CXN_070215_9407_Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế n hiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010, bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? D ấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệ u tỉ, tỷ giá đô tăng cao, lãi suất tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, lãng phí và tham nhũng, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải bi ết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt): Tiền điện tăng sốc, cách tính giá “bí hiểm”: “Nhà đèn” hưởng lợi?

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/tien-dien-tang-soc-cach-tinh-gia-bi-hiem-nha-den-huong-loi-20150630171915055.chn
Thứ 3, 30/06/2015, 18:10
Tiền điện tăng sốc, cách tính giá “bí hiểm”: “Nhà đèn” hưởng lợi?

Tiền điện tăng sốc, cách tính giá “bí hiểm”: “Nhà đèn” hưởng lợi?Ảnh minh họa.


PGS.TS Ngô Trí Long

Cùng tác giả

Xem tiếp »

Tại hội thảo “Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam 6 tháng đầu năm 2015 và dự báo” được tổ chức sáng 30/6, PGS.TS Ngô Trí Long – Nguyên Viện trưởng Viện quản lý giá (Bộ Tài chính) cho rằng, cách tính giá điện lũy tiến như hiện nay có lợi cho “nhà đèn”.

Phát biểu tại hội thảo, Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 6 tháng đầu năm chỉ tăng 0,55% so với tháng 12/2014 là mức tăng thấp nhất trong 14 năm trở lại đây.

“Từ tháng 3 đến tháng 6 chỉ số giá tiêu dùng đều tăng nhưng mức tăng khá thấp, riêng tháng 6 tăng cao nhất 0,35%. Trong đó, điểm đáng chú ý là các nhóm hàng đóng góp vào mức tăng CPI đều thuộc diện nhà nước quản lý như điện, xăng dầu, dịch vụ y tế” – ông Long chia sẻ.

Ông Long phân tích, theo báo cáo, trong tháng 6, chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 1,52% do nắng nóng đẩy nhu cầu dùng điện tăng lên. Giá dịch vụ y tế tại TP.HCM được điều chỉnh tăng từ 1/6 làm chỉ số giá dịch vụ y tế cả nước tăng 0,43% so với tháng trước góp phần làm CPI cả nước tăng khoảng 0,02%.

Theo ông Long, từ 16/3/2015 giá điện chính thức tăng thêm 7,5%. Giá điện bình quân tăng lên theo cách tính luỹ tiến có lợi cho “nhà đèn”, hoá đơn tiền điện có những hộ gia đình đã tăng gấp 8 lần so với tháng 5, có gia đình đi vắng 2 tháng nhưng hoá đơn tăng gấp đôi. Do đó, ngành điện cần một cuộc “đại phẫu”.

“Giá điện đang được điều hành một cách không minh bạch. EVN luôn so sánh đầu ra với các nước khác trong khu vực nhưng đầu vào thấp, lương không cao bằng. Trong khi đó, Malaysia, Singapore… là những nước sản xuất điện bằng dầu do đó giá đắt, trong khi Việt Nam thuỷ điện giá rẻ nhưng giá điện lại xấp xỉ nhau” – vị chuyên gia này cho biết.

Liên quan đến giá điện, ThS. Lưu Vũ Mai – Ngân hàng VPBank kiến nghị, trước mắt cần hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển thị trường điện phù hợp điều kiện Việt Nam để đảm bảo cho việc vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh được diễn ra theo trật tự, cạnh tranh, minh bạch, có mức giá hợp lý vào đầu năm 2016.

Đặc biệt, Chính phủ cần tích cực yêu cầu EVN sau khi hoàn tất việc thoái vốn khỏi bất động sản, cần tập trung vào khoa học công nghệ ngành điện, có như vậy mới hạ được giá thành điện nhờ lợi thế quy mô. Trong ngành điện, thế giới đều đi theo con đường này, không nên tăng giá điện lần nữa để lấy vốn đầu tư mới.

Bên cạnh đó, đại diện VPBank cũng kiến nghị, cần minh bạch giá điện, cơ cấu lại giá điện. Giá thành điện hiện nay của EVN còn nhiều khoản chi phí bất hợp lý, trong điều kiện giá đầu vào biến động. Nếu các yếu tố cấu thành giá được công bố công khai, minh bạch sẽ góp phần thu hút đầu tư. Đồng thời, người tiêu dùng sẽ cảm thấy đang trả cho những khoản chi phí hợp lý, tránh những phản ứng tiêu cực về giá điện.

Tính giá điện ở nước ngoài khác Việt Nam như thế nào?

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s