CXN_061015_9078_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền l à ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy): Không cải cách DNNN, không có đất cho DN tư nhân

http://www.thesaigontimes.vn/130938/Khong-cai-cach-DNNN-khong-co-dat-cho-DN-tu-nhan.html

Tư Giang Thứ Năm, 28/5/2015, 21:42 (GMT+7)

Khu vực DNNN quá lớn, quá ưu ái làm méo mó thị trường. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – “Nhiều chuyên gia nước ngoài khuyên tôi, thôi Việt Nam đừng bàn cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nữa vì không làm được đâu”, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương Nguyễn Đình Cung chia sẻ.

Ông Cung tự trả lời: “Thực tế chứng minh, nếu không cải cách DNNN thì không thể còn đất cho doanh nghiệp tư nhân. Không còn một con đường nào khác”.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định điểm then chốt này khi tổng kết buổi hội thảo mang tên “DNNN: nguồn gốc phát sinh méo mó thị trường, rào cản đối với cải cách và phát triển kinh tế quốc gia” do CIEM tổ chức ngày 27-5.

Báo cáo của ông Phạm Đức Trung, Phó trưởng ban, Ban cải cách doanh nghiệp, người chủ trì nghiên cứu có tên như trên cho thấy, khu vực DNNN đã trở nên đồ sộ, và được ưu đãi tuyệt đối trong nền kinh tế.

Hiện tại còn gần 800 DNNN (100% vốn nhà nước) có tổng tài sản khoảng 2,8 triệu tỉ đồng, tương đương 80% GDP quốc gia; 1,1 triệu tỉ đồng vốn chủ sở hữu; nợ phải trả 1,7 triệu tỉ đồng.

Nếu tính con số nợ DNNN vào nợ công thì nợ công sẽ tăng gấp đôi. Hầu hết vốn tập trung vào 8 tập đoàn nhà nước.

Ước tính thực tế DNNN đang nắm giữ 70% mặt bằng SXKD (Ban KTTW 6/2014). Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, và ngân hàng thương mại nhà nước được NSNN cấp một số khoản chi hàng năm: năm 2015 là 1.473 tỉ đồng, năm 2014 là 2.286,5 tỉ đồng, năm 2013 là 751,5 tỉ đồng, năm 2012 là 5.757 tỉ đồng, năm 2011 là 5.202,87 tỉ đồng, năm 2010 là 5.048,57 tỉ đồng.

“Việt Nam có hệ thống đối xử khác biệt giữa DNNN với doanh nghiệp khác; từ đó gây ra những méo mó thị trường, dẫn tới thị trường cạnh tranh không công bằng, tín hiệu thị trường sai lệch, phân bổ nguồn lực sai lệch, sử dụng kém hiệu quả”, ông Trung nói.

Chuyên gia kinh tế Đinh Tuấn Minh nhận xét, tổng tài sản DNNN ở Việt Nam chiếm 80% GDP, cao hơn rất nhiều so với mức 15% GDP ở các nước kinh tế phát triển OECD. Ông Minh nói: “Kích cỡ DNNN quá lớn nên nhà nước không thể đưa ra được cách nào để quản trị hiệu quả”.

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng: “Quy mô của DNNN lớn như vậy giải thích vì sao nền kinh tế thị trường ở Việt Nam vẫn nửa vời”. “Những năm gần đây phần của nhà nước thậm chí còn lớn hơn. Tình trạng đó kéo dài thì tới năm 2018, WTO có bỏ quy chế phi thị trường thì Việt Nam chúng ta vẫn không thể có thị trường đẩy đủ”, bà Lan nói.

“Cái đó chứng tỏ Việt Nam tự kìm hãm mình”, bà khẳng định.

2 comments on “CXN_061015_9078_DNNVV đã ra thông điệp rất rõ cho ĐCSVN rồi, ngày nào còn ĐCSVN nắm quyền l à ngày đó không kinh doanh nữa, khỏi cần tạo thuận lợi cho mất công, giải thể ĐCSVN đi thì KT sẽ phất lên như diều gặp gió (destroy): Không cải cách DNNN, không có đất cho DN tư nhân

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s