ÔNG HỒ HỌC 29 NGOẠI NGỮ?


CÔ TƯ SÀI GÒN

THÁNG NĂM 24, 2015 

1

Có đúng là ông Hô học 29 ngoaị ngữ như báo chí Hà Nôi mới nói? Bạn đã từng có kinh nghiệm học ngoại ngữ rồi: hoặc học tiếng Anh, hoặc tiếng Pháp, hoặc tiếng Nhật… Bao lâu thì bạn giao tiếp nổi?

Các giáo sư trường Đại Học Ngoaị Ngữ ở Bộ Ngoaị Giao VN có ai giỏi tới 5 hay 7 ngôn ngữ không? Vậy mà, Đảng ta tung hô ông Hồ học tới 29 ngôn ngữ, đó là chưa kể ngôn ngữ bằng tay quơ, chân múa…

Báo Đất Việt có bản tin “Bác Hồ và nghệ thuật học 29 ngoại ngữ” trong đó ghi rằng:

“Giáo sư Hoàng Chí Bảo từng xác nhận rằng bác nói được 29 thứ tiếng, chưa kể tiếng đồng bào dân tộc nước Việt.

Bác đã học bằng cách nào! Bác viết lên bàn tay, học dưới ánh trăng, dưới ánh đèn vàng vọt của con tàu, dành dụm từng ly café cho người thủy thủ Algeri để học tiếng Pháp…

Trong bản lý lịch đại biểu dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7, Bác Hồ được miêu tả: “Biết các thứ tiếng: Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha”. Ngoài ra dựa vào những lần Bác đi thăm nước ngoài, cũng như những lần đón tiếp các phái đoàn ngoại giao tới thăm Việt Nam, Bác còn có thể sử dụng thông thạo khá nhiều ngoại ngữ khác nữa như: Tiếng Xiêm (Thái Lan bây giờ), tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng của rất nhiều dân tộc thiểu số Việt Nam…” Ngưng trích)

Sao hay thế nhỉ, học 29 ngôn ngữ…

Cũng nên mượn lời nhà phê bình Thụy Khuê trong tác phẩm mới xuất bản mấy năm trước, nhan đề “Nhân Văn Giai Phẩm Và Vấn Đề Nguyễn Ái Quốc” trong đó đưa ra các chứng cứ rằng khả năng Pháp ngữ, nói và viết, của ông Hồ Chí Minh dở thê thảm, và chuyện tự nhận là tác giả các bài Pháp ngữ ký tên Nguyễn Ái Quốc chỉ là mạo nhận.

Trong sách đưa ra nhận định của mật thám Pháp:

“…Trong báo cáo ngày 20/1/1921 của điều tra viên Josselme trình thượng cấp, ông ta viết: “Những ai biết tiếng Pháp và đọc những văn bản ký tên Nguyễn Ái Quốc đều thấy một sự thực hiển nhiên: Nguyễn Tất Thành không thể viết những bài báo ký tên Nguyễn Ái Quốc.” (trang 498 sđđ) Tổng thanh tra Pierre Guesde cũng có một đánh giá tương tự về trình độ Pháp ngữ của Nguyễn Tất Thành: “Khả năng nói và viết tiếng Pháp của tay An Nam này không đủ viết những bài ký tên Nguyễn Ái Quốc” (trang 497 sđđ).

Nhà phê bình Thụy Khuê đã nghe bản ghi âm, một tài liệu video của Viện Quốc gia Lưu trữ Âm thanh và Hình ảnh INA-Institut National Audiovisuel- về buổi phỏng vấn Hồ Chí Minh của một nhà báo Pháp tháng 6/1964. Trong buổi phỏng vấn này, HCM đã trả lời với một tiếng Pháp thô thiển, “có nhiều lỗi sơ đẳng, có câu ông dịch nguyên văn tiếng Việt…”

Và bà Thụy Khuê viết:

“Trên 70 tuổi đầu mà HCM vẫn không bỏ được cái tật nói một thứ tiếng Pháp bồi của anh Ba phụ bếp năm xưa.”

Cũng cần nói thêm rằng, nhà phê bình Thụy Khuê sống ở Pháp từ thời niên thiếu và định cư ở Pháp đã hơn nửa thế kỷ — tất nhiên có khả năng thẩm định trình độ tiếng Tây.

Than ôi, vậy mà mãi tung hô ông Hồ học 29 ngoại ngữ… Học tiếng Việt cho giỏi cũng muốn chết rồi, thêm một ngoaị ngữ nữa là kinh khủng lắm… vậy mà cứ nói 29 ngoại ngữ.

http://vietbao.com/p121a238168/ong-ho-hoc-29-ngoai-ngu

9 comments on “ÔNG HỒ HỌC 29 NGOẠI NGỮ?

 1. Có lẽ đúng thật đấy các bác ạ, vì đây là 29 ngôn ngữ chứ không phải là 29 ngoại ngữ nhé, và ngôn ngữ thì nhiều ngôn ngữ có thể nói được lắm: ngôn ngữ mèo, ngôn ngữ chó, heo, trâu , bò, gà, dê khỉ, cóc, ếch, nhái…kế sơ sơ ngay như tôi cũng có thể “nói” được hơn chục ngôn ngữ rồi.

  Like

 2. viết tiếng việt như cua bò,lỗi chính tã từa lưa mả biết đến 29 chính ngoại ngữ,đúng nà thiên tài xã hội chó ngựa./.

  Like

 3. Hihi, hôm nay AC “chơi ác” quá, đem về mấy bài “ca ngợi” thiên tài viết chữ Việt đẹp và biết đến 29 thứ “ngại nghĩ” của “pác-chó”,làm anh em xin “bó tay”…

  Chỉ có những kẻ tham ác mới dám liều mà bịa ra những chuyện hề như vậy, và những kẻ như thế lại thêm quá ngu mới mới cố giấu sự thật như vậy. Ai sống ở miền Bắc những năm trước 75 đều hiểu cách suy nghĩ và ăn nói, hành động một tấc đến giời của CSVN này – đó là cách của những kẻ lúc nào cũng sợ mình sắp chết đến nơi, nên không có tình thương cho con người xung quanh, và càng luôn phải củng cố địa vị của mình bằng những điều nói phét và không cho ai được phản biện hay kiểm chứng, chỉ được nghe và tin… Đau lòng là cách đó lại có hiệu quả với dân VN mình, thì phải nói dân Việt ta ngu hèn đến thế nào… Bây giờ vẫn thế!

  Like

 4. Lũ súc vật đảng csvn chó má sống và tồn tại được đến ngày nay là nhờ vào sự dối trá,lừa đảo,bịp bợm.Không có những thứ đó,chúng đã bị người dân VN đập bể đầu cha chúng nó từ lâu rồi.Vì thê chúng rất sợ sự thật và những ai phanh phui ra những điều láo toét của chúng.Chúng là lũ bệnh thần kinh phân liệt thể hoang tưởng.Chúng gạt người và tự gạt bản thân,riết rồi thành bản năng,nên chúng nghĩ những gì chúng nói ra chúng tin,mọi người cũng tin.Nhưng chúng không ngờ rằng trong thế giới phẳng ngày nay,Internet là kẻ hủy diệt những điều dối trá,sai sự thật.Thế cho nên chi cần một thao tác gọn gàng,một cú click,tất cả sự thật được phơi bày.

  Like

 5. ĐÚNG LÀ MỘT THẰNG MẤT DẠY HỌ NHÀ HÁNg, LÀ TỘI PHẠM TRUY NÃ, CHUYÊN CHỐN NÚP TRONG RỪNG, HIẾP DÂM CON EM ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ, BIẾT ĐƯỢC 29 THỨ TIẾNG NGOẠI TÌNH, LẬT NGỮA SIÊU GIỎI BỐP HIẾP VÚ EM

  Like

  • Heeeee,hồi ấy chắc chưa đủ 29 kiểu đâu bạn,nếu Hồ biết đủ 29 kiểu thì Hồ làm gì chịu chết yểu dưới tay chó Duẫn dễ dàng vậy.

   Like

 6. Theo tôi nghĩ thằng dâm dê Hồ chó minh này nó biết tới 290 kiểu nói dối để lừa ng dân chứ Tiếng Việt hắn còn chưa đọc thông viết thạo nữa là ngoại ngữ. Suốt ngày nó gái gú, rượu chè, thuốc lá chứ học được chữ mẹ gì.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s