Các cựu tù nhân lương tâm gặp gỡ cộng đồng người Việt vùng Hoa Thịnh Đốn

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/former-prisoners-meet-vnese-in-washington-tt-06132015084200.html
2015-06-13

gap-go-622.jpg

Các cựu tù nhân lương tâm đến từ Việt Nam, là mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và nhà hoạt động Trương Minh Tam, đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại trụ sở Hội Cao Niên miền Đông Bắc Hoa Kỳ hôm 11/6/2015.

Chiều thứ Năm ngày 11 vừa qua, hai cựu tù nhân lương tâm đến từ Việt Nam, là mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và nhà hoạt động Trương Minh Tam, đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại trụ sở Hội Cao Niên miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Một buổi sinh hoạt thân mật

Buổi gặp gỡ với cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô diễn ra tiếp sau phần tường trình buổi sáng do các dân biểu Mỹ trong Vietnam Caucus ở hạ viện tổ chức để lắng nghe về những người tù bất đồng chính kiến đã hay đang còn bị giam giữ ở Việt Nam.

Đây là sự can đảm mà chúng tôi rất là ngưỡng phục. Tuy rằng quí vị này cũng không có được thoải mái để có thể nói hết được tất cả tâm tư, nguyện vọng, nhưng ít ra cũng điễn đạt được phần nào sự thật mà quí vị đó đối diện hàng ngày.
-Ông Paul Vân

Một thành viên của cộng đồng Việt Nam vùng Virginia, Maryland và Washington DC, ông Nguyễn Vĩnh Hưng:

“Nhân dịp tù nhân lương tâm đến vùng Washington DC để có buổi tường trình với quốc hội Hoa Kỳ, chúng tôi có ý kiến là mời những người này đến đây để có một buổi sinh hoạt thân mật với cộng đồng, để đồng hương có dịp diện kiến và nếu có cơ hội thì có thể có câu hỏi đối với quí vị tù nhân lương tâm đã đến đây.”

Theo ông Hoàng Tứ Duy, đại diện đảng Việt Tân, cuộc gặp này là một dịp đặc biệt vì đây là lần đầu tiên người từ trong nước ra và người ở ngoài này có dịp ngồi lại với nhau:

“Ở vùng Washington thì chúng ta cũng khá quen với những loại sinh hoạt tại quốc hội, những cuộc hội thảo, những buổi điều trần. Điều chúng tôi ghi nhận hơi đặc biệt hơn lần này là chúng ta nghe từ các nhân chứng, những người trong cuộc như ông Nguyễn Văn Lợi kể về trường hợp con gái ông ta, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, đang phải chịu một bản án 8 năm vì những sinh hoạt của cô Minh Mẫn trong vấn đề hỗ trợ phong trào Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam.”

gap-go-400.jpg
Các cựu tù nhân lương tâm đến từ Việt Nam, là mục sư Nguyễn Mạnh Hùng và nhà hoạt động Trương Minh Tam, đã có buổi tiếp xúc với cộng đồng người Việt Hải Ngoại tại trụ sở Hội Cao Niên miền Đông Bắc Hoa Kỳ hôm 11/6/2015. RFA PHOTO.

Thực tế chỉ có hai cựu tù nhân lương tâm từ trong nước ra là mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, ông Trương Minh Tam, thành viên tổ chức đối kháng có tên Con Đường Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của người thứ ba là ông Nguyễn Văn Lợi, chồng cựu tù nhân lương tâm Đặng Ngọc Minh, cha cựu tù lương tâm Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc đã mãn hạn trong lúc em gái là Nguyễn Đặng Minh Mẫn còn thụ án tù 8 năm.

Phía cộng đồng có Hội Cao Niên là đoàn thể đứng ra bảo trợ cho buổi gặp gỡ, có Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa vùng Washington, và có đại diện Nghị Hội Toàn Quốc Việt Nam tại Hoa Kỳ, bên cạnh một số thành viên trẻ trong đảng Việt Tân.

Các tù nhân lương tâm được chào đón bằng một buổi cơm chiều thân mật trong không khí chia sẻ. Tại giờ thảo luận, nhiều người đặt câu hỏi về tình hình tự do tôn giáo, những cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn biển Đông, tình trạng thiếu thốn nhân quyền của người dân trong nước.

Không có sự phân biệt

Ngoài việc trình bày về kết quả cuộc vận động Quốc Hội Hoa Kỳ buổi sáng, các tù nhân lương tâm cũng đã trả lời thật chi tiết mọi câu hỏi mà cộng đồng nêu ra. Trong một vài giây phút thật cảm động, từng người đã ngỏ lời cầu chúc các cựu tù nhân lương tâm, mà họ gọi là vô cùng can đảm này, được bình an và không bị bắt bớ khi trở về.

Tôi thấy cử tọa ổ đây đón nhận quí vị này một cách rất nồng nhiệt và rất gần gũi thân tình, không có sự phân biệt. Dù rằng quí vị đó mới xuất hiện đây là lần đầu tiên nhưng chúng tôi có thể hòa hợp được và chia sẻ những cảm nghĩ.
-Ông Paul Vân

Về cảm tưởng của mình tại buổi nói chuyện, ông Paul Vân phát biểu:

“Đây là sự can đảm mà chúng tôi rất là ngưỡng phục. Tuy rằng quí vị này cũng không có được thoải mái để có thể nói hết được tất cả tâm tư, nguyện vọng, nhưng ít ra cũng điễn đạt được phần nào sự thật mà quí vị đó đối diện hàng ngày. Tôi thấy cử tọa ổ đây đón nhận quí vị này một cách rất nồng nhiệt và rất gần gũi thân tình, không có sự phân biệt. Dù rằng quí vị đó mới xuất hiện đây là lần đầu tiên nhưng chúng tôi có thể hòa hợp được và chia sẻ những cảm nghĩ.”

Buổi tiếp xúc cộng đồng tại vùng Washington hôm thứ Năm được người nghe bày tỏ hy vọng là khởi đầu của những sinh hoạt kết nối và có ý nghĩa mà qua đó những tù nhân lương tâm, những nhà tranh đấu dân chủ trong nước sẽ là những tiếng nói thuyết phục.

Một tuần trước khi đến Hoa Kỳ để tường trình về tù nhân lương tâm Việt Nam trước hạ viện và các vị dân cử hằng quan tâm đến Việt Nam như dân biểu Loretta Sanchez, dân biểu Zoe Lofgren, dân biểu Chris Smith, dân biểu Allen Lowenthal, các cựu tù nhân lương tâm Lê Mạnh Hùng, Trương Minh Tam và ông Nguyễn Văn Lợi đã ra trước quốc hội Canada trong mục đích tương tự.

Tình cảnh tù nhân lương tâm tại Việt Nam

https://www.youtube.com/watch?v=wBesfOmxvLY

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s