CXN_061115_9090_ Ha ha !!! Bán trái phiếu chỉ được 69 ngàn tỉ nửa năm (140 ngàn tỉ cho năm 2015 so với chỉ tiêu 250 ngàn tỉ, không đủ trang trải ngân sách thâm thủng 440 ngàn tỉ) nên phải cắt số tiền trả lương cán bộ NN (chi tiêu thường xuyên) 10% (salary delayed, budget, bonds, public debt, withholding 10%): Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi

http://www.thesaigontimes.vn/131378/Hut-thu-ngan-sach-lai-gap-rut-tiet-kiem-chi.html

Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi

Tư Hoàng Thứ Ba, 9/6/2015, 18:09 (GMT+7)

Bộ Tài chính họp báo về NSNN chiều 9-6. Ảnh TG

CXN_061115_9085_Mỗi tháng chỉ tiêu bán là 20 ngàn tỉ Trái phiếu, mỗi năm 250 ngàn tỉ, nhu cầu 2015 là 440 ngàn tỉ. Không đủ nhu cầu thì in tiền hằng triệu tỉ, gây lạm phát, dân càng nghèo hơn: Trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5-15 năm lại bị “ế” (budget, public debt, interest rate, hyper-inflation, bonds)

(TBKTSG Online) – Các cơ quan nhà nước trung ương và địa phương sẽ tạm thời chưa được chi tiêu 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm 2015 để đề phòng nguồn thu ngân sách nhà nước giảm lớn.

Đó là thông báo của Bộ Tài chính tại buổi họp báo tổ chức chiều nay 9-6 về tình hình thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) và giải pháp điều hành NSNN đến cuối năm 2015.

Song song với biện pháp trên, 50% nguồn dự phòng của ngân sách các cấp cũng bị tạm giữ lại từ nay đến cuối năm.

Đây là Chỉ thị số 06 do Thủ tướng ban hành mới đây, theo Bộ Tài chính.

Ông Huỳnh Quang Hải, Vụ trưởng Vụ NSNN, Bộ Tài chính nói: “Vấn đề tiết kiệm 10% dự toán chi thường xuyên là do Thủ tướng chỉ đạo tạm thời giữ lại, chưa phải là cắt. Đến tháng 8-2015 trên cơ sở thực hiện ngân sách, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo đánh giá ngân sách, báo cáo với Thủ tướng”.

“Nếu tình hình khả quan, thì Bộ tiếp tục kiến nghị các cơ quan không cắt giảm. Trường hợp NSNN khó khăn sẽ thực hiện cắt giảm”, ông Hải nói thêm.

“Điều này sẽ tạo ra khó khăn nhất định, song cũng tạo ra ý thức tiết kiệm… Các bộ, ngành, địa phương … thực hành tiết kiệm chi tiêu”, ông nói.

Theo Bộ Tài chính, bội chi 5 tháng ước tính 74.800 tỉ đồng, xấp xỉ hơn 33% dự toán năm. Đến hết tháng 5 đã phát hành trên 94.300 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để bù đắp bội chi NSNN và chi cho đầu tư phát triển, bằng 34,5% kế hoạch năm 2015.

Về thu NSNN, thực hiện 5 tháng ước đạt gần 381.000 tỉ đồng, bằng gần 42% dự toán, tăng gần 8% so cùng kỳ năm 2014. Trong số đó, đáng chú ý là thu về dầu thô đạt 32,6% dự toán, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2014 do giá dầu giảm (dự toán 100 đô la Mỹ/thùng, bình quân 5 tháng đạt 57,8% đô la Mỹ/thùng).

Về chi NSNN, thực hiện 5 tháng ước khoảng 456.000 tỉ đồng, bằng gần 40% dự toán, tăng gần 9% so cùng kỳ năm 2014.

Liên quan đến bội chi ngân sách, Khoản 4 Điều 7 của dự thảo Luật NSNN sửa đổi đang trình ra Quốc hội quy định, nguồn bù đắp bội chi NSNN được xác định trên cơ sở vay trong nước, bao gồm cả từ nguồn công trái, trái phiếu Chính phủ… và vay nước ngoài, trong đó có phát hành trái phiếu Chính phủ trên thị trường vốn quốc tế. Đây là điểm khác biệt rất lớn so với theo Luật NSNN hiện hành, theo đó bội chi NSNN không phản ánh khoản vay bằng phát hành trái phiếu Chính phủ cho lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, thuỷ lợi; khoản vay về cho vay lại…

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, rằng Bộ Tài chính sẽ xoay xở thế nào để kéo mức bội chi xuống dưới 5% GDP, nếu quy định mới có hiệu lực, ông Hải trả lời: “Phương án là Chính phủ sẽ có chỉ đạo việc xác định bội chi trong giai đoạn tới sẽ giảm dần, và đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, và đảm bảo trong phạm vi mà nghị quyết của Đảng và Quốc hội đã quy định”. Ông nói thêm là Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi các cơ quan Quốc hội về điều này.

Tại buổi họp báo chiều nay, ông Hải cũng giải thích thêm về lo ngại của xã hội về việc tỉnh Vĩnh Phúc đã chi 271 tỉ đồng NSNN để xây dựng miếu thờ Khổng Tử. Ông cho biết, dự án này chưa được quyết toán, song đã tuân thủ đúng các quy trình, thủ tục. Ông đề nghị phóng viên liên hệ trực tiếp đến tỉnh Vĩnh Phúc, thay vì Bộ Tài chính.

Xem thêm:

Cần lập lại kỷ luật ngân sách

5 comments on “CXN_061115_9090_ Ha ha !!! Bán trái phiếu chỉ được 69 ngàn tỉ nửa năm (140 ngàn tỉ cho năm 2015 so với chỉ tiêu 250 ngàn tỉ, không đủ trang trải ngân sách thâm thủng 440 ngàn tỉ) nên phải cắt số tiền trả lương cán bộ NN (chi tiêu thường xuyên) 10% (salary delayed, budget, bonds, public debt, withholding 10%): Hụt thu ngân sách, lại gấp rút tiết kiệm chi

 1. Khi đọc được tin này trong lòng rất vui và mong nó xẩy ra càng sớm càng tốt cho người dân việt, rất mong anh Châu đưa bài nên rút ngắn để chọn bài đọc, hơn nữa hình như anh đưa một số bài trùng lặp gây rối trang, luôn chúc anh sức khoẻ.

  Like

  • Sự trùng lập phần lớn xảy ra lúc bài chưa dc rút ngắn, thời đó khoảng 30.5.2015 là lúc CXN ko vào trang nhà dc. từ 4.6.2015 tới giờ, khi CXN vào bình thường thì sự trùng lập giảm thiểu rất nhiều
   Cám ơn bạn
   AC

   Like

 2. Bán trái phiếu không đạt chỉ tiêu, thu ngân sách cũng không đạt chỉ tiêu, … kết cuộc năm 2015 thâm thủng 440 ngàn tỉ (gần 22 tỉ USD) -một số tiền hết sức lớn đối với csvn. Thời gian tới sẽ ra sao?
  Có mấy con đường sụp đỗ cho csvn:
  1/ Chịu chết
  2/ Chạy trốn
  3/ Bán nước công khai.
  4/ Bán nước ngầm.
  5/ ………………..
  CSVN vốn hèn nhát nên không cam tâm “chịu chết”; CSVN chỉ nghĩ đến bản thân nên không “chịu chết”; nhưng CSVN bất tài, bất lực nên khó tránh khỏi con đường “chịu chết”.

  Like

 3. Thời gian tới csvn chỉ có mỗi con đường chết chìm thôi, chính đcs chúng nó cung thừa biết điều này và giờ đây đội ngũ lãnh đạo cùng đồng bọn đvcs đã cuống đít lên rồi. Chạy đằng trời cũng chết . He he, gây tội ác lắm vào đảng ơi, mi có chạy phương nào cũng bị dân lôi cổ ra trị tội đó.

  Like

 4. csVN đói nó làm liều các kiểu kể cả cướp, việc lạm thu nếu chưa đủ thì nó in thêm tiền hồ, bất chấp hậu quả. Nhưng csVN muốn tồn tại trên trái đất này thì phải giao dịch bằng đồng tiền $, Euro … .Nguồn chính các đồng này về VN qua kiều hối, xuất khẩu; Nhưng xuất khẩu thì giảm sâu, Kiều hối thì NVHN hạn chế gửi về VN, trong khi áp lực trả nợ Quốc tế thì thúc sát đít cs, rồi áp lực nhập khẩu hàng hóa, vũ khí …. csVN sắp tiêu rồi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s