Nợ công như núi vẫn xây các công trình hàng ngàn tỷ đồng


Nợ công như núi vẫn xây các công trình hàng ngàn tỷ đồng

11/06/2015 17:44
Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Mặc dù chính quyền CSVN liên tục kêu gọi hạn chế đầu tư công, nhưng trong vài năm trở lại đây nhiều tỉnh thành trong cả nước bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng những trụ sở hành chính nguy nga, lộng lẫy như cung điện.
Cali Today News – Việc bỏ cả núi tiền để xây dựng diễn ra trong bối cảnh người dân đang phải sống trong cảnh thiếu ăn. Mới đây, Chính phủ CS Việt Nam phải liên tục xuất gạo trong kho để cứu đói. Đáng nói hơn, trong những tỉnh thành được cứu trợ, thay vì dùng tiền của để lo cho đời sống người dân, thì họ lại dùng tiền để xây dựng các trụ sở quy mô. Việc làm phản cảm này khiến cho dư luận liên tục lên tiếng trong thời gian qua.Nhiều người cho rằng, việc tranh đua xây dựng trụ sở hành chính thật to là nhằm mục đích trục lợi, kiếm chác. Điều nghịch lý là, thay vì dùng số tiền khổng lồ ấy phục vụ cho mục đích dân sinh, như: xây đường xá đi lại, làm hồ chứa để phục vụ tưới tiêu cho đồng ruộng, thì rất họ lại dùng tiền ấy để xây trụ sở. Đó là một việc làm không được bình thường, ẩn sâu trong đó là nếu không phải là để kiếm chác thì không nhằm mục đích nào khác.

Cách đây không lâu, tỉnh Khánh Hoà đã xin Chính phủ hỗ trợ gạo cứu đói cho người dân, vì tình trạng hạn hán lâu ngày khiến diện tích canh tác bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nhưng, cũng chính tỉnh này lại đang xúc tiến việc xây dựng trung tâm hành chính với tổng số tiền dự kiến lên đến 5,534 tỷ đồng.

Không như Khánh Hoà, tỉnh Lâm Đồng không bị hạn hán làm ảnh hưởng đến canh tác. Tỉnh này cũng không nằm trong danh sách xin gạo từ Chính phủ để hỗ trợ cho người dân. Vậy nhưng, một vấn đề khác lại xảy ra với tỉnh này, đó là đã không chủ động được vấn đề tài chính khi xây dựng trụ sở hành chính lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Theo tin tức do tỉnh Lâm Đồng cho biết, toàn bộ số tiền xây dựng toà nhà hành chính đều được ngân sách của tỉnh, nghĩa là không phải nhận sự hỗ trợ từ trung ương. Ban đầu, dự án xây dựng trung tâm hành chính của tỉnh được Chính phủ phê duyệt với mức đầu tư là 495 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2012 dự án lại đội vốn đầu tư lên đến 1,014 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2014, trung tâm hành chính của tỉnh đã hoàn thành. Các ban ngành trực thuộc cấp tỉnh lần lượt dời vào trung tâm làm việc. Tính đến thời điểm đó, tỉnh Lâm Đồng chỉ mới quyết toán được 584 tỷ đồng. Để có tiền trang trải, chi trả cho việc xây dựng, chính quyền tỉnh Lâm Đồng đã cho đấu giá bán và cho thuê một loạt biệt thự, nhà đất công. Số tiền được biết là chỉ có 47 tỷ đồng, bằng 4,7% nhu cầu vốn dự án.

Chính vì không đủ tiền chi trả, tỉnh Lâm Đồng đã phải vay tạm ứng, vay Kho bạc nhà nước, Quỹ đầu tư phát triển Lâm Đồng…Vì dồn vốn để xây dựng trụ sở hành chính, nên một số công trình khác của tỉnh đã bị ảnh hưởng. Chẳng những vậy, trong những năm gần đây, nền kinh tế khó khăn khiến việc thu ngân sách của tỉnh này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tin từ Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong giai đoạn từ khi khởi công (2009) đến năm 2011, do không đủ tiền nên đã phải đi vay. Từ việc này đã khiến cho tỉnh này phải trả nợ lãi với số tiền lên đến gần 34 tỷ đồng.

Tin trên tờ Tuổi Trẻ ra ngày 10/6 cho hay, từ giữa năm 2011, tỉnh Lâm Đồng thực hiện dự án trung tâm hành chính tỉnh bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước rót xuống.

Vậy nhưng, ông Nguyễn Văn Yên- phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bác bỏ thông tin nói rằng, tỉnh phải đi vay tạm ứng để chi trả cho việc xây dựng trung tâm hành chính mà chỉ xin tạm ứng từ ngân sách tỉnh. Ông Yên cũng cho biết thêm, vì trong quá trình xây dựng trung tâm hành chính, các cơ quan trong tỉnh vẫn phải làm việc tại các địa điểm cũ. Do vậy, phải chờ đến khi hoàn thành, các cơ quan này chuyển về trung tâm hành chính mới, lúc đó mới có nhà trống, đất trống đem bán, cho thuê để lấy tiền chi trả. Và tỉnh này đã phải báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính ứng vốn từ Kho bạc nhà nước để có tiền chi trả cho việc xây dựng trụ sở. Và bây giờ là thời điểm mà tỉnh này đang rao bán các công trình công để hoàn vốn cho ngân sách.

Nhưng việc bán các trụ sở của các sở ngành hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, vì hiện nay thị trường bất động sản đang trong tình trạng đóng băng. Các trụ sở sở ngành muốn bán cũng chẳng được, hoặc nếu bán được thì không được giá như mong muốn.

Việc vung tay quá trán không chỉ ở tỉnh Lâm Đồng, mà còn là của nhiều tỉnh thành khác. Tiền bỏ ra để xây dựng các trung tâm hành chính hàng ngàn tỷ đồng cũng đều từ tiền thuế của người dân. Hiện nay, các bệnh viện ở Việt Nam đều quá tải. Có nơi, một giường phải nằm đến 2 bệnh nhân. Hoặc trường học xuống cấp, thiếu thốn dụng cụ học tập cho giáo viên và học sinh. Thay vì dùng tiền thuế để đầu tư vào những việc này, thì chính quyền lại dùng tiền để xây dựng các trụ sở trung tâm hành chính đến hàng ngàn tỷ. Chưa bao giờ chính quyền CSVN cho dư luận thấy rằng, họ thực sự quan tâm đến đời sống của người dân, mà chỉ là làm cách nào để kiếm chác từ tiền thuế của người lao động nghèo khổ.

Người Quan Sát

4 comments on “Nợ công như núi vẫn xây các công trình hàng ngàn tỷ đồng

 1. Thủ tướng hay đại biểu quốc hội chỉ là ĐẦY TỚ của nhân dân , nếu không làm tròn nhiệm vụ , nhân dân có quyền đuổi việc .

  Đỗ Thị Anh Thư – Thủ tướng là ai? Đại biểu quốc hội là ai? Họ không phải là Cha, là Mẹ nhân dân!

  Cần nghiêm trị bất cứ kẻ nào phản bội lại Tổ quốc
  Nếu nhận được một văn bản như thế này thì bạn đừng đến nhé, nếu không họ sẽ cho rằng bạn ngu, bạn không hiểu biết Pháp luật thì làm sao mà bảo vệ được mình, huống hồ bảo vệ Tổ quốc

  Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 đã quy định: Bảo vệ Tổ quốc là thiêng liêng nhất và trên hết mọi nghĩa vụ. Khi tôi viết bài viết này, là tôi đang thực hiện cái trách nhiệm thiêng liêng đó. Khi tôi yêu cầu thay Thủ tướng chính là đang thực hiện quyền làm chủ đất nước của tôi
  Thủ tướng là ai? ĐBQH là ai? Họ không phải là Cha, là Mẹ của Nhân dân mà Nhân dân mới là Cha, là Mẹ của họ. Không có nhân dân thì không có họ, không được nhân dân bầu thì họ cũng chỉ là một người dân, giống như tất cả những người khác.Nhân dân có quyền phế truất, bãi nhiệm, miễn nhiệm bất cứ ai nếu người đó không còn đáp ứng yêu cầu, không còn đủ tín nhiệm khi đi ngược lại với nguyện vọng đòi hỏi của nhân dân. –

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150612/do-thi-anh-thu-thu-tuong-la-ai-dai-bieu-quoc-hoi-la-ai-ho-khong-phai-la-cha-la-me

  Like

 2. Xây dựng bệnh viện , trường học cũng ăn , nhưng đảng thích xây dựng cơ quan hơn vì vừa có ăn vừa có tiếng . Quan ăn hại nhưng cơ quan của quan to như phủ chúa mới oai chứ . Hằng ngày ra vào mới hách , không biết rằng dân nhìn thì chướng tai gay mắt vô cùng . Sào huyệt của lủ cướp cs luôn to lớn thể hiện bản chất ngông cuồng , thất học của chúng

  Like

 3. Tâm lý giai đoạn cuối chung chung là như vậy,còn gì để mất mà không tăng cường ăn hại phá nát,đảng CSVN thừa biết rằng nó sẽ bị bản án treo cổ thì có gây thêm tội cũng chỉ vẫn treo cổ nên nhắm mắt làm liều.

  Like

 4. Cơ chế tài chính của csvn thật tệ.
  Tỉnh còn tiền thường phải nghĩ ra lí do để xài, vì nếu không xài thì phải nộp lên trên (UỔNG PHÍ). Có làm thì ắt có ăn. Nếu csvn có sụp đỗ thì chúng kể công là đã làm nhiều việc cho huyện, cho tỉnh (các công trình là bằng chứng). Vừa được tiếng vừa được miếng thì quan csvn làm (chúng nghĩ là dân không biết)
  Tranh thủ ăn những cú chót, csvn thật là đê tiện, tàn nhẫn !

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s