CXN_062815_9315_Những chuyện lãng phí, hoang phí, tham nhũng đều làm cho ngân sách cạn kiệt, t ạo bội chi NS, CP phải thu thêm thuế phí, bán trái phiếu, bán không dc thì tăng lãi suất làm KT t rì trệ thêm, tạo thêm giá thành tăng, lạm phát tăng phi mã và người dân lãnh đủ (waste, budget, bond, public debts, corruption): “Quan xã” lập khống hồ sơ, bỏ túi hàng tỷ đồng

http://dantri.com.vn/xa-hoi/quan-xa-lap-khong-ho-so-bo-tui-hang-ty-dong-1090589.htm
27/06/2015 – 11:43

“Quan xã” lập khống hồ sơ, bỏ túi hàng tỷ đồng

UBND xã Định Liên- nơi hàng loạt quan xã lập hồ sơ khống ăn tiền cuẩ dân

UBND xã Định Liên- nơi hàng loạt quan xã lập hồ sơ khống “ăn” tiền cuẩ dân

Sau khi thu hàng tỷ đồng tiền đấu giá đất của dân, lãnh đạo xã Định Liên (huyện Yên Định- Thanh Hóa) đã không nộp vào Kho bạc nhà nước mà lập khống hồ sơ rồi chia nhau tiền bỏ túi.

Mới đây, Thanh tra huyện Yên Định đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng về thu chi ngân sách của các “quan xã” tại xã Định Liên. Do mức độ sai phạm quá nghiêm trọng, lên đến hàng tỷ đồng, nên Ban Thanh tra đã đề nghị chuyển Cơ quan điều tra khởi tố những cán bộ có liên quan đến vụ việc này.

Trước đó, theo đơn thư phản ánh của người dân xã Định Liên cho biết, vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, UBND huyện Yên Định có chủ trương bán đấu giá đất. Nhiều hộ dân đã mua hồ sơ đấu giá và trúng thầu.

Theo quy định, những hộ dân này đã nộp tiền cho UBND xã Định Liên để được hoàn thiện thủ tục đấu giá và làm sổ đỏ. Tuy nhiên, hàng tỷ đồng mà người dân nộp vào, lãnh đạo xã đã không chỉ đạo để nộp lên kho bạc nhà nước mà giữ lại để chi tiêu vào những mục đích khác. Số tiền mà các lãnh đạo xã thu chi sai quy định lên tới gần 3,4 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngày 13/1/2015 ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND đã bị đình chỉ công tác do một số sai phạm, ông Bùi Thanh Hải được ủy quyền điều hành toàn bộ hoạt động của UBND xã Định Liên.

Tại các tài liệu thể hiện từ ngày 5/1/2015, ông Hải đã ký 10 phiếu thu do các hộ dân nộp tiền đấu giá đất với số tiền là hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này đến nay chưa được nộp vào Kho bạc nhà nước theo Luật ngân sách mà đã được ông Hải ký duyệt chi vào các khoản khác.

Ngoài ra, trước đó, từ tháng 1/2012, ông Bùi Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã đã tạm ứng hàng trăm triệu đồng. Những phiếu tạm ứng này đưa ra với nhiều nội dung “nhạy cảm” ứng đi chúc tết, chi cho thanh tra, chi cho tiếp khách, hoặc không có lý do cụ thể…

Trước những thông tin tố cáo từ người dân, thanh tra huyện Yên Định đã vào cuộc. Tại bản kết luận nêu rõ: Không lập phiếu chi tiền mặt, thực hiện lệnh ghi thu, ghi chi khống, quyết toán sai số dư tiền mặt quỹ ngân sách, làm thất thoát số tiền 817.333.000 đồng.

Chi sai nguyên tắc như trả tiền điện thoại cá nhân, trả tiền theo quyết toán giá trị xây lắp trong xây dựng cơ bản với số tiền 168.800.000 đồng. Sai phạm trong việc ký các hợp đồng tính lãi suất chậm trả cho các chủ thầu xây dựng, làm tăng thêm giá trị của các công trình, dẫn đến tăng nợ công phải trả trong xây dựng cơ bản lên tới hơn 421 triệu đồng.

Tự ý lập, điều hành quỹ trái phép, thu, chi ngoài hệ thống tài chính, kế toán theo quy định của nhà nước, đồng thời còn một số chứng từ chi nhưng chưa chi đang để ngoài hệ thống quỹ ngân sách. Thu chi nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của các hộ nhưng không phản ánh hết trên hệ thống sổ sách kế toán qua tài khoản thu hộ, chi hộ là trái quy định.

Thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 10 hộ dân, không nhập quỹ tiền mặt, đến thời điểm kiểm tra chưa nộp vào Kho bạc Nhà nước với số tiền 2.355.473.000 đồng… Tất cả những sai phạm trên trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã, ông Lưu Anh Tuấn – Kế toán và ông Trịnh Đình Dinh – Thủ quỹ ngân sách xã Định Liên.

Sau khi những sai phạm trên được phát hiện, hàng loạt các “quan tham” vội vàng nộp gần hết số tiền trên vào tài khoản chờ xử lý của Thanh tra huyện Yên Định. Riêng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 10 hộ dân nhưng chưa nộp vào kho bạc, UBND xã Định Liên đã để số tiền trên chi tiêu ngoài, thời điểm thanh tra số tiền trên đã chi hết cụ thể: Ông Bùi Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã (được giao quyền điều hành sau khi ông Sỹ nghỉ) là chủ tài khoản và ông Lưu Anh Tuấn, kế toán ngân sách đã mượn nguồn chi cho tập thể số tiền 598 triệu đồng.

Ngày 8/5/2015, thực hiện Quyết định số 567/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện về việc thu hồi số tiền vi phạm hơn 2,3 tỷ đồng, ông Hải đã thực hiện nộp vào Kho bạc số tiền 598.000.000 đồng mà ông và kế toán đã mượn chi cho tập thể. Hiện vẫn còn 200.000.000 đồng do ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Lưu Anh Tuấn và 1.557.473.000 đồng mà ông Trịnh Đình Dinh đã chi nhưng chưa nộp vào Kho bạc.

Từ những kết luận trên, Thanh tra huyện yêu cầu UBND xã, các cá nhân liên quan nhanh chóng thu hồi, nộp tiền vi phạm trước ngày 15/6/2015.

Được biết, ngày 28/5/2015, Thanh tra huyện Yên Định có Công văn xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện để xử lý vụ việc theo hướng chuyển Cơ quan điều tra khởi tố những sai phạm trên tại xã Định Liên.

Bình Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s