Tầu ngầm tấn công, hiểm họa chính cho tầu sân bay China Liêu Ninh

Đức Tâm
media

Hàng không mẫu hạm Trung Quốc Liêu Ninh : Con mồi tiềm tàng cho tàu ngầm tấn công Mỹ.REUTERS/Stringer/Files

Nếu để cho hạm đội tàu ngầm của Hải quân Mỹ tấn công và quân đội Trung Quốc không có khả năng ngăn chặn, thì Bắc Kinh sẽ mất tàu Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc. Trên đây là nhận định của website Sina Military Network, đặt tại Trung Quốc và chuyên đưa tin về quân sự.

Hải quân Trung Quốc đã mất nhiều năm để phát triển tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D để tấn công các hàng không mẫu hạm của Mỹ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại có « sát thủ » hàng không mẫu hạm. Hải quân Mỹ hiện có ba loại tàu ngầm tấn công được thiết kế để bắn chìm các tàu chiến. Như vậy, các tàu ngầm của Mỹ có thể gây tổn thất nghiêm trọng cho tàu Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Quốc, được đưa vào hoạt động từ năm 2012.
Ba loại tàu ngầm tấn công của Mỹ tiến hành tuần tra các vùng biển trên thế giới là tàu lớp Los Angeles, lớp Seawolf và lớp Virginia.
Với tốc độ tối đa là 33 hải lý/giờ dưới đáy biển, tàu ngầm lớp Los Angeles có thể dễ dàng vượt qua tàu hộ tống Trung Quốc loại 056 được thiết kế để chống tàu ngầm và có tốc độ tối đa chỉ là 25 hải lý/giờ. Website Sina Military Network cho biết, Hải quân Mỹ có tổng cộng 40 tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles.
Ban đầu, Hoa Kỳ quyết định chế tạo 29 tàu ngầm lớp Seawolf để thay thế cho tầu ngầm lớp Los Angeles. Thế nhưng, do Liên Xô bất ngờ sụp đổ, năm 1991, số tàu lớp Seawolf giảm xuống chỉ còn 3. Loại tàu này vẫn là một mối đe dọa tiềm tàng đối với hàng không mẫu hạm và các tàu chiến khác của Trung Quốc, bởi vì tàu được trang bị tên lửa chống hạm AGM-84. Tàu Seawolf còn có thêm một khoang cho phép chuyên chở lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Mỹ (Navy SEAL) để tấn công tàu chiến Trung Quốc.
Ngoài ra, Hải quân Mỹ có 11 tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Tương tự tàu lớp Seawolf, tàu lớp Virginia được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon. Hiện nay, Mỹ vẫn tiếp tục chế tạo tàu ngầm lớp Virginia. Một khi cả ba loại tàu ngầm này được triển khai để chống lại Trung Quốc ở Biển Đông hoặc Ấn Độ Dương, các đường tiếp tế của Hải quân Trung Quốc sẽ bị đe dọa.

++++++++++++

Đăng ngày 03-06-2015 Sửa đổi ngày 03-06-2015 12:14

Việt Nam tiếp nhận tàu tên lửa được đóng với công nghệ của Nga

Thanh Phương
media

Cờ Philippines và Việt Nam được treo trên một trong hai chiến hạm mà Việt Nam mua của Nga, nhân chuyến ghé cảng Manila ngày 25/11/2014. Ảnh minh họaReuters/Romeo Ranoco/Files

Ngày 02/06/2015, Hải quân Việt Nam vừa tiếp nhận thêm hai chiếc tàu tên lửa được chế tạo theo mô hình của tàu Nga, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển của Việt Nam. Tàu tên lửa tấn công nhanh này thuộc loại Molniya, được trang bị 16 tên lửa, có tầm bắn 130 km và các khẩu pháo tự động, do Nhà máy đóng tàu Ba Son ở Sài Gòn sản xuất.

Đây là chiếc tàu thứ ba và thứ tư trong số 6 tàu tên lửa tấn công nhanh mà Việt Nam ký hợp đồng với Nga về chuyển giao công nghệ, mua trang thiết bị cơ bản và tự đóng tại Tổng công ty Ba Son. Hai chiếc đầu tiên đã được giao vào năm ngoái.
Hãng tin Reuters trích lời Thượng tướng Trương Quang Khánh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đánh giá việc đóng, thử nghiệm và bàn giao thành công các tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya cho thấy Việt Nam « đã làm chủ được công nghệ và kỹ thuật đóng tàu quân sự hiện đại ».
Theo hãng tin Reuters, công nghệ vũ khí của Nga đã giúp nâng cao khả năng phòng thủ trên biển của Việt Nam, đặc biệt với các tàu ngầm trang bị tên lửa tấn công trên bộ của Nga, có khả năng bắn chính xác ở cự ly 300 km, mà Việt Nam vừa mua gần đây.
Việt Nam cho phép du lịch Trường Sa
Theo hãng tin DPA của Đức hôm nay, 03/06/2015, Việt Nam dự tính tổ chức thêm các tour du lịch đến quần đảo Trường Sa. Chính quyền ở Sài Gòn vừa thông qua các kế hoạch cho phép các công ty du lịch tại thành phố này mở các chuyến du lịch đến quần đảo Trường Sa.
Cho tới nay, chỉ có các công ty du lịch ở Hải Phòng được phép tổ chức các tour du lịch đến khu vực này, nơi mà Trung Quốc đang ráo riết xây các đảo nhân tạo, gây lo ngại cho cả thế giới.

__._,_.___

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s