CXN_060515_9015_Kinh tế VN đang hướng về đâu trong ngắn hạn và trung hạn (bài viết tổng h ợp dài, rất dài của Châu Xuân Nguyễn): Lãi suất ngân hàng bắt đầu tăng (medium forecast, GPCXN, MMDT)

https://www.youtube.com/watch?v=BHEp61j3Ehc

CXN_042815_8743_Ý Lan, Võ Văn Ái dự định học và dùng chiêu lừa bịp của CSVN để bóp méo sự thật là Thích Đôn Hậu hoạt động cho CSVN từ hồi 1965, 66 tại Huế và sau khi hợp tác với CSBV, bị đàn áp sau 1975, một bài học đáng đời cho những kẻ hợp tác với CSVN, như con đường Liên Minh Dân Chủ của Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đang đi (travelling in a very dangerous course): Cuộc đàn áp quy mô Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sau 30/4
Châu Xuân Nguyễn
=========

Kính thưa đồng bào,

Hôm nay tôi viết bài này vì KT VN đã đi tròn một chu kỳ. Chu kỳ dài hay ngắn tùy theo tài năng của người làm chính sách KT (với ĐCS thì là người không biết làm chính sách KT).

Một chu kỳ khi nó đi một vòng trở lại bức khởi điểm, đó là một canh bạc đối với ĐCSVN. Giữa năm 2010 đến bây giờ là một chu kỳ. Canh bạc lúc đó thì ĐCSVN không có nợ xấu (bây giờ là 1 triệu tỉ nợ xấu), lúc đó ĐCSVN không có khủng hoảng BĐS với 200 ngàn căn hộ tồn kho như bây giờ, lúc đó ĐCSVN không có 650 ngàn DNNVV/700 ngàn DNNVV đóng cửa như bây giờ, lúc đó không có thâm thủng ngân sách 500 ngàn tỉ/911 ngàn tỉ thuế thu kể cả dầu thô như bây giờ, lúc đó ĐCS không có chen lấn tín dụng khi NSNN phát hành 250 ngàn tỉ trái phiếu (nhu cầu là 440 ngàn tỉ trái phiếu CP) mà chỉ bán được 66 ngàn tỉ trong nửa đầu năm 201. Tình trạng thâm thủng NS kéo dài từ 2013 đến giờ, trước đo thì bội chi nhỏ.

Lúc đó DNNN còn gần như đầy đủ, bây giờ vì cần tiền bán gần như hết, ĐCS bán cả cao tốc, cảng biển, sân bay, cầu cống, bán biển, bán đảo, bán rừng đầu nguồn, Tây Nguyên, biên giới Việt Hoa, Vịnh Bắc Bộ, chặt cây xanh để bù ngân sách, chặt đường thu thêm phí, cướp BHXH, cướp dự trử ngoại hối v.v…

Trước hết chúng ta lật lại tình hình đầu và giữa 2010 đến giờ rồi so sánh tình hình ngay thời điểm này. Có ba điểm đáng chú ý nhất là lạm phát, lãi suất NH và áp lực tỷ giá (ba điểm này đang ngự trị nặng nề trong bối cảnh KTVN ngày hôm nay).

CXN_070711_1148_Hãy phân tích có tình có lý tại sao chúng ta đang tiến về suy thoái mà không ngăn chận được

Trích bài 1148 ngày 7.7.2011 (4 năm trước):”
Như thường lệ, là một kỹ sư, tôi thường viết kết luận trước để những ai không có thời giờ đọc hết thì ít nhất cũng nắm ý. Ai cũng đoán được thủ phạm gây nên suy thoái này là sự bất tài tham nhũng của lãnh đạo Tập Đoàn và Tổng cty.Ai ai cũng biết Vinashin phá sản 30.07.2010 với số nợ được cho là từ 86 ngàn tỉ vnd (4.5 tỉ usd) đến 120 ngàn tỉ vnd (6 tỉ usd). Số tiền này đi về đâu? Câu trả lời là phần lớn là tham nhũng, đầu tư chứng khoán, tài chánh, BĐS v.v.. đền bù hàng chục hàng trăm mẫu đất ở những nơi khỉ ho cò gáy, đền bù 1, ghi vào sổ sách hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lân giá trị. Khi tiếp quản, Nguyễn sinh Hùng tuyên bố năm 2012 sẽ phá huề và năm 2013 sẽ có lãi và năm 2015 sẽ trở lại thành mũi nhọn đóng tàu. Bây giờ chúng ta thấy viễn ảnh đó quá xa vời, không ai trong nhà cầm quyền nhắc đến chử Vinashin nữa. Bây giờ họ mới thấy là không thanh lý được tài sản bằng 1/10 giá trị sổ sách nếu không nói là chỉ được từ 1/100 trở xuống.
8 người vào tù, 2 người trốn chạy…Lãnh tụ thì không ai chịu trách nhiệm.

Lúc đó (30.07.2011) tôi nói Nguyễn sinh Hùng là người sẽ tiêu hủy sự nghiệp chính trị vì Vinashin không bao giờ vực dậy nổi. Tôi đúng 50% là Vinashin không bao giờ vực dậy nổi và tôi sai 50% là sự nghiệp chính trị Nguyễn sinh Hùng đã không tiêu hủy (vì tôi quan niệm theo Tây Âu), mà Nguyễn Sinh Hùng sắp đắc cử vào chức CT Quốc hội.

Từ Vinashin không trả 60 triệu usd ngày 20.12.2010 mà VN bị tụt 3 bậc đánh giá tài chánh và vì vậy TKV và EVN không mượn được 1 tỉ usd mỗi TĐ, âu đó cũng là cái may vì nếu không dân tộc ta sẽ gánh thêm 2 tỉ usd nợ. Nhưng thật ra chúng ta không may mắn lắm đâu, vì chúng ta còn có 19 Tập đoàn, Tổng Công ty và hầu như tất cả đều như Vinashin. Tức là một đám con hoang đàng, chơi bời lêu lõng, phá tiền cha mẹ (là dân tộc ta) qua cave, rượu mạnh, xe triệu đô (quan tham nhũng chủ trì của TĐ). Họ tiêu tiền của cha mẹ như nước, tổng tài sản của họ là 30 tỉ usd (bây giờ cổ phần hóa thu được 1/100) là dân tộc ta mừng như trúng số rồi vì mỗi năm họ vay nợ thêm là 30 tỉ usd.

Không những thế, họ còn nợ nhau như chúa chổm, EVN nợ PetroVN 7 ngàn tỉ vnd, nợ TKV 1 ngàn tỉ vnd và tổng cộng lại, họ nợ nhà băng quốc doanh không dưới 600 ngàn tỉ vnd. Đã vậy, đọc những bài dưới đây sẽ thấy họ cố tình bóp chết những doanh nghiệp tư nhân tập tễnh thay thế vay trò độc quyền của họ.

http://vneconomy.vn/20110705085728102P0C5/nhieu-tap-doan-than-kho-vi-duoi-von.htm

http://sgtt.vn/Thoi-su/147300/EVN-da-no-PVN-tren-7000-ty-dong.html

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/chu-no-tiep-tuc-thuc-evn-tra-1-000-ty-dong/Họ buôn bán lòng vòng như tập đoàn than (bán nội địa, nhập ngoại quốc), họ xây chung cư (tập đoàn HUD của Bộ xây dựng) vô tội vạ, bán giá bong bóng rồi chia nhau chứ dân đen có được đồng nào đâu, bây giờ siết tín dụng thì họ kêu cứu, ngân hàng nhà nước nới lõng tín dụng để cứu họ, người dân sẽ phải chịu đựng lạm phát trở lại cao hơn và lâu dài hơn vì buông lõng lãi suất cùng giới hạn tín dụng quá sớm, họ thi nhau xử dụng đầu tư công để xây những cầu, đường với lãng phí đầu tư khủng khiếp do thi công chậm, không đồng bộ (Bộ GTVT), khi bán xăng có lãi thì họ không xuống giá để giảm lạm phát cho dân, khi lỗ thì họ tăng giá 2 hay 3 lần/tháng, họ đòi giảm thuế nhập khẩu còn 0%, tiền này người dân sẽ mất đi những khoản an sinh xã hội chỉ để bù lỗ cho Petrolimex….Tất cả là vì lợi ích nhóm, đây là nền kinh tế tay chân, bè cánh. Chúng ta phải thoát khỏi cảnh này, nó không chấp nhận được.

Họ rút tiền của dân tộc chúng ta, họ không đóng góp gì vào nền kinh tế này mà rút ra mỗi năm không dưới 30 tỉ usd (30% GDP). Khi những hiện kim này bị rút ruột thì chúng ta vẫn phải nợ, trả tiền nợ mà không sản xuất được gì trong số tiền này nên khan hiếm usd, nợ quốc gia tăng cao, nhập siêu khủng khiếp rồi phải phá giá vnd, lạm phát tăng cao và chúng ta phải tăng lãi suất để kìm lạm phát, rồi doanh nghiệp và người dân nghèo đối mặt với khó khăn, với bão giá, rồi sản xuất đình trệ vì siết chặt tín dụng, rồi xuất khẩu kém, rồi nhập siêu và vòng lẫn quẫn ngày càng siết chặt mà không có lối ra.

Có nhiều cách mà phải hành động đồng bộ là:

 1. Cổ phần hóa 100% TĐ và TCTy
 2. Đem người tài vào vận hành kinh tế, người tài chắc không làm việc với ĐCS được vì vậy phải nghĩ cách thay đổi chính trị.
 3. Người tài phải dẹp tham nhũng 100%

TIME FOR A CHANGE
Melbourne 07.07.2011“(HT)
=
CXN*_070511_1147_ VN sẽ là quốc gia duy nhất suy thoái trên thế giới bắt đầu từ quý 4 của 2011 và kéo dài ít nhất 2 năm

Trích bài 1147 ngày 5.7.2011:”

Đăng lần đầu: 05.07.2011

Những người theo dõi những bài viết của tôi 2 năm nay đều biết độ chính xác của những dự báo của tôi. Và hôm nay tôi chính thức tuyên bố là VN sẽ đi vào suy thoái bắt đầu quý 4 của 2011.

Nhưng trước khi định nghĩa về suy thoái và ảnh hưởng của nó thì chúng ta nên tìm hiểu tại sao chúng ta có suy thoái duy nhất trên thế giới và ai đã gây ra cuộc suy thoái này.
Từ lúc tôi qua Úc đến giờ, 1975 tôi chứng kiến 4 cuộc suy thoái, năm nặng nhất là 1981,82. Đó là những năm lạm phát của thế giới tự do là 2 con số(>10%). Hội nghị G7 đồng ý cả thế giới tự do chống lạm phát bằng cách tăng lãi suất từ 4% lên 18%.
Sau 18 đến 24 tháng thì lạm phát sụt xuống còn 1 hay 2% (Nhật) đến 4 hay 5% (Úc, Anh, Mỹ, Đức v.v..). Tôi quan sát rất kỹ nên hôm nay tôi có thể viết lại cho bạn đọc những kinh nghiệm và tất cả những hiệu chứng đang dẫn VN vào con đường suy thoái mà không ai có thể ngăn chận được vì độ trễ của nền kinh tế. Hãy đọc những dự báo của tôi về suy thoái năm 2009 toàn cầu tại đây..http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/05/29/cxn_b%e1%ba%a7u-c%e1%bb%ad-qu%e1%bb%91c-h%e1%bb%99i-xong-r%e1%bb%93i-m%e1%ba%b7c-s%e1%bb%a9c-ma-tang-gia-xang-d%e1%ba%a7u_-theo-l%e1%ba%bd-nguy%e1%bb%85-t%e1%ba%a5n-dung-mu%e1%bb%91n-k%e1%bb%81m-t/
Lý do tạo ra suy thoái lần này là do tham nhũng của tập đoàn, bất tài của những người điều hành, không có đủ kinh nghiệm và tầm nhìn để tránh những hiểm họa trên con đường xẩy đến suy thoái.
Vì tham nhũng của các doanh nghiệp nhà nước mà mỗi năm VN phải mượn thêm 30 tỉ usd (1/3 của GDP) để vào TTCK, đền bù đất dởm, BĐS thổi phồng v.v…thêm vào đầu tư công lãng phí cực cao và nhập siêu suốt 3 năm qua. Và mới đây Úc phanh phui ra vụ tham nhũng Securency có Lương ngọc Anh, đệ tử ruột của Nguyễn tấn Dũng, Cựu Thống đóc Thúy v.v… Tham nhũng nhiều đến nỗi dự trử usd của VN năm 2008 là 28 tỉ usd, bây giờ còn khoảng 10 tỉ usd và mỗi lần vơ vét được của người dân vài trăm triệu usd là nhà cầm quyền reo hò sung sướng, tình hình tệ đến như vậy.
Tôi bắt đầu viết về kinh tế từ tháng 04.2009 và ngày càng đào sâu, tôi càng nhìn thấy là ĐCS không có 1 ý niệm nào về vận hành nền kinh tế này. Ngay từ những tháng 04.2009 tôi cảnh báo nhập siêu sẽ trầm trọng, chỉ dẩn tận tình cách giải quyết. Nợ quốc gia, tôi cũng chỉ ra là rất trầm trọng và mỗi ngày mỗi tệ, sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Tiếc thay, ĐCS không đoái hoài tới cho đến khi quá trễ, tất cả bây giờ với độ trễ là chắc chắn VN sẽ đi vào suy thoái.
Suy thoái 2009 của Mỹ là tôi biết trước từ 1 năm rưỡi, và bên Mỹ họ biết từ cuối đời GW Bush, giữa năm 2008 vì nợ dưới chuẩn.
Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).
Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).
TTCK và BĐS đang bể tan tành, tập đoàn và TCTy không còn vay nhà băng nữa nên họ mang nợ nhau khủng khiếp, EVN nợ 8 ngàn tỉ vnd với PetroVN, với TKV (than và khoáng sản)…tình hình y chang như Vinashin trước tháng 07.2010. Chỉ khác 1 điều là lần này không là 1 Vinashin mà là 18 Vinashin (tất cả tập đoàn và TCY).
TĐ và TCT nợ hệ thống nhà băng quá sâu nên nợ xấu của nhà băng đến lúc nguy hiểm, cộng thêm phần nợ TTCK và BĐS và nợ của doanh nghiệp tư nhân cắt bớt sản xuất thì repayment (trả nợ định kỳ) không được. Tất cả là một chuổi dây dưa khủng khiếp mà nếu không biết cách giải quyết là …Xuống Hố Cả N….
Suy thoái theo định nghĩa là 2 quý liền kề với phát triển âm. Đừng bị gạt bởi ĐCS rằng tăng trưởng vẫn dương. Tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái thì hiễn nhiên, nhưng tăng trưởng so với quý trước co cụm tức là tăng trưởng âm, ví dụ tăng trưởng quý 1 năm 2011 tăng 5% so với quý 1 năm 2010, quý 2 năm 2011 tăng 3.5% so với quý 2 năm 2010 nhưng quý 2 năm 2011 giảm so với quý 1 năm 2011 là 0.02%, nếu có 2 quý tăng trưởng âm là suy thoái, và điều này dễ nhận ra từ trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân ngưng hay giảm sản xuất vì không vay được tiền mua thủy sản, mua điều, sản xuất bàn ghế v.v…Đó là những tín hiệu rõ ràng nhất là VN sẽ dơn thân độc mã đi vào suy thoái, cám ơn vị Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu.
Tôi xin dừng tại đây và ở những bài sau, tôi sẽ chỉ cách cho người dân tránh hậu quả của suy thoái.
Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.
Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.
TIME FOR A CHANGE.

Melbourne 05.07.2011“(HT)

Trong phần trích dẫn trên, đồng bào để ý kỹ đến 3 yếu tố lạm phát, lãi suất và tỉ giá “Vì tham nhũng, nợ công, nhập siêu nên usd dự trử ngày càng cạn kiệt, đẩy giá usd lên, gây phá giá 9.3% vnd, bảo giá đến, xăng, điện, tiền đi chợ tăng rồi lạm phát tăng, vì lạm phát tăng từ 7% đến 20, 22% nên ĐCS phải chống lạm phát vì những nhà tài trợ, ngoại quốc cuốn gói về nước, usd không còn nhiều FDI…Cả một hệ lụy mà nếu ai theo dõi bài của tôi đều biết (đọc lại bây giờ cũng thấy đúng).

Để chống lạm phát, phải siết chặt tín dụng, nâng cao lãi suất và hệ lụy của nó là ai ai trong dân tộc chúng ta đều biết…Doanh nghiệp không vay tiền với lãi suất 22, 25% nên phải ngưng sản xuất, từ đó xuất khẩu sẽ chậm lại, gây nên nhập siêu khủng khiếp hơn (đừng nghe CP trấn an là Nike sản xuất nhiều giày từ VN nhất thế giới, Nike chỉ tăng từ 2.5 tỉ usd đến 3 tỉ usd với nền xuất khẩu 80 tỉ thì không xi nhê gì cả, 77 tỉ usd xuất khẩu còn lại đang chảy máu nặng nề đây).”


CXN: Và ngày hôm nay thì sao ??? Lạm phát đang tăng cao trở lại vì ĐCS hết tiền NS, chặt đường thu phí thêm, xăng, điện tăng làm vận tải tăng, giá thành đến tay người dân tăng thì lạm phát sẽ phi mã và nhập siêu quay trở lại đem ến sức ép khủng khiếp lên tỷ giá đô la.
Vậy là cả 3 yếu tố này đều có ngày hôm nay và để kiềm chế lạm phát, ĐCS sẽ phải tăng lãi suất cao thêm và chúng ta đều thấy hậu quả của lãi suất tăng cao từ quý 3.2011 đến giờ…Trích:”Suy thoái theo định nghĩa là 2 quý liền kề với phát triển âm. Đừng bị gạt bởi ĐCS rằng tăng trưởng vẫn dương. Tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm ngoái thì hiễn nhiên, nhưng tăng trưởng so với quý trước co cụm tức là tăng trưởng âm, ví dụ tăng trưởng quý 1 năm 2011 tăng 5% so với quý 1 năm 2010, quý 2 năm 2011 tăng 3.5% so với quý 2 năm 2010 nhưng quý 2 năm 2011 giảm so với quý 1 năm 2011 là 0.02%, nếu có 2 quý tăng trưởng âm là suy thoái, và điều này dễ nhận ra từ trên mặt báo lề phải là doanh nghiệp tư nhân ngưng hay giảm sản xuất vì không vay được tiền mua thủy sản, mua điều, sản xuất bàn ghế v.v…Đó là những tín hiệu rõ ràng nhất là VN sẽ dơn thân độc mã đi vào suy thoái, cám ơn vị Thủ Tướng tài ba nhất Á Châu.Tôi xin dừng tại đây và ở những bài sau, tôi sẽ chỉ cách cho người dân tránh hậu quả của suy thoái.
Đọc bài dưới đây sẽ thấy kỹ nghệ xây dựng ngưng trệ hôm nay là hậu quả của độ trể siết chặt tín dụng 5 tháng trước cùng với những nhà đầu tư khôn lanh ngưng xây dựng từ 1 năm nay vì thấy quá nhiều cao ốc. Muốn trở lại phồn thịnh thì bao lâu ??? Xin thưa, ít nhất là 3 hay thậm chí 5 năm nữa…sao lâu vậy ??? Vì lãi suất phải giảm, trước khi lãi suất giảm thì lạm phát phải giảm (từ đây đến cuối năm thì lạm phát sẽ không giảm, giảm thắng 6 năm 2012 sớm nhất)..từ lãi suất giảm thì nhà đầu tư (developers) mới nghĩ đến đầu tư cao ốc (nhưng phải giải quyết hàng trăm ngàn apartment bây giờ), rồi lên kế hoạch tài chính, rôi thiết kế, rồi xin giấy phép, rồi mới bắt đầu thi công…Ít nhất cũng 3 năm theo độ trễ.
Còn sản xuất thì sau, cũng vậy, phải giàm lại suất, ít nhất 1 năm độ trễ, rồi mới có tín dụng rẻ rồi mới đầu tư thêm máy móc rồi mới trở về mức sản xuất củ…Hy vọng là ĐCS sẽ sụp trước khi những điều này xảy tới.”(HT)
=
Vậy mục đích của siết chặt tín dụng theo nghị quyết 2.2011 là gì ??? CXN*_062911_1146_Ý nghĩa của siết chặt tín dụng …….
Trích bài 1146 ngày 29.6.2011 (4 năm trước):”

Đăng lần đầu: 29/06/2011AdminĐể lại phản hồiGo to comments


Châu Xuân Nguyễn

Trong 1 nền kinh tế thị trường đúng nghĩa, siết chặt tín dụng (tăng lãi suất) để đạt những mục đích sau đây:

1. Lãi suất cao, hãm bớt tiêu dùng (vay tiền phải trả nợ cao (Tây Âu thường mua trả góp) nên người dân ít mua nhà mới, xe mới, tủ lạnh mới, TV mới v.v…)
2. Những cty khó mượn tiền vì lãi quá cao mà không bán được hàng (vì lý do 1) nên họ ngưng phát triển (đôi khi giảm sản xuất).
3. Vì lý do 1. và 2. ở trên nên hàng tiêu dùng tiêu thụ chậm, gây nên sụt giá để bán chạy.
4. Vì sụt giá nên kéo lạm phát xuống.

Bốn điều trên thì dân tộc ta ai cũng biết. Và dân tộc ta cũng biết độ trễ của nó, tức là phải tăng lãi suất 5 hay 6 tháng thì người tiêu dùng mới “thắt lưng buộc bụng”, rồi sau đó vài tháng cty mới thấy tiêu thụ hàng chậm đi cộng với lãi suất cao nên họ không vay tiền tăng gia sản xuất. Khi 4 điều này xảy ra thì nền kinh tế đi vào suy thoái sau khi tăng lãi suất khoảng 12 tháng.

Suy thoái kinh tế (economic recession) là phát triển âm 2 quý liền (2 consecutive quarters of negative growth). VN chắc chắn đi vào suy thoái 2 quý cuối năm 2011. Nhưng tôi biết chắc rằng, để lừa dối người dân, ĐCS sẽ chỉ thị chỉnh sửa chỉ số tăng trưởng dương vì nếu không, cơn giận của người dân về ĐCS vận hành kinh tế sẽ giựt sập đảng cộng sản này vì họ quá bất tài, không hiểu biết gì về kinh tế, từ lúc tôi theo dõi là 2009 đến nay thì toàn là ứng phó với tai ương kinh tế (Always in crisis management mode).

Khủng hoảng kinh tế (economic collapse) là suy thoái trầm trọng kéo dài (không định mức thời gian). Mỹ bước vào suy thoái giữa 2008, bước ra giữa 2009. Kinh tế VN là kinh tế xuất khẩu hàng tiêu dùng nên ảnh hưởng suy thoái rất ít (khó khăn hay không, dân Mỹ, Úc, Âu Châu cũng phải mua quần áo, thực phẩm, cà phê, nông sản, dầu thô v.v…nhưng Nguyễn tấn Dũng xử dụng chiêu bài kích cầu để bơm vào túi những tập đoàn 6 tỉ usd (bây giờ thì bay hơi hết rồi và tập đoàn còn nợ chúa chổm nữa)

Những điều tôi nói ở trên thì ai cũng biết, ngay cả Nguyễn văn Giàu cũng biết lõm bỏm.
Nhưng những điều tôi nói sau đây thì ít ai biết trừ khi họ đọc báo của nền kinh tế đó, lúc nó đang suy thoái.

Đó là một mục đích nữa của siết chặt tín dụng là để nâng cao hiệu suất của nền kinh tế. Hiệu suất của nền kinh tế chứ không phải hiệu suất của từng công ty.

Làm sao nâng cao được hiệu suất của nền kinh tế ????

Tiếng VN có câu, cái khó ló cái khôn…Doanh nghiệp bị dồn vào khó khăn thì phải biết cách đối phó. Trong cùng một ngành nghề cạnh tranh, anh nào yếu nhất, anh nào hiệu suất thấp nhất sẽ…..phá sản. Đó là quy luật của nền kinh tế thị trường cạnh tranh. Hãy nhìn kinh tế Mỹ suy thoái 2008-09, General Motors và Lehman Brothers phá sản. Obama có bơm tiền để cứu hay không…Hoàn toàn không.

Không những thế, những công ty sản xuất những vật dụng không cần thiết cho nền kinh tế thì sẽ bị đào thải, bị phá sản. Vào đây đọc sẽ thấy văn phòng, apartments có người mướn hay không ??? Ngoại quốc rút hết về rồi vì nền kinh tế này quá tệ thì cho ai mướn văn phòng, cho ai mướn apartment 2 000 usd/tháng ??? Cho công nhân khu chế xuất mướn àh ????

Chính vì vậy nên để những cty bất động sản phải phá sản, chứ không bơm tiền cho họ sản xuất ra văn phòng và apartment mà không ai mướn 5 năm nữa (nếu CS sụp năm 2012, CS không sụp thì 50 năm nữa cũng không ai mướn). Phải có người mướn mới có tiền trả nợ định kỳ đầu tư vào văn phòng hay apartment chứ !!!!.

Để ngành Bất động sản và công nghiệp phụ trợ của nó như gạch, thép, cửa sổ v.v…phá sản là để nhân công vào làm những công việc khác tốt cho kinh tế hơn, hay sản xuất phụ trợ cho công nghệ xe, may mặc v.v.. Đấy là lợi ích của suy thoái kinh tế. Phải có 1 nền kinh tế có hiệu suất cao mới cạnh tranh và hội nhập với thế giới được chứ, có vậy mới đem cơm no, áo ấm cho dân tộc tôi chứ !!! Nói về hiệu suất cao, tôi nghĩ ngay đến tập đoàn (TĐ) và tổng công ty nhà nước.

Những TĐ này xử dụng trên 60% tài nguyên của dân tộc ta và mỗi năm vay nợ 30 tỉ usd (600 ngàn tỉ vnd) và bay hơi tuốt. Chính những số tiền này tạo ra lạm phát vì tiền vào nền kinh tế nhưng không sản xuất được gì cả, quan chức dùng tiền tham nhũng để mua apartment, thổi giá cao ngất ngưỡng (không thực tế), đó là trực tiếp tạo ra lạm phát mà người lao động, người về hưu phải gánh chịu.

Đây là dịp tốt để cổ phần hóa 100% những tập đoàn này để nền kinh tế VN hữu hiệu hơn.
Đọc bài báo dưới đây thì sẽ thấy nhóm lợi ích của ĐCS bắt đầu làm áp lực để ĐCS thả bớt tín dụng, không kiên trì nữa. Cái hại của thả lỏng tín dụng là lạm phát sẽ trở lại ngay, những cty với tính cạnh tranh thấp có cơ hội trở lại và giá cả sẽ tăng cao vì người tiêu dùng phải trả tiền cho những hoang phí mà những cty hiệu ứng thấp này tạo ra. Khi giá tăng cao trở lại thì lạm phát trở lại, rồi ĐCS phải đưa nghị quyết 11 nữa, rồi lãi suất cao kéo dài nữa và người dân lầm than nhiều hơn và lâu hơn nữa.

ĐCS này theo tôi thấy là hành động vì lợi ích của TĐ, lợi ích cục bộ của đảng viên, bảo vệ tập đoàn hơn là thật sự chống lạm phát để người dân được ấm no, giá rẻ v.v…Họ sẵn sàng bơm tiền để cứu bất động sản là những tay chân bà con của họ hơn là kiên trì với nghị quyết 11 để thật sự giảm lạm phát về lâu về dài. Một điều nữa là từ khi tôi theo dõi ĐCS vận hành nền kinh tế này, họ không bao giờ có 1 chiến lược rõ ràng về con đường vạch ra cho nền kinh tế VN, chỉ có Mafia mới làm những chuyện như thế, còn một chính phủ chính danh thì sẽ hành động vì quyền lợi của dân tộc của chính mình.

Thí dụ gần nhất là khi tôi viết bài Chen lấn tín dụng ngày 03.06.2011 để cảnh báo cho ĐCS phải bớt đầu tư công để giảm lạm phát. Thay vì làm như ý tôi chỉ dẫn, họ không cắt đầu tư công vì dính nhiều tới tham nhũng, lại quả của họ mà họ bơm 70 ngàn tỉ vnd (3.5 tỉ usd) để tránh tình trạng khan hiếm tín dụng (ngày 10.06.2011) Trích :”Theo báo Lao Động, NHNN đã tái cấp vốn tới 70.000 tỉ đồng cho một số ngân hàng. Đó là con số khổng lồ nếu so sánh với tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến 23.5.2011 là 6,2%, tương đương số tuyệt đối 135.800 tỷ đồng theo như công bố của thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu.”

ĐCS tàn phá cuộc sống của 86 triệu dân tộc của tôi.

TIME FOR A CHANGE

Melbourne 29.06.2011“(HT)
CXN: Bây giờ chúng ta thấy nền KT đã trở về mức cũ với một bối cảnh tệ hại hơn 2011 cả trăm lần. Tiếng Anh có câu:”No pain, no gain”, tức là không chịu đựng khó khăn thì ko đạt dc thành quả, điều này đúng với mục đích của siết chặt tín dụng. ĐCS quá ngu xuẫn, dốt nát và bất tài nên suốt những cái đau khổ mà 93 triệu dân phải gánh chịu từ 2011 đến giờ, DN không hữu hiệu lên dc vì DNNN là ngày càng kiệt quệ, DNNVV đóng cửa và sống mái với ĐCS với mức độ 650 ngàn/700 ngàn. Tức là 93 triệu người VN chịu khắc khổ KT để bây giờ có một nền kinh tế tệ hơn gấp trăm , gấp ngàn lần 2011 và vẫn phải quay trở lại giải quyết lạm phát, lãi suất và tỷ giá như hồi đầu 2011.

CXN_060315_8996_Sức ép tỷ giá ngày càng mạnh.Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010 , bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, lãi suất tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, lãng phí và tham nhũng, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt, exchange) : “Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước phải bán ngoại tệ dự trữ”
=
CXN_060115_8978_Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện nước, chặt đường thu thêm thuế phí, t ất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mìn h trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees & charges)TPHCM: Giá thực phẩm tăng “ chóng mặt”
KẾT LUẬN
Loạt bài đầu về suy thoái CXN viết năm 2011 thì đồng bào ai có đọc thời đó thì thấy CXN viết vậy thì biết vậy, chưa biết đúng sai ra sao. Nhưng qua 4 năm từ 2011 đến giờ và những gì đã xảy ra thì đồng bào thấy rõ những gì CXN nói là đúng đến 95 tới 98% và lần này, kịch bản y chang năm 20911 thì đồng bào chỉ cần đọc những diễn biến từ đó đấn giờ để thấy từ giờ đến 2020 KTVN sẽ diễn biến như thế nào nếu còn CSVN. Tức là KT sẽ không thoát đáy chút xíu nào cả mà sẽ tiến sâu thêm vào khủng hoảng trong 4 năm tới nữa.

Trân trọng kính chào đồng bào,
Melbourne
5.6.2015
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/lai-suat-ngan-hang-bat-dau-tang-20150603151413539.chn

Thứ 4, 03/06/2015, 18:41

Lãi suất ngân hàng bắt đầu tăng

Lãi suất ngân hàng bắt đầu tăngẢnh minh họa

Sau hiện tượng giá USD theo xu hướng mạnh lên trong mấy tháng qua, và tỷ giá bình quân USD so với Vietnam đồng đã được ngân hàng nhà nước cho tăng thêm 1 điểm phần trăm. Lãi suất tại một số ngân hàng lớn đã bắt đầu tăng.

32 comments on “CXN_060515_9015_Kinh tế VN đang hướng về đâu trong ngắn hạn và trung hạn (bài viết tổng h ợp dài, rất dài của Châu Xuân Nguyễn): Lãi suất ngân hàng bắt đầu tăng (medium forecast, GPCXN, MMDT)

 1. Xem ra với tình hình hiện nay thì VN không thể có nền KTTT nào cả ,Đó là nền KT nhà nước , nền KT cộng sản ! vòng xoáy lạm phát sắp tới sẽ diễn ra khốc liệt hơn vì thế dân tộc VN sẽ bị Đảng /CP cộng sản sẽ cố gắng gán cho nhiều hơn ” dân trí thấp ” để tạo đồng thuận trong quốc hội trong Đảng trong CP nhằm khuếch trương dự án lớn đẹp để tạo cớ (như sân bay LT…) vay nước ngoài nhằm ổn định tỉ giá , giải quyết nhập siêu , trả khoản vay cũ để có khoản vay mới do đó các dự án viễn vông này chỉ là động tác giả (làm thô sơ rồi bỏ hoang) để cứu vãn nền KTVN được khắc nào hay khắc đó , cố gắng cho 3D lên tổng bí để làm 1 Putin hói thứ 2 trên thế giới . Sụp đổ nền KTVN đến nhanh là do nấc cục USD , một khi phá giá tiền đồng lần nữa (23.000/1USD) thì lương ngoại tệ của thị trường OMO sẽ khan hiếm nặng nề hơn lúc này rất rất nhiều vì vậy các quốc gật hôm nay chống xây sân bay LT trước đây bao nhiêu thì nay quay ngoắc 180 độ ủng hộ và mong muốn xây LT sớm hơn so với dự kiến 2018! .. nền KT chao đảo nặng nề như thế mà không ĐBQH nào nhắc đến ý kiến gì hay chính sách nào để bình ổn nền KTVN hôm nay ? đơn giản là các nghị gật đã được Đảng/Cp định hướng hẳn hơi rằng KTVN mà vỡ nợ thì thể chế CT cộng sản cũng tan vỡ thành tro thôi và tài sản tham nhũng của chế độ sẽ bị chính quyền hậu CS truy tố và thu hồi và đây chính là mấu chốt làm cái đại hội XII này đao giá nặng nề , gạt bỏ mâu thuẫn trong Đảng để tập trung định hướng giữ chế độ cho bằng được ,giữ bằng cách là giữ cho được nền KT không vỡ nợ trước ĐHXII ! Với 1 chính sách thay đổi xoành xoạch nên nợ xấu của VN hôm nay vẫn dẫm chân tại chỗ và đây chính là thông điệp của giới tài chính nước ngoài không thay đổi quan điểm quan ngại nặng nề khi cho chính phủ VN vay .Nay VN lại bị TPP lột mặt nạ giả tạo về nhân quyền ,công đoàn ,DNNN ,DNTN , thì kế hoạch rộn ràng trong quốc hội mấy hôm nay về sân bay LT nhằm có ngoại tệ kéo dài thời gian vỡ nợ mà việc này cũng đã được BCT và TW đảng muốn mà không được , chú ý thì ta thấy rằng không có không thấy các ĐBQH nói hay lo lắng gì cho hiệu quả của việc vay để làm SBLT ! Điều này cho thấy rõ vỡ nợ VN đang đến rất gần ,trong ngắn hạn vật giá sẽ leo thang nhanh chóng do xăng tăng tiếp , điện tăng nữa vì tận thu nhanh nhất chỉ có 2 vấn đề này tăng mà thôi , Thời gian và sự mất ổn định tư tưởng trong Đảng ,trong CP ,trong dân chúng sẽ nâng dần sự mất kiểm soát vốn là nền tảng quan trọng nhất để giữ điều 4HP , để duy trì chế độ độc tài toàn trị . Sắp tới lương công chức , dân đen sẽ chạy không kịp với tăng giá với lạm phát phi mã và cả chế độ sẽ sụp đổ nhanh chóng nhất dù cho nhóm người kia (2 triệu tên chóp bu CS)mất ăn mất ngủ để nghĩ cách định hướng , nghĩ cách tuyên truyền , nghĩ ra cách tôn sùng lãnh đạo mới thay ông Hồ … khó khăn của nền KT vĩ mô tại VN hôm nay có thể nói càng giữ càng gây thêm họa và càng rút ngắn thời gian cho việc sụp đổ chế độ .

  Like

 2. Bọn cs mà biết làm kinh tế thì chúng không cần phải cướp và hút máu dân để sống . Xuất thân của lủ cs một là bần cố nông hai là đầu trộm đuôi cướp thì làm sao chúng biết làm kinh tế chứ . Nhân dân Vn cứ để cho chúng phá hoại kinh tế nước nhà hoài sao .

  Like

 3. hihihi.Kinh tế VN đang hướng về vơ vét bốc hốt lần cuối trước khi giả từ vũ khí./.

  Like

 4. quí vị đánh giá sai lầm về chế độ cs này rồi,cs có thể bán cả giang sơn dân tọc việt nam cho tàu cộng thì bọn cs cũng bán chúng chỉ biết kéo dài được ngày nào hay ngày đó,chỉ khi nào dân trí việt nam chúng ta đả cao,thì lúc đó chúng ta chỉ tiêu dệt chúng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ

  Like

 5. Khi dân trí cao hơn quan trí thì người dân không cần định hướng hay tuyên truyền gì cả vì tự họ đã biết sự thật của vấn đề nên không cần giải thích ,giải kẽ gì cả , Họ biết quốc hội VN làm được gì cho dân ? quyền lực của quốc hội cao hơn ai và vì sao , tại sao 3D làm chủ tập đoàn DNNN thậm chí 3D tự cho là CP để ký bảo lãnh các khoản vay quốc tế của các tập đoàn NN nhưng khi các tập đoàn này thua lỗ tháo chạy quịt nợ thì 3D lơ là và tuyên bố trước quốc hội là chỉ chịu trách nhiệm trước BCT chứ dứt khoát không chịu trách nhiệm bảo lãnh các khoản vay của khối DNNN ! tại sao đảng cử dân bầu mà không phải tự người dân chọn lựa và tự chịu trách nhiệm ! , tại sao VN không cho thành lập các đảng phái khác ĐCS ! tại sao dân VN không dám có ý kiến gì khi Đảng bắt con phải giết bố mẹ anh em ruột thịt làm trò vui cho chúng (CCRĐ 1954) … tất cả là vì dân VN sợ hãi sự độc ác của chế độ CSVN và sự đoàn kết chưa có vì khí đó chưa có dân trí cao như bây giờ ,khi đó chưa có Internet , chưa có dấu hiệu làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít của khối DNTN như hiện nay ,chưa có tivi , báo chí ,internet ,xe honda ,siêu xe, nhà lầu, chân dài .cơ sở hạ tầng ,thượng tầng như bây giờ , khi dân trí cao như bây giờ thì vẫn phải chờ sự đoàn kết 1 lòng và cùng vạch mặt tẩy chay mọi chính sách đểu cáng của Đảng /CP VN nhằm tận thu để nuôi và gìn giữ bằng được lực lượng bảo vệ chế độ , ngoan hèn với ngoại bang ,ngu xuẩn với nền KT thế giới … @doi phải hiểu rằng chúng đang có quyền lực tuyệt đối trong tay thì dẫu cho dân trí cao vời vợi chúng cũng bỏ tiền và quyền ra mua được và bắt dân trí ngoan ngoãn dạ vâng với quan trí đó @doi ạ . Bạn có thấy các chiên gia tiến sĩ có bằng cấp đầy mình và họ được Đảng cho ăn học ở nước ngoài , cho tu nghiệp , du hí .. về VN dí cho vài chục ngàn USD là tự nhiên nhận mình ngu hơn dân đen ngay ,bạn thấy điều 60 mà các ĐBQH phản biện với công nhân bằng câu chữ ngu xuẩn tệ đến mức nào và cuối cùng tất cả đều phải tự nguyện nhận mình nhu ,dốt hơn anh em nhà 3D . Chính vì vậy nên chúng ta (người dân VN) tuy có dân trí cao hon quan trí muốn dẹp CS thì phải bình tĩnh phá nát “quyền bính ” của nó bằng cái đầu ,nghĩa là làm chúng không đủ khả năng trả lương cho lực lượng bảo vệ chế độ vì bội chi , USD trự trữ khan hiếm , KT vĩ mô mất khả năng điều khiển dù có quyền hành tuyệt đối , quyền không thể cản chúng in tiền gây lạm phát , quyền không thể in tiền giữ chứng khoán , quyền không thể giữ bong bóng BĐS không vỡ , quyền không thể là USD trả nợ nước ngoài và quyền không thể có giá trị gì khi bước ra hãi phận ,không phận quốc tế …. CSVn thống trị dân tộc VN đến hôm nay là bởi chúng đã chiến thắng trong việc tuyên truyền 1 chiều với dân VN trước đây và khi chúng mạnh lên vì bóc lột dân VN nên có nhiều tiền để chúng gia tăng bảo vệ chế độ thành nhiều vòng như công an ,quân đội , luật pháp (79,88,258) , quyền lực thống nhất do đảng lãnh đạo , các hội đoàn ,chi bộ ,tổ, xã ,phường ….theo bản chất của chúng là chúng lấy mỡ nó (dân đen) rán nó (rán dân đen) làm cho dân den kiệt sức và thui chột thêm và chỉ biết cặm cụi làm cho chúng hưởng , giờ đây chúng đang sợ túi tiền của chúng để nuôi chế độ đang vơi dần vì nguồn cung do dân đen chúng ta đã cạn dần (bội chi tăng , uy tín mất ) nên khả năng kìm giữ chế độ không còn như trước đó là bất mãn trong chế độ VN cứ gia tăng ,công nhân cứ chửi quan chức về sự ngu xuẩn trong điều 60 cứ như luật sư , quyền của dân đen đã có đó là buộc thứ trưởng bộ LĐ xuống điều đình điều 60 chứ không chịu lãnh đạo TPHCm ! vậy quyền Bính của CSVN đang rỏ từng giọt đậm đà về phía dân tộc VN và khi đã đủ số giọt thì kết thúc CSVN trong vòng 1 giờ như @doi đã phán …. thân chào

  Like

 6. Tôi thì có cái nhìn góc cạnh nầy,dân trí VN bây giờ đổ dồn vào cho cuộc tranh ăn giành uống,nói về nông nghiệp,chăn nuôi,nuôi trồng thủy hải sản là kế sinh nhai hiện nay của đa số vùng nông thôn và duyên hải,họ miệt mài làm và làm dù bại nhiều hơn lợi nhưng giải quyết được cơn khát làm giàu nhanh,nắm bắt được cái tâm lý này,đảng CS chỉ đạo địa phương làm ngơ đánh thuế,thu tiền lại quả…cho việc khai thác bừa bãi môi trường đất đai và nguồn nước của người dân,cứ thử đi dọc đất nước mà xem cảnh môi trường bị tàn phá như thế nào,những ruộng lúa xanh tốt màu mỡ bị thay thế bằng ao vuông nuôi thủy hải sản thải biết bao nhiêu là phế phẩm,thuốc,bao bì….độc hại ra môi trường…gây tác hại cho vụ mùa về sau,sự tiếp tay cho dân của chính quyền CS là rõ ràng,dân cứ tự do làm bất cứ điều gì miễn đóng phí đen cho bạn quan lại địa phương…nhìn thành phố thì chen lấn,xây cất tùm lum kéo theo nước,không khí dơ bẩn,điện đèn nguy hiểm thì cũng cho qua nếu biết đút lót,hối lộ.Gian thương,ma cô,xã hội đen…cũng tự do hoạt động nếu biết chia chác cho chính quyền.Kẻ ngu dốt leo lên ghế cao,lương khủng cũng dễ dàng nếu biết mua chuộc,tư bản đỏ đông đảo cũng nhờ biết phe phái,băng nhóm…ôi 1 xã hội như cái chợ trời,chợ đen,ai mánh lới,quỉ kế là sống phây…đảng CS không cai trị bóc lột 1 mình mà có cả bầy đàn hùa theo hút máu,nếu để nói lớp người có tư cách đạo đức lương tâm thì chỉ là con số rất nhỏ hiện nay để gọi là dân trí cao,tôi phải tức tưởi rơi lệ mà nói những điều này,tôi mong làm sao cho KT này tan hoang để được nghèo đói,cho hạn hán 3năm 6 tháng,cho lụt lội động đất sóng thần… cho dân VN thật đói rách,bệnh dich…chỉ khi ấy mới hiểu ra mà thôi,giờ thì CSVN quá thành công ngu hóa đến 90% dân trí.

  Like

 7. tình trạng vỡ nợ trong dân bây giờ rất là nhiều các pác ạ , mấy năm trước thì nghe các tập đoàn , công ty , tổng công ty , rồi ngân hàng , chứng khoán, rồi DN NVV thì nay nó đã loang ra các hộ kinh doanh cá thể , dịch vụ sửa chữa mua bán nhỏ rồi , khu vực tôi ở mặt bằng cho thuê chỉ từ 2,5 tr – 5 triệu mà dân buôn bán, làm nghề cũng không kham nổi chứ nói gì tới vài chục một tháng ? tôi quan sát rất kỹ từ mặt hàng điện thoại , điện máy , tới quần áo , dày dép , xe cộ …các cửa hàng đều rất đìu hiu vắng vẻ , có quá nhiều tiếng than vãn thở dài !! làm cả ngày không kiếm nổi 2 trăm ngàn trong khi chi phí mặt bằng , điện, nước,ăn uống , xăng xe , con cái học hành …trăm thứ bà dằn phải chi tiêu thì làm sao sống nổi đây ? buồn lắm các pác ạ !! tình cảnh thê thảm này tất cả đều là tội của lũ chuột chó bần cống nông cộng sản mà ra

  Like

  • RẤT CHÍNH XÁC VỚI TÌNH HÌNH THÊ THẢM KẾ SINH NHAI CỦA DÂN CHÚNG HIỆN NAY

   NỢ NẦN CHỒNG CHẤC ĐÃ ĐANG LÂY LAN MẠNH ĐẾN TỪNG CỬA NGÕ CỦA NGƯỜI DÂN, VÌ THẤT NGHIỆP, BUON BÁN Ế CHƯA TỪNG THẤY, KHÔNG KIẾM ĐÂU RA TIỀN…. CHI GẤP NHIỀU LẦN THU

   BÃO NỢ ĐANG QUÉT QUA CÁC LÀNG MẠC, PHỐ THỊ VIỆT NAM.

   Like

 8. từ những khó khăn trên khiến cho áp lực cuộc sống ngày một nặng nề , nhiều người chán nản sinh ra cờ bạc đỏ đen , nhậu nhẹt giải sầu mà càng lún sâu thêm vào nợ nần rồi phá sản . ở bên cạnh có nhà bà kia mở công ty cung cấp xuất ăn công nghiệp cho công nhân , lượng lính cũng tới mấy trăm người , nhà xe , tài sản nhìn cũng hoành tráng vậy mà có ai biết đâu một ngày có tới cả vài chục người tới đòi nợ , rồi cứ khất nay khất mai miết không trả được . chính thằng bạn tôi cho bả ( chủ công ty ) mượn có 40 triệu mà bà khất tới khất lui trễ cả 3 tháng nay chưa đóng lãi đóng vốn đồng nào thì biết đấy ?

  Like

 9. Lại đúng nữa rồi
  Hiện kinh doanh, làm ăn từ lớn đến bé tí xiu cũng đang mang NỢ KHỦNG KHIẾP

  LỚN THUYỀN LỚN NỢ, THUYỀN CÀNG BÉ CÀNG DỄ ÔM NỢ, BỞI VẬT GÍA VÀ MỌI CHI PHÍ ÁP ĐẢO TOÀN SÂN ĐẨY ĐỒNG TIỀN KIẾM ĐƯỢC ÍT ỎI TRONG NGÀY KHÔNG KỊP NÉN LẠI NGÀY THỨ 2.

  ĐỐI VỚI NGƯỜI CÓ VIỆC LÀM ỔN ĐỊNH CÒN CHỊU BỨC TỬ, KHÔNG THỂ SỐNG NỔI HUỐNG CHI NHỮNG NGƯỜI THẤT NGHIỆP ĐANG TĂNG MẠNH, NHIỀU HẰNG HÀ VÔ SỐ KỂ.

  CHẾT, CHẾT, CHẾT…

  Like

 10. Chân thành cảm ơn anh Châu về những kiến thức kinh tế mà anh đã truyền đạt , dể hiểu , thực tế và phản ảnh đúng về tình trạng kinh tế VN hôm nay .
  Dốt đặc về kinh tế như tôi mà khi đọc cũng thấy được thông suốt phần nào , nhờ anh mà tôi hiểu được những khái niệm cơ bản về kinh tế và quan trọng hơn là nhìn rỏ được bộ mặt ngu xuẩn , bất tài , tham lam của cộng sản VN trong chính sách điều hành kinh tế đã và đang đẩy VN đến bờ vực thẳm .
  Ước gì 1/3 dân VN đọc những bài viết về kinh tế của anh Châu . Chỉ 1/3 thôi , tình thế sẽ khác đi nhiều .

  Like

  • Vậy thì bổn phận của bạn là quảng bá trang này để 1/3 dân học KT Vĩ mô chứ. Khi thọ ơn là phải trả ơn, tôi ko muốn anh trả ơn cho tôi, trả ơn cho 93 triệu dân VN bằng cách quảng bá trang này để họ dc diễm phúc học hỏi như anh.
   Châu

   Like

   • Thưa anh , tôi vẫn âm thầm làm công việc mà anh vừa nói suốt 6 năm nay rồi , kể từ khi theo đọc blog Chauxuannguyen . Tôi chỉ buồn vì sức mình có hạn , hoàn cảnh điều kiện không như ý để có thể truyền bá blog Chauxuannguyen đến hàng triệu người dân lao động như ý tôi mong muốn .
    Chúc anh nhiều sức khỏe và vui vẻ .

    Liked by 1 person

 11. Khác hẳn với những bài viết hay nói của đám gọi là ” chiên da kinh tế XHCN” trong nước mà tôi bất đắc dĩ đã nghe , đã đọc vì tò mò . Phải cố gắng lắm , nhức đầu lắm để hiểu bọn chiên da này muốn nói cái gì và có nói thật hay không , rốt cuộc vẫn là đám hỏa mù rối như tơ vò , ông nói gà bà nói vịt , người dân VN thì cứ ngơ ngơ ngác ngác , chẳng hiểu vì sao kinh tế VN năm nào cũng phát triển , năm sau cao hơn năm trước liên tục suốt mấy chục năm nay mà cuộc sống thực tế thì cứ muôn vàn khó khăn , đời sống người dân cứ mãi quay vòng trong cơm áo gạo tiền không sao thoát ra được để suy nghĩ về những chuyện khác lớn lao hơn .
  Chẳng trách gì thằng đại biểu quốc hội mất dạy Hà minh Huệ , nó mới vừa chửi dân VN mình dân trí còn thấp lắm .

  Like

  • Vậy thì anh đã chứng minh rằng CXN bỏ 6 năm làm việc để mở mang dân trí về KT Vĩ Mô là không hoang phí. Đó là mục đích của tôi ngay ngày đầu mở blog là mở mang dân trí để không bị bọn ngu xuẫn CSVN lừa bịp người dân nữa.
   Và đám CSVN ko những lừa bịp dân ta về hỏa mù Kinh Tế mà chúng còn muốn lừa bịp bằng cách cài CS vào Phong Trào Dân chủ như Phạm Chí Dũng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Trọng Vĩnh, NV Đài, XHDS, Lao Động Việt, Bauxite, Dân Quyền, Trúc Hồ, Phong trào Nhân quyền 2015, bọn đầu trộm đuôi cướp nói láo còn hơn CS mà luôn xưng danh là người đấu tranh dân chủ. Và CXN khai trí nhân dân để họ ko bị mắc lừa đám này như 17 triệu dân miền Nam bị MTGPMN (Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam) lừa trước 1975 vậy, nó đắng cay lắm, 40 năm vẫn chưa tháo gỡ được thì tội gì để cho bọn dân chủ cuội này kéo dài sự cai trị này của ĐCSVN thêm 100 năm nữa
   Châu

   Liked by 1 person

 12. @tuannguyen .
  không phải 90 % dân tộc VN ngu dốt đâu bạn ? hãy nhìn quanh ,dạo quanh saigon xem sẽ thấy trước 2011 người làm ăn nhỏ rất nhiều ,nhà nào cũng mua bán kinh doanh cả chỉ hẻm quá sâu trong hẻm mới ít người buôn bán nhỏ , có thể nói trước 2011 dân buôn bán nhỏ nhiều hơn cả công nhân và nông dân vì khi đó saigon bán cái gì cũng sống khỏe hơn là làm công nhân , điều này cho thấy hoàn cảnh vắng hoe như hiện nay là chứng minh Họ thấy càng kinh doanh càng lỗ nên Họ nghỉ hoặc chuyển hướng khác , đã ra kinh doanh thì không thể nói họ ngu được mà chỉ là lợi ích của họ chưa bị nhà nước tận thu và đụng chạm mạnh như bây giờ ! bây giờ Họ đã thấy đã biết nhà nước là gì ? ,tại sao họ chỉ thích đút lót cho qua chuyện khi đối mặt với chính quyền ! vì Họ biết chính quyền nó mạnh chơi với nó chỉ từ thua đến thua mà thôi nên Họ an phận thủ thế là tàn tàn sống qua ngày xem quan chức sống ra sao cái đã khi không có Họ lo lót nữa , còn về xăng điện ,lạm phát ,tỉ giá ,DNNN, vay nước ngoài ,nợ công ,chính sách bất cập … Họ chẳng cần biết , chỉ biết bỏ vốn ra làm có lời sau khi trừ chi phí thì chơi ,còn lỗ thì dẹp đi ăn cướp người khác rồi chia với chính quyền để khỏi vào tù ,và đây là cái mà bạn đang uất ức đó . Quan trí nhỏ hơn dân trí ở đây chính là ở chỗ quan trí có cả đàn bò sữa để vắt để thịt để làm trò vui phục vụ cho quan chức (đó chính là dân đen làm quần quật nuôi nó nhưng không dám ý kiến gí cả )thế mà quan trí tranh nhau chiếm đoạt dân trí để đấu đá nhau đưa lên 3D là kẻ ngu xuẩn nhất nhưng thừa tâm địa độc ác lên làm tổng quản lý dân đen và 3D đã tạo nên cú đám thép (DNNN) để tha hồ tham nhũng , gieo và xây dựng thể chế tham nhũng vững chắc như hiện nay ở VN chúng ta , chính vì kẻ chăn Bò quá ngu nên Bò suy giảm lợi nhuận gầy nhom cho ít sữa ít thịt cho 3D (đó là bội chi) do 3D vay nước ngoài nên chấp nhận hành hạ Bò theo qui chuẩn của thế giới (nhân quyền) vì phải gánh thêm trả lãi vay nên từ đó đàn Bò bị tận thu tận vét nhiều hơn nên ngày càng ốm yếu hơn (sa mạc hóa nền KTVN hôm nay) Khi đàn Bò không đủ nuôi gia đình thể chế của người chăn Bò thì những kẻ chăn Bò sẽ sống mái với nhau giành quyền sống và đàn bò chạy tự tung để tự kiếm nguồn sống (bất ổn XHVN tăng như đĩ điếm cướp ,trộm , vô cảm …) khi đàn Bò mất chủ chăn bò vẫn phải trả nợ người cho vay nên kẻ chăn Bò phải chuẩn bị sang nhượng quyền chăn Bò cho kẻ khác ,thể chế CT khác …. Vây nói 90% dân tộc VN bị ngu hóa do Đảng là không đúng vì chỉ là công nhân pouchen què quặt thôi cũng đủ cho 500 ĐBQH , 200 UVTW Đảng và BCT phải khùng lên vì không thể giải thích công nhân sai chỗ nào khi Họ cho rằng điều 60 là Đảng và CP làm bậy , cố tình làm sai , cố tình cãi chày cãi cối ,cãi bẩn như bà phó CT Nguyễn T Kim Ngân . Một khi có áp bức là có đấu tranh , điều này Đảng và CP biết rất rõ nên Họ không thể hiện bất cứ sự áp bức nào đối với những con Bò như trên , việc lộ ra là kẻ áp bức qua việc tăng thuế ,phí ,làm luật sai trái với dân đen trong thời gian vừa qua cho thấy Đảng/CP đang là kẻ ngu hơn dân đen vì không thể dấu cái XHCN là bình đẳng là không có giai cấp được nữa . Đó chính là cái ngu của Đảng/CP so với dân chúng VN hôm nay đó bạn @tuannguyen… đôi điều tâm sự ,có gì sai xin bỏ qua nhé … chào bạn

  Liked by 1 person

 13. tất cả các bác và em ở đây – cùng 90 triệu dân đen nước Vệ đều là những nạn nhân trực tiếp của lũ cướp giựt bần nông heo chó kia nên ai cũng cảm nhận được từng ngày cái khó khăn trong cuộc sống . và mỗi người diễn tả sự hiểu biết của mình theo lối riêng bằng khả năng ngôn ngữ của mình , nhưng tất cả đều đúng và em đều hiểu được cả . cách ví von và lối hành văn của bác CĐNXưa thì mang tính hàn lâm bác học hơn tụi em , ngoài ra bác còn cố đơn giản hóa khái niệm bằng ví dụ cụ thể dân dã nhằm cho người đọc bình dân khác vào đọc cũng dễ dàng hiểu ra , không cần tới tư duy bác học logic – đó là cái hay của người cầm bút đối nghịch với lũ ma cô bần cố nông đi dày đen đeo mắt kính lúc nào cũng ”cố” tỏ ra mình có học viết lách cao siêu trời ơi đất hỡi ní nuận thực tiễn , nghị quyết , thông tư , bản nĩnh chính trị , quyết niệt với quyết tâm v.v … mà ngay bản thân chúng cũng chẳng hiểu nời chúng nói nữa nà dân đen ??

  Like

 14. Một bài viết chứa đựng toàn bộ công sức của anh Châu qua tìm hiểu và theo sát nền KTTT định hướng XHCN của csvn suốt 6 năm qua. Đây là kho kiến thức về KT vô giá để vạch trần moi sự lừa bịp xảo trá của csvn đang ngày đêm dụ dỗ và lừa lọc 93 triệu ng dân tin vào đảng lãnh đạo chèo lái con thuyền vượt qua mọi bão tố.

  Đây là câu trả lời cho rất nhiều người còn tin rằng csvn năm 2011 lạm phát như vậy còn không sao thì bây giờ chúng cũng sẽ vượt qua thôi. Mấy ngày nay tôi từng cãi nhau nảy lửa với mấy thằng đvcs bưng bô đảng. Nhờ đọc trang CXN tôi vác cái kiến thức học hỏi từ CXN và các bạn ra tranh luận và chúng đã thua. Chúng sợ lắm rồi, suốt ngày than vãn không biết XH đi về đâu nữa.

  Cả một đất nước nhìn đâu cũng thấy nợ, từ gia đình đến NH, đến các cơ quan. Chỗ này nợ chỗ kia và đang tính kế xù nợ vì XH bây giờ không có ai bảo vệ , ng dân đang chơi vơi trong cuộc sống không biết dựa vào ai. Chính quyền thì làm ngơ trước mọi bức xúc của ng dân. Tính mạng và tài sản con ng bị đe dọa bất cứ lúc nào .Nạn cướp giật nổi lên hoành hành dữ tợn vì chính quyền buông lỏng cho bọn tội phạm hoạt động. Đến nỗi khách Tây cung sợ bỏ chạy khỏi csVN hết rồi. Một chế độ như vậy thử hỏi còn tồn tại được bao lâu hả bà con.

  Like

 15. Cám ơn bạn @cucdatngayxua!tôi đã từng vào saigon nhiều lần những năm mà bạn nói,đúng,lúc ấy saigon là như vậy và bây giờ thay đổi quá nhiều,thay đổi bằng cách lắm kẻ phải lợi dụng luật rừng của chế độ CS mà làm giàu,thật ra nói điều này tôi biết là mình bươi cái dở của dân mình ra nhưng nói để hiểu mà thay đổi họ,thấy sai phải sửa.Còn vùng quê có cái của vùng quê,như quê tôi chẳng hạn,mấy tay máu mặt có thể tự nhiên có hàng chục mẫu đất khai hoang để làm nông nghiệp,muối,rồi ao đìa lấn sông ,lấn núi,đào nát núi non,phá đá…cũng nhờ biết chìu theo CS,họ lợi lộc thật nhưng vô tình gây đói nghèo cho đa số dân địa phương yếu thế,thấp bé,một thảm trạng tranh ăn giành uống khốc liệt đang tại diễn,khoảng cách giàu nghèo cứ xa dần xa dần…và người nghèo còn thiết gì nữa đây chỉ mong nhanh đổi đời,vậy là cắm đầu cờ bạc,cá độ,đến nỗi tôi thốt lên rằng hiếm có đàn ông bây giờ không biết cá độ bóng đá và nó trẻ hóa dần đám thanh niên sốc nổi ham vui,có thằng vay nợ nóng cả trăm triệu mà cha mẹ không hay biết cho đến khi bọn đâm thuê chém mướn đến nhà đe dọa..mấy bà mấy cô số đề cũng không kém..nợ ngập đầu.Đấy!Tôi nhìn dung mạo XH này dươi góc độ,vấn nạn đó để nói rằng 90% đã bị ngu hóa do đảng CSVN gây ra,đừng hiểu sai là 90% dân ngu,một thực trạng có thật phải chấp nhận để mổ xẻ và chữa trị,đừng giấu diếm như CS.

  Like

 16. @tuannguyen!
  trich “vấn nạn đó để nói rằng 90% đã bị ngu hóa do đảng CSVN gây ra,đừng hiểu sai là 90% dân ngu,một thực trạng có thật phải chấp nhận để mổ xẻ và chữa trị,đừng giấu diếm như CS.” ht
  Toi chắc rằng toi đi rất nhiều noi hon anh nên moi noi như thế , toi chưa và khong bao gio dấu diếm cái ngu của mình mà trái lại rất ham hoc hoi , nên quan điểm đoi khi khác anh , hy vong anh dừng việc mạt sát con so 90% đã bị ngu hoA do Đảng gây ra , mà thực chất dân VN khong ngu như bạn nghĩ đÂU , vì tầm quan sát của bạn co lẽ co hạn hẹp NÊN co quan niệm như thế … thân chào

  Like

 17. Tạm thời chúng ta không phải bàn cãi nhiều về vấn đề này nữa,bạn nói tôi chê bạn ngu là sai rồi,trong anh em tôi chưa và không bao giờ dám chê ai,mong bạn hiểu cho,giờ công việc của chúng ta là đánh sập chế độ CSVN này,KT què quặt đã làm chúng suy yếu rõ rệt,bỏ bất đồng để chung sức xô ngã CS nha bạn.

  Like

 18. Dear cucdatngayxua & tuannguyen,

  CẢ HAI BẠN KHÔNG MỘT AI SAI CẢ, NHÌN TỔNG THỂ TẤT CẢ CÁC LÝ LUẬN VÀ PHÂN TÍCH VỀ TÌNH TRẠNG ĐẤT NƯỚC LẪN BẢN CHẤT CON NGƯỜI VN ĐÃ ĐANG BỊ SỐNG TRONG HẦM CSVN… CỦA CÁC BẠN ĐỀU ĐÚNG, HƠN CẢ CHÍNH XÁC.

  CHÚC 2 HAI BẠN LUÔN VUI, KHỎE… CÙNG HỢP SỨC DƯƠNG NÒNG XỈA THẲNG VÀO BỌN MỌI MAN RỢ CSVN MÀ THẾ NHÂN XỬ THẾ

  THANKS TO ALL

  Like

 19. Ừ!tuannguyen nói vậy nghe được đó.Cố gắng viết rõ ràng tránh hiểu lầm.May mà tiếng Việt,chứ tiếng HánG cẩu sao tôi thấy nó còn nguy hiểm hơn khi viết cẩu thả.Ví dụ như giai thoại của nhà Toán học LT Vinh,khi đang tắm ngoài sông,gặp khách hỏi thăm nhà cha mình,LTV bèn cố tình đứng chàng hảng,rồi đố vị khách nếu nói trúng nghĩa thì LTV mới chỉ đường về nhà..
  Hu hu..,vị khách đáp xong,LTV bèn cười và lắc đầu.
  He he…hóa ra cái củ của LTV dưới hánG cũng là một nét làm nên một ngữ nghĩa khác.
  Nói tới đây sao bổng nhớ anh LN Phát,hổm rày đi đâu vắng vậy cà?!

  Like

  • Ông bạn nói làm Ngộ nhớ đến Trạng Quỳnh và Đoàn Thị Điểm trong chuyện cười |Cắt Tryms bớt nhảy, đập óc ló ra ồn ào|

   Like

  • Hihi, Phát đang đọc AC và các bạn đây nè. Hổm rày nhảy toán.
   Cái chữ thằng nhóc dang tay chàng hảng là chữ ĐẠI. Thêm con trym là chữ THÁI.

   Like

   • Anh Phát vừa truyền kiến thức cho bè bạn trg CLB CXN vừa đi chinh chiến truyền bá đạo lý CLB ra ngoài nữa, cám ơn anh
    Châu

    Like

   • Tôi đi lang thang bên Thế giới người Việt,gặp bài CXN bển,lòng thấy vui lắm.Chứng tỏ blog CXN ngày càng nhân rộng.

    Like

 20. Không gì có thể chia rẽ đoàn kết của ACE nhà chauxuannguyen,hiểu lầm,tranh luận nảy lửa là sự học hỏi để tiến thân và tu thân cho nghiệp lớn,ACE và anh Châu khỏi lo,TN luôn là người giảng hòa trước với ACE nhưng cũng là người sẵn sàng bắn thằng CS trước nếu được trao nhiệm vụ.Mong bạn @cucdatngayxua đọc thêm còm này để hiểu nhau hơn.Thân ái,đoàn kết.

  Like

 21. Tôi cũng đã từng nghĩ như anh TN và AC vì chính tôi cũng đã bị dân chủ tập trung đánh sập (mua phiếu) ,nên tôi cũng có tâm trạng bức xúc như anh NT về người dân VN hôm nay ! không châp nhận bị đánh sập trong tâm thức nên tôi quyết đi tìm hiểu từng đối tượng đã bán mình chứ không phải bán phiếu với giá rẻ mạt trong cuộc chơi đó , và tôi đã hiểu ra Họ không ngu mà Họ biết hết mà vẫn bán mình vì Họ lo lợi ích của Họ không được bảo toàn khi đảo lá phiếu , hỏi sâu ,hỏi kỹ thì Họ nói rất rõ rằng ” sống với lũ ” đi anh ơi …. do đó hy vọng AC và các bạn hãy hiểu sâu về vấn nạn Mackeno hiện nay tại VN đều ít nhiều ảnh hưởng tới lợi ích của kẻ nói Mackeno cả , KTVN cũng vậy khi Họ chưa thấy lợi ích của Họ bị tãn thu Họ hiểu rằng chỉ là tăng giá bán có thì mua không thì thôi nên sức mua cạn kiệt giết chết khối DNTN là vậy , khi đói khổ Họ mới nhận thấy dần tại sao quan chức nó giàu thế , tại sao giá xăng ,điện cứ tăng vì viện cớ lỗ ,rồi khoản thu của nhà nước lấy đâu ra trả lương khủng cho bọn làm cho nhà nước vậy . Thử hỏi nhà nước có tiền trả cho CA/AN chỉ để có nhiệm vụ đánh người thì bảo sao dân không sợ , Họ chấp nhận hy sinh 1 phần lợi ích (chấp nhận ngu) để được cái to hơn là bảo toàn mạng sống và tài sản gia đình , thời gian trôi dần từ 2011 đến nay đã xác định tư tưởng quan chức rệu rã theo từng ngày từng tháng vì lương lậu bỗng nhiên trốn dần dần hết nên lương chính không đáp ứng ” như cầu bằng chị bằng em” nên rối loạn XH hôm nay tuy âm ỉ nhưng nguy hiểm hơn 2011 rất nhiều …. còn về anh TN và CLBCXN thì đó là chuyện lớn không ảnh hưởng gì đến quan điểm của tôi và anh TN , không có vấn đề gì cả khi cuối dòng tôi ghi chữ ” thân chào “…. thôi gác lại vấn đề này , hãy tỏ ra quan điểm trên những chiến tuyến khác có hiệu quả hơn để đưa chủ nghĩa CS về mới CacMa1c nha các bạn . thân chào

  Like

 22. Thân mến gửi @cdnx, @TN và ACE CLB CXN!!!
  Chúng ta có cùng nhiều mục tiêu để rồi phải đạt đến, với cùng quyết tâm, mạnh mẻ, đủ nghị lực và có đủ ý, kiến thức nhìn nhận và đánh giá rõ ràng thực trạng kinh tế, chính trị, con người, VH,XH VN hiện nay, có liên hệ với thực tiển rộng lớn và có biện pháp so sánh hữu hiệu. Trong nền chính trị cơ hội “mượn gió bẻ măng”, quái thai, thì lủ ngu xuẩn cơ hội kia có phát biểu về dân trí hay quan trí không có ý nghĩa gì, trong khi nó độc tài, ác ôn thống trị theo kiểu mẫu tận thu, tận bán để tồn tại được 40-70 năm;
  Hiện nay XH đã phân chia rõ rệt, một bên là 90 triệu người dân, một bên là 4 triệu đảng viện đcs. Khi Đất nước và con người VN cùng thế giới không CS như thế nào???, còn nếu có bàn sâu về dân trí và quan trí trong một thể chế chính trị CHXHCN VN này, phải xem xét kỷ các nguyên nhân và kết quả đó có từ đâu, hơn nữa với một chính quyền có được, với đầy đủ ngôn từ mị dân là của nhân dân, rồi tự nó bầu ra 200 thằng đầu sỏ TW đảng, rồi tự ý làm ra Hiến pháp, văn kiện, nghị quyết không thực tiển, phù hợp với thế giới văn minh trong thế kỷ 21, rồi tự suy diễn biểu cảm trí thức, dân trí là sao, chúng nó làm cho VN 40 năm nay tụt hậu, nay tụt hậu quá sâu thẳm, không còn ai muốn so sánh với các nước trên thế giới này nữa !!!
  Một khi thể chế chính trị đó có nền kinh tế vĩ mô mất cân đối trầm trọng, khi nó đã phá vỡ nhiều chỉ tiêu kinh tế phát sinh quan trọng, ngày một càng tệ hại hơn, chỉ còn mỗi cách là tăng thu thuế, phí, phạt cao ngất ngưỡng thông qua tiêu dùng, sinh hoạt, dịch vụ của người dân, ra sức trông chờ ngoại hối từ người VN khiếp sợ trốn chạy khỏi cs gởi về, nhục ơi là nhục, thì huệ quả tiêu cực tác động đến 90 triệu dân là không thể nào tránh khỏi và lường hết được, với mật độ lớn đùn đẩy trách nhiệm với nhau là không có trách nhiệm gì cả, tất cả các sự việc phát sinh trong nước đều ran rản làm theo sự chỉ đạo của chính phủ, thủ tướng theo tâm thần nghị quyết bct, bch, tw đcs;
  Trong hơn 6 năm nay AC tập trung phân tích, đánh giá rất nhiều về KTVM VN và cùng mọi người đã xác định được bọn 2 mang, ve sầu thoát xác, Putin2, MTGPMN2, 27 hội đoàn dân chủ dõm, tù nhân lầm tưởng, Phật giáo thống nhất, PGTW, HHHG, Việt tân, … cải cách thể chế … Với tất cả người dân trong cả nước hiện nay, khi nói những vấn công việc có liên quan tới CA, công nhân viên chức nhà nước, chính quyền, đảng để giải quyết việc hành chính đều mọi người ai ai cũng muốn chửi thề thật nhiều cho hả giận và bớt tức tửi !!!;
  Có rất nhiều người hỏi tôi Đất nước này sao nhiều bọn dân chủ rỡm thế??? vậy ai là thật đây??? AC và ACE chúng ta có cao kiến gì để mở nút thắt quan trọng này!!!
  Vậy Dân trí chúng ta bây giờ có được bao nhiêu phần trăm cao thấp không còn hàm ý gì nhiều nữa, khi người dân ai ai cũng mong muốn tránh xa chính quyền, đảng, nhà nước này càng sớm càng tốt./.
  Thân ái !!!!!!!!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s