CXN_060915_9070_Kim trong bọc rồi cũng lòi ra; ĐCSVN tuyên bố KT phục hồi, DNNVV mới đăng ký nhiều hơn DN đóng cửa, bây giờ rớt mặt nạ DN mới đăng ký là DN mía ghim, cốc ổi, bùn riêu, bún ốc thì làm sao hội nhập FTA được, làm sao lớn lên được ??? (destroy)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++
Đọc bài viết phần dưới các còm này……
+++++++++++
One comment on “CXN_060915_9066_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền là ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy): “Doanh nghiệp tư nhân hầu như không lớn lên được””

Hải Minh
09.06.2015 @ 9:30 PM Edit

Doanh nghiệp cốc,ổi,mía ghim thì làm sao lớn lên được.Kinh tế VN lẩn quẩn theo kiểu ông bán bún bò bán hàng cho bà bán cơm tấm,bà bán cơm tấm bán hàng cho bà bán cháo lòng,bà bán cháo lòng bán hàng cho ông bán cá phê,ông bán cà phê bán hàng cho ông thợ hớt tóc,ông thợ hớt tóc thì hớt cho ông ông bán bún bò.Rồi tất cả cùng nộp tiền chiếm lòng lề đường cho cảnh sát trật tự và cán bộ thuế.Cứ thế mà tiến lên.

+++++++++++++++++

2 comments on “CXN_060915_9062_Cũng vì thế mà VCCI phải xác nhận hộ DN làm ra đến 35%GDP, và tổng các DNTN là 49%GDP… (các con số của 2014). 51% GDP còn lại thì trên 40% là FDI (có con số nói là 46%), vậy D NNN chủ đạo và định hướng nền KT chỉ còn 11%GDP (hay 5%GDP)?!”

 1. KẾ SÁCH PHÁ TÀO
  09.06.2015 @ 3:25 PM Edit
  ĐỊT MẸ CỘNG SẢN
  chúng mày mửa rằng lấy kinh tế quốc ranh làm chủ đạo thì chúng mày dựa vào quốc ranh mà sống đi làm lồn gì mà phải lo cho kinh tế tư nhân ?
  đọc còm của @ Trung đi ?
  Cũng vì thế mà VCCI phải xác nhận hộ DN làm ra đến 35%GDP, và tổng các DNTN là 49%GDP… (các con số của 2014). 51% GDP còn lại thì trên 40% là FDI (có con số nói là 46%), vậy DNNN chủ đạo và định hướng nền KT chỉ còn 11%GDP (hay 5%GDP)?!
  bố lũ ròi phânLike

  Reply

 2. Lâm sơn
  09.06.2015 @ 6:14 PM Edit
  Bọn csvn chỉ giỏi chém giết, tự bốc thơm chính mình chứ biết làm mẹ gì KT. Suốt đời chỉ hút máu dân lành và đi vay để sống. DNNN là nơi để tụi họ hàng hang hốc lũ chóp bu cs nó làm chủ. Chủ yếu là vơ vét, tham nhũng chứ làm ra đồng mẹ nào. DN nào chả lỗ hàng ngàn tỉ. ĐCM lũ csVN chết hết mẹ chúng mày đi. Uất nghẹn lắm rồi nhá.

==============
11 comments on “CXN_060915_9061_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền là ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy, fragile SME): Diễn đàn Doanh nghiệp VN 2015: Lo DN tư nhân èo uột”

 1. KẾ SÁCH PHÁ TÀO
  09.06.2015 @ 12:21 PM Edit
  doanh nghiệp tư nhân ở vn phần lớn là mấy cái xưởng gia công lắp ráp bên ngành may mặc , đóng giày , thức ăn gia súc , chế biến nông sản , xe gắn máy …nói thật gọi là doanh nghệp cho nó ” oai ” thôi , nếu nói cho chính xác thì chỉ gọi là cơ sở ( rất nhỏ ) mới đúng.
  -èo uột là từ rất đúng khi nói về mấy cái cơ sở này bởi nó phụ thuộc hoàn toàn về bên khách hàng ngoại bang . ví dụ như khách hàng bên ngành may mặc chẳng hạn nó qua hợp đồng gia công cho nó , nhìn thấy cơ sở của anh nhỏ chỉ có khoảng vài chục cái máy với vài chục công nhân thì không phù hợp với đơn hàng lớn tất nhiên nó sẽ không ký hợp đồng , nó sẽ lại tìm tới công ty lớn của ngoại bang thôi . bởi vậy lưới nhỏ anh chỉ bắt được cá nhỏ thôi , chính vì thế mà anh chậm lớn , anh còi cọc , sức khỏe anh èo uột thôi…Like

  Reply

 2. KẾ SÁCH PHÁ TÀO
  09.06.2015 @ 12:34 PM Edit
  mà gia công lắp ráp thì các bác biết roài
  chỉ là bỏ sức lao động phổ thông ra ” lấy công làm lời ” thôi . kiếm chác được nhiêu đâu ?? . còn thằng chủ đầu tư thì nó mua tận gốc bán tận ngọn lợi nhuận mới khủng , một đôi giày cộng tất cả mọi chi phí hết khoảng 10USD nó mang về bán sỉ có khi lên tới 80 usd ấy chứ , bán lẻ thì phải lên cả 100 usd . hỏi rằng trong 10 usd chi phí sx công gia công của anh kiếm được nhiêu ?? qua đó mới thấy tại sao kt vn mãi đéo bao giờ khá nổi là vì vậyLike

  Reply

 3. tuannguyen
  09.06.2015 @ 1:02 PM Edit
  Lại cái anh chàng KSPT bắt mạch nữa,đúng quá còn gì,haaaa,tui khám thằng Gama nó bệnh loại gan,chỉ lọc tiền lẻ kiếm sống,rắp được vài mẫu xe ben cày đường tung bụi,phá hoại môi trường làm khổ dân thêm,nó cũng bị sơ gan cổ trướng,sắp đai rồi.Like

  Reply

 4. Trung
  09.06.2015 @ 2:22 PM Edit
  Các DN cực nhỏ (hộ kinh doanh) chiếm 96% là vì các DN nhỏ mỗi tháng giải thể gần 100,000 nên VCCI và các sỏ KH-ĐT các tỉnh thành tự biến các hộ gia đình (chủ yếu là buốn bán tại nhà mặt tiền) và người buôn bán lẻ đăng ký trong các chợ (mỗi phường xã có khảng 5-10 chợ cóc như thế) thành các DNNVV để số thồng kê không tụt xuống trong từng địa phương và cả nước (mà VCCI báo cáo…).Cũng vì thế mà VCCI phải xác nhận hộ DN làm ra đến 35%GDP, và tổng các DNTN là 49%GDP… (các con số của 2014). 51% GDP còn lại thì trên 40% là FDI (có con số nói là 46%), vậy DNNN chủ đạo và định hướng nền KT chỉ còn 11%GDP (hay 5%GDP)?!

  Cá nhân tôi, từng lập và đóng cửa nhiều DNTN nhưng không có cái nào “được chết” cả, nên trong két sắt nhà tôi còn 3 con dấu có hiệu lực pháp lý mà nếu muốn thì hàng năm tôi chỉ cần mua hóa đơn rồi bán “hóa đơn pháp lý” đó cho bọn DNNN chỉ loay hoay rửa tiền để rút ruột tài sản nhà nước mà chúng “quản lý”, cũng “đủ sống”, nên nhiều DNTN đang làm vậy… (Nhân tiện: thị trường mua bán hóa đơn là do các DNNN có nh cầu mua hóa đơn rất lớn, để trốn thuế và giấu doanh thu thực…, nôm na là để tham nhũng, mà nhiều DNTN không thể KD gì được đành phải tiếp tay, một hình thức gần như bán máu danh dự của mình…)

  3 DN chỉ còn là 3 con dâu hiện đang nằm trong két sắt nhà tôi kia chắc chắn vẵn nằm trong số DN đang được “chăm lo”, vì không nơi nào dám cho chúng “chết” – sự đảng buồn, dù chúng không “sống” tí nào từ hàng chục năm nay…! Cả nước có bao nhiêu xác chết vẫn sống trong thống kê của chính phủ 3X (qua các sở KHĐT, VCCI…) như thế? Chính 3X và VCCI (Lộc “măm”) cũng không biết, chỉ biết là rất nhiều, tôi ước chừng khoảng vài trăm nhàn (khoảng trên dưới 300,000 zombies DN ở VN…)

  Một lý do tổ chức làm DN không thể chết ở VN là việc thành lập DN do các sở KH-ĐT quản, nơi quản lý cả cung cách kinh doanh của DN nữa, giống như người ta để nhà hộ sinh DN trong nhà xác và trại dưỡng lão vậy… Bạn không thể vừa là nghĩa địa, vừa là vườn ươm DN, nhưng CSVN thì có thể và đang làm như vậy…

  Một đứa trẻ sinh ra trong nhà tù là quái đản rồi, nhưng ở VN mọi đứa trẻ (các DN mới) đều phải sinh ra trong nhà tù (các sở KH-ĐT)… Thế cho nên nói DNTN Vn èo uột là quá nhẹ, chúng bị nhiễm khuẩn ebola CS từ khi sinh ra nên không thể phát triển thì đúng hơn.

  Like

  Reply

 5. KẾ SÁCH PHÁ TÀO
  09.06.2015 @ 2:36 PM Edit
  phải , bạn nói phải
  – doanh nghiệp ma , hay còn gọi là bong bóng doanh nghiệp nhiều vô thiên lủng , chúng vật vờ như những bóng ma – không hình không tiếng – chỉ có cái tên . bởi vậy tôi hay thắc mắc mỗi tháng nghe báo cáo báo mèo có cả trăm ngàn dn phá sản giải thể ? đéo mẹ nó ở đâu ra mà nhiều doanh nghiệp thế ? cứ như là kiến vỡ tổ thế ? thì ra là nó nằm ở chỗ này đâyLike

  Reply

 6. danvietcungkho
  09.06.2015 @ 2:38 PM Edit
  Đồng bào có nên lôi cổ bọn cộng sản bất tài ngu xuẩn này xuống không ?Lệ thuộc hoàn toàn vào Tàu cộng từ việc lớn đến việc nhỏ , nói sao không sợ , không hèn trước sự hung hản của Tàu cộng . Cha bảo là đứa con hoang phải tuân lời , chuyện không có gì lạ .

  Chấn động nghị trường: 20 tỉ USD hàng TQ lọt vào VN không qua kiểm soát

  Tiến sĩ Mai Hữu Tín, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, ĐBQH tỉnh Bình Dương sáng nay 8.6 đã có bài phát biểu chấn động nghị trường về “một con số khổng lồ” trong thâm hụt thương mại VN – TQ, về một nền kinh tế ngầm và về “chiếc áo bảo vệ” nền kinh tế đang rách.

  Ông Mai Hữu Tín nói :
  “ Một nền kinh tế quốc gia dù mở hay hội nhập đến thế nào cũng cần có một tấm áo giáp bảo vệ hiệu quả và vững chắc để bảo đảm sự cạnh tranh công bằng giữa các DN và bảo vệ người tiêu dùng. Có vẻ như với VN chúng ta, chiếc áo giáp này đang rách, nếu như không nói rách càng nhiều trong giao dịch với phía TQ “.

  Like

  Reply

 7. Lương ngọc Phát
  09.06.2015 @ 4:58 PM Edit
  Mới quay về căn cứ nghỉ mệt, thấy các chiến hữu bàn tán xôm tụ mà đúng quá.Có các công ty lớn nước ngoài, trước khi vào VN đầu tư kd, họ đã từng vào Tàu cộng vài chục năm trước, khi Tàu còn nghèo và nhân công rẻ. Tại Tàu, họ đã quen cách ứng xử với chính quyền Tàu nên thu được nhiều kinh nghiệm sống cùng CS.

  Khi qua VN, họ mang theo số thợ Tàu vững tay nghề để làm trung gian giữa chủ và công nhân VN. Bọn thợ Tàu này được gọi là “chuyên gia” kỹ thuật, thường được đặt
  vào vị trí quản đốc, thừa lệnh giám đốc trực tiếp bám sát công nhân VN. Chúng rất hách dịch với công nhân, lại rất nịnh chủ, vì được trả lương rất cao, thường gấp 5-7 lần lương trung bình thợ thuyền.

  Để giảm chi phí thuê mặt bằng và xây dựng nhà xưởng cùng trang thiết bị, tránh những tốn kém về xử lý chất thải, tránh những rủi ro do lượng công nhân tập trung
  quá đông, tránh bớt tiêu thụ điện, tránh bớt suất ăn trưa hoặc tăng ca, tránh bớt việc bảo hộ an toàn lao động – dự phòng cách thoát hiểm, tránh bớt trích đóng bảo hiểm, tránh bớt chế độ nghỉ hộ sản .v.v…. các chủ cty mở ra hệ thống gia công vệ tinh. Những người dân hợp đồng gia công cho các cty ấy, được gọi chung là DNNVV.

  DNNVV này, tự túc gánh toàn bộ những điều mà cty muốn tránh nói trên. Dân VN thất nghiệp, nông nghiệp điêu đứng, xoay qua làm gia công và đành chấp nhận những hợp đồng đầy bất lợi. Nhiều người gia công chừng nào, giá gia công càng bèo bọt chừng ấy. Cơ sở nhỏ, vốn yếu, lại thường xuyên bị quản lý thị trường, thuế vụ, cảnh sát phòng cháy, thanh tra môi trường, thanh tra y tế, bảo hiểm sức khỏe …
  ghé thăm liên tục. Chưa hết, mang tiếng là “doanh nghiệp”, chính quyền địa phương
  thường xuyên xin xỏ, vận động đóng góp bất cứ sinh hoạt chính trị nào của họ.

  Chủ cơ sở làm cật lực, trang trải xong thì … hết ! Muốn mặc cả với thuế khoán tăng đều đều, chủ cơ sở phải chứng minh lợi nhuận thấp. Muốn vậy, phải một là mua lại hóa đơn đỏ từ DN khác, hai là miễn cưỡng xin nâng danh nghĩa lên là cty hoặc HTX mới được mua HĐ đỏ. Mà đã làm không có lãi, càng có danh càng mau chết vì phải chịu trăm thứ luật thành văn lẫn bất thành văn nhũng nhiễu.

  Một sản phẩm cho gia công, phía cty nước ngoài dù đã nhờ đó tránh rất nhiều chi phí, nhưng họ biết dân VN cần việc, nên chỉ chịu trả công ngang với do họ sản xuất tại xưởng cty, không làm thì … nghỉ ! Chủ cơ sở muốn có chút lời, chỉ còn cách bóc lột lại thợ của mình. Vòng luẩn quẩn mâu thuẫn theo ngày tháng, cơ sở DNVVN sa sút dần và … giải thể!
  Với các đại lý cấp 1 thức ăn gia súc, cũng vậy. Cty nước ngoài ban đầu rất ưu ái để dụ họ đứng trung gian giữa chủ và người chăn nuôi. Khuyến khích đại lý ngoài lãi chênh lệch mua bán lẻ, chủ Cty còn thưởng lớn nếu đại lý đạt doanh số. Các đại lý thi nhau quảng cáo cho SP mà cty khỏi tốn tiền. Họ dụ nông dân chăn nuôi bằng cách cho mua chịu TAGS. Nhưng giá thịt trong nước bị thịt nhập từ Tàu có giá thành
  thấp hơn, phá giá kịch liệt. Lỗ, lại thêm dịch bệnh vì chuồng trại ao hồ thiếu chuẩn, nông dân đành … xù nợ đại lý. Thế là đại lý tức DNVVN, nghoẻo!

  Rốt lại, 2 kẻ vẫn hưởng lợi là chính quyền và giới chủ ngoại quốc, khi ngày nào DNVVN còn
  lây lất. Những “tiêu cực phí” mà cty nước ngoài phải ứng ra để thỏa túi quan địa phương quản lý địa bàn, những phí tổn lễ tết .v.v…, giới chủ sẽ có cách trừ lại. Cụ thể nhất
  là vào suất ăn vốn đã rất đạm bạc của hàng ngàn công nhân. Cứ đến thăm công nhân ăn trưa, sẽ thấy dù là giới bình dân lao động ít dám kén cá chọn canh, mà họ bỏ cơm trắng cả nhà ăn vì… nuốt không trôi. Chưa nói, nhà thầu cung ứng suất ăn, móc ngoặc với chủ tịch công đoàn trích phần trăm mỗi suất ví dụ 1-2 ngàn đồng tặng riêng để đổi lấy sự làm ngơ mackeno.

  Like

  Reply

 8. KẾ SÁCH PHÁ TÀO
  09.06.2015 @ 5:17 PM Edit
  thật bất ngờ khi lần đầu tiên được thưởng thức món còm về đề tài kinh tế của Lương tiên sinh , cứ tưởng tiên sinh rửng rưng với món khô khan này ai ngờ khi đọc mới thấy bật ngửa là mềnh nhầm to .
  tiên sinh nói rất chính xác , không còn điều nào phải chỉnhLike

  Reply

 9. Lâm sơn
  09.06.2015 @ 5:50 PM Edit
  Sao mà cái trang CXN này đã có anh Châu là nhà đại tài về phân tích và dự đoán KTTT XHCN lại còn thêm đội ngũ còm sĩ đi guốc trong bụng bọn csVN thế này. Phân tích rất chính xác, dễ hiểu. Cứ là đập thẳng vào mặt lũ chiến da KT, TS giấy lộn nói vòng vo tám quốc vừa ngu vừa dốt vừa sợ đảng chó ỉa. Lũ chiên da TS giấy lộn giờ nói không ai đọc.DNNVV ở VN từ trước tới nay chỉ có làm gia công cho tụi nước ngoài thôi. Nhập nguyên liệu từ Tàu về sản xuất ra công lại và xuất qua nước ngoài. Vì thế ng dân VN chủ yếu là lớp trẻ ngày đem làm thuê cho chủ, bị trả lương rẻ mạt, cặm cụi từ sáng sớm đến tối đêm có biết gì về XH bên ngoài đâu.

==================

CXN: Bài này CXN viết đã lâu…CXN_122314_7590_Đây là bằng chứng 650 ngàn/700 ngàn DNNVV đóng cửa nên ĐCSVN gian dối và lừa bịp biến hóa thành DNNVV mới mở đến gần 400 ngàn: ​“Ép” tiểu thương… phải làm giám đốc

Trích bài 7590 ngày 23.12.14:”Gần đây ĐCSVN gian dối và bịp bợm nói rằng tuy số DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn nhưng số DN mới mở gần 400 ngàn. Thực chất thì chúng bán shop thịt, shop cá, chạp phô, quán ăn đề phải đăng ký DNNVV. Chính vì thế nên chúng bịp bợm ng dân rằng DN mới mở cũng nhiều.—- Nhưng vì 400 ngàn DNNVV là ất nhỏ, siêu nhỏ nên tình trạng thu thuế bị thất thu rất nhiều, đó là lý do tại sao ngân sách thâm thủng 510 ngàn tỉ. Chạy trời không khỏi nắng, ngày kết thúc của bọn CS này rất gần kề.”(HT)

CXN_060115_8975_Ngày càng rõ với CXN rằng DNNVV hiện giờ, cả tập thể là đang một mất một còn với ĐCSVN: Người bán bún riêu, bún ốc chuẩn bị… hội nhập (destroy)
=

Kinh nghiệm cho CXN biết là đừng bao giờ nói láo vì trước sau gì, có giấu 3 cái đầu thì 10 cái đuôi nó cũng lòi ra, lúc đó thì mình lại nổi tiếng là thằng xạo không biết ngượng nữa. Đây là cái lòi đuôi của bọn ĐCSVN nè.. Trích bài 8975 ngày 1.6.15 (có kiểm duyệt cũng ko hết nữa vì khi BTV vô tình viết ra báo, CXN săn lùng và tìm thấy và chứng minh cái đuôi nói láo là hết gở):”Chuyên gia phản biện cho báo cáo kinh tế năm nay, TS Lê Đăng Doanh cũng lo lắng: Cơ cấu kinh tế Việt Nam bước vào hội nhập có một số điểm đặc biệt. Đó là đóng góp của DN nhà nước (vốn bị cho là hoạt động kém hiệu quả) trong cơ cấu này đang rất lớn, trên 33%, cao khác thường so với các nền kinh tế khác, kể cả Trung Quốc. Tỷ lệ đóng góp của DN tư nhân có đăng ký chỉ là 11,2%, kinh tế hộ gia đình cũng lên tới 33,1%, hợp tác xã 5%… Câu hỏi lớn của ông Doanh là với tỷ trọng đóng góp kinh tế của hộ gia đình lớn như thế thì hội nhập ra sao?

Người bán bún riêu, bún ốc chuẩn bị... hội nhập - 1

Kinh tế hộ gia đình đã đóng góp 33,1% vào nền kinh tế Việt Nam, họ đã chuẩn bị gì cho hội nhập và cạnh tranh? Ảnh chụp một cơ sở may mặc tư nhân tại xã Đông Phương, huyện Đông Hưng, Thái Bình. Ảnh: L.H.T

Ông Doanh cũng chỉ ra một thực tế rằng, trong khi hội nhập bên ngoài đầy sức ép thì trong nước giá cả, thuế phí đang ngày càng tăng gây khó khăn cho người dân, DN do hệ quả của bội chi ngân sách vẫn rất cao về con số tuyệt đối trong khi nguồn thu ngân sách bị thâm hụt mạnh. Vay ODA của ta vẫn tăng mạnh khiến nợ công ngày một cao, tác động bất lợi. “Với sức ép nợ công như thế thì Bộ Tài chính cực chẳng đã phải đưa ra nhiều “sáng kiến” về thuế phí để đảm bảo nguồn thu. Điển hình nhất là tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu 300% hay tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô, phí cầu đường… Các “sáng kiến linh hoạt” này có thể còn tiếp diễn tới đây và nếu không được chuẩn bị trước sẽ có tác động tiêu cực tới nền kinh tế, môi trường kinh doanh, đặc biệt là với DN tư nhân, dân doanh”-ông Doanh bày tỏ.“(HT)

Nhìn hình Võ Văn Ái và những điều nói láo từ 1965, 66 tức là 50 năm nay bây giờ vẫn trở lại làm mất mặt GHPGVNTN Mafia giáo hội ….

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

09.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

6 comments on “CXN_060915_9070_Kim trong bọc rồi cũng lòi ra; ĐCSVN tuyên bố KT phục hồi, DNNVV mới đăng ký nhiều hơn DN đóng cửa, bây giờ rớt mặt nạ DN mới đăng ký là DN mía ghim, cốc ổi, bùn riêu, bún ốc thì làm sao hội nhập FTA được, làm sao lớn lên được ??? (destroy)

 1. không ngờ , về kinh tế các còm sị trang cxn giỏi gấp trăm lần bọn TS GS giấy của bọn cs

  Like

  • Nhờ học KTVM của trang này đó, họ cũng thẳng thắn nhìn nhận là trc khi đọc trang này, họ ko biết nhiều về KTVM, nhưng sau 3 hay 5 năm, kiến thức tăng vọt lên, còn hơn bọn chiên da TS giấy đông âu, suốt đời ù ù cạc cạc tưởng mình là nhất cư rồi
   AC

   Like

 2. ngày nào ko vào trang anh CHÂU đọc là một sự thiếu sót rất lớn cho kiến thức, nên các còm sĩ trang này rất linh hoạt và tiến bộ rất nhiều

  Like

 3. sau khi hội nhập fta,dân phi,sin,thái,mã,cam,lào,indo,brunay,đông timo tha hồ ăn cốc, ổi,mía ghim của vn./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s