CXN_062115_9229_Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn (interest rate, budget, bond, public debt): Nhu cầu vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng (nhu cầu vốn của bún ốc, bún riêu, mía ghim, ổi, cóc ghim đó à )

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhu-cau-von-ngan-han-cua-ngan-hang-tang-20150619153755763.chn

Thứ 6, 19/06/2015, 15:38
Nhu cầu vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng
Nhu cầu vốn ngắn hạn của ngân hàng tăng

Chứng khoán MB dự báo, CPI sẽ tiếp tục tăng lên trong khi tăng trưởng kinh tế có chiều hướng cải thiện đáng kể sẽ làm cho lãi suất tăng nhẹ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán MB (MBS), lãi suất huy động đang tăng nhẹ ở một số ngân hàng thương mại, nhất là các kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Lãi suất liên ngân hàng cũng tăng khá nhanh, thêm khoảng 2 điểm phần trăm trong nửa đầu tháng 6 do nhu cầu vốn ngắn hạn tăng lên ở một số ngân hàng. Thanh khoản của hệ thống kém dồi dào hơn trước. Theo đó, lãi suất qua đêm trong 2 tuần gần đây tăng lên quanh mức 4,2 %/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tuần vào khoảng 4,3%/năm và lãi suất một tháng ở mức 4,6%/năm.

Theo NHNN, tính đến cuối tháng 5, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng hơn 5% so với cuối năm 2014. Cùng thời gian này năm ngoái, tín dụng mới đạt 1,31% và phải đến hết tháng 7/2014, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới đạt 3,6%.

Kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu vốn phục vụ sản xuất tiêu dùng tăng lên đã khiến cho lãi suất tăng nhẹ cả trên thị trường liên ngân hàng và thị trường dân cư, tổ chức kinh tế.

Một số ngân hàng sau thời gian dài giữ mặt bằng lãi suất tiền đồng ổn định hoặc giảm xuống nay đã bắt đầu tăng lãi suất huy động thêm khoảng 0,2-0,4 điểm phần trăm, có thể kể đến như Agribank, ACB, Eximbank và một số ngân hàng khác.

Trong thời điểm này, nhu cầu vay vốn kỳ hạn dài của doanh nghiệp đang tăng lên, trong khi trước nay ngân hàng chủ yếu huy động được ở kỳ hạn ngắn. Vì vậy các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động kỳ hạn trên 12 tháng để có thêm nguồn vốn cho vay trung, dài hạn. Đây là diễn biến mới cho thấy sự phục hồi sản xuất của doanh nghiệp sau nhiều năm hoạt động sản xuất bị đình trệ.

Với CPI được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của việc tăng giá xăng, giá điện, dịch vụ y tế và nhu cầu tín dụng ngày càng cao khi tăng trưởng kinh tế có chiều hướng cải thiện đáng kể, lãi suất được dự báo có thể tăng nhẹ trong thời gian tới.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất ngắn hạn

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/MBS

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s