Đến lượt Malaysia phản đối China xâm phạm lãnh hải

Trọng Nghĩa
media

Tàu hải cảnh Trung Quốc thả neo tại Luconia Shoals, Biển Đông.DR

Trong một động thái được ghi nhận là bất thường, chính quyền Kuala Lumpur ngày 08/06/2015 tuyên bố là họ sẽ phản đối vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc bị cáo buộc là đã thâm nhập vào vùng lãnh hải của Malaysia. Vụ việc xẩy ra tại một vùng biển ở phía bắc Borneo.

Trong một bài phỏng vấn, ông Shahidan Kassim ,Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia, khẳng định là tàu công vụ của Trung Quốc đã thâm nhập vào một khu vực không phải là vùng có tranh chấp chủ quyền. Kuala Lumpur đang có « hành động ngoại giao » để phản đối Bắc Kinh, và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Razak sẽ trực tiếp nêu vấn đề với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Lời phản đối Trung Quốc một cách công khai của Malaysia rất đáng chú ý ,vì từ trước đến nay, nước này thường rất kín tiếng trong hồ sơ Biển Đông, ít khi chỉ trích Trung Quốc, ngược lại với hai láng giềng Philippines và Việt Nam.
Vào tuần trước, chính Bộ trưởng Kassim đã tiết lộ vụ tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Malaysia khi cho đăng trên trang Facebook cá nhân của mình hình ảnh một con tàu Hải cảnh của Trung Quốc thả neo tại Luconia Shoals.
Đây là một vùng gồm nhiều đảo nhỏ và rạn san hô, nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế khoảng 400 km mà Malaysia tuyên bố. Vùng này chỉ cách đảo lớn Borneo của Malaysia khoảng 150 km về phía bắc, trong lúc cách lục địa Trung Quốc khoảng 2.000 km.
Khi được hỏi về tuyên bố của chính quyền Malaysia vào hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi từ chối trả lời, cho rằng ông không có thông tin gì về lời cáo buộc của Malaysia, theo đó tàu Trung Quốc đã thả neo tại Luconia Shoals.
Luconia Shoals nằm gần cực nam của cái gọi là đường lưỡi bò mà Trung Quốc sử dụng để đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông. Khu vực này là đối tượng tranh chấp giữa Trung Quốc, Đài Loan và Malaysia.

__._,_.___

One comment on “Đến lượt Malaysia phản đối China xâm phạm lãnh hải

  1. Người Châu Âu ở thế kỷ 19 đã ví Trung Hoa (China) là con Sư tử phương Đông và khi nó thức giấc cựa quậy ắt thế giới chao đão.Có thể tên này thích hợp vào thời đó thôi ! Chứ hiện nay Trung Cộng(TC) đã và đang quậy đục biển Đông làm cả thế giới lo ngại với biểu hiện sức mạnh của nó không giống loài chúa tể phi châu hoang dã tí nào cả.Hành động của TC ở biển Đông giống lạ giống lùng với tập tính bầy đàn Linh Cẩu(LC) hơn.Này nhé,như là LC cũng sồng sộc khắp hốc hẻm biển đông rưới nước đái(chủ quyền “dã sử”) để đánh dấu .Đương nhiên chúng dùng lối bầy đàn hoang dã“lấy thịt đè người” vô pháp vô thiên với Thiên Hạ sống xung quanh biển Đông rồi.Còn gặp Đối thủ cứng cựa hơn (Nhật,Hàn..) cả bầy tái xám dạc ra “hàng trăm .. hải lý” vì “chiến thuật vịt bầy” sẽ nhanh chóng thành “vịt quay bắc kinh” ngay.Và đặc biệt khi giáp mặt với “Chúa Tể của muôn loài”(Mỹ & Đồng Minh) thì ôi thôi nói ra mắc cở,cụp đuôi gục đầu ngậm mõm mà chạy mất dép-nhớ năm trước nhổ cọc Hiếp Dâm 981(sau 3 ngày Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết) nhanh đến độ cả thế giới ngạc nhiên và mới đây tẩu tán tức thời 2 “Hạ Bộ” cà nông bắn nước không sủi tăm..!Nhục như..Linh Cẩu!!!
    Với 3 cách biểu hiện như trên có lẻ Quí Vị phải công nhận TC xài bài của bầy LC . Mục đích cuối của bầy đàn TC là “Của tao(LC) cả đấy ,để cho tụi bây chăm sóc vì ở gần đó và phải giữ kẽ, kiềm chế để tao khai thác”. Bi kịch của bầy LC biển đông hiện tại là định cướp Tảng Thịt Lớn (Hải Lộ tri giá 5000tỉ đô/năm) ăn một mình! “Lâu Có Lược” chú 3 tàu!-Anh mày(Mỹ) mắt nhắm mắt mở cho chú vào cướp nhà cướp đất cướp biển người ta mà xài ké là rộng rãi lắm rồi,giờ chú mày làm tới,rào lại ngắm trăng ngắm sao mình ên là sao! “Lâu Có Lược” ! “Lâu Có Lược” ! “Lâu Có Lược” !

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s