Úc tiếp tục xua đuổi thuyền nhân sang Indonesia

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150602-uc-tiep-tuc-xua-duoi-thuyen-nhan-sang-indonesia/
02-06-2015 15:27

media

Thuyền nhân Sri Lanka trên đường vượt biên tới New Zealand

Hôm qua, 02/06/2015, hàng chục người nhập cư trên đường tới New Zealand, đã bị hải quân Úc ngăn chặn và xua đuổi sang Indonesia.

Một sĩ quan cảnh sát Indonesia trên đảo Rote, ở phía đông nước này, nói rằng nhóm người này bao gồm 65 người Bangladesh, Miến Điện và Sri Lanka. Những người nhập cư kể lại là họ đang trên đường tới New Zealand, thì đã bị hải quân và cơ quan phụ trách di dân của Úc ngăn chặn, thẩm vấn, sau đó bị đẩy ra ngoài khơi.

Chủ nhật, 31/05, người dân trên đảo đã tìm thấy những người nhập cư trên một bãi biển sau khi thuyền của họ bị chìm và đưa nhóm người này về một trạm cảnh sát.

Lên cầm quyền từ tháng 09/2013, chính phủ của Thủ tướng Tony Abbott đã tiến hành chiến dịch « Biên giới chủ quyền », với sự hỗ trợ của hải quân, để ngăn cản thuyền nhân tới Úc.

Tàu chiến Úc thường ngăn chặn các tàu chở di dân và xua đuổi về điểm xuất phát, đa số là từ Indonesia.

Vừa qua, Liên Hiệp Quốc bày tỏ lo ngại về việc chính quyền Úc giữ hơn bốn chục thuyền nhân Việt Nam ngay trên tàu chiến ở ngoài khơi để tiến hành thẩm vấn và sau đó, quyết định trả họ về Việt Nam.

Những người xin tỵ nạn, khi tới được Úc qua đường biển, thường bị đưa vào các trại tạm giữ và sau đó bị trả về nước hoặc phải sang sống tại Cam Bốt, nơi mà Úc đã ký thỏa thuận đón nhận dân nhập cư để được viện trợ tài chính.

Trong những tuần qua, hơn 3500 dân nhập cư đã tới được Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Nhiều người khác vẫn đang lênh đênh ở biển khơi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s