CXN_060915_9061_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền là ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy, fragile SME): Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++

Càng ngày những con số thống kê, mặc dầu dc sửa đổi tối đa để tô hồng cho ĐCS nhưng nó vẫn còn rất bi thương là các DNNVV đã quyết định sống mái với ĐCSVN rồi.

Trích bài báo dưới đây ngày 9.6.15 :”Ông Lộc cho biết, có tới 96% doanh nghiệp tư nhân là nhỏ và cực nhỏ, 2% là cỡ vừa, và chỉ có 2% cỡ lớn.

“Đóng góp của khu vực tư nhân đang tăng lên, chiếm tới 49% GDP là điều đáng mừng. Tuy nhiên, khu vực kinh tế cá thể lại chiếm tới 33% GDP. Tỷ lệ này đang tăng lên trong các năm gần đây cho thấy xu hướng doanh nghiệp li ti, manh mún đang tăng lên. Đây là điều đáng lo khi hội nhập”, ông Lộc nói.”(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

09.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++
http://www.thesaigontimes.vn/131343/Dien-dan-Doanh-nghiep-VN-2015-Lo-DN-tu-nhan-eo-uot.html
9/6/2015, 01:43 (GMT+7)

Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột

4499a_wp_20150608_16_32_15_pro.jpg

Ông Vũ Tiến Lộc và Bà Virginia Foote.

Khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn èo uột sẽ là mối quan tâm lớn nhất tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2015 (VBF 2015) – phiên đối thoại giữa Chính phủ và khu vực doanh nghiệp tư nhân tổ chức ngày mai 9-6 tại Hà Nội.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đồng chủ tịch VBF 2015 khẳng định như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 8-6.

“Vấn đề lớn nhất của nền kinh tế hiện nay là năng lực kém cỏi của khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Các nghiên cứu của VCCI và của các cơ quan khác đều đã chỉ ra rằng khu vực này không lớn lên được trong những năm qua”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, thực tế này, và hàng loạt các vấn đề khác mà doanh nghiệp tư nhân gặp phải sẽ được trình bày tại VBF 2015, nơi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có mặt để nghe và đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Lộc cho biết, có tới 96% doanh nghiệp tư nhân là nhỏ và cực nhỏ, 2% là cỡ vừa, và chỉ có 2% cỡ lớn.

“Đóng góp của khu vực tư nhân đang tăng lên, chiếm tới 49% GDP là điều đáng mừng. Tuy nhiên, khu vực kinh tế cá thể lại chiếm tới 33% GDP. Tỷ lệ này đang tăng lên trong các năm gần đây cho thấy xu hướng doanh nghiệp li ti, manh mún đang tăng lên. Đây là điều đáng lo khi hội nhập”, ông Lộc nói.

Đồng chủ tịch VBF 2015, bà Virginia Foote nhận xét, Việt Nam vẫn đang duy trì tới 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong khi các nước khác như Indonesia chỉ có 30 ngành mà doanh nghiệp FDI phải xin phép.

“Chúng tôi lo ngại gánh nặng về thủ tục hành chính quan liêu làm doanh nghiệp mất nhiều thời gian, công sức, chi phí, dẫn tới các hành vi tham nhũng, chi phí không chính thức”, bà Foote nói.

Ông Lộc kiến nghị, các điều kiện kinh doanh trong các văn bản pháp quy trái với tinh thần Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cần phải được bãi bỏ từ 1-7 tới. Ước tính có gần 6.000 điều kiện kinh doanh như vậy, theo Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.

“Các cơ quan muốn duy trì giấy phép con cần phải giải trình hợp lý về sự cần thiết, nếu không các điều kiện kinh doanh không nằm trong danh mục của Luật Doanh nghiệp đương nhiên phải hết hiệu lực”, ông nói.

Ông Lộc cho biết thêm, VCCI đang duy trì quan điểm là trong dự thảo Luật ban hành các văn bản quy phạm pháp luật đang trình Quốc hội xem xét, VCCI phải được quy định là cơ quan chính thức đại diện cộng đồng doanh nghiệp để các cơ quan nhà nước tham khảo ý kiến khi thiết kế các dự thảo văn bản pháp luật.

“Chúng tôi không chỉ cần một môi trường thuận lợi mà còn an toàn. Doanh nghiệp tư nhân còn khá mong manh, dễ bị hình sự hóa nhất là khi các luật chưa thống nhất… Yếu kém trong các thiết chế pháp lý nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của doanh nghiệp khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. Chúng tôi cho rằng, cần giảm thiểu hình sự hóa để doanh nghiệp có thể yên tâm đầu tư và làm ăn lâu dài”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ cần đẩy nhanh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước ra khỏi kinh doanh, thoái sức nhà nước ra khỏi dich vụ công để tạo không gian cho doanh nghiệp tư nhân trong nước.

Bà Foote đồng tình: “Tôi đồng ý vì tôi khá thất vọng với tiến trình cổ phần hóa”. Bà cho rằng, chỉ rất ít cổ phần được bán ra, các doanh nghiệp nước ngoài không quan tâm, và doanh nghiệp nhà nước đó cũng ít thay đổi về quản trị.

“Vì thế, cổ phần hóa vẫn đang là hình thức gọi vốn chứ không giúp thay đổi được gì”, bà nói.

Bà Foote phàn nàn, những phiền hà trong việc xin visa đến Việt Nam, chi phí xin visa tăng lên đang làm khó khăn cho ngành du lịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, giấy phép lao động cho người nước ngoài trong ngành công nghệ cao, kỹ thuật cao đang gây khó khăn cho chính các ngành này.

VBF 2015 sẽ có sự tham dự của rất nhiều hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài nước, bao gồm Phòng Thương mại châu Âu Eurocham, Phòng Thương mại Hoa Kỳ Amcham, Phòng Thương mại Hàn Quốc Kocham,… chính phủ và các bộ ngành.

13 comments on “CXN_060915_9061_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền là ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy, fragile SME): Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột

 1. doanh nghiệp tư nhân ở vn phần lớn là mấy cái xưởng gia công lắp ráp bên ngành may mặc , đóng giày , thức ăn gia súc , chế biến nông sản , xe gắn máy …nói thật gọi là doanh nghệp cho nó ” oai ” thôi , nếu nói cho chính xác thì chỉ gọi là cơ sở ( rất nhỏ ) mới đúng.
  -èo uột là từ rất đúng khi nói về mấy cái cơ sở này bởi nó phụ thuộc hoàn toàn về bên khách hàng ngoại bang . ví dụ như khách hàng bên ngành may mặc chẳng hạn nó qua hợp đồng gia công cho nó , nhìn thấy cơ sở của anh nhỏ chỉ có khoảng vài chục cái máy với vài chục công nhân thì không phù hợp với đơn hàng lớn tất nhiên nó sẽ không ký hợp đồng , nó sẽ lại tìm tới công ty lớn của ngoại bang thôi . bởi vậy lưới nhỏ anh chỉ bắt được cá nhỏ thôi , chính vì thế mà anh chậm lớn , anh còi cọc , sức khỏe anh èo uột thôi…

  Like

 2. mà gia công lắp ráp thì các bác biết roài
  chỉ là bỏ sức lao động phổ thông ra ” lấy công làm lời ” thôi . kiếm chác được nhiêu đâu ?? . còn thằng chủ đầu tư thì nó mua tận gốc bán tận ngọn lợi nhuận mới khủng , một đôi giày cộng tất cả mọi chi phí hết khoảng 10USD nó mang về bán sỉ có khi lên tới 80 usd ấy chứ , bán lẻ thì phải lên cả 100 usd . hỏi rằng trong 10 usd chi phí sx công gia công của anh kiếm được nhiêu ?? qua đó mới thấy tại sao kt vn mãi đéo bao giờ khá nổi là vì vậy

  Like

 3. Lại cái anh chàng KSPT bắt mạch nữa,đúng quá còn gì,haaaa,tui khám thằng Gama nó bệnh loại gan,chỉ lọc tiền lẻ kiếm sống,rắp được vài mẫu xe ben cày đường tung bụi,phá hoại môi trường làm khổ dân thêm,nó cũng bị sơ gan cổ trướng,sắp đai rồi.

  Like

 4. Các DN cực nhỏ (hộ kinh doanh) chiếm 96% là vì các DN nhỏ mỗi tháng giải thể gần 100,000 nên VCCI và các sỏ KH-ĐT các tỉnh thành tự biến các hộ gia đình (chủ yếu là buốn bán tại nhà mặt tiền) và người buôn bán lẻ đăng ký trong các chợ (mỗi phường xã có khảng 5-10 chợ cóc như thế) thành các DNNVV để số thồng kê không tụt xuống trong từng địa phương và cả nước (mà VCCI báo cáo…).

  Cũng vì thế mà VCCI phải xác nhận hộ DN làm ra đến 35%GDP, và tổng các DNTN là 49%GDP… (các con số của 2014). 51% GDP còn lại thì trên 40% là FDI (có con số nói là 46%), vậy DNNN chủ đạo và định hướng nền KT chỉ còn 11%GDP (hay 5%GDP)?!

  Cá nhân tôi, từng lập và đóng cửa nhiều DNTN nhưng không có cái nào “được chết” cả, nên trong két sắt nhà tôi còn 3 con dấu có hiệu lực pháp lý mà nếu muốn thì hàng năm tôi chỉ cần mua hóa đơn rồi bán “hóa đơn pháp lý” đó cho bọn DNNN chỉ loay hoay rửa tiền để rút ruột tài sản nhà nước mà chúng “quản lý”, cũng “đủ sống”, nên nhiều DNTN đang làm vậy… (Nhân tiện: thị trường mua bán hóa đơn là do các DNNN có nh cầu mua hóa đơn rất lớn, để trốn thuế và giấu doanh thu thực…, nôm na là để tham nhũng, mà nhiều DNTN không thể KD gì được đành phải tiếp tay, một hình thức gần như bán máu danh dự của mình…)

  3 DN chỉ còn là 3 con dâu hiện đang nằm trong két sắt nhà tôi kia chắc chắn vẵn nằm trong số DN đang được “chăm lo”, vì không nơi nào dám cho chúng “chết” – sự đảng buồn, dù chúng không “sống” tí nào từ hàng chục năm nay…! Cả nước có bao nhiêu xác chết vẫn sống trong thống kê của chính phủ 3X (qua các sở KHĐT, VCCI…) như thế? Chính 3X và VCCI (Lộc “măm”) cũng không biết, chỉ biết là rất nhiều, tôi ước chừng khoảng vài trăm nhàn (khoảng trên dưới 300,000 zombies DN ở VN…)

  Một lý do tổ chức làm DN không thể chết ở VN là việc thành lập DN do các sở KH-ĐT quản, nơi quản lý cả cung cách kinh doanh của DN nữa, giống như người ta để nhà hộ sinh DN trong nhà xác và trại dưỡng lão vậy… Bạn không thể vừa là nghĩa địa, vừa là vườn ươm DN, nhưng CSVN thì có thể và đang làm như vậy…

  Một đứa trẻ sinh ra trong nhà tù là quái đản rồi, nhưng ở VN mọi đứa trẻ (các DN mới) đều phải sinh ra trong nhà tù (các sở KH-ĐT)… Thế cho nên nói DNTN Vn èo uột là quá nhẹ, chúng bị nhiễm khuẩn ebola CS từ khi sinh ra nên không thể phát triển thì đúng hơn.

  Like

 5. phải , bạn nói phải
  – doanh nghiệp ma , hay còn gọi là bong bóng doanh nghiệp nhiều vô thiên lủng , chúng vật vờ như những bóng ma – không hình không tiếng – chỉ có cái tên . bởi vậy tôi hay thắc mắc mỗi tháng nghe báo cáo báo mèo có cả trăm ngàn dn phá sản giải thể ? đéo mẹ nó ở đâu ra mà nhiều doanh nghiệp thế ? cứ như là kiến vỡ tổ thế ? thì ra là nó nằm ở chỗ này đây

  Like

 6. Đồng bào có nên lôi cổ bọn cộng sản bất tài ngu xuẩn này xuống không ?

  Lệ thuộc hoàn toàn vào Tàu cộng từ việc lớn đến việc nhỏ , nói sao không sợ , không hèn trước sự hung hản của Tàu cộng . Cha bảo là đứa con hoang phải tuân lời , chuyện không có gì lạ .

  Chấn động nghị trường: 20 tỉ USD hàng TQ lọt vào VN không qua kiểm soát

  Tiến sĩ Mai Hữu Tín, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, ĐBQH tỉnh Bình Dương sáng nay 8.6 đã có bài phát biểu chấn động nghị trường về “một con số khổng lồ” trong thâm hụt thương mại VN – TQ, về một nền kinh tế ngầm và về “chiếc áo bảo vệ” nền kinh tế đang rách.

  Ông Mai Hữu Tín nói :
  “ Một nền kinh tế quốc gia dù mở hay hội nhập đến thế nào cũng cần có một tấm áo giáp bảo vệ hiệu quả và vững chắc để bảo đảm sự cạnh tranh công bằng giữa các DN và bảo vệ người tiêu dùng. Có vẻ như với VN chúng ta, chiếc áo giáp này đang rách, nếu như không nói rách càng nhiều trong giao dịch với phía TQ “.

  Like

 7. Mới quay về căn cứ nghỉ mệt, thấy các chiến hữu bàn tán xôm tụ mà đúng quá.

  Có các công ty lớn nước ngoài, trước khi vào VN đầu tư kd, họ đã từng vào Tàu cộng vài chục năm trước, khi Tàu còn nghèo và nhân công rẻ. Tại Tàu, họ đã quen cách ứng xử với chính quyền Tàu nên thu được nhiều kinh nghiệm sống cùng CS.

  Khi qua VN, họ mang theo số thợ Tàu vững tay nghề để làm trung gian giữa chủ và công nhân VN. Bọn thợ Tàu này được gọi là “chuyên gia” kỹ thuật, thường được đặt
  vào vị trí quản đốc, thừa lệnh giám đốc trực tiếp bám sát công nhân VN. Chúng rất hách dịch với công nhân, lại rất nịnh chủ, vì được trả lương rất cao, thường gấp 5-7 lần lương trung bình thợ thuyền.

  Để giảm chi phí thuê mặt bằng và xây dựng nhà xưởng cùng trang thiết bị, tránh những tốn kém về xử lý chất thải, tránh những rủi ro do lượng công nhân tập trung
  quá đông, tránh bớt tiêu thụ điện, tránh bớt suất ăn trưa hoặc tăng ca, tránh bớt việc bảo hộ an toàn lao động – dự phòng cách thoát hiểm, tránh bớt trích đóng bảo hiểm, tránh bớt chế độ nghỉ hộ sản .v.v…. các chủ cty mở ra hệ thống gia công vệ tinh. Những người dân hợp đồng gia công cho các cty ấy, được gọi chung là DNNVV.

  DNNVV này, tự túc gánh toàn bộ những điều mà cty muốn tránh nói trên. Dân VN thất nghiệp, nông nghiệp điêu đứng, xoay qua làm gia công và đành chấp nhận những hợp đồng đầy bất lợi. Nhiều người gia công chừng nào, giá gia công càng bèo bọt chừng ấy. Cơ sở nhỏ, vốn yếu, lại thường xuyên bị quản lý thị trường, thuế vụ, cảnh sát phòng cháy, thanh tra môi trường, thanh tra y tế, bảo hiểm sức khỏe …
  ghé thăm liên tục. Chưa hết, mang tiếng là “doanh nghiệp”, chính quyền địa phương
  thường xuyên xin xỏ, vận động đóng góp bất cứ sinh hoạt chính trị nào của họ.

  Chủ cơ sở làm cật lực, trang trải xong thì … hết ! Muốn mặc cả với thuế khoán tăng đều đều, chủ cơ sở phải chứng minh lợi nhuận thấp. Muốn vậy, phải một là mua lại hóa đơn đỏ từ DN khác, hai là miễn cưỡng xin nâng danh nghĩa lên là cty hoặc HTX mới được mua HĐ đỏ. Mà đã làm không có lãi, càng có danh càng mau chết vì phải chịu trăm thứ luật thành văn lẫn bất thành văn nhũng nhiễu.

  Một sản phẩm cho gia công, phía cty nước ngoài dù đã nhờ đó tránh rất nhiều chi phí, nhưng họ biết dân VN cần việc, nên chỉ chịu trả công ngang với do họ sản xuất tại xưởng cty, không làm thì … nghỉ ! Chủ cơ sở muốn có chút lời, chỉ còn cách bóc lột lại thợ của mình. Vòng luẩn quẩn mâu thuẫn theo ngày tháng, cơ sở DNVVN sa sút dần và … giải thể!
  Với các đại lý cấp 1 thức ăn gia súc, cũng vậy. Cty nước ngoài ban đầu rất ưu ái để dụ họ đứng trung gian giữa chủ và người chăn nuôi. Khuyến khích đại lý ngoài lãi chênh lệch mua bán lẻ, chủ Cty còn thưởng lớn nếu đại lý đạt doanh số. Các đại lý thi nhau quảng cáo cho SP mà cty khỏi tốn tiền. Họ dụ nông dân chăn nuôi bằng cách cho mua chịu TAGS. Nhưng giá thịt trong nước bị thịt nhập từ Tàu có giá thành
  thấp hơn, phá giá kịch liệt. Lỗ, lại thêm dịch bệnh vì chuồng trại ao hồ thiếu chuẩn, nông dân đành … xù nợ đại lý. Thế là đại lý tức DNVVN, nghoẻo!

  Rốt lại, 2 kẻ vẫn hưởng lợi là chính quyền và giới chủ ngoại quốc, khi ngày nào DNVVN còn
  lây lất. Những “tiêu cực phí” mà cty nước ngoài phải ứng ra để thỏa túi quan địa phương quản lý địa bàn, những phí tổn lễ tết .v.v…, giới chủ sẽ có cách trừ lại. Cụ thể nhất
  là vào suất ăn vốn đã rất đạm bạc của hàng ngàn công nhân. Cứ đến thăm công nhân ăn trưa, sẽ thấy dù là giới bình dân lao động ít dám kén cá chọn canh, mà họ bỏ cơm trắng cả nhà ăn vì… nuốt không trôi. Chưa nói, nhà thầu cung ứng suất ăn, móc ngoặc với chủ tịch công đoàn trích phần trăm mỗi suất ví dụ 1-2 ngàn đồng tặng riêng để đổi lấy sự làm ngơ mackeno.

  Like

 8. thật bất ngờ khi lần đầu tiên được thưởng thức món còm về đề tài kinh tế của Lương tiên sinh , cứ tưởng tiên sinh rửng rưng với món khô khan này ai ngờ khi đọc mới thấy bật ngửa là mềnh nhầm to .
  tiên sinh nói rất chính xác , không còn điều nào phải chỉnh

  Like

 9. Sao mà cái trang CXN này đã có anh Châu là nhà đại tài về phân tích và dự đoán KTTT XHCN lại còn thêm đội ngũ còm sĩ đi guốc trong bụng bọn csVN thế này. Phân tích rất chính xác, dễ hiểu. Cứ là đập thẳng vào mặt lũ chiến da KT, TS giấy lộn nói vòng vo tám quốc vừa ngu vừa dốt vừa sợ đảng chó ỉa. Lũ chiên da TS giấy lộn giờ nói không ai đọc.

  DNNVV ở VN từ trước tới nay chỉ có làm gia công cho tụi nước ngoài thôi. Nhập nguyên liệu từ Tàu về sản xuất ra công lại và xuất qua nước ngoài. Vì thế ng dân VN chủ yếu là lớp trẻ ngày đem làm thuê cho chủ, bị trả lương rẻ mạt, cặm cụi từ sáng sớm đến tối đêm có biết gì về XH bên ngoài đâu.

  Like

 10. Phát khác binh chủng nhưng chung một bóng cờ với các bạn. Vì trái “chuyên môn nghiệp vụ” nên Phát tuy vẫn về đây dưỡng quân và học hỏi thêm chiến thuật của AC cùng các chiến hữu, chứ ít khi nổ súng.
  Mời các bạn qua chiến trường DL thị sát, Phát vừa nã đại liên xối xả vào ổ VC bên đó về đây (phản hồi bài Kami). Thân.

  Like

 11. vâng em vừa qua bển thị sát chiến trường thấy 2 bên bắn nhau ghê quá !! toàn vũ khí hạng nặng như M15 , M16 , 105 ly …mà choáng váng cả đầu óc rồi chuồn về đây báo cáo cấp trên là không chịu nổi bởi khác nhau về môn phái .
  – em chỉ quen dùng đại đao , kiếm nhật ,búa tạ , dao phay chứ ít thực tập cầm đại liên khạc lửa như Lương tiên sinh . bởi vậy chiến trường bên bển có lẽ chưa hợp với mình

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s