Tổ chức Nhà nước Hồi giáo chặt đầu cả phụ nữ

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150630-to-chuc-nha-nuoc-hoi-giao-chat-dau-ca-phu-nu/
30-06-2015 16:01

media

Thường dân chạy tỵ nạn khỏi Hasaka sau cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo vào thành phố này ngày 27/06/2015.

Tính chất dã man của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria quả là không có giới hạn. Theo tin từ Đài Quan sát Nhân quyền Syria vào hôm nay, 30/06/2014, lần đầu tiên tổ chức thánh chiến cực đoan này đã chặt đầu hai người phụ nữ ở nước này, bị buộc tội là phù thủy.

Theo hãng tin Anh Reuters, ông Rami Abdelrahman, Giám đốc Đài Quan sát Nhân quyền Syria, hai nạn nhân nói trên đã bị xử tử cùng với chồng, một người tại Dair az Zour ở miền Đông bắc Syria, và người kia ở Mayadine, một thị trấn ở miền Đông Nam.

Trong thời gian qua, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã khét tiếng với những vụ chặt đầu con tin hay kẻ thù người ngoại quốc, thường là cho quay video rồi tung lên mạng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mà họ hạ sát phụ nữ theo kiểu như vậy.

Xét trên bình diện tội ác, thì cho đến nay, Tổ chức này hầu như không né tránh tội nào, kể cả tội được mệnh danh là « diệt chủng văn hóa », tức là phá hủy di sản văn hóa của nhân loại tại những nơi chẳng may rơi vào tay họ, như những khu di tích cổ tại Syria và Irak.

Trong một cuộc họp tại Đức vào hôm qua, tổ chức văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO đã lên án các vụ « tấn công man rợ » của tổ chức Hồi giáo cực đoan này, phá hủy các thành phố cổ xưa như Hatra ở Irak và Palmyra ở Syria.

Các đại biểu thế giới về dự cuộc họp của UNESCO tại Berlin đã so sánh tội ác của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Irak, với một loạt hành vi phá hoại di sản văn hóa nhân loại cũng do các thành phần Hồi giáo cực đoan tiến hành ở những nơi khác, như các tượng Phật cổ tại Bamiyan, ở Afghanistan, hay tư liệu cổ ở Timbuktu của Mali.

UNESCO khẳng định: « Các cuộc tấn công có chủ ý nhắm vào các nơi dành cho tôn giáo, giáo dục, nghệ thuật, khoa học hoặc có mục đích từ thiện và các di tích lịch sử, đều có thể bị liệt vào diện tội ác chiến tranh. »

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s