NHẬN ĐỊNH VỀ THẾ TRẬN CỦA CS TẠI HOUSTON & OTTAWA NHẰM BÀNH TRƯỚNG NGHỊ QUYẾT 36 GIAI ĐOẠN MỚI & CÁCH PHÁ THẾ TRẬN NÀY: VAI TRÒ CỦA TNS NGÔ THANH HẢI & VT

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
TÀI LIỆU THAM KHẢO:
2 Attachments:
(1) NHẬN ĐỊNH VỀ THẾ TRẬN CỦA CS TẠI HOUSTON & OTTAWA NHẰM BÀNH TRƯỚNG NGHỊ QUYẾT 36 GIAI ĐOẠN MỚI & CÁCH PHÁ THẾ TRẬN NÀY… của TS NGUYỄN BÁ LONG
(2) Canada viện trợ cho VN sau chuyến đi của Thứ Trưởng Ngoại Giao CSVN Nguyễn Thanh Sơn.

TÀI LIỆU I:

NHẬN ĐỊNH VỀ THẾ TRẬN CỦA CS TẠI HOUSTON & OTTAWA NHẰM BÀNH TRƯỚNG NGHỊ QUYẾT 36 GIAI ĐOẠN MỚI & CÁCH PHÁ THẾ TRẬN NÀY: VAI TRÒ CỦA TNS NGÔ THANH HẢI & VT

Tác giả: TS NGUYỄN BÁ LONG
Nguồn tin: http://chauxuannguyen.org/2014/05/03/nhan-dinh-ve-the-tran-cua-cs-tai-houston-ottawa-nham-banh-truong-nghi-quyet-36-giai-doan-moi-cach-pha-the-tran-nay-vai-tro-cua-tns-ngo-thanh-hai-va-dang-viet-tan/

TS Nguyễn Bá Long
Học Giả Chuyên về Lý Thuyết Cách Mạng
Tổng Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Hiến Chương 2000

Ghi chú của Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN: Bài này hết sức quan trọng đối với sự sống còn của các cộng đồng người Việt tị nạn hải ngoại; do đó tác giả đã bỏ thì giờ nghiên cứu kỹ vấn đề hầu phá thế trận của CS đang khai triển tại Houston và Ottawa nói riêng và đối với các cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung. Đồng bào VN tị nạn không lưu ý đến vấn đề và không đem tâm lực đóng góp vào nỗ lực giải trừ Cộng Sản, thì sự nhuộm đỏ các cộng đồng VN hải ngoại, đặc biệt ở Canada, không còn là vấn đề xa vời. Xin đồng bào hết sức lưu ý và nhắc nhở nhau hết lòng vì nước!
Mùa Quốc Hận thứ 39, tháng 4-2014
Phong Trào Hiến Chương 2000

* * *
I. Chiến lược của mỗi bên trong ván cờ thu tóm các cộng đồng người Việt hải ngoại của VC (qua Nguyễn Thanh Sơn)

Hiện các bên sau đây đang vận dụng mưu trí cũng như nguồn lực để đem cái lợi về cho chính mình trong trận chiến liên hệ đến:
– Nước Mỹ
– Nước Canada,
– Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã VN
– Các cộng đồng người Việt hải ngoại
Mục tiêu của mỗi bên là gì?
– Hoa Kỳ: kéo VC vào phe mình để dùng VC trong ván cờ quốc tế bao vây Trung Cộng của Mỹ
– Canada: phát triển thương mại, đầu tư, xuất cảng, để giải quyết các bài toán kinh tế của Canada, đồng thời thi hành chính sách “can dự” (engagement) để cải thiện nhân quyền VN.
– VC: thâu tóm các cộng đồng VN hải ngoại để phục vụ cho Đảng và chế độ CS, nhuộm đỏ các cộng đồng VN hải ngoại chẳng những về văn hóa, ý thức hệ, mà còn về kinh tế nữa. Trong ngắn hạn và trung hạn, biến các cộng đồng VN hải ngoại thành các con bò sữa để nuôi sống chế độ.
– Các cộng đồng người Việt hải ngoại: tìm mọi cách và hoạt động mọi đường để giải thể chế độ CS, đem lại tự do dân chủ cho 90 triệu đồng bào VN tại quê nhà.
Sau khi ta đã thấy mục tiêu và đường hướng của các bên trong mặt trận này: Hoa Kỳ, Canada, VC, Cộng Đồng người Việt hải ngoại; ta thấy rằng quyền lợi và đường hướng của mỗi bên không giống nhau: Mỹ thì muốn kéo VC, nhưng chúng ta thì muốn “giải trừ Cộng phỉ”, trong khi Canada muốn bắt tay về thương mại và đầu tư với VN. Đó là lý do mà quyền lợi của Cộng Đồng VN hải ngoại, của Mỹ, Canada, và VC không cùng một hướng, có thể nói là xung đột nhau nhiều hơn là phù hợp nhau, ngay cả giữa Cộng Đồng VN Hải Ngoại và Mỹ hoặc Canada.
Trong trận đồ phức tạp này, ta thử tìm hiểu là các bên làm gì và có sách lược như thế nào?
* Mỹ:
Để phục vụ cho quyền lợi và chính sách của Mỹ trong dài hạn, Mỹ theo đuổi một đường hướng là kéo VC về phiá Mỹ (chứ không phải là diệt VC). Hiện Mỹ đang dùng một lợi khí để kéo VC là Hiệp Định Đối Tác Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Partnership Free Trade Agreement), gồm Mỹ, VN, và 10 nước khác (là Canada, Úc, Brunei, Nhật, Chí Lợi, Mã Lai, Tân Tây Lan, Tân Gia Ba, Peru, Mexico. Không có Trung Cộng). Bản tin của Tòa Đại Sứ Mỹ tại VN viết về TPP như sau :
“The United States, Vietnam, and ten other countries are working to craft a high-standard free trade agreement that addresses new and emerging trade issues and 21st-century challenges. The TPP is bringing together some of the largest and fastest growing economies across the Asia-Pacific – developed and developing alike – into a single trading community that represents approximately 30% of global GDP. Once completed, the TPP will boost our economies, lower barriers to trade and investment, increase exports, and create more jobs for our people.” (Mỹ, VN và 10 nước khác đang làm việc để thiết lập một hiệp định tự do mậu dịch tiêu chuẩn cao mà có thể giải quyết được các vấn đề mậu dịch mới và đang nổi lên và các thách đố của thế kỷ 21. TPP mang lại với nhau một số các nền kinh tế lớn nhất và phát triển nhanh nhất xuyên Châu Á – Thái Bình Dương, những nền kinh tế đã phát triển cũng như đang phát triển, vào một cộng đồng mậu dịch đơn nhất, biểu thị lối 30% tổng sản lượng toàn cầu. Một khi hoàn thành, TPP sẽ đẩy mạnh các nền kinh tế của chúng ta, hạ thấp các rào cản đối với mậu dịch và đầu tư, gia tăng xuất cảng, và tạo lập thêm nhiều việc làm cho người dân chúng ta” (http://vietnam.usembassy.gov/tpp.html). Hiện Hiệp Định Đối Tác Tự Do Mậu Dịch xuyên Thái Bình Dương đang được thương thảo đến giai đoạn quyết định; trong đó có một điều kiện đối với VN là trả lại quyền tự do nghiệp đoàn cho dân. VC hứa nhưng xin từ từ; trong khi đó, họ lại đề nghị được viện trợ để xúc tiến các yêu cầu của Hiệp Định. Trong ngôn ngữ của các nhà đàm phán, người ta không gọi là viện trợ nhưng gọi là “trợ giúp kỹ thuật” (technical assistance); bởi vì đây là một hiệp định trên cơ sở bình đẳng, nước nào cũng có những nghiã vụ và quyền lợi như nhau (đặc biệt là các quyền lao động và nghiệp đoàn). Không nước nào xin viện trợ trong khi thương thảo TPP, chỉ trừ VN. (Giới chức, cán bộ VC hay làm chuyện ngoại hạng, như xin viện trợ khi đang thương thảo TPP, và phi công, tiếp viên hãng Vietnam Airlines ăn cắp ở Nhật, bị đưa lên truyền hình Nhật. Xấu mặt!).
Với nền kinh tế Trung Cộng đang lên (hiện đã lên hàng thứ hai trên thế giới từ năm 2010, vượt qua Nhật Bản) và tham vọng của Đại Hán là bành trướng; nhu cầu lôi kéo VN của Mỹ là hiển hiện, và Mỹ không còn khuyến khích chuyện chống Cộng Sản của người Việt tị nạn như thời thập niên 80 thế kỷ 20 nữa mà là ngược lại, Từ đó xuất hiện những người Việt đáp ứng nhu cầu của Mỹ là làm cầu nối phục vụ quyền lợi của cả người Mỹ (hoă.c thành phố, địa phương) muốn làm ăn, giao lưu với VC, và nhu cầu của VC là kêu gọi đầu tư, làm ăn, xuất cảng v.v., với cả người Mỹ lẫn Việt Kiều. Từ nhu cầu này của các thành phố, địa phương và của một số chính trị gia Mỹ mới xuất hiện những kẻ xuất thân người Việt tị nạn nhưng muốn nắm bắt cơ hội, đã biến đổi lập trường từ chống Cộng ngày trước sang bắt tay với VC, đáp ứng đúng nhu cầu hòa hợp hòa giải của Nghị Quyết 36. Một cựu nghị viên khá nổi tiếng ở Houston là người tiêu biểu của những kẻ phản bội cộng đồng này. Dĩ nhiên những kẻ này không bao giờ tự nhận là “phản bội cộng đồng”, mà đưa ra luận điệu là “đối thoại”, “chống Cộng theo lối mới” v.v. Nhưng thét rồi bằng hành động giao tiếp với VC và tiếp kiến với những nhân vật cao cấp của VC (như Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thanh Sơn), người cựu nghị viên này đã tự phơi bày hành động làm tay sai cho VC của mình, và trong cuộc bầu cử Nghị Viên mới nhất gần đây tại Houston, y đã bị đồng bào trừng phạt đánh bại và bầu cho đối thủ của y, cũng là một người Việt nhưng có lập trường đi sát với cộng đồng hơn.
* Canada:
Canada tương đối có lưu ý đến vấn đề nhân quyền tại VN; nhưng phát triển thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo v.v. cũng là nhu cầu nổi cộm và Canada cảm thấy có lợi trong việc bắt tay với VC. Hơn nữa, giới đại tư bản và doanh thương Canada và các nhóm thân Cộng xuất xứ từ miền Bắc (như lao động, du sinh v.v.) luôn đòi hỏi việc bắt tay với VC (có những trường college và chuyên nghiệp tại Canada nhận du sinh từ VN đến con số đáng kể); do đó, chuyện bắt tay với VC về phương diện kinh tế và đầu tư là nhu cầu thực tế mà chính phủ Canada phải quan tâm, để tạo công ăn việc làm và sự phồn thịnh cho Canada, khi phát triển thương mại và xuất nhập cảng trở thành chủ trương chính và là thế mạnh của chính phủ Harper hiện nay. Cuối năm 2012, Thủ Tướng Harper đã bổ nhiệm một người Việt là Ngô Thanh Hải làm Thượng Nghị Sĩ, để phụ trách các vấn đề liên hệ đến tương quan giữa cộng đồng người Việt và chính phủ Canada. Các tương quan này bao gồm cả việc tiếp xúc với các viên chức VC đến Ottawa, bàn về các vấn đề giao thương, mậu dịch, đầu tư và cả các vấn đề có liên hệ đến cộng đồng người Việt, kể cả vấn đề nhân quyền (xin xem thêm thư ngày 24-3-2014 của Ngoại Trưởng Canada John Baird gửi TS Nguyễn Bá Long, có nói về cuộc tiếp xúc ở Ottawa giữa chính phủ Canada và viên chức cao cấp VC là Phó Thủ Tướng Vũ Văn Ninh. Trong cuộc tiếp xúc này, có sự hiện diện của cả TNS Ngô Thanh Hải. Các cuộc tiếp xúc với giới chức VC có sự hiện diện của TNS Ngô Thanh Hải với tính cách là một đại diện cho Canada, đã không tạo ra sự dị nghị hoặc bàn tán (controversial) nào, trừ cuộc họp riêng 1 tiếng đồng hồ giữa TNS Ngô Thanh Hải với Nguyễn Thanh Sơn, trước khi cuộc họp chung giữa Nguyễn Thanh Sơn với Bộ Ngoại Giao bắt đầu, hôm 12/3/2014, tại Ottawa. Vấn đề dị nghị về lập trường của TNS Ngô Thanh Hải được đặt ra khi Thứ trưởng VC Nguyễn Thanh Sơn đã nói trong cuộc phỏng vấn với đài Phố Bolsa TV là TNS Ngô Thanh Hải đã đồng tình, đồng ý với những gì ông ấy nêu ra về các nhà bất đồng chính kiến trong nước, ông ấy cũng đánh giá đó là hai cuộc gặp gỡ (cuộc gặp gỡ riêng với TNS Ngô Thanh Hải trong vòng 1 tiếng và cuộc gặp gỡ chung với đại diện Bộ Ngoại Giao Canada trong vòng 45 phút. RFA) có nhiều đồng thuận giữa hai bên. Mặc dù TNS Ngô Thanh Hải đã thanh minh thanh nga là ông không có đồng ý với Nguyễn Thanh Sơn về các nhà bất đồng chính kiến trong nước, cũng như không có đồng thuận gì hết giữa hai bên, trong trả lời phỏng vấn của TNS Ngô Thanh Hải với Tường An Đài RFA hôm 6/4/2014 (TNS Ngô Thanh Hải nói: ” Dạ thưa không có đồng thuận gì hết đó, tôi không đồng ý những gì mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói. Cái chuyện mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói là tôi đồng ý với các vấn đề của Cộng sản Việt Nam thì tôi không bao giờ tôi nói là tôi đồng ý cái gì cả. Bởi vì ông Nguyễn Thanh Sơn ráng lo phân trần và giải thích những hành động của Cộng sản Việt Nam đối với những nhà đấu tranh, đối với Cha Lý, đối với việc Trung cộng chiếm đất Hoàng Sa và Trường Sa. Ổng có nói rằng Hoàng Sa và Trường Sa không có mất, thì ổng ráng giải thích. Nói tóm lại, trong buổi nói chuyện hôm đó thì cái phần “thanh minh thanh nga”, phân trần, bào chữa của ông Nguyễn Thanh Sơn mà tôi không bao giờ chấp nhận lời phân trần đó.
Trong cuộc nói chuyện riêng đó, cá nhân tôi không đồng ý bất cứ một điểm nào mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói về những nhà bất đồng chính kiến bị bắt tù và tôi cũng không có nhu cầu hòa hợp hòa giải với Cộng sản Việt Nam mà chính Cộng sản Việt Nam phải hòa hợp hòa giải với người dân trong nước.”
Mặc dù TNS Ngô Thanh Hải đã thanh minh thanh nga là ông “không có nhu cầu hòa hợp hòa giải với Cộng Sản Việt Nam”, nhưng các nhà tranh đấu và hoạt động chính trị có nhiều kinh nghiệm thì bán tín bán nghi với lời xác quyết này khi vào năm 2012 qua cuộc hội thảo của một nhánh Liên Minh Dân Chủ VN tại Paris mà TNS Ngô Thanh Hải là lãnh đạo, đã đi đến kết luận là cần phải BẮT TAY VỚI VC ĐỂ CHỐNG BẮC PHƯƠNG (TC). Xin trích lại bài viết của Bùi Lý Hồng về cuộc hội thảo Paris của Liên Minh Dân Chủ VN năm 2012, như sau:
” Về thành tích hoạt động chính trị, ông Ngô Thanh Hải tham gia tổ chức Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, do cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy thành lập từ cuối năm 1981.Tuy nhiên Trong cuộc hội thảo với đề tài: HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG do Liên Khu Hội Âu Châu LIÊN MINH DÂN CHỦ VIỆT NAM (LMDCVN) do Nguyễn Quốc Nam tổ chức tại Paris, Pháp Quốc, ngày 7.4.2012, với sự tham dự khoảng 40 người, trong đó có những đại biểu từ Mỹ Châu đến tham dự như các ông Ngô Thanh Hải, Chủ Tịch Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ đến từ Canada, ông Nguyễn Tấn Trí, Phó Chủ Tịch Ủy Ban CHTƯ/LMDCVN, và ông Lê Phát Minh, Cố Vấn LMDCVN đến từ Hoa Kỳ.
Đây là cuộc hội thảo qui tụ hầu hết là thành phần đầu não và nồng cốt của tổ chức Liên Minh Dân Chủ, nội dung cũng không có gì mới mẻ như những suy tư của mọi người, họ đều nhìn nhận đảng cộng sản VN là thái thú của Trung Cộng, nhưng quanh co bằng những lý luận về phương diện chính trị thì đảng CS chắc chắn khác hơn lập trường quốc gia và nhất là tâm huyết của vị sáng lập, cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, thì ông Lê Phát Minh, vị cố vấn của tổ chức, đã đưa ra cái lý do chung chung là bảo vệ tổ quốc, để dựa vào lý do chống xâm lược, đứng chung với đảng cộng sản Việt Nam.
Đây là phần chủ yếu trong cuộc hội thảo giữa các cấp lãnh đạo Liên Minh DCVN. Như thế, lập trường của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam qua cuộc hội thảo mới nhất giữa các cấp lãnh đạo Liên Minh, đi ngược lại hoài bảo của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy và cũng là niềm tin của những người Việt quốc gia, cộng đồng tỵ nạn, với lập trường không bao giờ thay đổi với chế độ độc tài, ngoại lai, vong bản do Hồ Chí Minh thành lập: không chấp nhận cộng sản dưới bất cứ hình thức nào. Đây là lập trường mà hầu hết các tổ chức như cộng đồng, hội đoàn, quân nhân…đều một lòng loại trừ bất cứ sự nhìn nhận nào với chế độ Hà Nội; hơn thế nữa, đối với các tổ chức chính trị, như Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, thì vấn đề hòa hợp hòa giải, đứng chung với kẻ thù cộng sản, dù bất cứ lý do nào, cũng đã xem như đầu hàng cộng sản, hay nói đúng là những người lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam ngày nay, phe Lê Phát Minh, Nguyễn Quốc Nam đã phản bội tinh thần đấu tranh trước sau như một của cố giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, mà trong đó có ông Thượng Nghị sĩ gốc Việt là Ngô Thanh Hải.” (http://www.tinparis.net/thoisu14/2014_04_02_TienSiNgoThanhHaiCanadadoithoaivoiTeprieu_BuiLyHong_CoivaymaKPVay.html).
Lập trường hòa hợp hòa giải của nhánh Liên Minh Dân Chủ VN cầm đầu bởi TNS Ngô Thanh Hải và qúy ông: Lê Phát Minh, Nguyễn Tấn Trí, Nguyễn Quốc Nam không phải là gì mới mẽ, vì chính lập trường của nhóm này đã bị một nhánh khác cũng của LMDCVN cầm đầu bởi cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thiện ở Hoa Kỳ tố cáo cách đây gần hai năm sau cuộc hội thảo HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG ở Paris mà chúng tôi đã từng in lại Bản Tuyên Bố của Đại Tá Thiện trên mặt báo Đối Lực. Và TNS Ngô Thanh Hải đã có nhiều cơ hội hoạt động sát với một tổ chức được nhiều người biết tiếng về hòa hợp hòa giải là Việt Tân. Xin xem hình ảnh sau đây chứng tỏ TNS Ngô Thanh Hải đi sát với các đám hòa hợp hòa giải, và trong ngày 26-4-2014 tới đây, ông sẽ là cái đinh trong Lễ Thượng Kỳ Quốc Hận thứ 39 do Hội CQN QLVNCH Ontario tổ chức tại Tòa Thị Chính Toronto, cùng với diễn giả Trần Diệu Chân, Tiến Sĩ, của Việt Tân.

(Xem attachment D-L 160, trang 13)

TNS Ngô Thanh Hải đang hỗ trợ một sinh hoạt của Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu (một tổ chức ngoại vi của Việt Tân, chủ trương hòa hợp hòa giải với VC).
Sự sát cánh của cánh hòa hợp hòa giải của LMDCVN với VT là không có gì đáng ngạc nhiên, vì cả hai là “ĐỒNG HỘI ĐỒNG THUYỀN” trong đường hướng “bắt tay với CSVN” dù là dưới chiêu bài để cùng “CHỐNG TRUNG QUỐC” hay không; vì thực ra các nhóm này đều biết “KHÔNG BAO GIỜ CÓ CHUYỆN CSVN CHỐNG TRUNG QUỐC”, khi Đảng CSVN được coi như là một “CHI BỘ” của Đảng CSTH. Làm sao mà một đầy tớ (đám Thái Thú Bắc Kinh tại Hà Nội) lại dám chống lại ông chủ được. Không khéo là chỉ một số năm nữa là đám Thái Thú Bắc Kinh sẽ đưa VN sáp nhập vào Tàu. Bây giờ trên nhiều lãnh vực công cuộc Hán Hóa và sáp nhập vào Tàu của VN đã được tiến hành rồi! Hãy nghe Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng dóng dả: “Tại sao chúng ta không nghĩ đến việc hội nhập vào Liên Bang Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa?”. Y chỉ mới mớm lời này trong thời gian gần đây thôi, nhưng đã bị phản ứng quyết liệt. Do đó, làm sao có chuyện Đảng CSVN mà dám chống lại Tàu? Chuyện đáng phì cười!
Nói tóm lại, đối với TNS Ngô Thanh Hải và các lãnh đạo LMDCVN : Lê Phát Minh, Nguyễn Tấn Trí, Nguyễn Quốc Nam.., nếu chúng ta cầu mong ở những người này sự “CHỐNG CỘNG” theo nghiã dứt khoát không bắt tay với VC, là chúng ta không thực tế(theo chủ trương của họ ở cuộc hội thảo HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG ở Paris năm 2012), mà có thể ngược lại. Và có những vị có lý khi nghĩ rằng có sự “đi đêm” nào đó trong cuộc gặp riêng 1 tiếng đồng hồ giữa Nguyễn Thanh Sơn và Ngô Thanh Hải trước cuộc họp Bộ Ngoại Giao với Nguyễn Thanh Sơn hôm 12/3/2014 ở Ottawa, nhưng TNS Ngô Thanh Hải đã không nói hết tất cả trong cuộc phỏng vấn cuả Tường An (Đài RFA hôm 6/4/2014). Cần lưu ý thêm là trong cuộc sinh hoạt đầu năm 2014 của Tổng Hội Sinh Viên Paris – nơi ghi dấu xuất phát điểm của anh hùng Trần văn Bá – vai trò của Nguyễn Quốc Nam đã được nhiều người nhận dạng, qua những hình ảnh gây dị ứng xuất hiện (như hình Hồ, Cờ Máu), khiến người ta tưởng đây là Tổng Hội Sinh Viên Hà Nội (bài của Bùi Lý Hồng đã dẫn), không còn là THSV Paris của anh hùng Trần Văn Bá ngày nào. Bởi vậy đồng bào hải ngoại phải thật là thận trọng đối với nhóm này. Và chúng tôi nghĩ Nguyễn Thanh Sơn không có ngu khi họp riêng với TNS Ngô Thanh Hải, vì hắn đã biết rõ nhánh LMDCVN của Ngô Thanh Hải có chủ trương hòa hợp hòa giải. Hắn phải nắm được một yếu tố nào đó có lợi cho sự thi hành Nghị Quyết 36 của Đảng CSVN khi họp riêng. Và Ngô Thanh Hải cũng phải có nhu cầu gì đó không tiện tuyên bố công khai mới chịu họp riêng với một giới chức VC mà ai cũng biết là nguy hiểm và tráo trở là Nguyễn Thanh Sơn. Chúng tôi tin rằng còn cái gì đó nữa trong cuộc họp riêng mà hai bên chưa nói ra. Cần có thời gian, có khi nhiều tháng hoặc một hai năm, mới biết được động thái “đi đêm” này.
Chúng ta phải hiểu mục tiêu của Nguyễn Thanh Sơn là biến Ottawa thành một địa bàn trọng yếu để bành trướng và thi hành Nghị Quyết 36 sau Houston (mà hắn đã thành công khá nhiều) với sự cộng tác của các nhóm hòa hợp hòa giải tại Canada. TNS Ngô Thanh Hải đã tạo cho Nguyễn Thanh Sơn một cơ hội bằng vàng trong kế hoạch lớn của CSVN biến Houston và Ottawa thành hai địa bàn chiến lược bành trướng và thi hành Nghị Quyết 36 trên toàn Bắc Mỹ. TNS Ngô Thanh Hải đã được thỏa nguyện ý hướng “BẮT TAY VỚI VC” (để chống TC) của LMDCVN mà trước đây khi chưa là Thượng Nghị Sĩ, ông khó tìm được cơ hội thích hợp.

* Cộng đồng người Việt tại Mỹ và Canada
Cộng đồng người Việt tại Mỹ chống Cộng mạnh hơn cộng đồng người Việt tại Canada, do các yếu tố thành phần người Việt tại Mỹ đa số là dân tị nạn và HO, trong khi tại Canada, các thành phần từ Miền Bắc (lao động, du sinh) khá đông và một số phần tử thân Cộng trước 75 đã hoạt động nhiều ở Canada, đặc biệt Montréal và Toronto. Ngoài ra, các hội đoàn quốc gia bị lũng đoạn bởi đám Hòa Hợp Hòa Giải mà đi đầu là VT, khiến cho không khí chống Cộng tại Canada không mãnh liệt như ở Hoa Kỳ. Bởi vậy các hội đoàn quốc gia ở Canada cần phải được tái tổ chức và chấn chỉnh nếu người Việt tại Canada muốn giữ vững Canada như thành trì chống Cộng và tranh đấu đem lại tự do dân chủ cho dân tộc VN.
Cần lưu ý rằng chính phủ Mỹ hoặc chính phủ Canada chỉ chú ý nhiều đến các quyền lợi của họ trong giao dịch với VC, trừ một hai thập niên đầu tiên sau tháng 4-1975; trong các thập niên sau này và nhất là gần đây, chính phủ Mỹ cũng như Canada theo chính sách “can dự” nghiã là hợp tác với VN để khuyến khích tôn trọng nhân quyền. Giao thương về đầu tư, thương mại, mậu dịch và quân sự (nhất là Mỹ) được lấy làm trọng, trong chính sách kéo thêm đồng minh để bao vây và chế ngự TC ở Á Châu, đặc biệt Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Từ chính sách này của Washington và Ottawa, trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ và Canada, thoạt đầu là các cộng đồng chống Cộng mạnh mẽ, đã xuất hiện các đảng phái, tổ chức và cá nhân chủ trương hòa hợp hòa giải, bắt tay với VC. Rồi từ khi VC mời gọi Việt kiều đầu tư về VN để cứu nền kinh tế VN sau thời mở cửa, đã xuất hiện những kẻ công khai bênh vực và bắt tay với VC (như Trần Trường). Nhưng rồi những kẻ này cũng sớm khám phá ra bản chất của VC khi bị trù ép và đòi hối lộ, đưa đến làm ăn thất bại. Một số lại bị truy tố và tịïch thu tài sản phải bỏ của chạy lấy người, như Trịnh Vĩnh Bình. Có người bị gài bẫy, chụp hình, rồi đưa ra toà để bị án và nộp phạt; có người bị quy kết tội trốn thuế (như Nguyễn Gia Thiều, Việt Kiều Pháp, chủ công ty Đông Nam kinh doanh về điện thoại di động, bị án tù về tội trốn thuế). Thôi thì thiên hình vạn trạng, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vẫn có các Việt kiều đút đầu vào cái rọ VC để sau đó ân hận thì đã muộn.
Kể từ khi Nghị Quyết 36 của Bộ Chính Trị ra đời (2004), VC bắt đầu một chính sách mới là lôi kéo nhiều thành phần người Việt tị nạn về nước, gồm chính trị gia, doanh nhân, ca nhạc sĩ, một số thành phần chuyên viên, kỹ thuật gia, nhà quản tri, CQN, và các Việt kiều giàu có có khả năng đầu tư. Con số thực sự về VN để làm ăn hoặc định cư khá khiêm nhượng trừ những người về du hý, “áo gấm về làng”, hoặc thăm bà con họ hàng.
Tuy không ưa VC nhưng người Việt tị nạn nặng tình gia đình, thân tộc, vẫn thường xuyên gửi tiền về giúp thân nhân, gia đình, và nguồn kiều hối này vượt 10 tỉ đô la trong vài năm gần đây, nhất là trong những dịp như Tết Nguyên Đán.
Chuyến đi của Nguyễn Thanh Sơn qua Ottawa, Houston, Nam Cali trong tháng 3-2014 là nhằm hội các tiền đề để thi hành mạnh Nghị Quyết 36 giai đoạn mới, nhân kỷ niệm 10 năm của Nghị Quyết này vào tháng 4-2014. Ottawa là một trọng điểm mà Nguyễn Thanh Sơn đặt rất nhiều kỳ vọng (vì thế mà có họp riêng 1 tiếng đồng hồ với TNS Ngô Thanh Hải trước cuộc họp Bộ Ngoại Giao). Nguyễn Thanh Sơn tất nhiên đã điều nghiên kỹ và biết TNS Ngô Thanh Hải là lãnh tụ của một nhánh LMDCVN chủ trương hòa hợp hòa giải (trái với nhánh kia lãnh đạo bởi cựu Hải Quân Đại Tá Nguyễn Văn Thiện chủ trương chống Cộng rõ rệt, ở New York). Bởi vậy Nguyễn Thanh Sơn hy vọng dùng hứa hẹn và ma giáo có thể lừa Ngô Thanh Hải vào lưới, với một đề nghị nào đó, mà trước đây, Nguyễn Đình Huy (một lãnh đạo của LMDCVN quốc nội, qua đời cách đây không lâu) và Stephen Young đã bị sa vào rọ rồi. Chúng ta còn nhớ vụ Hội thảo Quốc tế Phát triển Việt Nam tại “khách sạn Métropole thành phố Hồ Chí Minh” (ghi nguyên văn theo tờ chương trình) vào ngày 27-11-1993. Vụ này do GS Stephen Young lèo lái, sau bị xù, GS Young bị trục xuất còn GS Nguyễn Đình Huy vào tù (tài liệu tham khảo của Lê Văn Tư). Bởi vậy nếu TNS Ngô Thanh Hải tin Nguyễn Thanh Sơn thì có thể xảy ra một vụ Nguyễn Đình Huy thứ hai cho LMDCVN. Chưa gì mà Nguyễn Thanh Sơn đã tuyên bố với Đài Phố Bolsa Tivi là Ngô Thanh Hải đã đồng tình, đồng ý với những gì ông ấy nêu ra về các nhà bất đồng chính kiến trong nước, ông ấy cũng đánh giá đó là hai cuộc gặp gỡ (cuộc gặp gỡ riêng với TNS Ngô Thanh Hải trong vòng 1 tiếng và cuộc gặp gỡ chung với đại diện Bộ Ngoại Giao Canada trong vòng 45 phút. RFA) có nhiều đồng thuận giữa hai bên. Ngô Thanh Hải chết điếng vì mất lòng tin của cộng đồng khi người ta không cần biết Nguyễn Thanh Sơn là VC, rất tráo trỡ và qủy quyệt. Nguyễn Thanh Sơn đánh đúng vào mặt tâm lý quần chúng là Ngô Thanh Hải đã nổi tiếng là một lãnh tụ LMDCVN chủ trương hòa hợp hòa giải qua Hội Thảo HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG của LMDCVN năm 2012 tại Paris. Do đó, dân chúng và các nhà tranh đấu, một cách tiên thiên, đã tin rằng NGÔ THANH HẢI CHỦ TRƯƠNG BẮT TAY VỚI VC, và HỌP RIÊNG là để “ĐI ĐÊM”. Nếu không có gì phải dấu đút, thì hà tất phải họp riêng với một tên VC gian manh, giảo hoạt, tráo trở, qủy quyệt như Nguyễn Thanh Sơn làm gì. TNS Ngô Thanh Hải trước khi họp và lâu năm trước đây tất đã biết rõ con người của Nguyễn Thanh Sơn rồi! Tại sao ông ta vẫn họp riêng? Tất nhiên phải có cái gì không muốn công khai. Mình đã biết đây là một tướng cướp dám làm bất cứ chuyện gì, nhưng mình lại chịu họp nói chuyện riêng với hắn trong 1 tiếng đồng hồ. Tất nhiên phải có cái gì thật đặc biệt đi đêm mới tiện, chứ còn ba cái chuyện nhân quyền, dân chủ thì cần gì phải dấu đút?. Bởi vậy chúng ta đừng tin vào cả Nguyễn Thanh Sơn và Ngô Thanh Hải mà phải chờ. Có thể cả hai bên chỉ mới tiết lộ một số điều gì đó và giấu những điểm khác. Đọc những điều hai bên tiết lộ thì chúng ta không thấy cái gì đặc biệt khiến hai bên phải họp riêng. Theo chúng tôi suy đoán thì chuyện này có dính líu đến vấn đề hòa hợp hòa giải, và chúng ta có thể nghĩ đến những cam kết nào đó (lâu mới biết được) mà hai bên đã đồng ý với nhau. Nhất là LMDCVN đã nổi tiếng về “đi đêm” rồi! (vụ Stephen Young và Nguyễn Đình Huy, đã dẫn). Phi chuyện này thì những điều hai bên đã tiết lộ đều thấy thường quá, không đáng để có một cuộc họp riêng trong 1 tiếng đồng hồ.
Chúng ta phải nắm bắt được thế trận của CSVN muốn biến Houston và Ottawa thành hai địa bàn chiến lược để bành trướng và thi hành Nghị Quyết 36, và Nguyễn Thanh Sơn muốn lợi dụng khuynh hướng hòa hợp hòa giải của cánh LMDCVN lãnh đạo bởi Ngô Thanh Hải để đưa Ngô Thanh Hải và cộng đồng người Việt tại Canada và hải ngoại vào rọ, thực hành chủ trương “BẮT TAY VỚI VC” (để chống TC)! Nếu Nguyễn Thanh Sơn thành công trong việc đưa Ngô Thanh Hải vào rọ (cũng giống như VC đã thành công trong việc đưa Nguyễn Đình Huy và Stephen Young vào rọ năm 1993) thì quả thật VC không tốn một viên đạn đã xuyên thủng thành trì Canada của người Việt tị nạn, chỉ bằng chước “BỊP” vận dụng “SỰ THƠ NGÂY CHÍNH TRỊ” của một người!

II. Người Việt hải ngoại cần phá thế của VC biến Houston & Ottawa thành các đầu cầu chiến lược bành trướng và thi hành Nghị Quyết 36 trên toàn Bắc Mỹ

CSVN (qua Nguyễn Thanh Sơn) muốn sử dụng các nhóm hòa hợp hòa giải cộng tác với VC để biến Houston & Ottawa thành các địa đầu chiến lược bành trướng & thi hành Nghị Quyết 36 để thu tóm các cộng đồng người Việt tại Mỹ và Canada vào tay chúng. Chúng đã thành công một phần nào ở Houston và đang tạo lập các cơ hội đầy hứa hẹn tại Ottawa, nhờ các nhóm hòa hợp hòa giải là LMDCVN (cánh Ngô Thanh Hải) và VT. Chúng ta cần phải phá thế trận này không để các cộng đồng người Việt lọt vào tay CS, nhất là ở Canada, bằng cách nào?
Sau đây là cách phá giải thế trận của VC Nguyễn Thanh Sơn dùng Houston & Ottawa làm các đầu cầu chiến lược bành trướng Nghị Quyết 36 giai đoạn mới của Phong Trào Hiến Chương 2000:
1. Giải thích và tuyên truyền sâu rộng trong các giới đồng bào và cộng đồng VN ở Bắc Mỹ, đặc biệt các cộng đồng ở Houston, Texas, Cali và Canada về con đường VC đang đi trong việc biến Houston và Ottawa thành các đầu cầu chiến lược bành trướng Nghị Quyết 36 GIAI ĐOẠN MỚI như thế nào? VC đang làm gì để biến Houston & Ottawa thành các đầu cầu chiến lược? Những ai, nhóm nào đang tham gia với VC trong công tác này. VC đã thành công trong việc nắm con cá lớn tại Houston là cựu Nghị Viên HDH; và bây giờ tại Ottawa, VC đang nhắm vào TNS Ngô Thanh Hải. Thành công hay không còn do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chính con người được nhắm đến có muốn hay không? Tại sao VC Nguyễn Thanh Sơn thành công tại Houston là do chính HDH muốn như thế. Đương sự đã tích cực hoạt động cho hướng này (đối thoại và bắt tay với VC, trên danh nghiã là làm công tác cho thành phố Houston, thét rồi bị đưa vào rọ trở thành kẻ phục vụ đắc lực cho Nghị Quyết 36 của CSVN tại Houston, đến nỗi đồng bào đã phải loại trừ y khỏi phương vị nghị viên TP Houston trong cuộc bầu cử nghị viên gần đây. Thế là chấm dứt chuyện lợi dụng Thành Phố Houston cho nhu cầu bắt tay với VC của y. Đồng bào Houston bây giờ coi y là người của VC chứ không còn là người của cộng đồng tị nạn nữa. Bây giờ với VC sau lưng, y đang mon men tranh ghế Dân Biểu Tiểu Bang Texas chống lại với ứng viên Dân Biểu Hubert Võ của Đảng Dân Chủ đang tái ứng cử nhiệm kỳ thứ năm. Y đã bước đầu thành công được đơn vị 149 của Đảng Cộng Hoà đề cử tranh ghế Dân Biểu Tiểu Bang Texas. Đồng bào khu vực y tranh cử cần phải ý thức cao độ việc loại trừ những kẻ đã đầu hàng CS không để những người này lọt vào hệ thống dân cử tiểu bang để tìm cách làm lợi cho VC. Ai cũng hiểu là y đang hoạt động theo sự chỉ đạo của CS sau những chuyến về VN và tiếp xúc với các viên chức cao cấp của chế độ (cựu Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Thanh Sơn v.v.). Phải triệt để loại trừ phe cánh của y ra ngoài các sinh hoạt của cộng đồng và các tổ chức chống Cộng của người tị nạn. Cần phải vận động đồng bào tị nạn tối đa để đem đến những kết quả thật ê chề cho y trong kỳ bầu cử dân biểu tiểu bang Texas sắp tới để cảnh cáo những kẻ rắp ranh làm tay sai cho CS phá hoại cộng đồng.
2. Tại Canada, nhiều đồng bào vui mừng khi có một người Việt (Ngô Thanh Hải) được Thủ Tướng Canada bổ nhiệm vào phương vị Thư ợng Nghị Sĩ. Nhưng ít có đồng bào lưu ý đến chuyện TNS Ngô Thanh Hải lại là lãnh tụ một nhánh của LMDCVN chủ trương hòa hợp hòa giải với VC. Phải chăng đó là ý nghiã của việc ông đã có cuộc họp riêng với Nguyễn Thanh Sơn trong 1 tiếng đồng hồ ngày 12-3-2014 tại Ottawa trước cuộc họp của Nguyễn Thanh Sơn với Bộ Ngoại Giao? Thành ra trong câu trả lời phỏng vấn của Tường An Đài RFA hôm 6/4, Ngô Thanh Hải thanh minh thanh nga rằng: “Trong cuộc nói chuyện riêng đó, cá nhân tôi không đồng ý bất cứ một điểm nào mà ông Nguyễn Thanh Sơn nói về những nhà bất đồng chính kiến bị bắt tù và tôi cũng không có nhu cầu hòa hợp hòa giải với Cộng sản Việt Nam mà chính Cộng sản Việt Nam phải hòa hợp hòa giải với người dân trong nước.”; thì đoạn “tôi cũng không có nhu cầu hòa hợp hòa giải với Cộng sản Việt Nam” rất cần được đặt nghi vấn, vì chủ trương của nhánh LMDCVN do ông lãnh đạo là “BẮT TAY VỚI VC ĐỂ CHỐNG TC” như được phổ biến rộng rãi tại hải ngoại sau cuộc hội thảo “HIỂM HỌA BẮC PHƯƠNG” tại Paris năm 2012. Có nên tin TNS Ngô Thanh Hải chống Cộng hay không? Theo kẻ viết bài này, chuyện đó là không có, và tất cả nỗ lực của TNS Ngô Thanh Hải là để tiến hành điều mà cuộc Hội Thảo Paris năm 2012 đã khẳng định ( “BẮT TAY VỚI VC ĐỂ CHỐNG TC”, nhưng thực sự là ” “BẮT TAY VỚI VC”, câu thòng “ĐỂ CHỐNG TC” chỉ là chiêu bài thôi, vì ai cũng biết đâu có bao giờ VC chống TC. Đảng CSVN hầu như là 1 chi bộ của Đảng CSTH mà VC chống TC nổi gì? Bởi vậy bài trả lời phỏng vấn của TNS Ngô Thanh Hải với Tường An e rằng không nói hết những điều bên trong (gọi là “đi đêm”), mà có tác giả (Lê Văn Tư) đã nêu ra. Tóm lại về mặt cộng đồng, người Việt chúng ta có nên tin Ngô Thanh Hải chống Cộng hay không?. Không có đâu! Vì điều này trái với chủ trương chính trị của nhánh LMDCVN do chính Ngô Thanh Hải lãnh đạo. Cần lưu ý, chính phủ Canada không cần biết chuyện Nghị Quyết 36 hay chủ trương hòa hợp hòa giải của VC để tóm thu các cộng đồng VN hải ngoại. Chính phủ Canada còn muốn “can dự” để khuyến khích VN cải thiện nhân quyền, và để phát triển các mối giao thương, đầu tư, mậu dịch đang rất cần cho Canada để phát triển kinh tế Canada và tạo công ăn việc làm cho người Canada. Chính phủ Canada không có ý niệm và không lưu ý đến các vấn đề hòa hợp hòa giải, Nghị Quyết 36, hay mưu đồ tóm thu các cộng đồng VN hải ngoại mà CSVN đang tiến hành. Cái quan trọng nhất đối với người tị nạn để chúng ta không bị nhuộm đỏ là những mặt trận này thì chính phủ Canada hoàn toàn không biết gì hết, hoặc nếu có biết thì cũng hoàn toàn gát ngoài tai, không có liên hệ vào. Người Việt tị nạn chúng ta phải tự lo lấy để bảo vệ các cộng đồng tị nạn khỏi bị thống trị bởi VC.

3. Muốn tránh khỏi Bắc Thuộc, dân tộc VN chỉ có một con đường duy nhất là “TIÊU DIỆT CỘNG SẢN!”. Hễ mà còn cặp đôi: ĐẢNG CSVN/ĐẢNG CSTH, thì VN phải lọt vào vòng Bắc Thuộc, vì Đảng CSVN như là một chi bộ của Đảng CSTH, phải tiến hành các chủ trương, chính sách , và mệnh lệnh của Đảng CSTH. Tổng Bí Thư Đảng CSVN đã dóng dả rồi: “Sao ta không nghĩ đến việc hội nhập vào Liên Bang Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa?” (chỉ mới nói gần đây thôi!). Bởi vậy ta biết ý của đám Thái Thú Bắc Kinh này như thế nào rồi, và con đường duy nhất của dân tộc VN để đất nước VN không bị xóa tên trên bản đồ thế giới, là chúng ta phải làm mọi cách “TIÊU DIỆT CỘNG SẢN!”. Trong những cách để “TIÊU DIỆT CỘNG SẢN!” cũng có những cách hòa bình chứ không phải chỉ là bạo động. Phương cách hoà bình rất hay là tầng lớp tinh hoa của người CS và những người CS tiến bộ ‘BỎ ĐẢNG” và “THÀNH LẬP ĐẢNG MỚI”, như cách mà 200 tinh hoa của Đảng CS Pháp đã làm hồi năm 2010 [xin xem thêm bài của Bùi Tín về vấn đề này (KTTT 93, tháng 1-2-3/2014, trang 4-7)].
Trong niềm tin rằng có một con đường để cứu nước VN chứ không phải là “HÒA HỢP HÒA GIẢI” hay “ĐẦU HÀNG CỘNG SẢN!” (thì cũng là cùng một nghiã thôi!), hậu quả là đất nước không thể tránh khỏi rơi vào vòng Bắc Thuộc; Phong Trào Hiến Chương 2000 viết lên bài này để cảnh báo đồng bào VN và các cộng đồng VN tị nạn, nhất là ở Canada, cần sớm tỉnh thức, không nên quá mù quáng nhìn vào hình tướng của những người đội lốt chống Cộng nhưng thực sự là hòa hợp hòa giải, đang đưa cộng đồng vào cái bẫy sập của VC. Không bao giờ nên tin đám hòa hợp hòa giải, đám Quốc Doanh Hải Ngoại (sư, cha) và các đám làm ăn, bắt tay với VC, nhan nhãn tại Canada cũng như ở Hoa Kỳ. Các đám này đã bán rẻ lương tâm, không còn biết gì là “tiền đồ tổ quốc” nữa, chỉ nghĩ đến đồng tiền và các lợi lộc cá nhân, gia đình và bè nhóm. Cần phải đặt niềm tin vào các nhà ái quốc VN để cứu vãn dân tộc khỏi bị sa vào vòng Bắc Thuộc, vì ngày nào còn CS là đất nước VN phải xuống hố thẳm thôi! Không bị sa vào vòng Bắc Thuộc mới là lạ chứ việc ấy là đương nhiên rồi nếu không tiêu diệt được CS. VN hiện đang bắt đầu lọt vào vòng Bắc Thuộc rồi, với mọi biểu hiện ở khắp nơi. Người Tàu đã tràn ngập ở VN, các phố xá làng mạc của Tàu đã được lập nên đầy dẫy, Tây nguyên, Rừng Đầu Nguồn, Biển Đảo đã dần mất vào tay TC. Nhiều người trong Bộ Chính Trị là tay chân của Bắc Kinh và hệ thống công quyền quận, huyện, tỉnh, thậm chí đến xã, đều bị ảnh hưởng và bị mua chuộc bởi Tàu Cộng. E rằng đã quá trễ cho một cuộc đứng lên của dân tộc trong lúc này. Xin ơn trên phù hộ và cứu dân tộc VN!

Hải Ngoại Mùa Quốc Hận thứ 39, tháng 4-2014

TS NGUYỄN BÁ LONG
Học Giả Chuyên Về Lý Thuyết Cách Mạng
Tổng Đại Diện kiêm Phát Ngôn Viên Hiến Chương 2000
Chủ Nhiệm Diễn Đàn Quốc Tế Của Các Phong Trào Dân Chủ VN

Tài liệu dẫn chứng tại Link sau đây:

LMDCVN Hội Thảo Paris

Lê Phát Minh:
“Phương diện chính trị thì chúng ta không đứng chung với Việt Cộng. Nhưng về phương diện bảo vệ tổ quốc thì chúng ta phải cùng đứng chung với Việt Cộng để bảo vệ Tổ Quốc ”
(Lê Phát Minh, Cố vấn)

Ô Trần nghĩa Hiệp phản đối:
VC Bán nước thì làm sao đứng chung được? Nó bảo vệ tổ quốc hồi nào?

Coi đầy đủ cuộc hội thảo tại Paris 2012 tại đây:
LMDCVN Hội Thảo Paris
https://www.youtube.com/watch?v=T8auSHDGlU0
TÀI LIỆU 2:

Nguyễn Thanh Sơn đã thành công lớn ở Canada !!!???

Xin mời đọc Thông Cáo báo chí ở cuối trang của Văn Phòng Thủ Tướng và của Bộ Ngọai Giao Canada.
LẦN ĐẦU TIÊN VC đã được Canada viện trợ mà không có điều kiện nào ràng buộc về nhân quyền sau chuyến đi của Thứ Trưởng Ngọai Giao Nguyễn Thanh Sơn.
Trích tuyên bố của Bộ Trưởng Ngọai Giao Canada, John Baird ngày 29-09-2014 tại Ottawa khi ký kết thỏa hiệp viện trợ với Phó Thủ Tướng VC Phạm Bình Minh: ….”We signed our first bilateral letter of intent to deepen collaboration on human rights, people-to-people ties, education, development cooperation, trade and investment, and regional and global security.”
Hà Nội phản đối việc Quốc Hội Canada ban hành quyết định vinh danh ngày 30-04 là “Ngày Hành Trình Đến Tự Do” chỉ là một hình thức đóng kịch xảo quyệt, tạo hỏa mù trong âm mưu che mắt mọi người về MÓN QUÀ VIỆN TRỢ LỚN LAO mà Canada đã đồng ý cung cấp cho VC , sau 40 năm, như 2 Thông Cáo báo chí dưới đây.

From: news-nouvelles [mailto:news-nouvelles]
Sent: September 29, 2014 5:16 PM
To:
Subject: Baird Discusses Increased Collaboration With Vietnam

Hình Nguyễn Thanh Sơn gặp riêng TNS chỉ định Ngô Thanh Hải
To view this document on the department website, please click on the following link:
http://www.international.gc.ca/media/aff/photos/2014/09/29a.aspx

Baird & Pham Binh Minh (Photo)

Baird Discusses Increased Collaboration With Vietnam
September 29, 2014 Ottawa,
Ontario Foreign
Affairs Minister John Baird today issued the following statement after meeting with Pham Binh Minh, Vietnam’s Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs.
“Canada and Vietnam have long had a strong friendship and it was a pleasure to welcome Pham Binh Minh to Ottawa. We signed our first bilateral letter of intent to deepen
collaboration on human rights, peopletopeople ties, education, development cooperation, trade and investment, and regional and global security.
“We also had indepth discussions on global and regional issues, particularly Canada’s enhanced engagement with the Southeast Asian region including the Association of Southeast Asian Nations.
“Canada and Vietnam are increasingly important bilateral partners, with Vietnam being a country of focus for Canada’s International Education Strategy, Global Markets Action Plan and development cooperation.
“Over 220,000 people of Vietnamese origin call Canada home, and there are more Vietnamese students studying in Canada than from any other country in Southeast Asia.”
Download this photo.
For further information, media representatives may contact:
Media Relations Office
Foreign Affairs, Trade and Development Canada
3432037700
media
Follow us on Twitter: @DFATDCanada
Like us on Facebook: Foreign Affairs, Trade and Development CanadaDFATD

From: Levesque, Sarah [mailto:Sarah.Levesque]
Sent: Friday, June 27, 2014 8:06 AM
To: Levesque, Sarah
Subject: Canada Enhances Focus in Global Fight against Poverty in Vietnam
Please see below. / SVP voir cidessous.
Sarah Levesque
Communications Officer | Agente aux communications
Office of the Prime Minister | Cabinet du Premier Ministre
6139527844
Sarah.Levesque@pmocpm.
gc.ca

Canada Enhances Focus in Global Fight against Poverty in Vietnam
Canada designates Vietnam as a development country of focus
June 27, 2014 – Ottawa, ON – Foreign Affairs, Trade and Development Canada

Today, the Honourable Christian Paradis, Minister of International Development and La Francophonie, announced that Vietnam has been designated as a Canadian development country of focus. Minister Paradis highlighted how Canada is reinforcing its commitment to eradicating global poverty by focusing 90 percent of its bilateral programming in 25 development countries of focus.
“With the launch of the Aid Effectiveness Agenda in 2009, our government made Canada’s international assistance more focused, more effective and more accountable,” said Minister Paradis. “Our government is now making a significant and long-term bilateral commitment to the people of Vietnam.
Canada believes in the overwhelming potential of Vietnam, in the right of its people to lead healthy, dignified lives, to have hope for the future, and to be able to stand tall in the world. That is why we are proud to support Vietnam in its efforts to become more self-sufficient.”
To further increase transparency and accountability for results, Canada will also establish mutual accountability frameworks with partner countries. These frameworks will establish mutual expectations; stress the importance of Canadian principles and values; establish greater transparency and predictability in how investments are spent; and set clear targets for the results Canada and its partners want to achieve.
“An unwavering commitment to accountability underpins all of Canada’s development programming,” said Minister Paradis. “Our government is committed to delivering real and accountable results to those in need, and transparency for Canadian taxpayers. Canada is already ranked among the most transparent donors in the world. By enhancing our focus, and strengthening our commitment to accountability and results, Canadians can be proud to be making a difference and saving lives.”
In addition, Canada will maintain a number of smaller bilateral programs in countries known as development partners. Canada will also continue to provide humanitarian assistance on an as-needed basis—not limited to the list of development countries of focus, but guided by the humanitarian principles of humanity, neutrality, impartiality and political independence.

Quick Facts

* As part of its Aid Effectiveness Agenda, Canada announced in 2009 that it would focus 80 percent of bilateral resources in 20 development countries of focus.
* These countries were chosen based on their real needs, their capacity to benefit from aid, and their alignment with Canadian foreign policy priorities.
* In 2009, Canada undertook to review the development countries of focus every five years to ensure countries of focus reflect evolving Canadian priorities and changing country circumstances.
?? This year, new countries added to the list of development countries of focus include the Philippines, Burma, Mongolia, Burkina Faso, Benin, the Democratic Republic of Congo, and Jordan.

Related Products


Backgrounder — Canada Updates List of Development Countries of Focus

Associated Links
* Canada’s Development Priorities
* Where we work in international development
* Aid Effectiveness Agenda
Contacts
Sandrine Périon
Press Secretary
Office of the Minister of International Development and La Francophonie
343 203 6238
sandrine.perion
Media Relations Office
Foreign Affairs, Trade and Development Canada
343-203-7700
media
Follow us on Twitter: @DFATD_DEV
Like us on Facebook: Canada is Dedicated to International Development DFATD

Backgrounder
Canada Enhances Focus in Global Fight against Poverty in Vietnam

Canada is committed to helping Vietnam move from poverty to prosperity by naming it one of Canada’s 25 development countries of focus. In doing so, Canada is making a significant and longterm bilateral commitment to Vietnam, which will now be among those countries that receive 90 percent of Canada’s development assistance.
Canada’s current development cooperation program in Vietnam responds to the Government of Vietnam’s poverty reduction priorities and focuses on improving the enabling environment for investment and to support rural enterprise development and agricultural competitiveness.
Vietnam’s development goals are set out in the FiveYear
SocioEconomic Development Plan 2011-2015
(PDF, 774 KB, 147 pages), in which reforms and targets for economic growth and poverty reduction are outlined for four main areas:
* Restructuring economic institutions.
* Education, training, and human resource development.
* Development of a knowledge economy.
* Environmental protection and prevention of natural disasters.

Canada Updates List of Development Countries of Focus

Canada has increased the number of development countries of focus from 20 to 25, and increased the proportion of Canada’s bilateral assistance these countries will receive from 80 to 90 percent, to ensure the greatest results for those in need.
These 25 countries were chosen based on their real needs, their capacity to benefit from aid, and their alignment with Canadian foreign policy priorities:
Americas Africa Asia Europe
Caribbean
Region
Burkina Faso Afghanistan Ukraine
Colombia Benin Bangladesh
Haiti Democratic Republic of Congo Burma Middle East
Honduras Ethiopia Indonesia Jordan
Peru Ghana Mongolia West Bank and Gaza
Mali Philippines
Mozambique Vietnam
Senegal
South Sudan
Tanzania
In 2009, in support of its Aid Effectiveness Agenda, Canada announced that it would focus 80 percent of bilateral resources in 20 development countries of focus. These countries included:
Americas Africa Asia Europe
Bolivia Ethiopia Afghanistan Ukraine
Caribbean Ghana Bangladesh
Colombia Mali Indonesia Middle East
Haiti Mozambique Pakistan West Bank and Gaza
Honduras Senegal Vietnam
Peru Sudan
Tanzania

Development Partners

Canada also works with development partners, formerly countries of modest presence.
DFATD programming in these countries has a targeted focus on partnercountry development priorities in line with increasing food security, stimulating sustainable economic growth, securing the future of children and youth, and supporting governance.
Americas
Bolivia
Cuba
Guatemala
Nicaragua
Africa
Nigeria
South Africa
Kenya
Morocco
Asia
Sri Lanka
Pakistan
Middle East
Egypt
Iraq
For more information on Canada’s programming in development countries of focus, visit Foreign Affairs,
Trade and Development’s website.

Background on Vietnam

For more detailed information please visit the Foreign Affairs, Trade and Development Canada
website. [http://www.international.gc.ca/developmentdeveloppement/countriespays/vietnam.aspx?lang=eng]

(The French version of the above document is not published here due to space limitations – Doi Luc Editorial)

p. 13 internet – DL 160.pdf

p. 16 Internet – DL 160.pdf

p. 4 internet – DL 160.pdf

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s