CXN_062815_9314_DNNVV đã bỏ ngỏ nền KT này cho những Hiệp Định Thương Mại FTA để Thái v à TQ tự tung tự tác rồi, còn CSVN là không còn DNNVV (destroy, CAFTA): Đà Nẵng có tới 76% ‘doanh nghi ệp siêu nhỏ’

http://motthegioi.vn/kinh-te/da-nang-co-toi-76-doanh-nghiep-sieu-nho-203866.html
13:29 26-06-2015

Đà Nẵng có tới 76% ‘doanh nghiệp siêu nhỏ’

Da Nang, doanh nghiep sieu nho

Tính đến thời điểm này, Đà Nẵng có tới 76% ‘doanh nghiệp siêu nhỏ’ trên tổng tất cả khoảng 14.500 doanh nghiệp.

Ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho hay: “Đến cuối tháng 5.2015, theo thống kê của sở Kế hoạch & Đầu tư thì Đà Nẵng có 14.500 doanh nghiệp với tổng số vốn xấp xỉ khoảng 76.000 tỉ đồng.

Trong đó, 6 tháng đầu năm 2015, có 1.400 doanh nghiệp mới được thành lập với số vốn trên 4.000 tỉ”.

“Nghe có vẻ lớn nhưng thực ra 96-97% trong tổng số đó là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Siêu nhỏ là 76% rồi”.

“Doanh nghiệp siêu nhỏ tức là doanh nghiệp có quy mô vốn có vài tỉ đồng và công nhân dưới 10 người. Nhưng mà (họ vẫn) đăng ký doanh nghiệp, cho nên tính vô cho nó to thế thôi”, ông Khương nói.

Cũng đã có những than phiền của doanh nghiệp với việc tiếp cận đất đai và thủ tục hành chính đối với công tác xây dựng ở Đà Nẵng.

Ông Khương nói rằng: “Người ta cho rằng doanh nghiệp mà thân quen với chính quyền, doanh nghiệp nhà nước thì được ưu đãi hơn; còn doanh nghiệp không thân quen thì khó khăn lắm nhất là về vốn, về đất đai”.

“Đây là một điểm yếu khi chúng ta tích cực chuẩn bị cho giai đoạn mới, đặc biệt là giai đoạn hội nhập kinh tế”.

Từ đó, trong đề án phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Đà Nẵng đang chọn tập trung vào việc đẩy mạnh khởi nghiệp.

Ông Khương cho hay: “Sáu tháng cuối năm 2015 sẽ hình thành vườn ươm doanh nghiệp và hình thành quỹ khởi nghiệp của thành phố”.

Quỹ khởi nghiệp được điều chỉnh từ quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo ông này, quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa không hiệu quả, nếu dựa vào quỹ này thì 6 tháng cuối năm nay Đà Nẵng chỉ bảo lãnh được 6 doanh nghiệp.

“Nếu có chủ trương thì ngay ban đầu sẽ xã hội hóa quỹ này, có vốn nhà nước và kêu gọi các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào để hỗ trợ các doanh nghiệp mới hình thành”, ông Khương nói.

Đà Nẵng đang được biết đến là một thành phố trẻ và năng động ở Việt Nam.

Vào đầu tháng Sáu, Đà Nẵng được trao giải ‘Thành phố xuất sắc trong chuyển đổi’ trong nhóm 7 thành phố được chọn trên khắp thế giới do tạp chí The Financial Times và tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) đồng tổ chức và bình chọn.

Ông Võ Duy Khương cho biết giải thưởng gồm nhiều tiêu chí trên các lĩnh vực môi trường, dịch vụ công, quy hoạch, xây dựng, quản lý chính quyền…

Ông dẫn chứng, mới đây, thành phố đã cho giải thể, sáp nhập 81 tổ chức phối hợp liên ngành (ban chỉ đạo, ủy ban, hội đồng)/100 tổ chức vì hoạt động không hiệu quả.

Đà Nẵng cũng là địa phương trong 2 năm liên tiếp (2013, 2014) dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong cả nước.

Vào năm 2017, thành phố này sẽ được chọn là nơi diễn ra ‘Tuần lễ cấp cao APEC 2017’ trong chuỗi sự kiện Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 được tổ chức tại Việt Nam.

Lê Đình Dũng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s