CXN_070615_9469_Khi thất thoát công quỹ, chúng nó, ĐCSVN sẽ tăng thuế phí, chặt đường đặ t trạm thu thêm phí (thâm thủng ngân sách hằng triệu tỉ, gây lạm phát phi mã như 2010), bán cây x anh HNoi, cướp BHXH, bán đất, biển, rừng đầu nguồn, đất biên giới phía Bắc, cao tốc, cầu đ ường, phi trường, cảng biển, tăng giá xăng, điện, nước, in thêm tiền, lãi suất tăng cao, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình tr ước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt): Ngành thuế hứa chấn chỉnh chuyện cán bộ ‘đi đêm’ với doanh nghiệp

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/nganh-thue-hua-chan-chinh-chuyen-can-bo-di-dem-voi-doanh-nghiep-3241645.html
Thứ ba, 30/6/2015 | 18:21 GMT+7

Ngành thuế hứa chấn chỉnh chuyện cán bộ ‘đi đêm’ với doanh nghiệp

thue-2020-1435659181.jpg

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ giảm thiểu việc người nộp thuế tiếp xúc trực tiếp cán bộ để hạn chế nhũng nhiễu, tiêu cực.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng như Tổng cục thuế hứa sẽ có nhiều biện pháp chấn chỉnh sau khi báo cáo của VCCI gần đây đưa ra tỷ lệ 30% cán bộ thuế “đi đêm” với doanh nghiệp.

Câu chuyện cán bộ thuế nhũng nhiễu được đặt ra tại cuộc họp báo thường kỳ quý II của Bộ Tài chính chiều 30/6. Theo báo cáo gần đây được VCCI công bố, rất nhiều cán bộ ngành thuế “đi đêm” với các hộ kinh doanh để khai thấp doanh thu, hưởng mức thuế thấp hơn quy định.

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó tổng cục Thuế thừa nhận thực tế này và xem đây là một báo cáo “khách quan” về mối quan hệ giữa cán bộ thuế và doanh nghiệp. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này được lý giải là việc tính thuế với hộ kinh doanh còn phức tạp, vai trò giám sát cán bộ thuế còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên, ông Trí cũng cho biết những số liệu thống kê của VCCI vẫn cần xem xét lại bởi “mỗi con số đều có phương pháp tiếp cận khác nhau nên có thể có kết quả không giống nhau”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cũng thừa nhận có tình trạng nhũng nhiễu trong ngành thuế. Theo đó, để giảm thiểu, trước hết cần sửa đổi theo hướng giảm việc tiếp xúc trực tiếp giữa người nộp thuế và cán bộ như cho phép ủy nhiệm thu giống như tiền điện, thanh toán điện tử để tránh tiêu cực.

Vị lãnh đạo Bộ cũng hứa sẽ tiếp tục thực hiện luân chuyển cán bộ. Như trong 6 tháng đầu năm, ngành thuế, hải quan, kho bạc Nhà nước đã luân chuyển gần 3.000 cán bộ.

Một nội dung khác liên quan đến hiện tượng tăng đột biến trong hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng trong tháng qua cũng được đặt ra trong cuộc họp báo chiều nay. Bà Nguyễn Thị Thúy Nga – Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá khẳng định sẽ tiến hành xem xét cách tính giá điện lũy tiến hiện nay nếu thấy có sai sót, bất hợp lý. Tuy nhiên, theo bà, hóa đơn tiền điện tăng cao có nguyên nhân chính có thể do thời tiêt nắng nóng, việc sử dụng thiết bị điện nhiều hơn. “Còn nếu sai sót về mặt kỹ thuật trên hóa đơn, ngành điện sẽ phải xử lý trực tiếp”, bà Nga cho hay.

Liên quan đến việc nới “room” cho khối ngoại trên thị trường chứng khoán, ông Nguyễn Thành Long – Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước khẳng định việc nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài sẽ được thực hiện ngay từ khi Nghị định có hiệu lực 1/9 thay vì phải chờ các Thông tư hướng dẫn.

“Ngoại trừ các ngành nghề kinh doanh có điều kiện chưa có quy định về sở hữu trước đây, còn lại các nhóm khác không cần thiết phải đợt một văn bản hướng dẫn”, vị này nói.

Ông Long dẫn ví dụ như tỷ lệ tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, Thông tư 210, Thông tư 212 của Bộ Tài chính hiện hành đã có quy định hướng dẫn và có thể nới “room” lên 100% ngay. Tương tự với lĩnh vực như ngân hàng, “room” 30% đã được thực hiện theo Nghị định 55, không có nhiều thay đổi.

Về ngân sách, Bộ Tài chính cho biết, bội chi 6 tháng là 99.000 tỷ đồng. Cụ thể, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 446.120 tỷ, bằng 49% dự toán, trong đó 52/63 địa phương thu đảm bảo tiến độ vượt dự toán. Trong khi đó, tổng chi ngân sách sau nửa năm là 545.180 tỷ, trong đó 70% vẫn là chi thường xuyên, 16% chi đầu tư phát triển và 14% để trả nợ và viện trợ.

Thanh Thanh Lan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s