼ DỄ DÀNG ĐIỀU KHIỂN CHÚNG NHƯ TRẺ CON MẪU GIÁO…

  Nhìn thằng Nga mà xem, nó hận csvn như muốn ăn tươi nuốt sống đấy cũng vì NHỎ MÀ LÁO, MẤT DẬY,NÊN DÂN VIỆT Ở NGA LUÔN BỊ XEM NHƯ RÁC, KÝ SINH, NÔ LỆ…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s