CXN_062615_9301_Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế n hiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? D ấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệ u tỉ, tỷ giá đô tăng cao, lãi suất tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, lãng phí và tham nhũng, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải bi ết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt): Nhiều loại “phí khống”

http://www.thesaigontimes.vn/132129/Nhieu-loai-phi-khong.html
25/6/2015, 18:57 (GMT+7)

58795_cho.jpg

Tiểu thương kinh doanh tại chợ phải đóng những khoản phí, lệ phí cao hơn quy định. Ảnh minh họa: tiểu thương tại một khu chợ ở TPHCM.

Trong thời gian qua, người dân và doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành đã phải chịu nhiều khoản “phí khống” do các cơ quan quản lý tự đặt ra.

Theo Bộ Tài chính, các khoản phí khống này được đặt nhiều loại tên khác nhau như phí duy tu hạ tầng kỹ thuật, phí mặt bằng quảng cáo, phí cấp bằng khai thác viên …. Những khoản thu này hoàn toàn không có trong danh mục phí, lệ phí hiện hành.

Bên cạnh đó còn có một số loại phí, lệ phí được áp dụng dù chưa được cơ quan có thẩm quyền quyết định thu như lệ phí cấp chứng chỉ an toàn đối với doanh nghiệp kinh doanh đường sắt, phí dự thi, dự tuyển, phí thăm quan các công trình văn hóa, lịch sử thuộc địa phương quản lý; phí chợ đêm, phí chợ tạm….

Hay như các loại phí, lệ phí trong các bộ thủ tục hành chính (cấp phép, cấp giấy chứng nhận trong lĩnh vực xây dựng, tài nguyên môi trường…) chưa đúng quy định hiện hành về cả đối tượng và mức thu…

Đây là một trong nhiều nhận xét về tồn tại vướng mắc trong việc thực hiện thu phí và lệ phí tại một số địa phương, các bộ, ngành thời kỳ 2013-2014 do Bộ Tài chính đưa ra sau khi tiến hành kiểm tra công tác này.

Tuy nhiên, trong thông báo gửi đến các cơ quan báo chí hôm nay, 25-6, Bộ Tài chính không ”chỉ mặt, đặt tên” cụ thể địa phương hay bộ, ban, ngành nào đã vi phạm.

Cũng theo Bộ Tài chính, bên cạnh nỗi khổ này, người dân và doanh nghiệp còn phải chịu đóng phí và lệ phí cao hơn quy định ở các khoản như phí chợ, phí vệ sinh, phí cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh…

Ngược lại, nhiều khoản thu lại thấp hơn quy định như lệ phí địa chính, phí, lệ phí quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm,… hoặc thậm chí không thực hiện thu mặc dù có quy định thu như phí kiểm dịch y tế đối với hàng hóa, tàu, máy bay xuất cảnh, quá cảnh, phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng,…

Không chỉ vậy, nhiều cơ quan còn để thất thu, nợ đọng kéo dài, nợ khó có khả năng thu như phí kiểm dịch y tế, phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; phí, lệ phí thuộc lĩnh vực thông tin, liên lạc….

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s