CXN_062315_9265_Ăn cướp của 20 triệu công nhân không được thì phải ói ra thôi, nếu không 93 triệu dân đánh cho ĐCSVN phù mỏ: Quốc hội ra nghị quyết: được nhận BHXH 1 lần

http://www.thesaigontimes.vn/131918/Quoc-hoi-ra-nghi-quyet-duoc-nhan-BHXH-1-lan.html
22/6/2015, 17:29 (GMT+7)

Quốc hội ra nghị quyết: được nhận BHXH 1 lần

a687c_thong_qua_bhxh.jpg

Quốc hội thông qua nghị quyết về bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc tự nguyện sẽ được lựa chọn để được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Đó là nội dung Nghị quyết về việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội một lần vừa được Quốc hội thông qua chiều 22-6, với 81,78% phiếu tán thành.

Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016.

Theo nghị quyết này, người lao động sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội, khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014; 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Trước đó, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (mới) đã thu hẹp diện được hưởng BHXH một lần (Điều 60). Ngay khi vừa công bố, Điều luật này đã bị nhiều người lao động không đồng tình, vì cho rằng họ có quyền được lựa chọn việc lĩnh bảo hiểm xã hội một lần. Sự phản đối đã lên cao trào với vụ đình công nghiêm trọng của công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân (TP HCM).

Trước những diễn biến đó, Chính phủ đã nghe báo cáo, ý kiến thảo luận của các bộ, cơ quan, địa phương và kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60, theo hướng cho phép người lao động được hưởng BHXH một lần như Luật BHXH năm 2006.

Chính phủ đề nghị, trước mắt cho phép người lao động – khi chưa đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu – sau một năm nghỉ việc, nếu không tiếp tục đóng BHXH thì có quyền lựa chọn hưởng BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng BHXH như quy định của Luật BHXH năm 2006. Nội dung này cũng sẽ được xem xét, điều chỉnh tương đồng đối với cả người lao động tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, tại các phiên thảo luận ở quốc hội trong kỳ họp lần này, các đại biểu Quốc hội đã không thống nhất ý kiến về việc sửa Điều 60 Luật BHXH.

Một số đại biểu cho rằng, giải pháp tốt nhất là Quốc hội nên ra nghị quyết để người lao động có quyền lựa chọn nhận trợ cấp BHXH một lần hoặc tiếp tục bảo lưu cho tới khi nhận lương hưu.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Trưởng đoàn thư ký kỳ họp cho biết, đoàn đã gửi Phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội. Kết quả là đa số đại biểu Quốc hội (87,45%) đồng ý chủ trương ra nghị quyết thực hiện chính sách hưởng BHXH một lần.

Và hôm nay, Quốc hội đã nhất trí thông qua nghị quyết này với 81,78% phiếu tán thành.

Theo báo cáo của Chính phủ, chính sách BHXH một lần trong Luật BHXH (2006) dẫn đến hằng năm số người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần sẽ gấp 4,4 lần số người hưởng lương hưu hằng tháng, chiếm tỷ lệ 80% tổng số người được giải quyết chế độ BHXH. Từ năm 2007-2014 có tổng cộng gần 3,7 triệu người hưởng BHXH một lần, cao hơn 4,4 lần so với số người hưởng chế độ bảo hiểm hưu trí hàng tháng. Năm 2014 ngân sách đã chi hơn 3.000 tỉ đồng cho khoảng 1,5 triệu người 80 tuổi trở lên không có lương hưu.

3 comments on “CXN_062315_9265_Ăn cướp của 20 triệu công nhân không được thì phải ói ra thôi, nếu không 93 triệu dân đánh cho ĐCSVN phù mỏ: Quốc hội ra nghị quyết: được nhận BHXH 1 lần

 1. Sợ dân rồi chứ sao nữa. Csvn định đớp nốt miếng cơm cuối cùng của ng LĐ. Đớp không trôi, sợ BT xảy ra bạo động lật đổ đcs chứ sao, đành nôn ra. Bọn chó ỉa đcs nay giờ hãi lòng dân nổi dậy đập chúng lắm rồi. Nói cho đcs biết nhá chúng mày cứ dồn dân vào đường cùng đi nhá. Dân mà hết đường sống thì đảng sẽ bị chết chìm đấy.

  Like

 2. chúng ta phải có kế sách lôi cuốn lực lượng công nhân vào phong trào chống cộng , đây chính là lực lượng đông đảo và có tính liên kết cao nhất trong mọi giai cấp xã hội

  Like

 3. Thật là nhục cho cái gọi là quốc hội của CHXHCNVN , thực chất là nơi tụ họp của 500 con bù nhìn , tay sai , trợ thủ cho đảng cộng sản VN . Mang danh là đại biểu của nhân dân lao động VN nhưng thật ra chưa bao giờ là đại diện cho nhân dân , chỉ biết làm theo lệnh đảng , đảng muốn gì thì 500 con bù nhìn này phải bấm nút Yes thông qua mà chẳng cần biết điều đó có lợi hay có hại cho nhân dân VN .
  95% bọn bù nhìn này là đảng viên đảng cộng sản VN , lại kèm thêm chức danh ” đại biểu ” của nhân dân , vậy nếu có mâu thuẩn giửa quyền lợi giửa đảng và nhân dân thì chúng sẽ theo bên nào ? Dỉ nhiên là chúng theo đảng thôi vì chúng đã tuyên thệ khi vào đảng là TUYỆT ĐỐI trung thành với mọi chủ trương chính sách của đảng đề ra .
  Lần biểu quyết thông qua luật bảo hiểm xã hội theo ý đảng rồi lại sửa đổi khi tầng lớp nhân dân lao động phản đối dử dội lần này đã lột mặt nạ của 500 con bù nhìn , chó nô cho đảng cộng sản VN .
  Hậu cộng sản – Việc thứ 2 cần làm ngay sau khi giải thể đảng cộng sản VN là giải tán ngay cái ổ bù nhìn quốc hội này .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s