Tin tặc làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ trước thềm đối thoại


Tin tặc làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ trước thềm đối thoại

Bởi: Associated Press 29 Tháng Sáu , 2015 Mục: Trung Quốc

Một nhân viên nghiên cứu thuộc công ty an ninh DBI đang tìm kiếm trên  Darknet. Các chính phủ, cơ quan thực thi luật pháp và các ngành công nghiệp tư nhân đang chuyển sang dùng Darknet để điều tra các tổ chức khủng bố, tội phạm có tổ chức và các vụ tấn công tin tặc. Lưu ý: Bức ảnh này đã được điều chỉnh vì những lý do về an ninh (DBI).
Washington- Căng thẳng Trung-Mỹ đang gia tăng trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục xây dựng đảo vùng biển Đông và các mối hoài nghi về việc Bắc Kinh đứng đằng sau cuộc tấn công tin tặc vào mạng máy chủ của chính phủ Mỹ lấy đi dữ liệu về nhân sự và lưu trữ an ninh của hơn 14 triệu nhân viên và đối tác.

Tuy nhiên cả hai cường quốc này đều có động cơ để làm dịu tình hình vùng biển trước chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới Washington vào mùa thu năm nay.

Các nhà ngoại giao và chức trách cấp cao về tài chính của hai nước sẽ gặp nhau vào tuần tới cho cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế hàng năm Trung-Mỹ. Cơ quan quản lý của chính phủ ông Obama nói hai chính phủ sẽ không che giấu các quan điểm khác biệt nhưng họ mong muốn nhấn mạnh vào các mặt tích cực và hợp tác, ví dụ như vấn đề biến đổi khí hậu.

Các quan chức quân sự và dân sự hai bên sẽ gặp nhau vào thứ 2 tới để bàn về các vấn đề an ninh đang gây tranh cãi. Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã khởi động cuộc đàm phán hai ngày vào ngày thứ 3 với Phó Thủ tướng Trung Quốc ông Vương Dương và Ủy viên Quốc Vụ Trung Quốc ông Dương Khiết Trì với một chương trình nghị sự đầy ngổn ngang bao gồm các dự án về hiệp định đầu tư song phương.

Đặc biệt phía Trung Quốc đang đưa ra cuộc đối thoại như phần mở đầu của chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Nhà Trắng dự kiến vào đầu tháng 9, là chuyến thăm đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013.

Theo một hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc là ông Lục Khảng gọi cơ hội này là dịp để “thúc đẩy bước tiến mới trong việc xây dựng mô hình mới về quan hệ quyền lực trọng yếu giữa hai nước”.

Tuy nhiên, mô hình này đã có những rạn nứt trong đó. Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có những hệ thống và mối ưu tiên chính trị khác biệt thường hiếm khi xuôi chèo mát mái. Một vài tháng gần đây tình hình còn trở nên đặc biệt khó khăn.

Việc Trung Quốc khai khẩn trên 2000 héc ta đất trên các hòn đảo tranh chấp và đảo san hô ở biển Đông từ năm ngoái đã dấy lên hồi chuông báo động cho cộng đồng quốc tế về tham vọng lấn chiếm lãnh thổ của nước này. Tháng trước Washington đã phải có động thái bất thường khi gửi chuyến bay giám sát quân sự của nước mình để làm rõ phạm vi rất lớn của hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc.

Trung Quốc cho rằng các hòn đảo trên là thuộc phạm vi lãnh thổ của họ nhưng Washington lập luận rằng việc tiếp tục xây dựng và quân sự hoá các hòn đảo có thể châm ngòi cho các tranh cãi phức tạp về lãnh thổ với các nước láng giềng của Trung Quốc, là những nước mà Mỹ đang cố gắng thặt chặt mối quan hệ thân thiết hơn và cùng lúc đó là gìn giữ tự do hàng hải cho các tuyến đường biển có vai trò quan trọng với thương mại thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ông John Kirby phát biểu với các nhà báo vào hôm thứ 5 cho biết: “Không ai muốn có xung đột ở đây và không có lý do gì mà vấn đề nên trở nên xấu đi và biến thành xung đột. Một lần nữa nó khẳng định lý do tại sao cuộc họp tuần tới lại quan trọng đến vậy”.

An ninh mạng là một nguyên nhân gây tranh cãi khác mà hai bên cần đối thoại trong bối cảnh gần đây nhất của vụ rò rỉ an ninh mạng cực lớn dẫn đến sự mất cắp thông tin cá nhân của khoảng 14 triệu nhân viên chính phủ liên bang hiện tại và trước đây. Chính quyền ông Obama cho rằng chính phủ Trung Quốc , chứ không phải tội phạm tin tặc, là bên phải chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ thông tin cá nhân của các nhân viên quân đội và tình báo Mỹ.

Trung Quốc bác bỏ có dính líu đến vụ đột nhập thông tin này và cho rằng họ cũng là một nạn nhân của các vụ tấn công tin tặc.

Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lại quan ngại về các rào cản luật lệ ở Trung Quốc đang ngày một tăng lên chứ không hề trở nên dễ dàng hơn bất chấp lời cam kết của ông Tập Cận Bình về việc ưu tiên cải cách kinh tế. Hiệp định đầu tư song phương mà hai nước Trung-Mỹ đồng ý theo đuổi cách đây 2 năm có tiến độ chậm chạp, và Trung Quốc được cho là đã đệ trình một danh sách dài các lĩnh vực mà họ muốn được ngoại lệ.

Ông Daniel Russel, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách khu vực Đông Á nói Mỹ và Trung Quốc sẽ không lờ đi các điểm khác biệt của họ, trong đó bao gồm cả các vấn đề về nhân quyền. Kể từ khi nhậm chức 2 năm trước đây ông Tập Cận Bình đã củng cố thêm chế độ độc tài của Trung Quốc, đàn áp các bất đồng chính kiến và các quyền dân chủ.

Ông Russel phát biểu với các phóng viên hôm thứ 5 trong đó trích dẫn lại mối quan hệ hợp tác gần đây về việc đấu tranh chống lại căn bệnh Ebola lây lan từ Châu Phi và sự chuyển giao quân sự tại Afghanistan và sự hợp tác ngoại giao của các nước lớn nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân: “Chúng tôi không phải lúc nào cũng cùng chung chí hướng nhưng thực tế của các mối thách thức toàn cầu yêu cầu chúng tôi phải hợp tác”.

Trước sức ép về một thoả thuận thay đổi về biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng gia tăng trước thềm hội nghị cấp cao của lãnh đạo các nước tại Paris vào tháng 12, Mỹ cần có sự ủng hộ của Trung Quốc. Ông Obama và ông Tập Cận Bình đã cam kết sẽ hạn chế lượng khí thải trong cuộc gặp hồi tháng 11 vừa qua ở Bắc Kinh, các nhà hoạt động môi trường đã ca ngợi điều này, cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy các quốc gia vẫn còn miễn cưỡng như Trung Quốc cuối cùng đã phải tham gia.

Hãng Tân Hoa Xã trong một báo cáo hôm thứ 6 cho biết, biến đổi khí hậu sẽ là một “chủ đề nóng” trong cuộc đối thoại giữa hai nước tại Washington sắp tới. Vấn đề biển Đông và an ninh mạng không thấy được hãng tin này nhắc tới.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s