CXN_070815_9512_Đây là dấu hiệu Ngân sách hết tiền cho đầu tư công từ 2013 nhưng GDP có ph ần đầu tư công lại tăng trưởng 6.28% (public works): Cần 87.000 tỉ đồng cho hạ tầng giao thông ĐBSCL

ttp://www.thesaigontimes.vn/132581/Can-87000-ti-dong-cho-ha-tang-giao-thong-DBSCL.html
7/7/2015, 09:00 (GMT+7)

Cần 87.000 tỉ đồng cho hạ tầng giao thông ĐBSCL

4ae9b_cau_can_tho.jpg

Cầu Cần Thơ được khánh thành và đưa vào sử dụng năm 2010 giúp trục Quốc lộ 1A được thông suốt từ TPHCM về Cần Thơ. Trong ảnh là cầu Cần Thơ ngày khánh thành năm 2010.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần số vốn khoảng 87.000 tỉ đồng để đầu tư vào hạ tầng giao thông trong giai đoạn 2016-2020, phần lớn là dành cho hệ thống đường bộ, theo một báo cáo của Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT).

Báo cáo của Bộ GTVT, được trình bày tại hội nghị xúc tiến đầu tư, du lịch khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tuần trước tại Cần Thơ, cho biết đối với lĩnh vực đường bộ cần khoảng 64.000 tỉ đồng vốn đầu tư.

Theo Bộ GTVT, giai đoạn này sẽ tập trung đầu tư các công trình trọng điểm như tuyến cao tốc Mỹ Thuận- Cần Thơ, xây dựng cầu Đại Ngãi (nối Trà Vình và Sóc Trăng), xây dựng tuyến tránh TP Long Xuyên, đường hành lang ven biển phía Nam giai đoạn 2, xây tuyến N1 (đoạn từ Đức Huệ đi Châu Đốc), đường Hồ Chí Minh (đoạn từ Gò Quao đi Vĩnh Thuận) và đầu tư nâng cấp, mở rộng các tuyến quốc lộ như 91, 53, 54, 60, 61, 61B, 30…

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội nghị, ông Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ GTVT, cho rằng tất cả các ngành kinh tế muốn phát triển, nhất thiết phải có cơ sở hạ tầng, giao thông hoàn thiện. Chính vì vậy, theo ông Thể, thời gian tới, Bộ GTVT sẽ tập trung cho đầu tư, hoàn thiện nhiều công trình hạ tầng, giao thông quan trọng để phát triển kinh tế vùng ĐBSCL, nhất là bốn trục giao thông chính của vùng.

Cụ thể, với trục thứ nhất, sẽ đầu tư xây dựng một tuyến cao tốc song song Quốc lộ 1A hiện hữu và đây sẽ là tuyến cao tốc mang ý nghĩa đột phá trong phát triển kinh tế của vùng; trục thứ hai là đường Hồ Chí Minh (đoạn Gò Quao- Vĩnh Thuận) sẽ được đầu tư cải tạo, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Cao Lãnh, Vàm Cống.

Trục thứ ba là trục ven biển phía Đông. Bên cạnh các công trình đã hoàn thành như cầu Rạch Miễu, Hàm Luông, thì việc xây dựng cầu Đại Ngãi (nối Trà Vinh và Sóc Trăng) sẽ liên kết toàn bộ vùng đất quanh trục phía Đông, giúp phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng

của vùng. Cuối cùng, trục thứ tư là tuyến đường N1, hiện nay đã triển khai được một số đoạn và Bộ GTVT đã đưa những đoạn chưa triển khai vào danh mục ưu tiên triển khai trong giai đoạn 2016-2020 như đã nêu ở trên.

“Một khi hình thành được bốn trục này, tôi tin chắc liên kết giữa ĐBSCL với các nơi sẽ rất thuận lợi, tạo thành động lực để đột phá kinh tế của vùng,” ông Thể nói.

Trong khi đó, đường thủy nội địa cần vốn đầu tư khoảng 6.500 tỉ đồng trong giai đoạn 2016-2020; lĩnh vực hàng hải cần khoảng 15.000 tỉ đồng và lĩnh vực hàng không cần khoảng 1.500 tỉ đồng vốn đầu tư.

Đối với đường thủy nội địa, sẽ có các dự án nạo vét kênh Xà No (Cà Mau) và kênh Đồng bằng Tháp Mười ở Kiên Lương (Kiên Giang) để phát triển luồng tuyến đi hướng TP.HCM, bên cạnh các tuyến kênh từ Mộc Hóa đi Hà Tiên, từ Rạch Giá đi Cà Mau (đoạn qua kênh Ông Đốc); tuyến Quản Lộ- Phụng Hiệp, và xây dựng các cảng Tân Châu, Bình Long, Tắc Cậu, Ông Đốc…

Trong khi đó, với lĩnh vực hàng hải, nguồn vốn dự kiến 15.000 tỉ đồng sẽ được dùng để thực hiện dự án nâng cấp cụm cảng Cái Cui thành cảng tổng hợp quốc gia, xây dựng cảng chuyên dùng nhập than cho các nhà máy nhiệt điện khu vực phía Đông và Tây của ĐBSCL…

Còn đối với lĩnh vực hàng không, hiện cũng đã có các dự án hay kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng hành khách quốc tế Cần Thơ, Phú Quốc, cảng hàng không Cà Mau, Rạch Giá.

Nhiều công trình giao thông sẽ hoàn thành năm 2016

Thông tin từ Bộ GTVT cho biết, trong năm 2016, nhiều công trình giao thông trọng điểm của ĐBSCL sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng, gồm dự án kiên cố hóa Quốc lộ 91; dự án mở rộng Quốc lộ 63 đoạn qua nội ô Cà Mau; dự án mở rộng Quốc lộ 61B đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường tới thị trấn Long Mỹ (Hậu Giang); dự án mở rộng mặt đường Quốc lộ 54 đoạn qua địa phận Đồng Tháp.

Từ năm 2010 đến nay, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông quan trọng ở ĐBSCL đã được đầu tư và đưa vào sử dụng như cầu Cần Thơ, Hàm Luông, Cổ Chiên, tuyến cao tốc TP.HCM- Trung Lương, dự án mở rộng Quốc lộ 1A (đoạn từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ)…, với tổng mức đầu tư khoảng 40.000 tỉ đồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s