Xung quanh việc cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân – Chu Vĩnh Khang bị tù chung thân: các nhân sĩ tại Trung Quốc bình luận gì?


Xung quanh việc cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị kết án tù chung thân

Bởi: Andrei Popescu – ET Romania 12 Tháng Sáu , 2015 Mục: Chế Độ Trung Cộng

Zhou Yongkang, fostul ţar al Securităţii chineze. (STR/AFP/Getty Images)

Chu Vĩnh Khang, cựu chiến lược gia an ninh Trung Quốc. (STR / AFP / Getty Images)

Chu Vĩnh Khang, cựu chiến lược gia an ninh Trung Quốc, đã bị kết án tù chung thân vào hôm thứ năm vì tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và “tiết lộ bí mật quốc gia”.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, việc xét xử Chu Vĩnh Khang đã được tổ chức bí mật ở thành phố miền Đông Bắc Thiên Tân. Chu Vĩnh Khang đã thừa nhận tội lỗi của mình và nói rằng sẽ không kháng cáo, theo New York Times.

Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng trong lịch sử Đảng.

Mặc dù đã bị kết án về các tội liên quan đến tham nhũng và cái gọi là tiết lộ bí mật nhà nước, một khung tội chung thường được sử dụng cho những quan chức chống đối, nhưng trường hợp Chu Vĩnh Khang lại khác. Theo điều tra của Epoch Times, cựu chiến lược gia An ninh của Đảng đã tổ chức cùng với các thành viên hàng đầu của nhóm các quan chức ở Thượng Hải (được gọi là băng đảng Thượng Hải), ít nhất hai âm mưu tấn công chống lại Chủ tịch Tập Cận Bình ngay trước khi ông Tập được trao quyền lực từ người tiền nhiệm là ông Hồ Cẩm Đào.

Epoch Times đã dự đoán từ hai năm trước về việc Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai vào tù vì tội ác của họ. Đây là điều không thể tưởng tượng được với vị trí của Chu Vĩnh Khang trong Đảng Cộng sản. Và tiếp theo sẽ là Giang Trạch Dân và sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sự chia rẽ giữa các phe phái hàng đầu trong ĐCSTQ liên quan đến việc cựu lãnh đạo Đảng Giang Trạch Dân tiếp tục duy trì tội ác diệt chủng. Tội ác này bắt đầu từ việc Giang chống lại đông đảo người dân rất kiên định niềm tin vào môn khí công Pháp Luân Công. Rất nhiều học viên Pháp Luân Công đã bị giết mổ lấy cắp nội tạng từ 16 năm nay trong một chiến dịch diệt trừ Pháp Luân Công do Giang Trạch Dân khởi xướng. Thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc không tham gia vào những tội ác chống lại loài người do băng đảng Thượng Hải phạm phải, và muốn ngăn chặn cuộc khủng bố do băng đảng này gây ra.

Việc kết án Chu Vĩnh Khang là tiêu biểu nhất của cái gọi là chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng  để loại bỏ đối thủ chính trị và để “đả hổ diệt ruồi” – thuật ngữ ám chỉ các quan chức cấp cao và thấp của ĐCSTQ.

Cách đây 2 năm, Epoch Times đã công bố về việc chuẩn bị đưa Chu Vĩnh Khang ra xét xử vì tham nhũng, và sau đó đưa tin về việc Chu bị quản thúc tại gia, cũng như những chấn động thực sự từ cuộc chiến ở hậu trường đang diễn ra trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn bắt đầu từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.

Vào đầu năm 2012, ông Hồ Cẩm Đào  đã phải trao quyền lực cho nhà lãnh đạo mới hiện nay – Tập Cận Bình. Khi một ông trùm khác của ĐCSTQ, đồng thời là thành viên của Bộ chính trị – Bạc Hy Lai bị hạ bệ thì sự việc trở nên rõ ràng: làn sóng “tẩy rửa” đã truất ngôi Bạc, sớm hay muộn cũng tới lượt Chu Vĩnh Khang. Cả hai đều là đồng minh quan trọng và được che chở của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Những thành viên của “băng đảng Thượng Hải” chịu trách nhiệm tổ chức ít nhất hai cuộc tấn công chống lại Tập Cận Bình khi ông Tập lên nắm quyền. Cả Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai, cùng với những người khác đều phải chịu trách nhiệm trong việc phát động một cuộc đàn áp tàn bạo chống lại Pháp Luân Công (cuộc đàn áp vẫn tồn tại đến hôm nay).

Hơn thế nữa, Chu Vĩnh Khang và Bạc Hy Lai đã giúp Giang Trạch Dân duy trì ảnh hưởng đáng kể trong Đảng trong nhiều năm sau khi Giang chính thức rút khỏi chính trường vào năm 2002. Cựu lãnh đạo ĐCSTQ Hồ Cẩm Đào đã chịu ảnh hưởng của phe phái này trong nhiệm kì của ông.

Các hoạt động của cựu chiến lược gia an ninh là “đầy màu sắc”, trong đó đáng ghi nhận nhất là việc ông ta đã tham gia vào việc thu hoạch nội tạng sống từ các tù nhân, đặc biệt là học viên Pháp Luân Công. Cũng trong tháng 3 năm nay, Hoàng Khiết Phu, Giám đốc của Ủy ban về cấy ghép nội tạng của Trung Quốc, đã cáo buộc Chu Vĩnh Khang tham gia vào ngành kinh doanh nội tạng người này.

Việc kết án Chu Vĩnh Khang chỉ là một trong những viên gạch rơi khỏi Bức tường Đỏ được xây dựng xung quanh nhân dân Trung Quốc. Theo các nhà phân tích chính trị ở Trung Quốc và tại hải ngoại, chế độ cộng sản Trung Quốc đang đi trên một lớp băng càng ngày càng mỏng.

Một trong nhiều bằng chứng về vấn đề lớn Bắc Kinh đang phải đối đầu, đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức các tour du lịch đến nhà tù cho các quan chức chính phủ, nhằm khuyến khích các quan chức không được ăn cắp.


Chu Vĩnh Khang bị tù chung thân: các nhân sĩ tại Trung Quốc bình luận gì?

Bởi: Điền Tịnh 12 Tháng Sáu , 2015 Mục: Chế Độ Trung Cộng

Trong bức ảnh từ video của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị ở phòng xử án của Tòa án nhân dân trung cấp số 1 của thành phố Thiên Tân vào thứ 5 ngày 11 tháng 6. ((AP Photo/CCTV via AP Video)

Ngày 11 tháng 6 năm 2015, cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Chu Vĩnh Khang đã bị Tòa án tuyên phán mức án chung thân vì các tội danh: nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền, cố ý tiết lộ bí mật quốc gia. Sau khi tin tức được truyền đi, các nhân sĩ ở Trung Quốc đại lục đã phát biểu nhiều ý kiến và điểm nhìn khác nhau trong cuộc hẹn đặc biệt với phóng viên Đại Kỷ Nguyên.

Khoảng 6 giờ tối ngày 11 tháng 6, Tân Hoa xã – cơ quan ngôn luận của chính quyền ĐCSTQ đưa tin, Tòa án nhân dân trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân đã tuyên phán mức án chung thân, tước bỏ quyền lợi chính trị, đồng thời tiến hành tịch thu tài sản đối với cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang. Tân Hoa Xã đưa tin, Chu Vĩnh Khang “bị tòa án xét xử công khai theo pháp luật, vì bị tình nghi tiết lộ bí mật quốc gia”. Bản tin còn cho biết, Chu Vĩnh Khang biểu thị trước tòa rằng ông ta phục tùng bản án của tòa, không kháng cáo.

Đối với việc các cơ quan của ĐCSTQ cao giọng tuyên bố sau một phiên xử kín, Ông Hoàng Kỳ – người sáng lập trang “Lục Tứ thiên võng” nhận định, sự phán quyết của ĐCSTQ lên Chu Vĩnh Khang là trái với tinh thần của nền xã hội pháp trị mà ĐCSTQ tuyên bố.

Ông nói: “Bởi vì nhiều người đều biết, đối với một bản án như thế này, các cơ quan có thẩm quyền cần phải phán xét và xử lý theo phương thức công khai, minh bạch, trước mắt họ đã sử dụng phương pháp xét xử bí mật không công khai để kết án Chu Vĩnh Khang, vả lại phương thức xét xử cũng như cơ chế tuyên án đều không minh bạch rộng rãi trong xã hội, điều này sẽ dẫn đến sự chỉ trích rộng rãi trong dân chúng”.

Ông Trương Kiện Bình, người từng đóng vai trò phụ trách “Cuộc vận động quyền lợi” sau khi đọc qua tin tức về cuộc xét xử Chu Vĩnh Khang đã bày tỏ sự nghi ngờ đối với con số tham nhũng của Chu Vĩnh Khang. Ông nói: “Mức án cao nhất của Chu Vĩnh Khang là ở tội nhận hối lộ. Chu Vĩnh Khang nhận hối lộ chưa đến 77.000 nhân dân tệ, trong khi đó nhiều cán bộ trong các cơ quan của ĐCSTQ tham ô lên đến con số hàng trăm triệu, cả con cái và gia tộc của ông ta gộp lại cũng không tới 130 triệu tệ, con số này nếu so sánh với những con số đã được tiết lộ từ lúc trước là chẳng đáng bao nhiêu”.

Kênh truyền thông và Thời báo Đại Kỷ Nguyên tại hải ngoại cũng nhiều lần đưa tin chi tiết, Chu Vĩnh Khang là người trực tiếp chỉ đạo cuộc đàn áp Pháp Luân Công, tham dự vào đường dây mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công, những tội danh này xưa nay vẫn bị ĐCSTQ che lấp.

Ông Trương Kiện Bình còn nói: “Trong suốt mười mấy năm, Chu Vĩnh Khang điều khiển cái gọi là ‘duy trì ổn định’, tôi nói thật, tội trạng của ông ta cho dù có đến mười cái đầu cũng không đền nổi, bàn tay của ông ta nhuốm đầy máu của thường dân, đây chính là một cuộc xét xử bí mật, bên trong có những động tác mờ ám, nói thật là không có độ tin cậy”.

Ông Hoàng Kỳ cũng bày tỏ: “Chúng ta hy vọng các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến một bước, nói rõ hơn về tình hình xét xử. Đồng thời chúng ta hy vọng các cơ quan này sẽ tiến hành truy cứu những tội danh xâm phạm nhân quyền, phản nhân loại của Chu Vĩnh Khang để đòi lại công bằng chính đáng cho những người bị hại. Tuy Chu Vĩnh Khang mang rất nhiều tội trạng, nhưng trong đợt xét xử lần này vẫn chưa truy cứu hết, tôi nghĩ theo bước phát triển của tiến độ dân chủ hóa tại Trung Quốc, về sau những tội danh bị bỏ sót này sẽ được phơi bày trước tòa một lần nữa, điều này sẽ gây dựng được niềm tin trong chúng ta”.

Ông Hoàng Kỳ nhận định rằng “Các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ cố ý giữ lại một số điều xung quanh bản án của Chu Vĩnh Khang là có mục đích. Chu Vĩnh Khang có quan hệ vô cùng mật thiết với các quan chức, tất cả các cơ quan thẩm quyền đều nắm rõ điều này, nó có tác dụng uy hiếp vô cùng lớn đối với các quan chức trong chính phủ”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s