Bị nêu trong báo cáo về buôn người, Trung Quốc và Nga kịch liệt phản đối Hoa Kỳ


Bị nêu trong báo cáo về buôn người, Trung Quốc và Nga kịch liệt phản đối Hoa Kỳ

Bởi: Shannon Liao 29 Tháng Sáu , 2015 Mục: Chế Độ Trung Cộng

Các tù nhân bước cạnh một cai tù trong ngày khai phóng tù nhân tại Nam Kinh, 2005. Hệ thống nhà tù lao cải đang là một trong nhiều vấn đề liên quan buôn bán người của Trung Quốc bị quan sát bởi Mỹ

Thứ Năm vừa rồi, Trung Quốc và Nga đã cự tuyệt các cáo buộc của Hoa Kỳ cho việc quản lý kém đối với nạn buôn người, khi họ bị cho là “tùy tiện” và có “phương pháp không thể chấp nhận được”.

Một ngày trước đó, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã công bố một báo cáo về Buôn Bán Người trong đó hạ bậc Trung Quốc và Nga từ danh sách theo dõi Bậc 2 xuống Bậc 3, gia nhập chung với nhóm các nước như Sudan, Bắc Triều Tiên, Syria và Iran. Thuật ngữ buôn bán người bao gồm bắt trẻ em lao động, nô dịch không tự nguyện, nô lệ do nợ nần, bắt trẻ em làm lính và buôn bán tình dục.

Nga tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã xếp bậc nhóm các nước dựa theo việc nước này thân thiết thế nào với Washington, theo một tuyên bố từ đại biểu nhân quyền bộ ngoại giao Nga Konstatin Dolgov,  người đã phát biểu với sự căm phẫn rằng vấn đề này thậm chí đang bị gia tăng.

Theo website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vị trí xếp bậc được xác định bởi mức độ đấu tranh mà một quốc gia thực hiện trong biên giới lãnh thổ của họ và sự tăng nhanh ra sao của nạn buôn bán người qua các báo cáo của nhà ngoại giao Mỹ và các hãng thông tấn. Báo cáo của Hoa Kỳ chỉ ra rằng Trung Quốc và Nga đã chỉ thực hiện các nỗ lực tối thiểu để chống lại nạn buôn người và bổ sung thêm rằng các nỗ lực đó là “cho có” và thiếu hẳn một hệ thống vững chắc để trừng phạt lên các kiểu buôn bán này.

Sự thay đổi trạng thái mới này được đồng hành cùng với một gói các trừng phạt mà Hoa Kỳ có thể dành cho Trung Quốc và Nga. Hoa Kỳ có thể chặn lại sự hỗ trợ nhân đạo và phi thương mại và phản đối bất kỳ sự hỗ trợ nào bởi Ngân hàng Thế giới và Quỹ tiền tệ Quốc tế.

Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc, bà Hua Chunying nói rằng Hoa Kỳ nên khách quan hơn và dừng “tự ý đưa ra các phán quyết”.

Báo cáo chỉ ra chính sách một con của Trung Quốc, thực tiễn nạo phá thai phổ biến và văn hóa coi trọng con trai hơn con gái đang tạo ra mất cân bằng giới tính và dẫn đến việc làm tăng số lượng cô dâu ngoại và tình trạng mại dâm.

Một đóng góp khác tạo nên Bậc 3 của Trung Quốc là các trại lao động, biết đến với tên lao cải, nơi những người bất đồng chính kiến bị giáo dục lại thông qua lao động cưỡng bức như làm các con thú bông, đóng gói thực phẩm và nhiều sản phẩm khác trong các điều kiện cực kỳ mất vệ sinh.

Xếp hạng thay đổi nghĩa là cần có hành động, Bộ trưởng bộ ngoại giao John Kerry nói. Ông nói trong một hội thảo trực tiếp hôm thứ Tư rằng các quốc gia thuộc Bậc 3 cần gấp đôi lập trường cứng rắn hơn đối với nạn buôn bán người.

Đọc bản tiếng Anh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s