Ukraina : Tượng Lênin ở vùng nổi dậy cũ bị lật đổ

Thụy My

mediaTượng Lênin tại Saint Pétersbourg đang được cần trục cẩu đi ngày 15/4/2010. Ảnh: Reuters

Một bức tượng Lênin hôm nay 03/06/2015 đã bị những người dân tộc chủ nghĩa cực đoan Ukraina lật đổ, mặc cho sự phản đối của một số dân cư tại Slaviansk, từng là thành trì của phe nổi dậy thân Nga ở miền đông trước khi được quân chính phủ tái chiếm.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraina Arsen Avakov cho biết : « Sáng sớm nay phong trào Pravy Sektor đã lật đổ tượng Lênin, một cách rất lịch sự ». Theo các hình ảnh trên internet, bức tượng bị tháo dỡ bằng cần cẩu và dây cáp cột ở đỉnh.

Artem Skoropadski, phát ngôn viên phe Pravy Sektor biện minh : « Chúng tôi chống lại mọi dấu hiệu của chủ nghĩa toàn trị. Chúng tôi không thể thương thảo, có những điều thuộc về cơ bản không thể thương lượng được. Lênin là một tên tội phạm quốc tế, một kẻ khủng bố, tên đao phủ của nhân dân Ukraina ».

Dân chúng Slaviansk, một thời gian từng là thành trì của phe nổi dậy thân Nga trước khi được lực lượng chính phủ Ukraina tái chiếm vào tháng Bảy, bất đồng với nhau về số phận của tượng Lênin. Có những người dân đã biểu tình trước bức tượng trong những tháng gần đây để cản trở việc tượng bị lật đổ – Lêninh vẫn là một nhân vật rất được tôn trọng tại phần lớn các nước thuộc Liên Xô cũ.

Tổng thống Petro Porochenko vào giữa tháng Năm đã ban bố các đạo luật gây tranh cãi nhằm dứt khoát hoàn toàn với quá khứ xô-viết của Ukraina, trong khi đang phải chiến đấu với phe nổi dậy thân Nga ở miền đông mà đa số vẫn hoài vọng Liên Xô cũ.

Đạo luật được Quốc hội thông qua hôm 9/4 và bị Nga cực lực phản đối, đặt « các chế độ toàn trị cộng sản và quốc xã » ngang hàng với nhau, và cấm mọi biểu tượng của hai chế độ này. Các tượng đài vinh danh các lãnh đạo Liên Xô cũ phải bị tháo dỡ, các địa danh, tên đường hay tên công ty gợi nhớ đến chủ nghĩa cộng sản đều phải đổi tên.

Giữa tháng Tư, nhiều tượng Lênin đã bị những người vô danh lật đổ tại miền đông nói tiếng Nga, chủ yếu tại Kharkov và Kramatorsk.

6 comments on “Ukraina : Tượng Lênin ở vùng nổi dậy cũ bị lật đổ

 1. Khi nào VN làm được điều đó trong khi nơi sinh ra họ đã đập bỏ, rất rất mong điều đó đến với VN càng sớm càng tốt.

  Like

  • Tôi chắc chắn rằng không lâu nữa đâu , VN rồi cũng sẽ làm như Ukraina , tất cả hình tượng lớn nhỏ của thằng đại tội đồ Hồ chí Minh sẽ bị đập bỏ tan nát . Nhưng ở VN việc này sẽ tốn nhiều công sức và thời gian hơn ở Ukraina , vì ở VN tượng thằng này nhiều vô số kể , từ Bắc vào Nam , hang cùng ngỏ hẻm nào cũng có tượng nó , cả triệu chứ không ít , chỉ trừ nhà xác và nhà cầu là không có mặt nó mà thôi .
   Sẽ đập mỏi tay thôi , nhưng vui vô cùng .

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s