CXN_070215_9433_Đồng bào hãy đừng “nhẫn nại” nữa để bị hành hạ, hãy lên tiếng phản đối, hãy trở thành người “khó tính” như Mỹ, Úc… Luận bàn dài dòng về tại sao người VN “nhẫn nại” và người Úc, Mỹ “khó tính” (từ tron g nhà, ngoài ngõ, hành chính, quốc gia đại sự v.v..) và hậu quả là lối sống VN và Mỹ, Úc khác nhau một trời một vực (patience, disobedience): Tăng giá điện, người nghèo khốn khổ

Châu Xuân Nguyễn
+++++++++
CXN_070115_9390_Luận bàn dài dòng về tại sao người VN “nhẫn nại” và người Úc, Mỹ “khó t ính” (từ trong nhà, ngoài ngõ, hành chính, quốc gia đại sự v.v..) và hậu quả là lối sống VN và Mỹ, Úc khác nhau một trời một vực (bài viết bên dưới, patience)
+++++++++++

http://www.rfa.org/vietnamese/reportfromvn/electr-price-hike-worse-the-poor-06292015073831.html
2015-06-29

Dây điện chằng chịt luôn là nỗi ám ảnh của người dân

Dây điện chằng chịt luôn là nỗi ám ảnh của người dân

Việt Nam, ngành điện lực do nhà nước quản lý, hay nói cách khác là ngành độc quyền của nhà nước, mọi sự biến thiên tăng hay giảm về giá điện đều liên quan đến đời sống của người dân. Trong đợt thu tiền điện trên toàn quốc vừa qua, giá điện đột ngột gia tăng lên gấp rưỡi, gấp đôi, thậm chí có nhiều gia đình phải trả gấp ba số tiền trước đây mặc dù mức độ sử dụng điện không hề thay đổi.

Điều này tạo ra một cơn sốc phòng vệ trên toàn quốc và nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra sẽ tạo nguy cơ hoàn toàn bất ổn cho nền kinh tế nói chung và tâm lý người dân nói riêng.

Tăng giá tùy tiện và vô lý

Một cư dân Sài Gòn tên Thiện, hiện đang là giám đốc một doanh nghiệp tư nhân về lĩnh vực địa ốc và dầu khí, chia sẻ: “Giá điện tăng chung mà, nếu mà tính lũy tuyến lên thì nhà ai vượt quá số điện trên đầu người thì nó tăng tiền. Điện tăng giá, xăng tăng giá thì các thứ khác cũng tăng giá.”

Theo ông Thiện, với những qui định hiện tại, ngành điện sẽ còn nhiều khuất tất khó mà khắc phục được. Và một khi ngành điện có vấn đề, người chịu thiệt thòi lớn nhất bao giờ cũng là người dân tiêu thụ điện. Bởi ngành điện vẫn là ngành chủ lực của nhà nước, do nhà nước quản lý nên động cơ tham nhũng rất cao, hoàn toàn khác với doanh nghiệp tư nhân trong thời buổi kinh tế thị trường nhắm đến khách hàng như một thượng đế đúng nghĩa và lấy uy tín của công ty, lấy thiện cảm của khách hàng làm mục tiêu phát triển.

Chỉ riêng vấn đề tính lũy tuyến trong số kilowat tiêu thụ, đã có khối vấn đề để nói. Vì giá điện hiện tại chỉ tăng 7,5% so với trước, nghĩa là một trăm ngàn đồng thì khách hàng phải trả thành một trăm lẻ bảy ngàn năm trăm đồng. Đó là trên lý thuyết, thực tế hoàn toàn khác.
Cách tính lũy tuyến và phạt sử dụng điện năng quá mức qui định là một cái bẫy với người tiêu dùng. Hiện tại, ngành điện lực qui định mỗi gia đình chỉ được sử dụng đúng 50 kilowat, trong đó sử dụng giờ bình thường tính giá như đang qui định, nếu sử dụng giờ cao điểm lại tính theo giá khác và sử dụng vượt mức cho phép, số tiền sẽ bị đánh phạt từ 150% đến 200%, thậm chí có trường hợp bị phạt đến 400% nếu vượt quá 200 kilowat. Và mức phạt sẽ còn tăng cao hơn nữa nếu như số kilowatt vượt quá 250. Và với đà tính lũy tuyến kiểu này, người dân hoàn toàn thiệt thòi.

Ngay cả việc qui định về giờ cao điểm và giờ bình thường cũng hoàn toàn vô lý, người ta qui định ngày bình thường thì từ thứ hai đến thứ bảy, từ bốn giờ sáng đến chín giờ rưỡi sáng. Riêng ngày chủ nhật thì từ bốn giờ sáng đến mười giờ đêm. Riêng giờ cao điểm thì từ thứ hai đến thứ bảy, bắt đầu từ chín giờ rưỡi sáng đến mười một giờ rưỡi sáng. Trong khi đó, đồng hồ của người dân chỉ có thể chạy được con số bao nhiêu klilowat chứ không có nhật ký về giờ sử dụng điện, hơn nữa, đồng hồ lại mắc trên trụ điện, nhân viên điện lực đến ghi số, không hề có sự giám sát của người sử dụng.

Giá điện tăng kéo theo đời sống nặng nề
Giá điện tăng kéo theo đời sống nặng nề. RFA

Nhìn chung, tất cả các hoạt động của ngành điện lực đều rất quan liêu, bao cấp, hoàn toàn không xem người sử dụng điện là khách hàng. Thêm một chuyện nữa là người đi ghi chỉ số điện và nước ở Việt Nam nói chung chứ không riêng gì một tỉnh thành nào, đều có tác phong và cung cách làm việc giống nhau, hết sức cẩu thả, tùy tiện và vô nguyên tắc, vô kỉ luật.
Sở dĩ phải nói họ vô nguyên tắc, vô kỉ luật bởi vì họ không tôn trọng định mốc thời gian đã đề ra, ví dụ như tháng trước ghi số điện tiêu thụ vào ngày 10 thì tháng sau bắt buộc phải ghi đúng ngày 10 hoặc trước đó một ngày. Bởi đồng hồ điện không có nhật ký ngày sử dụng điện, chỉ có số liệu điện năng tiêu thụ, nếu ghi trễ một ngày, con số tiêu thụ rất có thể nhảy vọt qua mức phạt thay vì mức bình thường nếu ghi đúng ngày.

Và người ghi chữ số điện phải biết điều tiết, chia tất cả các trạm đồng hồ thành một lịch trình hẳn hoi để cứ đến ngày đến giờ lại ghi. Đó là nguyên tắc bắt buộc. Nhưng không, người ghi điện và nước trên khắp đất nước này đều không có nguyên tắc đó. Có thể tháng này ghi vào ngày 10, tháng sau lại ghi vào ngày 20, tháng sau nữa chọn lui lại ngày 10 rồi tính lũy tuyến theo nửa tháng… Cuối cùng, cách gì người dân cũng bị phạt vì sử dụng quá mức cho phép.

Rừng chết, người chết, điện vẫn cứ tăng giá

Ông Hà, cư dân quận Gò Vấp, Sài Gòn, bức xúc:“Không biết tăng bao nhiêu phần trăm nhưng mà như tháng trước mình sài khoảng một trăm tám, một trăm chín chục ngàn thì tháng này lên ba trăm ba, ba trăm bốn chục ngàn. Điện sản xuất thì nó tính theo lũy tuyến, một trăm chữ điện đầu thì khác, rồi hai trăm chữ, rồi hơn… đều tính khác. Điện sản xuất, kinh doanh nó tính cao hơn nữa.”
Theo ông Hà, vấn đề tăng tiền điện đột ngột tại Sài Gòn nói riêng và tại Việt Nam nói chung đã tạo ra cơn sốc phòng vệ trong nhân dân. Bởi đây là nguồn năng lượng sử dụng thường xuyên, hằng ngày của mỗi gia đình. Nói trên một nghĩa khác thì hiện tại, vấn đề điện và nước đã trở thành vấn đề an ninh tâm lý của xã hội. Chỉ cần liên tục cúp điện hoặc cúp nước sẽ dẫn đến khủng hoảng tâm lý cục bộ trong xã hội.

Và một khi giá điện tăng đột ngột, điều này chắc chắn sẽ kéo theo hàng loạt thứ hàng hóa khác tăng giá theo bởi mọi ngành sản xuất đều có liên quan đến điện năng. Trong trường hợp này, tâm lý của người dân sẽ bị khủng hoảng, họ không những không tin vào nhà nước mà còn cảm thấy nhà nước giống như một con quái vật không thuần tính, vui thì nó nhởn nhơ, buồn thì nó quay sang gây nguy hiểm cho con người. Tình trạng tăng giá điện độ ngột hiện tại được xem là trạng thái gây nguy hiểm của con quái thú này.

Trong khi đó, biết bao nhiêu diện tích rừng Việt Nam đã bị tàn phá chỉ để dành chỗ cho ngành thủy điện được phát triển, có biết bao nhiêu khu vực bị ô nhiễm nặng nề vì nhiệt điện. Nhiệt điện, thủy điện và phong điện phát triển đầy rẫy trên đất nước, thậm chí người ta còn hướng đến sử dụng điện hạt nhân. Và hậu quả của thủy điện, nhiệt điện để lại hết sức thảm khốc cho các vùng đồng bằng vốn trong lành và bình yên. Sự hy sinh của núi rừng, khí quyển và con người hoàn toàn vô nghĩa khi các công trình thủy điện, nhiệt điện mọc ra từ tiền thuề của nhân dân lại tiếp tục giơ đôi tay lông lá ra bóp lấy cuống họng nhân dân bằng cách liên tục tăng giá điện.

Với mức thu phí tiền điện hiện tại, người chịu thiệt thòi nhất vẫn là những lao động nghèo. Họ không có đủ điều kiện để sử dụng những dụng cụ cao cấp, ít tiêu thụ điện năng nên phải mua những dụng cụ tiêu thụ điện năng cao nhưng có giá thành vừa phải. Và với đà phạt lũy tuyến như đang thấy, có khi một tháng lương của công nhân chỉ đủ để trả tiền điện và tiền nước.
Nói đến đây, ông Hà nói rằng nhà nước phải xem lại gấp giùm cho ông, đừng treo miệng người lao động nghèo như ông bằng giá điện và giá nước hằng tháng!

7 comments on “CXN_070215_9433_Đồng bào hãy đừng “nhẫn nại” nữa để bị hành hạ, hãy lên tiếng phản đối, hãy trở thành người “khó tính” như Mỹ, Úc… Luận bàn dài dòng về tại sao người VN “nhẫn nại” và người Úc, Mỹ “khó tính” (từ tron g nhà, ngoài ngõ, hành chính, quốc gia đại sự v.v..) và hậu quả là lối sống VN và Mỹ, Úc khác nhau một trời một vực (patience, disobedience): Tăng giá điện, người nghèo khốn khổ

 1. @ Chú Châu: Con xin phép có ý kiến riêng này về tựa đề của chú. Dân VN mình vốn nhu nhược nên con mong chú Châu đừng có chiều theo tâm lý số đông như vậy. Cháu nghĩ trong tiêu đề chú hãy bỏ chữ ” Xin, Mong, ” mang đầy sự yếu hèn như vậy . Mọi người giờ chỉ có ” Sẽ làm, phải làm ” chứ không chỉ còn ” mong được làm , Xin được làm ” . Xin mong thì hóa ra mình cũng trở thành giống thằng nhạc sĩ hải ngoại Trúc Hồ ” Xin được quyền làm người ? ” . Quyền đó là quyền tự nhiên của mình cần đếch gì thằng nào phải cho

  Like

   • Đúng rồi đó ạ, con nghĩ rằng con và tất cả mọi người theo chú chính vì sự quyết đoán, chỉ cái đúng cho mọi người thấy, hướng dẫn cho mọi người hiểu. Còn chuyện mà họ có nghe theo hay không là chuyện của họ. Chú đã chỉ dẫn hết lòng, chỉ rõ đúng sai hết lòng nhưng nếu người dân Việt Nam vẫn 1 mực không nghe thì đó là sự lựa chọn của họ. Chú đã làm hết sức mình rồi

    Like

 2. Ngày hôm nay có một VN dị dạng:Một bên CS và đám nô lệ của nó rất giàu có và quyền lực chiếm khoảng 12% dân số,đám nầy quá ngu đần vì trong ý thức của nó không có đồng bào đất nước gì cả mà thay vào đó là máu và tiền,rượu và gái,lâu đài và xe hơi đồn điền và cung điện…phải công nhận 1 điều là ở những thành phố lớn như SG,ĐN,HN,…bọn người này rất đông,chúng dễ làm giàu hơn bất cứ 1 quốc gia nào khác trên thế giới vì chúng biết bán rẻ lương tâm,nhân cách…cho CS để trục lợi với quyền được buôn lậu,độc quyền,áp phe,phi vụ…mà nếu chúng ta biết được thì quá sốc và chia chắc cho bọn CS,đây là bọn bá quan,địa chủ mà phong kiến cũng thua xa,tôn muốn nhấn mạnh đến loại người văn hóa lùn này xuất thân từ dân bình thường nhưng bán linh hồn cho quỉ CS….Rồi bên kia là 88% dân nghèo cứ lầm lũi bất khả kháng hoặc đã liệt kháng thì hỏi phải làm gì có dân chủ đây,lúc này bi quan mà nói rằng,vẫn là đàn cừu ngoan ngoãn đang bị cây kéo giá điện,giá nước, giá xăng, giá thực phẩm..xén đến trọc đầu mà vẫn không kêu la…1phần do bị CS mê hoặc bằng thuốc gây nghiện,bia rượu,cờ bạc,cá độ…nhìn nhận vào thực tế hôm nay mà não lòng,đến nổi tôi phải thốt lên:Lạy Chúa!Chỉ có Chúa mới làm được mọi sự mà thôi.

  Like

 3. hổm rày pác TN bận gì mà lặn sâu quá làm ae ngóng mãi ? hình như pác đang có chuyện gì hok dzui hả ? nghe pác tâm tư qua còm em có thể đoán ra , trên đời này những ai có tâm nghiêm túc , có trách nhiệm với đất nước đều xuy nghĩ vậy cả bác ạ ,
  sự đã rồi ta đành phải bỏ sức chiến đấu mỗi ngày , kiên trì và nhẫn nại em nghĩ sẽ từ từ chuyển hóa mà thôi . cái nguy hiểm nhất là sự chán nản bỏ cuộc giữa chừng đó pác . nếu như ngày xưa cách nay 80 năm VN miễn nhiễm với thứ tà giáo chủ nghĩa ngoại lai thì đất nước đã không mất mát quá nhiều như vậy , rồi còn mất bao thời gian công sức để chiến đấu loại trừ , gột rửa nó nữa , trong khi các nước khác họ chỉ lo làm giàu và bảo vệ thành quả . họ hơn ta mọi mặt là ở chỗ đó . nhưng cũng phải công nhận một điều nhờ công nghệ thông tin kỹ thuật số phát triển nhanh chóng nó đang cách mạng hóa tốc độ nhận thức của người Việt ta rất nhanh . 10 năm về trước mấy ai dám công khai chửi lãnh tụ cộng sản ? ngay cả trong xuy nghĩ cũng không dám , vậy mà giờ đây khác rất xa , họ đã tự nhận biết đúng sai , sáng tối , họ tự tìm hiểu sự thật chứ không cúi đầu như bề tôi cam chịu để nghe nghe phán xét dạy bảo . quá trình chuyển hóa từ xuy nghĩ tới hành động phải có thời gian , đó là cái giá mà dân ta phải chịu bởi 8 thập niên bị nhồi sọ , bị nô lệ hóa bởi hệ thống băng đảng cộng sản tà ma

  Like

 4. Chào bạn@TDAN!Hôm rày vẫn đọc bài đều đều nhưng còm vào là rớt,cũng có phần lo công việc chung không tiện nói ra,riêng TN vẫn không buông súng,vẫn thề quyết chiến đến cùng,bạn yên tâm,nhưng lắm lúc phải nói đến cái tệ,cái nhược,….để cảnh tỉnh,không được ngủ quên trên mặt trận,có khi cũng phải đả kích để mọi sự được xuyên thấu hầu tìm ra giải pháp tối ưu,chúng ta khác CS chỗ đó,sự thật phải là sự thật.

  Like

 5. Tất cả sự nhu nhược, yếu hèn của ng dân VN đều do nền GD của cs mà ra. Chúng học từ thằng hồ tàu cách cai trị dân Việt làm cho ng dân luôn thờ ơ với tất cả. Ở bên cạnh nhau thì luôn nhòm ngó moi móc, ghen ghét nhau. Chính vì vậy lúc nào cũng bị đcs nó chăn dắt coi như con bò làm việc cho nó.

  Nhưng csVN đến ngày nó phải chết khi mà có Internet xuất hiện. Moi sự dối trá đang dần phanh phui, lòng dân nhất là giới trẻ càng ngày càng căm thù csVN dữ dội khi nhìn bên cạnh thằng quan tham nhà giàu huyênh hoang khinh ng nghèo. Sẽ có sự tranh giành xảy ra khi sự kìm nén của giới trẻ kg còn nữa , học xong ra trường kg có việc làm , nhìn thấy XH đầy sự bất công trắng trơn.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s