175 triệu tỷ đôla Zimbabwe đổi được 5 USD

zimbabwe-jpeg-1405-1434166230.jpg

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/175-trieu-ty-dola-zimbabwe-doi-duoc-5-usd-3233311.html
13/6/2015 | 10:37 GMT+7

Ngân hàng Trung ương Zimbabwe hôm qua đã tuyên bố sẽ bỏ dần nội tệ và chính thức hóa hệ thống đa tiền tệ đã áp dụng từ thời lạm phát phi mã.

Các ngoại tệ như đôla Mỹ và rand Nam Phi đã được sử dụng trong hầu hết các giao dịch tại Zimbabwe từ năm 2009. Trong khi đó, đồng đôla nước này gần như không được lưu thông, trừ các tờ mệnh giá cao dùng để bán làm đồ lưu niệm.

Tuy nhiên, từ đầu tuần, người dân Zimbabwe có tài khoản ngân hàng tới 175 triệu tỷ đôla nước này có thể đổi sang 5 USD. Số dư cao hơn được đổi với tỷ giá 35 triệu tỷ lấy 1 USD.

zimbabwe-jpeg-1405-1434166230.jpg

Tờ tiền mệnh giá 100.000 tỷ đôla Zimbabwe. Ảnh: AP

Thống đốc John Mangudya cho biết. “Chúng tôi không thể có hai hệ thống tiền tệ hợp pháp được. Chúng tôi cần đảm bảo sự thống nhất của hệ thống đa tiền tệ, hay nói cách khác là quá trình đôla hóa tại Zimbabwe”.

Người Zimbabwe sẽ có thời hạn đến tháng 9 để đổi nội tệ. Tuy nhiên, việc này có thể chỉ ảnh hưởng đến những người có tài khoản tiết kiệm.

Lạm phát phi mã đã khiến giá hàng hóa tại các cửa hàng nước này thay đổi đến vài lần mỗi ngày. Hàng hóa cơ bản thiếu trầm trọng và người dân mang tiền đi chợ phải chở bằng xe cút kít. Năm 2008, các quan chức nước này đã phải đầu hàng trước việc thống kê lạm phát chính thức.

zim-8848-1434166230.jpg
Người dân Zimbabwe chở tiền đi chợ. Ảnh: Palpa India

Cho đến cuối năm 2008, lạm phát phi mã đã lên tới 231 triệu phần trăm. Lương hưu, lương nhân công và các khoản đầu tư gần như không có giá trị, phần lớn trường học và bệnh viện phải đóng cửa và ít nhất 80% người dân mất việc.

Vào thời điểm cuối tháng 6/2008, người ta phải mất 600 triệu đôla Zimbabwe để mua một chiếc bánh mì. Còn một chai dầu ăn 2 lít có giá tới 5 tỷ đôla. Tờ tiền mệnh giá cao nhất khi đó là 100.000 tỷ Zimbabwe.

Sau khi ổn định chính trị vào năm 2013 với việc Tổng thống Robert Mugabe tái đắc cử, kinh tế nước này đã bình ổn phần nào, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Một trong các vấn đề là thiếu tiền xu, khiến giá cao lên khi những người bán lẻ thường làm tròn giá lên và các cửa hàng hay trả lại tiền thừa bằng bút hoặc kẹo.

Trong 6 tháng qua, Ngân hàng Trung ương Zimbabwe đã đưa 10 triệu USD xu vào lưu thông. Tuy nhiên, chúng không được nhiều người dân đón nhận do lo ngại đây là bước đầu tiên của việc đổi tiền đôla Zimbabwe. Ngân hàng Trung ương sau đó đã bác bỏ khả năng này.

Kinh tế Zimbabwe bắt đầu xuống dốc từ sau chương trình Chính phủ tịch thu trang trại do người da trắng làm chủ năm 2000, khiến xuất khẩu giảm sút. Trong khi đó, ông Mugabe thì luôn cho rằng các vấn đề kinh tế của nước này là kịch bản của phương Tây nhằm lật đổ ông.

Hà Thu (theo BBC)

3 comments on “175 triệu tỷ đôla Zimbabwe đổi được 5 USD

 1. tương lai cho VN rồi cũng giống Zimbabwe trong một tương lai không mấy xa . suốt ngày chúng nó điều chỉnh tỷ giá , phá giá nội tệ để có lợi cho nhập khẩu mà ? có lợi cho nhóm gian thương buôn vàng , buôn xăng dầu , điện máy …toàn là anh em , con cháu , họ hàng , băng đảng của chúng khog

  Like

 2. Tôi chưa đến Zimbabwe, nhưng lâu nay tôi cứ nghĩ các chính phủ, chính đảng của Zimbabwe, và nhất là Mugabe mấy lần tái đắc cử TT ở đó, chắc là phải giống cộng sản và có nhiều yếu tố cộng sản lắm thì mới có thể tạo ra…đồng đôla zimbabwe vô địch như thế!

  Tôi đã quan sát các đồng tiền bị lạm phát của các chính phủ CS ở Đông Âu và LX cũ, họ đều bị lạm phát đến 3 -4 số 0 (hàng nghín, hàng vạn phần trăm inflation) và phải cắt đi 3-4 số 0 đó (Balan và Hungary: 3 số 0, Nga: 4 số 0) sau năm 1990 để giữ lại cái tên tiền cũ. Nay Nga Pu đã thêm gần 2 số 0 nữa vào tiền rúp rồi, còn 2 số 0 nữa thì kinh tế Nga lại sụp và Pu đổ? CSVN thì từ sau 1975 cũng đã “cắt” 3 lần đi khoảng 3-4 số 0 của tiền ddoonghf để có vnđ hôm nay tỷ giá “ép” (không dám thả nổi) là khoảng 22,000 vnđ/1USD – tức cũng đã kịp thêm 3 số không nữa mà không thèm cắt nữa, chơi luôn như Zimbabwe! Tổng cộng thì từ 1975 tiền vnđ của CSVN cũng đã làm phát khoảng 7-8 số 0, nếu cứ để nguyên thì sẽ “đẹp” chả khác gì tiền Zimbabwe! Ví dụ: 1 đôla Mỹ ăn 220 triệu vnđ, hay 1 tỷ vnđ đổi được 5 đôla Mỹ thôi.

  CSVN cũng chỉ cần thêm 1-2 số không nữa là kinh tế VN sụp, vì thế tôi gọi đó là nền kinh tế “5 số 0” (so với của Nga Pu sẽ là “4 số 0” và của các nước Đông Âu trước đó là “3 số 0″…). Tin mừng là CSVN đang rất tích cực làm việc đó bằng cách in tiền vô tội vạ. Chúng chỉ “khôn” hơn bọn CS đen Zimbabu là chúng in nhiều tờ mệnh giá lớn nhất (500,000 vnđ) mà không in thêm tờ tiền mới có thêm số 0 (như 1,000,000 vnđ) mà thôi…

  Like

 3. in kiểu gì thì nó cũng có chung một đáp số mà thôi , vấn đề vẫn là sản xuất ngày một héo hon , chết dần như lúa gặp hạn hán . nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thiết yếu không ngừng tăng theo mức tăng dân số , vì vậy nhu cầu nhập ( mua vào ) không thể ngừng – giá cả sẽ tăng đều đều trong khi thu nhập xã hội vẫn đứng im hoặc de lại . in tiền , đồng thời tăng lương cho cán bộ ăn bám ( QĐ / CA ) chỉ có lợi cho băng đảng cướp của chúng giúp chúng yên ổn , còn dân thường ngày một khó khăn chất chồng thuế , phí , lạm phát …chưa biết thời hạn kết thúc. chông chờ vào ai (Mỹ ) cũng chỉ là hão huyền nếu không tự lực cánh sinh ??

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s