CXN_062115_9230_Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn (interest rate, budget, bond, public debt): (nhu cầu vốn của bún ốc, bún riêu, mía ghim, ổi, cóc ghim đó à ): Nhiều NH tăng lãi suất huy động , nhu cầu vốn đang hồi phục

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhieu-nh-tang-lai-suat-huy-dong-nhu-cau-von-dang-hoi-phuc-2015061808392623.chn
Thứ 5, 18/06/2015, 09:02
Nhiều NH tăng lãi suất huy động, nhu cầu vốn đang hồi phục Nhiều NH tăng lãi suất huy động, nhu cầu vốn đang hồi phụcẢnh minh họa

Một vài tuần gần đây, các ngân hàng bắt đầu rục rịch điều chỉnh lãi suất huy động. Mức điều chỉnh từ 0,2-0,5%/năm, tập trung chủ yếu vào các kỳ hạn từ 13 tháng trở xuống.

Việc điều chỉnh lãi suất lần này chỉ tập trung ở các ngân hàng thương mại lớn trong khối cổ phần như Eximbank, HDBank, Đông Á… với các kỳ hạn dưới 12 tháng, mức tăng là 0,2%/năm. Trong khi đó, các kỳ hạn 12, 13 tháng, lãi suất được điều chỉnh mạnh nhất từ 0,4-0,5%/năm. Với mức điều chỉnh này, lãi suất huy động tại các ngân hàng cổ phần đang bỏ khá xa các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, tới 0,8%/năm.

Ông Lê Thành Trung – Phó Tổng giám đốc HDBank cho biết: “Trong thời gian vừa qua, nhu cầu vốn trung và dài hạn tăng, bản thân các ngân hàng có tăng tín dụng trong lĩnh vực trung và dài hạn, chiếm 52-55%. Rõ ràng việc điều chỉnh này giúp ngân hàng cơ cấu lại nguồn vốn huy động cho hợp lý hơn và tạo điều kiện tốt cho thanh khoản của từng ngân hàng”.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tăng vào thời điểm này được coi là một tín hiệu tích cực, cho thấy nhu cầu vốn đang trên đà hồi phục.

Liên tục từ đầu tháng 5 tới nay, theo số liệu từ Bloomberg, NHNN đã hút ròng hơn 50.000 tỷ đồng trên thị trường mở, khiến lãi suất qua đêm tăng. Vì vậy, lãi suất huy động từ doanh nghiệp, từ dân cư tăng là tất yếu. Dù không thay đổi ngay lập tức, nhưng chi phí vốn vay chắc chắn sẽ tăng theo.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn -thuộc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright nhận định: “Khi kỳ hạn điều chỉnh lãi suất đến trong 3 hay 6 tháng nữa, lúc đó cơ sở lãi suất tham chiếu của các ngân hàng đã tăng lên và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất các doanh nghiệp đang vay vốn hiện nay”.

6 tháng đầu năm ngoái, tín dụng mới tăng 2,3%, trong khi năm nay, tốc độ tăng tín dụng tính đến hết tháng 5 đã đạt 4,8%, gấp hơn 2 lần nửa đầu năm ngoái. Tuy nhiên các dự báo về xu hướng lãi suất trong nửa cuối năm hiện khá dè dặt. Lý do là việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ để giữ ổn định lãi suất hoàn toàn nằm trong tầm tay của NHNN.

Lãi suất huy động giảm kỷ lục: Ngân hàng thừa tiền, ế vốn?

Theo VTV

2 comments on “CXN_062115_9230_Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn (interest rate, budget, bond, public debt): (nhu cầu vốn của bún ốc, bún riêu, mía ghim, ổi, cóc ghim đó à ): Nhiều NH tăng lãi suất huy động , nhu cầu vốn đang hồi phục

 1. Tiêu đề trên có vài chữ cần chỉnh lại:
  “Nhu cầu vay vốn là khẩn cấp, nhiều NH tăng lãi suất huy động”
  NH vay thêm nhiều vốn vì:
  1/ Nhà nước bắt buộc phải MUA trái phiếu chính phủ cho đúng chỉ tiêu.
  2/ Tiền trong NH không đủ xoay xở: trả lương CNV, trả tiền thuê mặt bằng, trả lãi cho người gởi cũ, …

  Like

 2. CsVN lúc này cứ bấn loạn cả lên cũng chỉ vì hết tiền chung chi cho đội ngũ ăn lương khủng, tái thiết củng cố cơ sở hạ tầng , trả nợ nước ngoài. Khổ lắm đảng ơi tìm mọi cách làm gì chỉ vô vọng thôi. Chỉ mỗi cách duy nhất là tịch thu toàn bộ tài sản của tất cả bọn lãnh đạo từ trung ương về địa phương, chắc chắn sẽ cứu đảng sống thêm vài năm nữa đó.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s