CXN_060315_8997_Vay nợ khi không cần thiết gia tăng nợ công cao, gây sức ép trả nợ cho ngân sách, thâm thủng ngày càng tăng cao, nhu cầu trái phiếu CP tăng cao tạo chen lấn tín dụng đẩy lãi suất cao, KTVM đi vào suy thoái nhanh vì lãi suất cao. Ngoài ra,ngân sách thâm hụt cao vì nợ công cao bắt buộc NN phải chặt đường thu thuế phí, xăng điện tăng giá góp phần đẫy lạm phát phi mã cho cuộc sống 93 triệu dân. Cả 2 hậu quả lãi suất và lạm phát tăng cao không là lợi ích của 93 triệu dân VN: Xây sân bay Long Thành: Vay nợ mà cần thì vẫn phải vay (budget, public debt, interest rate, hyper-inflation, bonds)

Gì cũng thu, dân sao chịu nổi?

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/xay-san-bay-long-thanh-vay-no-ma-can-thi-van-phai-vay-20150601150320312.chn

Thứ 2, 01/06/2015, 16:25

Xây sân bay Long Thành: Vay nợ mà cần thì vẫn phải vay

Xây sân bay Long Thành: Vay nợ mà cần thì vẫn phải vay


TS Trần Du Lịch

Cùng tác giả

Xem tiếp »

“Vấn đề là chống được thất thoát, đội giá là dân ủng hộ chứ không ai chống. Người ta chỉ tâm lý lo phết phảy của dự án. Nhưng chúng ta cũng không để những suy nghĩ mang tính tâm lý mà ảnh hưởng đến sự phát triển của một vùng kinh tế trọng điểm”.

Đó là khẳng định của chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch tại Diễn đàn khoa học thảo luận về dự án sân bay Long Thành do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội tổ chức sáng nay (ngày 1/6/2015), tại Hà Nội.

Cụ thể, trước những e ngại tăng nợ công nếu làm Long Thành, ông Lịch khẳng định: “Tôi là người rất lo lắng về nợ công nhưng quan điểm của tôi là vay nợ mà cần phải làm thì vẫn phải vay.”

Cũng theo TS. Trần Du Lịch, “vấn đề là chống được thất thoát, đội giá là dân ủng hộ chứ không ai chống. Người ta chỉ tâm lý lo phết phảy của dự án. Nhưng chúng ta cũng không để những suy nghĩ mang tính tâm lý mà ảnh hưởng đến sự phát triển của một vùng kinh tế trọng điểm”.

Bên cạnh đó, chia sẻ với các chuyên gia cùng tham dự diễn đàn, ông Lịch chia sẻ, ông đã đi thực tế từng ngõ ngách của sân bay Tân Sơn Nhất và Biên Hoà xem có khả năng mở rộng hay không, đã đã đến vị trí sân bay Long Thành xem có làm được không?

Và ông Lịch khẳng định: “Việc cần phải có một sân bay tầm cỡ là vấn đề không cần phải bàn nữa. Vấn đề đặt ra là làm cách nào, bằng nguồn nào, tính hiệu quả thế nào, phân kỳ đầu tư cho phù hợp”.

Theo ông Lịch, các lần trước, việc thuyết trình đề án sây dựng sân bay Long Thành hướng quá nhiều đến quy mô trung chuyển 100 triệu hành khách. Dư luận cho rằng không khả thi.

Lần này, Chính phủ chỉ trình chủ trương đầu tư xây dựng giai đoạn 1 với 25 triệu hành khách. Quan trọng hơn, vốn 7,8 tỷ mà chỉ còn 5,2 tỷ USD. Như vậy, tổng mức đầu tư đã giảm gần 1/3 trong giai đoạn 1 so với báo cáo đầu tư trước đây.

Về đất cho dự án, ông Lịch nhất trí với chủ trương của Chính phủ là phải làm quy hoạch mặt bằng cho cả 3 giai đoạn và trước mắt chỉ đầu tư trước một giai đoạn.

“Với 2.250ha là đất quốc phòng và đất cho các công trình kinh tế phải tách ra thành dự án riêng chứ không gói vào thành chi phí sân bay. Tờ trình lần này của Chính phủ đã rạch ròi được điều này” – ông Lịch tỏ ra hài lòng.

Tờ trình của Chính phủ đề xuất làm trong giai đoạn 2018 – 2025 nhưng theo ông Lịch, Tân Sơn Nhất tới 2025 thì quá tải quá nặng nề. Do đó việc xây dựng sân bay Long Thành càng làm sớm hơn càng tốt.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

3 comments on “CXN_060315_8997_Vay nợ khi không cần thiết gia tăng nợ công cao, gây sức ép trả nợ cho ngân sách, thâm thủng ngày càng tăng cao, nhu cầu trái phiếu CP tăng cao tạo chen lấn tín dụng đẩy lãi suất cao, KTVM đi vào suy thoái nhanh vì lãi suất cao. Ngoài ra,ngân sách thâm hụt cao vì nợ công cao bắt buộc NN phải chặt đường thu thuế phí, xăng điện tăng giá góp phần đẫy lạm phát phi mã cho cuộc sống 93 triệu dân. Cả 2 hậu quả lãi suất và lạm phát tăng cao không là lợi ích của 93 triệu dân VN: Xây sân bay Long Thành: Vay nợ mà cần thì vẫn phải vay (budget, public debt, interest rate, hyper-inflation, bonds)

 1. Bọn csvn quá bất tài để lảm phát tăng cao , gây nghèo đói cho muôn dân . Đó là một tội ác gấp ngàn lần bọn buôn tiền giả . Chúng còn tranh thủ vay mượn để bỏ túi riêng , để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho đất nước . Bọn cs quá ác độc , quá tàn nhẩn , chúng tàn phá tan hoang cả một đất nước .

  Like

 2. Ông Lịch lấy cơ sở gì để cho rằng dân chúng VN hôm nay chỉ chống thất thoát ,chống đội giá mà thôi ,nói như thế thì VN vay nước ngoài về để mua củi ở thành phố đem lên rừng bỏ đó cho mưa nắng cho nó mục ra để làm cho đất tốt là dân VN ào ào ủng hộ vì việc này không có thất thoát ,không có đội giá ! … Đến bằng ngần tuổi này rồi mà ông có cánh sống vô trách nhiệm với bản thân như thế thì với gia đình ,với XH với người dân còn có ý nghĩa gì nữa đối với ông ! ông biết nói thế là tiền vào đầy túi ông từ nhóm lợi ích trong hệ thống quyền lực nhất VN hiện nay nhưng ông đã lầm to và to lắm ông Lịch ạ. Đất nước và người dân VN hôm nay chỉ muốn có hiệu quả từ những công sức mình bỏ ra chứ không phải chạy theo vật chất bất chấp hiệu quả ra sao cũng được, chính nền KTTT của quốc tế đã thấm nhuần vào bản chất của người dân VN hôm nay nên họ chịu trách nhiệm trước những việc họ làm, Họ làm sai bị cúp lương đuổi việc thì gia đình họ đói, hiệu quả việc làm của họ cho họ cuộc sống nên khi ông lấy tư tưởng Mác lê, làm theo năng lực mà hưởng theo như cầu để áp đặt trói buộc dân tộc VN phải ngập mặt trong nợ nần vì nợ còn tăng cao vì hiệu quả trong xử lý vốn vay không có thì đồng nghĩa với lãng phí, mà lãng phí vô trách nhiệm vốn chỉ có những vị có cách sống như Ông mà nhóm Đảng của ông là thích cách sống như ông nhất, độc tài như nhóm đảng của ông là chỉ chăm chăm lo về sự mất kiểm soát tư tưởng của dân chúng và trong Đảng, xây LT đã không được dân tán đồng thậm chí còn bị dân xem đó là những kẻ tham nhũng. Với nền KTVN bét nhè nhìn từ mọi hướng như hiện nay thì không khó để dân chúng lột mặt nạ đểu giả gian dối của ông đã được ông cố tình che đậy bằng mác tiến sĩ giấy từ bấy lâu nay. Kinh tế sẽ quyết định thể chế CT nào cho phù hợp với nó mà KTVN hôm nay ai cũng biết khối DNTN, người dân ở ở mọi thành phần KT kể cả KTNN cũng mong muốn VN được thế giới công nhận có nền KTTT do đó ông và Đảng CSVN của ông đang đi ngược lại với dòng chảy KT của thế giới do đó CT của ác ông phải bị trả giá cho những nan giải của nền KTVN hôm nay.

  Like

 3. Trần Du Lịch là tiến sĩ lừa, tiến sĩ dởm.
  Dân ai cũng biết là csvn cạn kiệt ngân sách, nước ngoài quay lưng vì csvn không trả nổi lãi đáo hạn. Nước nào cho csvn vay: giai đoạn 1 xây sân bay Long Thành cần 7,8 tỉ USD. Chỉ còn con đường duy nhất là hỏi vay Diêm Vương 7,8 tỉ USD âm phủ mà thôi. Nhớ kêu Trần Du Lịch đi vay.
  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/du-an-san-bay-long-thanh-can-giai-trinh-ro-ve-von-dau-tu-3090770.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s