CXN_060215_8985_Tay này là chiên da KT mà không suy nghĩ về vĩ mô, chỉ về vi mô thôi: Trong KTTT cái gì khan hiếm là giá phải cao: Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng (interest rate, budget, bond)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++

Hiện giờ, cái khan hiếm nhất là tiền, hằng triệu tỉ tiền vnd mà Ngân sách không bán trái phiếu được. Chính vì cái khan hiếm của tiền nên cái giá để nắm tiền trong tay phải tăng cao. Cái giá của nắm tiền trong tay là lãi suất. Muốn có hằng triệu tỉ trong tay, trong NS CP thì CP phải tăng giá lãi suất để người dân không dùng tiền nhàn rỗi mua vàng, mua đô và phải hấp dẫn lãi suất để số tiền này vào huy động của hệ thống NH rồi hấp dẫn tiền từ hệ thống NH vào mua trái phiếu CP. Đó là lý do lãi suất phải tăng cao, đó là điều CXN viết về “chen lấn tín dụng” trong 6 năm rồi. Bấm vào tab trên đây là tab chen lấn thì sẽ đọc dc 2 bài chen lấn tín dụng.


Khi NS còn thâm thủng cả triệu tỉ mà huy động trong dân không đủ thì lãi suất phải tăng.

Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lãi suất tăng cáo, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

02.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/kho-ha-lai-suat-vi-xang-tang-dien-tang-ty-gia-tang-20150526081958642.chn

Thứ 3, 26/05/2015, 08:20

Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng


chia sẻ

Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng


PGS.TS Ngô Trí Long

Cùng tác giả

Xem tiếp »

Giảm lãi suất cho vay doanh nghiệp trung dài hạn thêm 1 – 1,5% là nhiệm vụ được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt ra trong năm nay. Tuy nhiên, với các diễn biến kinh tế vĩ mô gần đây, nhiệm vụ này liệu có khả thi hay không?

Giá xăng, giá điện tăng ảnh hưởng trực tiếp đến hạ lãi suất

Tại Việt Nam có một thực trạng khá phổ biến, đó là sự tăng giá của những loại mặt hàng, vật tư quan trọng như điện hoặc xăng dầu sẽ tác động tới tâm lý chung của xã hội khiến giá cả các mặt hàng khác tăng theo và tác động làm tăng lạm phát. Theo lý thuyết, khả năng giảm lãi suất lại tỷ lệ nghịch với đà tăng của lạm phát.

Để có thể giảm lãi cho vay doanh nghiệp thì lãi suất huy động cũng cần được giảm theo. Từ đầu năm, việc lạm phát của Việt Nam ở mức thấp được đánh giá là điều kiện quan trọng để giảm mặt bằng lãi suất bởi hai yếu tố này luôn có mối quan hệ mật thiết. Tuy nhiên, trong hai tháng trở lại đây, CPI đang có những dấu hiệu tăng trưởng trở lại, đến cuối tháng 4 tăng 0.99% sv cùng kỳ. Nguyên nhân chính trong đó là do giá điện và giá xăng tăng.

Bên cạnh hai yếu tố này, thì tỷ giá cũng đã được điều chỉnh tăng 1% vào đầu tháng 5. Và để hiểu rõ hơn tác động của những yếu tố này đến khả năng giảm lãi suất. Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho biết: “Khi giá thế giới tăng cao, đồng thời chúng ta không lường tính được giá tăng cao như vậy, lại tăng thuế bảo vệ môi trường với mức cao lên 3.000 đồng, đã đẩy giá xăng dầu trong nước lên. Mà trong bối cảnh hiện nay giá dầu và giá điện tăng thì chắc chắn tác động đến lạm phát, mà điều hành lãi suất là theo lạm phát, lạm phát bao nhiêu sẽ điều hành lãi suất tương ứng bấy nhiêu”.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long.

Áp lực lạm phát gần đây đến đặc biệt từ giá điện và giá xăng dầu được điều chỉnh tăng lên. Vì vậy mà việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN từ nay đến cuối năm sẽ khó khăn hơn, đặc biệt về mặt lãi suất. Bên cạnh sự tăng giá của hai loại mặt hàng này, việc tăng tỷ giá vừa qua cũng tác động không tích cực lên khả năng giảm lãi suất, cũng như làm tăng giá hàng hóa nhập khẩu tính bằng VND (trong đó có cả xăng dầu nhập khẩu). Động thái này sẽ buộc NHNN phải thận trọng trong việc hạ lãi suất.

Ông Nguyễn Đức Độ, Phó viện trưởng viện Kinh tế Tài chính, Học viện Tài chính nói: “Ảnh hưởng của tỷ giá đến lãi suất thì tôi nghĩ là có, theo tính toán của tôi thì điều chỉnh tỷ giá 1% thì mặt bằng lãi suất sẽ tăng lên cỡ khoảng 0,3 – 0,4%, trong điều kiện các yếu tố hiện nay không thay đổi. Giá xăng dầu sẽ phụ thuộc vào tỷ giá, bởi vì xăng dầu của chúng ta là nhập khẩu, cho nên khi tỷ giá tăng thì cũng gầy áp lực lên giá xăng dầu phải tăng lên”.

Không những vậy trong thời gian tới, nếu áp lực phá giá VND còn tiếp tục dồn nén do nhập siêu tiếp diễn, USD tiếp tục lên giá so với các bản tệ trên thế giới thì khả năng phá giá VND là không thể loại trừ. Nếu như vậy, mặt bằng lãi suất khó có cơ hội điều chỉnh giảm.Tại thời điểm hiện tại, những diễn biến từ thị trường thế giới cũng như thị trường trong nước đang khiến cho nhiệm vụ giảm lãi suất trở nên khó khăn hơn với hệ thống ngân hàng Việt Nam và đặt thêm một gánh nặng lên sự điều hành chính sách tiền tệ.

Giảm lãi suất – cần thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp

Trước hết đối với tình trạng giá cả leo thang do ảnh hưởng tâm lý từ việc tăng giá xăng dầu và giá điện, Bộ Tài chính cần phải sớm ban hành những cơ chế xử lý và quản lý thật chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.

Khi điện tăng, xăng tăng sẽ có rất nhiều các mặt hàng khác tăng, đấy là một hệ quả tất yếu của thị trường Việt Nam. Ông Ngô Trí Long cho rằng: “Ví dụ điện, xăng tăng thì người ta sẽ té nước theo mưa, đó là một hiện tượng phổ biến hiện nay. Vì vậy các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm kiểm soát, thanh tra. Loại mặt hàng nào tăng bất hợp lý thì phải có chế tài xử phạt thật nghiêm, kiểm soát chặt chẽ. Có như vậy mới ngăn được lạm phát có những biến động mạnh”.

Riêng đối với hệ thống ngân hàng, để có thể giảm lãi suất cho vay, bản thân các ngân hàng thương mại cần tiết giảm chi phí hoạt động, hoặc NHNN cần áp dụng những biện pháp để tăng cường thanh khoản cho hệ thống.

Câu hỏi được đặt ra vào lúc này làm thế nào để có thể hạ lãi suất? được sự quan tâm rất lớn từ phía người dân và doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Đức Độ: “Mặt bằng lãi suất trong thời gian tới vẫn có thể giảm nhờ vào những chính sách khác của NHNN, chẳng hạn như NHNN có thể mua nhiều trái phiếu hơn, qua đó giảm lãi suất trên thị trường mở và từ đó tạo ảnh hưởng để các tổ chức tín dụng dư dả thanh khoản hơn thì họ sẽ hạ lãi suất huy động và lãi suất cho vay, còn các ngân hàng tiết giản được chi phí quản lý thì họ cũng sẽ có thể có điều kiện để giảm lãi suất”.

Mục tiêu giảm lãi suất cho vay thêm 1 – 1,5% không phải không thể một khi các giải pháp điều hành đồng bộ được kỳ vọng sẽ giúp ổn định các yếu tố kinh tế vĩ mô từ nay tới cuối năm. Khi thanh khoản của các ngân hàng thương mại trở lại một cái sức khỏe như xưa thì lãi suất lúc đó sẽ có những điều chỉnh hợp lý. Điều quan trọng nhất là nợ xấu, đây là sự cản trở rất lớn đối với việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN mà đặc biệt trực tiếp đến điều hành lãi suất.

Kỳ vọng giảm lãi suất: Chuyện khó!

Theo Duy Khương

Bizlive

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s