Binh sĩ và dân quân Iraq đánh bật IS khỏi thị trấn chiến lược – Phiến quân IS bị đánh bật khỏi các vị trí chiến lược ở Iraq và Syria


Binh sĩ và dân quân Iraq đánh bật IS khỏi thị trấn chiến lược
Thứ hai, 08 Tháng 6 2015 16:51:27
Lính Iraq đánh bật IS khỏi thị trấn chiến lược
Binh sĩ và dân quân Iraq chiến đấu ở thị trấn Beiji

Thị trấn lọc dầu Beiji là một mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược vì nó trấn giữ tuyến đường huyết mạch tới “thủ phủ” Mosul của IS.

Ngày 7.6, một viên tướng của Iraq cho biết quân đội nước này dưới sự hậu thuẫn của dân quân Shia đã “vùng dậy” và tái chiếm những khu vực trọng yếu tại thị trấn lọc dầu Beiji từ tay phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tướng Nassir al-Fartousi, chỉ huy Lực lượng Phản ứng Nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq cho hay cờ của Iraq đã được cắm trên nóc tòa thị chính ở Beiji, và các binh sĩ đang thừa thắng tiến quân tới những khu vực khác.

Chiến thắng quan trọng tại thị trấn lọc dầu Beiji diễn ra chỉ một ngày sau khi các lực lượng an ninh Iraq sử dụng tên lửa chống tăng đẩy lùi nhiều đợt tấn công của phiến quân IS tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Anbar.
Các quan chức quân đội Iraq cho biết hiện binh sĩ của họ đang kiểm soát khu vực trung tâm của Beiji và hy vọng sẽ tái chiếm toàn bộ thị trấn này trong vài ngày tới vì “IS đã hứng chịu thiệt hại nặng nề” với hàng chục chiến binh bị tiêu diệt.

Nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 200 km, thị trấn lọc dầu Beiji rơi vào tay IS từ hồi tháng Sáu năm ngoái, tuy nhiên sau đó quân đội Iraq đã nỗ lực chiếm lại nhà máy lọc dầu và một phần thị trấn, còn trung tâm Beiji vẫn do IS kiểm soát. Đây là thị trấn có tầm quan trọng chiến lược bởi nó trấn giữ tuyến đường huyết mạch tới Mosul, “thủ phủ” của IS ở Iraq.

Ở thành phố Hassakeh phía đông bắc Iraq, các lực lượng chính phủ cũng mở một chiến dịch phản công tái chiếm những vùng lãnh thổ bị rơi vào tay IS hồi tuần trước. Hãng tin SANA của Iraq cho hay quân đội chính phủ đã chiếm lại được một nhà máy điện ở phía nam Hassakeh và một nhà tù dành cho thanh thiếu niên.

Lính Iraq đánh bật IS khỏi thị trấn chiến lược

Chiến binh IS bị các lực lượng an ninh Iraq bắt giữ ở Beiji

IS bất ngờ phát động một chiến dịch tấn công quy mô lớn vào hồi tháng trước, khiến quân đội Iraq hoảng hốt tháo chạy khỏi thành phố Ramadi, và khiến nhiều người lo ngại rằng IS có thể áp sát thủ đô Baghdad.

Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng dưới những đợt không kích dữ dội của liên quân do Mỹ đứng đầu, có vẻ như đà tiến công của IS đã bị chững lại, và nhóm phiến quân này bắt đầu bị đẩy lùi dần dần.

Một trong những chiến thuật mới giúp IS thành công chóng vánh trong các đợt tấn công gần đây là những vụ đánh bom tự sát bằng xe thiết giáp Humvee chiếm được của quân đội Iraq. Tuy nhiên với việc được trang bị nhiều loại tên lửa chống tăng mới, quân đội Iraq đã có thể tiêu diệt được những xe thiết giáp chất đầy thuốc nổ này từ xa, làm phá sản một trong những lối đánh kinh hoàng nhất của IS.

Theo tin24h

Phiến quân IS bị đánh bật khỏi các vị trí chiến lược ở Iraq và Syria
Thứ hai, 08 Tháng 6 2015 18:18:52
IS liên tiếp bị đánh bật khỏi các vị trí chiến lược ở Iraq và Syria

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq giành lại quyền kiểm soát làng Sayed Ghareeb, gần Dujail, cách thủ đô Baghdad 70km về phía bắc từ phiến quân IS ngày 2/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 7/6, quân đội Iraq và lực lượng dân quân đã giành lại quyền kiểm soát 7 thị trấn chiến lược tại khu vực al-Karama thuộc tỉnh Anbar, miền Tây nước này, từ nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Trung tâm Chỉ huy Tác chiến Baghdad cho biết Lữ đoàn 59 thuộc quân đội chính quy Iraq đã nắm giữ 5 thị trấn al-Hamra, Ma’askar al-Hamra, al-Bodlov, al-Bu Issa và al-Malali tại khu vực al-Karama.
Trong khi đó, Lữ đoàn 1 thuộc Lực lượng phản ứng nhanh của quân đội Iraq cũng giành lại hai thị trấn al-Zajalieh và al-Maqala nằm gần khu vực al-Karama.
Hồi cuối tháng Tư vừa qua, quân đội Iraq với sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang đã bao vây và đẩy lùi các tay súng IS ra khỏi quận chiến lược al-Roza thuộc thành phố al-Karama.
Al-Roza được xem là thành trì quan trọng của IS tại al-Karama. Trong khi đó, một số lượng lớn các tay súng bộ lạc theo dòng Hồi giáo Sunni tại khu vực này cũng tham gia lực lượng tình nguyện chống IS.
Cũng trong ngày 7/6, Chỉ huy Lực lượng phản ứng nhanh thuộc Bộ Nội vụ Iraq, Tướng Nassir al-Fartousi cho biết quân đội nước này đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Baiji, trung tâm lọc dầu trọng yếu ở miền Bắc, cách thủ đô Baghdad 250 km về phía Bắc.
Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq Saad Maan Ibrahim cũng xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định bước tiến này sẽ giúp quân đội Iraq bảo đảm an toàn cho những nhà máy lọc dầu lớn nhất, chuyên phục vụ cho nhu cầu trong nước, được đặt tại đây.
Tỉnh Baiji rơi vào tay IS trong thời gian lực lượng này mở rộng ảnh hưởng cách đây 1 năm, song quân đội chính phủ đẩy mạnh tấn công nhằm giành kiểm soát các cơ sở lọc dầu tại đây.
Baiji cũng là khu vực có vị trí chiến lược do nằm trên tuyến đường đến thành phố Mosul lớn thứ hai của Iraq và hiện do IS kiểm soát.
Cùng ngày 7/6, quân đội Chính phủ Syria đã đẩy lùi các tay súng IS trong cuộc tấn công nhằm đánh chiếm thành phố Hasaka, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía Tây Bắc Syria.
Truyền thông khu vực cho biết quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 3 ngôi làng nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2 km về phía Nam, cùng một trạm điện và một nhà tù vốn rơi vào tay IS trong cuộc tấn công nhằm vào Hasaka ngày 30/5 vừa qua.
Quân đội Syria cũng đẩy lùi hơn 200 tay súng IS tham gia vào một chiến dịch lớn nhằm đánh chiếm sân bay quân sự Deir Ezzur.
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), đêm 6/6, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiến hành ít nhất 4 cuộc không kích nhằm vào các vị trí của IS ở thị trấn Suran, phía Bắc tỉnh Aleppo.
Đợt không kích đã tiêu diệt ít nhất 8 tay súng phiến quân và làm bị thương 20 tên khác, đồng thời phá hủy một khẩu pháo phòng không và một vị trí chiến đấu của IS.

Theo vietnamplus

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s