CXN_062315_9256_Trần Hoàng Ngân này bị CXN chưởi ngu hoài nên bây giờ chỉ bắt chước làm c on vẹt cho CXN cho nó lành (interest rate, budget, bond, public debt): “Khó giảm lãi suất cho vay trung, dà i hạn”

CXN_052515_8901_Sưu Tầm: Võ Văn Ái Là Ai? (monks): Ác tăng sát nhân giết chết VNCH
Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++
CXN_060215_8985_Tay này là chiên da KT mà không suy nghĩ về vĩ mô, chỉ về vi mô thôi: Trong KTTT cái gì khan hiếm là giá phải cao: Khó hạ lãi suất vì xăng tăng, điện tăng, tỷ giá tăng (intere st rate, budget, bond)=

Trich bài 8985 ngày 2.6.15:‘Hiện giờ, cái khan hiếm nhất là tiền, hằng triệu tỉ tiền vnd mà Ngân sách không bán trái phiếu được. Chính vì cái khan hiếm của tiền nên cái giá để nắm tiền trong tay phải tăng cao. Cái giá của nắm tiền trong tay là lãi suất. Muốn có hằng triệu tỉ trong tay, trong NS CP thì CP phải tăng giá lãi suất để người dân không dùng tiền nhàn rỗi mua vàng, mua đô và phải hấp dẫn lãi suất để số tiền này vào huy động của hệ thống NH rồi hấp dẫn tiền từ hệ thống NH vào mua trái phiếu CP. Đó là lý do lãi suất phải tăng cao, đó là điều CXN viết về “chen lấn tín dụng” trong 6 năm rồi. Bấm vào tab trên đây là tab chen lấn thì sẽ đọc dc 2 bài chen lấn tín dụng.

Khi NS còn thâm thủng cả triệu tỉ mà huy động trong dân không đủ thì lãi suất phải tăng.”(HT)

Và trích bài báo dưới đây ngày 23.6 (21 ngày sau bài 8985):”Theo tôi, vấn đề lãi suất phải hình dung theo quy luật cung cầu. Lãi suất là cái giá mà người vay phải trả cho người cho vay và tùy theo cung cầu vốn. Hiện nay hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn và nhu cầu vay vốn cũng ở mức độ chứ không tăng ào ạt như một số dự báo. “(HT)

Tôi từng chửi TH Ngân tại đâyCXN*_050112_1490_Thêm một thằng Tiến sĩ ngu của XHCN (Trần Hoàng Ngân) chưa từng biết KTTT là gì: trích bài 1490 ngày 1.5.2012 (hơn 3 năm nay):”
Đây là một đề xuất ngu ngốc nhất của một thằng với bằng Tiến Sĩ kinh tế của XHCN (vì TS Kinh tế của KTTT không ai đề xuất ngu như thế).
Ngu là vì khi nền kinh tế đi từ kiềm giảm lạm phát trở thành suy thoái thì thị trường vốn rất eo hẹp (NH mất thanh khoản trầm trọng). Khi bội chi ngân sách tức là tiền không có trong ngân sách, phải ấn hành trái phiếu ra thị trường tài chánh, thị trường vốn hằng trăm ngàn tỉ đồng thì thanh khoản của hệ thống nhà băng sẽ như thế nào, họ sẽ tranh nhau tăng lãi suất huy động chui để có thanh khoản thì NH và DN tư nhân sẽ chết trước khi CP có cơ hội kích cầu bằng món tiền bội chi này.
Hiện tượng tranh dành tín dụng này những Kinh Tế gia thực thụ của Tây Âu đều biết, đó là hiện tượng “crowding – out of credits ” mà tôi viết ra trong 3 bài từ lâu rồi.

CXN_060111_1138_“Chen lấn tín dụng” trong nền kinh tế vĩ mô là gì ?

CXN_060311_1139_Giải thích về “chen lấn tín dụng”

CXN_103011_1279_Cắt giảm Đầu tư công để giảm lạm phát và tránh hiệu ứng “chen lấn tín dụng”

Chỉ có tình hình dầu sôi lửa bỏng này mới biết thằng nào là “chiên da dzởm của XHCN” và Chuyên gia thật có kinh nghiệm (hay ít ra biết về kinh tế sách vở) của nền Kinh tế thị trường hoạt động hơn 200 năm nay.
Danh sách các chiên da dzởm chỉ biết ăn phong bì phỏng vấn rồi tuyên bố vung vít lòi cái ngu XHCN của mình:
1. Lê Xuân Nghĩa
2. Lê Thẩm Dương
3. Trần Hoàng Ngân
4. Lê Đăng Doanh
5. Bùi Kiến Thành
6. Trương đình Tuyển
Tội nghiệp cho 90 triệu dân Vn ngày nay khốn khổ vì những thằng kinh tế loại XHCN này không biết một tí gì về kinh tế thị trường mà lại đi vận hành một nền kinh tế như vậy, đất nước này không phá sản mới là lạ…
Melbourne
01.05.2012
Châu Xuân Nguyễn“(HT)

Sau khi bị CXN chửi, tay này bắt đầu khôn ra và hết đề nghị bội chi nữa rồi. Trích bài báo dưới đây:”Tuy nhiên, với lãi suất đầu vào ước tính là mức đó nhưng1-2 năm lạm phát tăng lên và đẩy lãi suất tăng thì doanh nghiệp không dám vay trung và dài hạn và không đầu tư máy móc công nghệ hiện đại nên năng suất lao động kém, sản phẩm không có sức cạnh tranh. “(HT). Đó chính là điều CXN nói từ đầu năm nay khi nhập siêu trở lại..”Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn. Đồng bào có nên đuổi việc bọn bấ t tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lãi suất tăng cao, lạ m phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện, nư ớc, chặt đường thu thêm thuế phí, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (interest rate, budget, bond, public debt):

CXN_060315_8994_History Khi lãi suất tăng, chúng ta trở về sự bi thảm của 2011, KT sẽ trì trệ thêm và khi KTVM chưa thoát khỏi vùng đáy thì sẽ chìm sâu hơn. Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lãi suất tăng cao, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (interest rate, budget, bond, public debt): Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Lãi suất có dấu hiệu tăng

Tình hình ngày hôm nay thì y chang như đầu năm 2010: Lãi suất bắt đầu tăng cao (từ 8% vay thành 22% cuối 2010), tỷ giá đô bị áp lực mạnh vì nhập siêu (cuối 2010 phải phá giá 9.3%), lạm phát tăng nhanh từ 13% đầu 2010 thành 22% đầu 2011. ĐCSVN bắt đầu theo ngị quyết 2 siết chặt tín dụng để kéo lạm phát xuống, mục đích siết chặt tìn dụng là để nhưng Cty không hoạt động hữu hiệu bị đào thải vì không còn thị trường, giá thành phẩm sụt thì cty không hữu hiệu phải đóng cửa, nhường cho cuối suy thoái thì sẽ có những cty rất tốt.–

Nhưng bọn CS này để quá lâu, những DN cần đóng cửa để nền KT phát triển mạnh chính là DNNN nhưng chúng để tới 2014 mới bắt đầu xử lý, nay xử lý chưa kịp thì lãi suất, tỷ giá và lạm phát đang tăng trở lại khi nền KT vẫn chưa thoát khỏi đáy.

Từ tháng 9.2011 ng dân đã thấy KTVM đi từ suy thoái tới khủng hoảng. Hiện giờ KT vẫn phải xử lý với BĐS chết bẹp dí, chỉ có bơm thổi là chính, hằng 200 ngàn căn hộ tồn kho vẫn còn đó, 650/700 ngàn DNNVV đóng cửa (chỉ còn 11%GDP là DNNVV và 33% GDP là hộ gia đình như bún riêu và bún ốc), thất nghiệp hằng chục triệu, sức mua xẹp lép, nợ xấu NH hằng triệu tỉ, NH phải bán lại với zero cổ phiếu, ngân sách thâm thủng 500 ngàn tỉ năm 2015 (tổng thu thuế kể cả dầu thô là 911 ngàn tỉ), trái phiếu cần 400 ngàn tỉ nhưng ĐCS biết ko thể có dc nên hạ chỉ tiêu còn 250 ngàn tỉ, bây giờ gần nữa năm chỉ bán dc 66 ngàn tỉ, cả năm may lắm dc 150 ngàn tỉ tức là hụt thêm 350 ngàn tỉ cho ngân sách.

ĐCS bán cao tốc, cầu cống, sân bay cảng biển, biển đảo, đất biên giới, rừng đầu nguồn, tây nguyên vẫn chưa đủ cho NS nên chúng phải chặt cây xanh Hà Nội bán bổ sung NS, cướp BHXH của dân lao động, cướp ngoại tệ trong dự trử ngoại hối mà vẫn thiếu trầm trọng, chúng phải chặt đường thêm trạm thu phí, tăng xăng dầu làm giá thành tới tay ng dân tăng cao, tạo lạm phát phi mã.

Lần này với 3 yếu tố tỷ giá, lãi suất và lạm phát tăng cao thì chúng ta sẽ trở lại đầu 2011 nhưng với 1 nền KT kiệt quệ rất nhiều so với 2011. Lúc 2011 chúng ta ko có khủng hoảng BĐS, ko có nợ xấu NH, ko có DNNVV đóng cửa 650 ngàn, ko có thất nghiệp hằng chục triệu, ko có sức mua kiệt quệ, không có DNNN chết thảm như bây giờ, không có thâm thủng ngân sách, ko có trái phiếu hằng 400 ngàn tỉ mỗi năm, ko có chen lấn tín dụng mà từ 2011 đến 2015 chúng ta te tua, tơi tả, thì từ 2016 đến 2020 chúng ta sẽ ra sao, câu trả lời này thì ai sống qua 4 năm vừa rồi đều sẽ có con số trả lời khá chính xác.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

23.06.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++
http://vneconomy.vn/tai-chinh/kho-giam-lai-suat-cho-vay-trung-dai-han-2015062210406487.htm
23/6/2015

“Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”

Việc hàng loạt ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động đang khiến mục tiêu giảm lãi suất trung, dài hạn trở nên khó khăn hơn…

“Khó giảm lãi suất cho vay trung, dài hạn”

Ông Trần Hoàng Ngân.

NGÔ HẢIVới việc hàng loạt ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động đang khiến mục tiêu giảm lãi suất trung, dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn.

Ông Trần Hoàng Ngân, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM, cho rằng, chỉ khi Chính phủ có gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ và căn cơ là phát triển thị trường vốn, doanh nghiệp mới có thể tự chủ được nguồn vốn trung, dài hạn.

Từ đầu năm đến nay, Chính phủ luôn yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung, dài hạn từ 1-1,5%/năm để hỗ trợ doanh nghiệp. Việc các ngân hàng thương mại đang tăng lãi suất đầu vào trong thời gian gần đây sẽ ảnh hưởng như thế nào đến yêu cầu này, thưa ông?

Theo tôi, vấn đề lãi suất phải hình dung theo quy luật cung cầu. Lãi suất là cái giá mà người vay phải trả cho người cho vay và tùy theo cung cầu vốn. Hiện nay hoạt động của doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn và nhu cầu vay vốn cũng ở mức độ chứ không tăng ào ạt như một số dự báo.

Do đó việc các ngân hàng hiện nay có tăng lãi suất huy động cũng chỉ là tạm thời. Còn xét theo xu hướng thì lãi suất huy động sẽ không tăng như những ngày qua. Vấn đề mong muốn của Ngân hàng Nhà nước trong việc giảm lãi suất cũng chỉ là mong muốn thôi.

Nếu muốn ước mơ thành hiện thực thì phải hành động, tức là Ngân hàng Nhà nước phải hành động bằng các công cụ của các chính sách tiền tệ. Với thực tế hiện nay, tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang xem xét chỉ số CPI tháng 6 và tình hình nhập siêu của 6 tháng và để giữ sự hài hòa chính sách tỷ giá.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước vừa phải nhìn tỷ giá, vừa phải nhìn vào lạm phát để quyết định chính sách lãi suất theo mục tiêu mong muốn của Ngân hàng Nhà nước.

Nhưng quả thực, Ngân hàng Nhà nước đang gặp thách thức do tình hình nhập siêu ở mức cao, chính vì vậy, vấn đề kiểm soát nhập siêu cũng có tác động nhất định đến quyết định điều chỉnh chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tại trần lãi suất huy động được áp dụng cho các kỳ hạn dưới 6 tháng. Theo ông, với sự ổn định của lãi suất hiện nay, có nên bỏ trần lãi suất huy động cho các kỳ hạn này không?

Tôi nghĩ rằng, trần lãi suất huy động bỏ cũng được chứ không có vấn đề gì. Khi chúng ta đủ lực và thị trường đã quen với cách điều hành của Ngân hàng Nhà nước rồi, nhất là Ngân hàng Nhà nước nói, làm và hành động theo những gì đã cam kết. Đó là cái mà chúng ta đã dẫn dắt giống như một cái bóng trần.

Ví như, việc Ngân hàng Nhà nước cam kết chính sách tỷ giá sẽ điều chỉnh ở mức độ bao nhiêu %, thì cam kết đó coi như là cái bóng trần, mặc dù không nói ra.

Trong thực tế hiện nay, cơ hội giảm lãi suất trung và dài hạn để hỗ trợ doanh nghiệp sẽ như thế nào, thưa ông?

Đối với bài toán lãi suất trung dài hạn muốn giảm, tôi nghĩ sẽ rất khó, trừ trường hợp Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có một gói hỗ trợ cho vay trung dài hạn giống như gói hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội đang triển khai.

Gói hỗ trợ này được triển khai theo hướng giúp doanh nghiệp có nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, hiện đại hóa công nghệ bằng nguồn vốn với lãi suất rất thấp khoảng 5-6%/năm và ổn định trong 5 – 10 năm.

Nếu như triển khai được gói tín dụng này, ngay lập tức sẽ giúp giải bài toán vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp.

Gói tín dụng cho vay trung và dài hạn này phải có hỗ trợ lãi suất từ Chính phủ. Còn các ngân hàng thương mại kinh doanh theo thị trường, nên lãi suất cho vay của ngân hàng sẽ là lãi suất đầu vào cộng với chi phí hoạt động.Chẳng hạn, ngân hàng huy động 6%/năm và cho vay 9%/năm.

Tuy nhiên, với lãi suất đầu vào ước tính là mức đó nhưng1-2 năm lạm phát tăng lên và đẩy lãi suất tăng thì doanh nghiệp không dám vay trung và dài hạn và không đầu tư máy móc công nghệ hiện đại nên năng suất lao động kém, sản phẩm không có sức cạnh tranh.

Bản thân doanh nghiệp cũng mong muốn đầu tư công nghệ để tăng năng suất lao động, tăng cạnh tranh nhưng không có tiền đầu tư. Do đó, vai trò của Nhà nước trong việc hỗ trợ (vốn, chính sách…) cho doanh nghiệp là rất quan trọng.

Tuy nhiên, giải pháp được ông nêu ra sẽ chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua được những khó khăn trước mắt. Vậy theo ông, giải pháp căn cơ và lâu dài hơn để doanh nghiệp có thể tự chủ được nguồn vốn trung, dài hạn cho đầu tư là gì?

Theo tôi, giải pháp căn cơ ở đây chính là phát triển thị trường vốn. Điều này đã được minh chứng trong lịch sử và chính thị trường vốn sẽ giúp giải quyết cung cầu vốn trung, dài hạn trên thị trường.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, môi trường, sự minh bạch và hiệu quả của thị trường vốn đòi hỏi phải có thời gian.

Chúng ta đang quyết tâm cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, kể cả các doanh nghiệp tốt và hoạt động có hiệu quả chứ không phải chỉ có những doanh nghiệp yếu kém.

Như vậy, sản phẩm trên thị trường sẽ là những sản phẩm hàng hóa có chất lượng, đây là yếu tố để thu hút đầu tư. Hiện tại mức vốn hóa trên thị trường chỉ tương đương với 30% GDP.

Tuy nhiên, cần phải có giải pháp để đưa mức vốn hóa này lên 60-80% GDP thì mới giải quyết được bài toán vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp. Như hiện nay thì tạo gánh nặng rất lớn cho ngành ngân hàng.

Trong giai đoạn giao thoa, giai đoạn quá độ khi thị trường vốn chưa đảm nhận được sứ mạng của mình, thì Chính phủ là cầu cầu nối để giúp doanh nghiệp. Khi họ hoạt động có hiệu quả, thì việc phát hành cổ phiếu để huy động vốn sẽ thành công hơn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s