’10 ngàn quân IS bị giết trong 9 tháng”

Ông Blinken nói lực lượng IS đã bị “rất nhiều tổn thất” trong chín tháng qua

Hơn 10 ngàn chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị giết chết kể từ khi liên quân quốc tế tiến hành chiến dịch chống lại nhóm này ở Iraq và Syria, Hoa Kỳ nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken nói với kênh phát thanh France Inter rằng liên quân đã chứng kiến “rất nhiều tổn thất” của IS trong thời gian chín tháng qua.

“Điều đó rốt cuộc sẽ gây tác động,” ông nói thêm, nhưng cảnh báo rằng IS sẽ vẫn có khả năng phục hồi.

Ông nói sau khi liên quân nhóm họp tại Paris để thảo luận về chiến lược sắp tới tại Iraq.

Các đại diện đã hậu thuẫn cho kế hoạch của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nhằm tái chiếm thành phố Ramadi, nơi phe IS đã chiếm được hồi tháng trước và cũng là chuyện mà ông coi là “thất bại” của cộng đồng quốc tế.

Họ cũng kêu gọi “nhanh chóng đưa ra” các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria.

Đánh bom tự sát bằng xe tải

Trong cuộc phỏng vấn với France Inter hôm thứ Tư, ông Blinken nói rằng chiến dịch của liên quân không phải là một thất bại.

“Đã có tiến triển quan trọng, nhưng Daesh vẫn có khả năng phục hồi cao và vẫn có khả năng nắm thế chủ động,” ông nói và dùng một từ có nghĩa xấu về nhóm này, từ được dựa theo tên cũ viết tắt bằng tiếng Ả rập của IS.

Ông Blinken nói IS tại Iraq nay kiểm soát chưa tới 25% diện tích so với thời điểm liên quân bắt đầu các cuộc không kích hồi tháng Tám 2014, và nhóm này đã chịu tổn thất lớn về nhân mạng cũng như vật chất.

Việc IS tấn công vào Ramadi khiến người dân và cả quân chính phủ sợ hãi tháo chạy khỏi thành phố

Nhưng ông cũng thừa nhận những bước thụt lùi gần đây, gồm cả việc mất Ramadi, nơi binh lính Iraq bỏ chạy bất chấp có số lượng áp đảo so với phe IS tấn công thành phố.

“Vào thời điểm đầu chiến dịch, chúng tôi nói là sẽ cần có thời gian,” ông nói. “Chúng tôi có chương trình ba năm và nay đã thực hiện được chín tháng.”

Số liệu mà ông Blinken đưa ra theo đó nói hơn 10 ngàn tay súng IS đã bị giết chết hiện chưa được kiểm chứng độc lập.

Tổ chức Quan sát Tình hình Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói vào cuối tháng Tư, các cuộc không kích của liên quân tại Syria đã khiến cho hơn 1.922 chiến binh IS thiệt mạng, cùng 66 thường dân.

Trong tháng Hai, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, James Clapper nói với Quốc hội rằng IS có thể tập hợp được “khoảng từ 20 ngàn đến 30 ngàn chiến binh”, nhưng đã bị “tiêu hao đáng kể” trong hàng ngũ.

Trong một diễn biến riêng rẽ, hôm thứ Tư, Đại sứ Iraq tại Pháp Fareed Yasseen đã hoan nghênh quyết định của Hoa Kỳ trong việc gửi 2.000 tên lửa AT-4 tới nhằm đối phó với các vụ đánh bom tự sát bằng xe tải, là cách mà IS sử dụng và đã làm suy yếu, mất tinh thần các lực lượng chính phủ tại Ramadi.

“Pháp sẽ trao cho chúng tôi các vũ khí, đạn dược tương tự và chúng tôi đang thảo luận về các dự án hợp tác khác,” ông nói với kênh phát thanh Europe 1.

Hôm thứ Bảy, các xe bọc thép có chở chất nổ đã được sử dụng trong bốn vụ tấn công ở tây nam Baiji thuộc tỉnh Salahuddin, nhắm vào các lực lượng an ninh và các thành viên của lực lượng tình nguyện viên gồm chủ yếu là các tay súng Shia, nhóm Popular Mobilisation, một nguồn tin an ninh nói với BBC.

Nguồn tin này nói 28 tay súng đã bị giết chết và 36 người khác bị thương trong các vụ đánh bom.

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Iraq thúc giục liên quân hãy hỗ trợ thêm nữa cho chính phủ ông, gồm cả việc cho phép lấy vũ khí từ các nước đang bị áp lệnh trừng phạt là Iran và Nga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s