CXN_061715_9157_CSVN lại thất bại một lần nữa, bỏ qua cơ hội tốt nhất để tái cấu trúc Đầu tư công, NH, DNNN: “Bóng ma” nhập siêu trở lại, thách thức cải cách kinh tế! (failed policies, trade deficit , exchange)

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH

Châu Xuân Nguyễn
++++
KT – 171 – 102111 – ‘Sắp xếp lại ngân hàng: Đã cấp bách lắm rồi’
CXN*_101011_1247_Tập trung tái cơ cấu nền kinh tế
KT – 148 – 101211 – Khởi động tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (HN3)

Từ Nghị Quyet 3 Khóa 11 ngày 10.10.2011 Tái cấu trúc nền KT là gần 4 năm nay rồi. NQ3 kêu gọi tái cấu trúc đầu tư công, Ngân hàng và DNNN.

Gần 4 năm nay, năm 2014 là năm lãi suất thấp nhất, cán cân thương mại quân bình, tỷ giá bình ổn, CPI chỉ có 3% nhưng một lần nữa, CP này lại thất bại, tái cấu trúc NH và nợ xấu bây giờ vẫn là một vũng lầy kéo nền KT ngày càng trì trệ, DNNN thì cổ phần hóa ko dc vì nợ quá nặng nề và TTCK không thuận lợi do thâm thủng NS không đủ trái phiếu để trang trải.

Còn đầu tư công thì từ 2013 tới giờ giảm gần zero.

Nhập siêu năm nay cả chinh thức và không chính thức gồm 17 tỉ do dầu thô sụt và 20 tỉ giấu nhập siêu TQ, tổngộng à 37 tỉ usd. Điều này đem lại áp lực nặng nề lên tỷ giá, phá giá vnd sẽ tăng lạm phát siêu phi mã và đời sống ng dân sẽ khốn khổ hơn.

Vì NS thâm thủng cần bán trái phiếu 440 ngàn tỉ nhưng chỉ bán dc nửa năm 70 ngàn tỉ nên lãi suất phải tăng để thu hút đầu tư từ vàng, TTCK, BĐS về tiền vnd. Tất cả 3 điều nguy hiểm tới KTVM là lạm phát, lãi suất và tỷ giá thì bây giờ đã quay trở lại, cộng thêm DNNVV bỏ ngỏ hội nhập, nợ xấu NH vẫn là 1 triệu tỉ, sát nhập và zero cp NH thì phải tăng lãi suất để huy động thằng sau trả thằng trước. Một lần nữa , CSVN lộ rõ loài óc lợn, hoạn lợn mà vẫn khư khư nắm quyền.

Trích bài 1247 ngày 10.10.11:”
Tái cấu trúc kinh tế là như thế nào ?
.
Là một hệ thống kinh tế có quá nhiều sai lầm, qua hàng 65 năm xử dụng, chấp vá, đục đẻo nhưng cuối cùng vẫn thủng chổ này, hỏng chổ kia…Chỉ có một cách duy nhất là đập ra, làm lại cái mới như TS TS Lê Đăng Doanh nói rằng “Cần có đổi mới lần hai” . Lần trước Đảng cộng sản “tái cơ cấu Vinashin” kiểu của họ, thất bại não nề. Đó là cách đẩy nợ và Tàu Hoa Sen ngốn thêm tiền tỉ cho Vinalines, Petrol VN.
“Tái cơ cấu” như Vinashin biến 2 tập đoàn đang làm ăn có lãi thành 2 tập đoàn nợ hằng ngàn tỉ vnd. Nên bây giờ, tái cơ cấu là phải giải thể tất cả tập đoàn, TCTY, DNNN thì thị trướng mới mất tính độc quyền. Tham nhũng và bất tài, vay nợ quốc tế không trả được của TĐ TCTY, DNNN mới chấm dứt được. Sự cạnh tranh lành mạnh tốt cho người tiêu dùng sẽ diễn ra vì nhà nước không thể nào chính thức bênh ai bỏ ai trong cơ chế thị trường (nếu là doanh nghiệp nhà nước thì ít nhiều nhà nước phải bênh DNNN, điều này nảy sinh độc quyền hay cạnh tranh không lành mạnh.

Để cứu dòng tiền không ngừng chảy vào nhân công, vật tư, tham nhũng, bất tài của hệ thống quốc doanh, vay mỗi năm 33 tỉ usd (640 ngàn tỉ vnd mà không có khả năng trả khiến CP phải dùng tiền thuế người dân để trả thaycho Gánh nợ cho DN: Áp lực nợ công tăng cao, thì phải bán hay cho không thì chỉ mất 3 tỉ usd, còn để năm nào thì phải bù lỗ 30 tỉ usd mỗi năm, đó là 2 phương án mà 90 triệu dân tộc ta phải chọn:

  • Phương án 1: Bán ngay hay cho không hay giải thể ngay thì mất 3 tỉ usd rồi chấm dứt
  • Phuong7 án 2: Giữ tất cả, mỗi năm phải chi thêm nợ là 32 tỉ usd

TS Lê Đăng Doanh khi nói về “đổi mới lần 2″ thì tôi nghĩ TS không dám nói ra nhưng âm thầm đề nghị là đổi mới cả chính trị, dẹp đi đảng CS. Điều này chứng tỏ tham nhũng ăn mòn tất cả quốc gia nào trên thế giới, Mỹ với GDP 14 000 tỉ usd mà còn sợ tham nhũng làm sụp đổ họ thì huống gì Vn với GDP 104 tỉ usd/năm và tham nhũng 32 tỉ usd/năm (hơn 1/3 GDP là tham nhũng vào tay TĐ, TCTY và DNNN.
.
Melbourne
10.10.2011
Châu Xuân Nguyễn”(HT)

Trích bài KT-148 ngày 12.10.11:”

(TTHN) – Loạt bài này tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc nhìn ra những triệu chứng của suy thoái hay bắt đầu đi vào suy thoái. Với những bằng chứng rõ như ban ngày như thế này thì bao giờ ĐCS mới tuyên bố trên thông tin đại chúng là suy thoái đang đi dần vào cuộc sống người dân.

Có nghi quyết của BCH TW ĐCS cấp cho tờ giấy này để in tiền cho những quan chức Bộ Tài Chính.Tuy nhiên, tôi nghĩ đây là một bước tiến để cổ phần hóa, tư nhân hóa bộ máy tham nhũng từ những Tập Đoàn, TCTY và DNNN. Tôi nghĩ rằng 90 triệu dân tộc VN đã bị ĐCS ức hiếp để chúng nó tự tiện thành lập những DNNN này (trong suốt 65 năm) để tham nhũng, bỏ túi riêng và bây giờ là giờ phút rất tốt để 90 dân tộc VN cùng báo giới, Quốc Hội, Đảng viên cấp tiến theo dõi sát sao và nhất quyết để bọn này thực tâm tháo gỡ, tư nhân hóa tất cả mọi hoạt động thương mại của ĐCS.

Cho dầu chúng nó có tham nhũng một lần cuối cho hay bán rẻ nh em bà con chúng những cty in ra tiền này thì cứ kêu gọi đấu giá sòng phẵng, thà thí cô hồn một lần chót rồi chúng ta sẽ có một chính phủ mới hậu Cộng sản tuyệt đối không còn tham nhũng như Úc. Ít nhất nghị quyết này của Trung Ương Đảng cho thấy bọn chúng nhận thấy rằng kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với những TĐ, TCTY, DNNN là thất bại hoàn toàn và 90 triệu dân tộc VN đang phẫn nộ đòi tháo gở đến nỗi Hội Nghị 3 kỳ 11 của BCH TW phải ra nghị quyết “tái cấu trúc”.

Đây là một thắng lợi lớn cho 90 dân tộc chúng ta.

Châu Xuân Nguyễn“(HT)


Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

17.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bong-ma-nhap-sieu-tro-lai-thach-thuc-cai-cach-kinh-te-1085991.htm
16/06/2015 – 15:04

“Bóng ma” nhập siêu trở lại, thách thức cải cách kinh tế!

Nhập siêu quay trở lại sau 3 năm và đang là nỗi ám ảnh lớn đối với kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam cần nhiều hơn cải cách về năng lực sản xuất và thu hút đầu tư để cải thiện tình trạng trên

Báo cáo mới nhất của Bộ Công Thương, 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam nhập siêu trở lại gần 3 tỷ USD, cao hơn so với dự báo. Trước đó, Bộ này nhận định ,tỷ lệ nhập siêu cả năm 2015 chỉ khoảng 6 – 8 tỷ USD và trọng tâm rơi vào giữa năm 2015. Tuy nhiên, với con số 3 tỷ USD trong đầu năm thì 7 tháng còn lại của năm sẽ là một thách thức không hề nhỏ đối với vấn đề hoạch toán ngân sách, cán cân thương mại, điều hành tỷ giá…

Gia t
Gia tăng nhập siêu đang là nỗi ám ảnh đối với kinh tế Việt Nam và cải cách năng lực sản xuất trong nước đang là yêu cầu số 1

Theo chuyên gia Kinh tế Phạm Chi Lan: “Ở góc độ lợi ích kinh tế, nhập siêu làm xấu hình ảnh kinh tế Việt Nam và gây nhiều áp lực phải cân bằng vĩ mô (ngân sách, tỷ giá, cán cân thương mại…). Sẽ có một bộ phận lợi ích của DN này hy sinh để DN khác được lợi, đó là bài toán trong điều hành tỷ giá. Các DN đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam đang đóng góp nhiều vào nhập siêu. Đây là điều cho thấy họ đang khai thác tận dụng thị trường và lợi thế giá rẻ của Việt Nam để phát triển. Về dài hạn, khu vực này sẽ không tăng trưởng bền vững.

Cũng theo bà Lan, nếu không cải cách năng lực sản xuất, cạnh tranh của DN và nền kinh tế, tình trạng nhập siêu sẽ duy trì lâu hơn.

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, đã đến lúc nhìn thẳng vào vấn đề là nhập siêu quay trở lại và những tác động của nó đang rất khó chống đỡ. “Nhập siêu đang gây áp lực lên điều hành tỷ giá hối đoái do áp lực thâm hụt thương mại gia tăng, đặc biệt là thâm hụt thương mại với Trung Quốc và gây áp lực lớn đối với ngân sách”, ông Cung nhấn mạnh.

Một khía cạnh khác, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài cũng cho rằng: Nếu muốn cải thiện nhập siêu, hãy bắt đầu từ môi trường đầu tư, chính sách thu hút cạnh tranh để có được những dự án tỷ USD thay vì vài triệu đến vài trăm triệu USD.

Tuy vậy, một số chuyên gia lại không quan ngại về vấn đề này bởi họ cho rằng nhập siêu mà biểu hiện của nó là gia tăng nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất và xuất khẩu, DN đã phục hồi và phát triển, thị trường hàng hóa đa dạng hơn…

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Sau 3 năm chúng ta đạt thành tích xuất siêu từ 1 –-3 tỷ, giờ là lúc chúng ta phải nhập siêu. Xuất siêu 3 năm qua chỉ phản ánh một phần sức khỏe DN Việt Nam mạnh lên, nhưng nó không bền vững”.

TS Nguyễn Đức Thành, GĐ Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng khẳng định rất khó để giữ được xuất siêu khi giá dầu thô giảm mạnh. “Trong khi dầu thô, hàng xuất khẩu chính bị giảm giá, những ngành gia công như dệt may, điện tử, linh kiện điện thoại… đang phát triển đến độ “chững” về công suất và quy mô thì rất khó để Việt Nam giữ được xuất siêu”.

Theo các chuyên gia, “bóng ma” nhập siêu là khó tránh khỏi. Với các hiệp định thương mại tự do song và đa phương mà Việt Nam tham gia, thuế các mặt hàng vào Việt Nam sẽ giảm mạnh, hàng nước ngoài vào Việt Nam tăng lên. Đây là thách thức cho không chỉ các nhà điều hành chính sách mà còn cả chính bản thân các doanh nghiệp sản xuất trong nước.

Nguyễn Tuyền

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s