CXN_071515_9616_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce, CAFTA, negotiation skills, video translation). Bài 4 và cuối: Sản xuất nông sản là những DN lớn

Sẽ loại bỏ nhiều loại phí thú y

CXN_071515_9615_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 3: Chính sách nông nghiệp và Thương mại Thế giớ i

CXN_071515_9613_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 2: Sản xuất nông sản trong những năm 1980 và 1990
=
CXN_071515_9612_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 1: Sản xuất nông sản Mỹ sau Thế chiến thứ 2

Châu Xuân Nguyễn
+++++

Chẳng cần nhìn đâu xa, thấy Obama tự lật kèo về Nhân quyền, Tự Do, Dân Chủ là đủ thấy ai cần ai hơn.. CXN_071515_9611_Càng ngày CXN càng hiểu tâm tư của TT Thiệu tấn công Hoa Kỳ dữ dội về vi ệc bán đứng dân miền Nam đầu năm 1975 cho CSBV và Trung Cộng vì đây là lần 2, HK lại giở trò bán đứng 93 triệu dân VN cho tập đoàn ngu dốt CSVN: Đại sứ Mỹ tại VN: ‘Tình hình đang thay đ ổi’
=
CXN_070815_9517_Người Việt Hải Ngoại bị ĐCSVN, Việt Tân, XHDS, PT Dân Chủ lừa bịp như th ế nào ??? Họ không nghe lời khuyên của Cố TT Thiệu. Họ bị lừa như từng bị MTGPMN lừa mất n ước. (tricked, 27 Hội Đoàn, LĐV)
=
CXN_041215_8617_Tại sao 99% Người Việt Hải Ngoại (trong đó có CXN) muốn CSVN bị loại khỏi TPP để CS không phục hồi KTVM và sụp đổ nhưng đồng chí An Ninh Thành Ủy Phạm Chí Dũng bằng mọi cách tranh đấu (có vẻ chỉ để chống đám Đảng Viên bảo thủ thân Tàu Cộng) để VN thành công trong TPP để kéo dài ĐCS 50 hay 100 năm nữa, vậy mà NVHN vẫn tung tiền cho PCD, XHDS, Trúc Hồ, tại sao NVHN không nhìn thấy nhỉ ???? (âm mưu Lao Động Việt): Cơ Hội Thay Đổi Việt Nam (27 Hội Đoàn,LĐV,protest)

Trích bài viết dưới đây:”Hoa Kỳ đặc biệt muốn có một cam kết xóa bỏ các tài trợ nông trại của châu Âu và chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gạo của Nhật Bản..“(HT) Ngay tới tận ngày hôm nay, thị trường gạo dẻo (sushi) của Nhật vẫn đóng kín mít.

=

Ở một xã hội thật sự dân chủ như Mỹ, Úc, lấy tiền thuế của xã hội để giúp một nhóm ngành nghề nào lâu dài cũng có cái giá chính trị của nó, mà không trợ giúp thì cũng phải trả giá chính trị (ie. phiếu bầu) của nông dân. Những chính sách trợ giá nông sản (farm subsidy) luôn luôn là ám ảnh của bất cử CP DC nào sau đệ nhị thế chiến. Đất nước nghèo có cái khổ của nó và lãnh đạo đất nước giàu cũng ko dễ, chỉ có Việt Cộng lúc nào cũng luôn luôn ca ngợi sự lãnh đạo tài tình của ĐCSVN thì (lúc trc chưa có internet) ok thôi.
=

Khổ tâm của Mỹ là khi quen trợ cấp rồi, khi NS eo hẹp, cắt trợ cấp sẽ bị chỉ trích. Chỉ có CSVN là tài nhất, ngăn sông cấm chợ 1975 đến 1978, ăn bo bo và khoai lang thả dàn, đến khi quá đói thì bỏ ngăn sông cấm chợ, ng dân năm 1978 ngay tức thì ơn bác và ơn đảng ban cho chúng con khỏi bị đói vì bo bo và khoai lang cũng thiếu. Trích bài dưới:”Những thay đổi này, đột phá khỏi các chính sách của thời đại kinh tế mới, không đến một cách dễ dàng. Quốc hội tìm cách để dễ dàng chuyển tiếp bằng cách cung cấp nông dân $ 36 tỉ thanh toán trong bảy năm mặc dù giá nông sản ở thời điểm này đang ở mức cao.“(HT)
=

Với những khó khăn của trái cây, chăn nuôi, nông sản của nông dân VN thì CS quá bất tài và tham nhũng nên chính ngân sách chúng nó cũng không đủ chi tiêu thì làm sao có tiền để trợ cấp nông dân như bên Mỹ…
Trích:”Nông dân tiếp tục cố gắng để tăng thu nhập của họ bằng cách sản xuất nhiều hơn, dù giá thấp hơn. Trong năm 1998 và một lần nữa vào năm 1999, Quốc hội đã thông qua luật cứu trợ tạm thời gia tăng trợ cấp nông nghiệp mặc dầu đạo luật năm 1996 đã bãi bỏ. Trợ cấp 22,5 tỉ USD trong năm 1999 thiết lập một kỷ lục mới về trợ cấp nông sản“(HT)
=

KẾT LUẬN
=

Với những Hiệp Định Thương Mại Á, Âu Mỹ trong vài năm gần đây, hội nhập là giết những DN còn lại của VN. Nhật khi thương lượng thì có những vùng cấm như gạo dẽo Nhật (giá đắt gấp 5 hay 10 lần Thái) và hằng loạt nông sản không bàn luận trong thương thảo, ngay cả Mỹ cũng ko áp lực nỗi nên Mỹ phải chấp nhận vị trì thương lượng của Nhật.

Trong khi đó VN bất tài, đem những tay không biết nhiều về anh ngữ, nông sản, tiêu dùng và chúng nó cũng ko tham khảo để biết ta và biết người (Mỹ) để thương lượng mà ko mở toạt cữa thị tường của VN 100 tỉ đô/năm trong khi DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn, GDP của DN tư nhân là 11%, hộ gia đình là 33%, DNNN thì hấp hối ở 33%, chỉ có FDI là 23% thì làm sao sản xuất để thâm nhập thị trường của những FTA’s đối tác ??? Cái ngu của ĐCSVN thì không bờ bến nhưng chúng vẫn khư khư độc nhất lãnh đạo để đưa đất nước này và dân tộc này xuống vực thẩm của nghèo đói. Nếu so sánh với ngăn sông cấm chợ thì VN phải ơn bác ơn đảng nhưng so với những đối tác ký kết FTA’s thì chúng ta là con giun con dế và mãi mãi vẫn thế nếu còn ĐCSVN độc nhất lãnh đạo.

Melbourne 15.7.2015. Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++
http://economics.about.com/od/americanagriculture/a/farm_business.htm
Farming As Big Business

By U.S. Department of State

American farmers approached the 21st century with some of the same problems they encountered during the 20th century. The most important of these continued to be overproduction. As has been true since the nation’s founding, continuing improvements in farm machinery, better seeds, better fertilizers, more irrigation, and effective pest control have made farmers more and more successful in what they do (except for making money).

And while farmers generally have favored holding down overall crop output to shore up prices, they have balked at cutting their own production.

Just as an industrial enterprise might seek to boost profits by becoming bigger and more efficient, many American farms have gotten larger and larger and have consolidated their operations to become leaner as well. In fact, American agriculture increasingly has become an “agribusiness,” a term created to reflect the big, corporate nature of many farm enterprises in the modern U.S. economy. Agribusiness includes a variety of farm businesses and structures, from small, one-family corporations to huge conglomerates or multinational firms that own large tracts of land or that produce goods and materials used by farmers.

The advent of agribusiness in the late 20th century has meant fewer but much larger farms. Sometimes owned by absentee stockholders, these corporate farms use more machinery and far fewer farm hands. In 1940, there were 6 million farms averaging 67 hectares each.

By the late 1990s, there were only about 2.2 million farms averaging 190 hectares in size. During roughly this same period, farm employment declined dramatically — from 12.5 million in 1930 to 1.2 million in the 1990s — even as the total U.S. population more than doubled. In 1900, half of the labor force were farmers, but by the end of the century only 2 percent worked on farms. And nearly 60 percent of the remaining farmers at the end of the century worked only part-time on farms; they held other, non-farm jobs to supplement their farm income. The high cost of capital investment — in land and equipment — makes entry into full-time farming extremely difficult for most persons.

As these numbers demonstrate, the American “family farm” — rooted firmly in the nation’s history and celebrated in the myth of the sturdy yeoman + faces powerful economic challenges. Urban and suburban Americans continue to rhapsodize about the neat barns and cultivated fields of the traditional rural landscape, but it remains uncertain whether they will be willing to pay the price — either in higher food prices or government subsidies to farmers — of preserving the family farm.

+++++

Dịch bời Google, CXN hiệu đính

Sản xuất nông sản là những DN lớn
By Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

Nông dân Mỹ bước vào thế kỷ 21 với một số các vấn đề tương tự mà họ gặp phải trong thế kỷ 20. Điều quan trọng nhất trong số đó vẫn là sản xuất thừa. Đó là vấn nạn từ khi lập quốc, tiếp tục cải thiện trong máy móc nông nghiệp, hạt giống tốt hơn, tưới tiêu tốt hơn và kiểm soát sâu bệnh hiệu quả làm cho nông dân sản xuất nhiều hơn và thành công hơn trong những gì họ làm (ngoại trừ việc kiếm lời).
Và trong khi người nông dân nhìn chung đều muốn giảm bớt sản lượng cây trồng để chống đỡ lại giá cả thì họ đã ngần ngại giảm thiểu mức sản xuất của chính họ.

Cũng giống như một doanh nghiệp tìm cách tăng lợi nhuận bằng cách trở thành lớn hơn và hiệu quả hơn, nhiều trang trại Mỹ cũng ngày càng lớn hơn và lớn hơn và củng cố hoạt động của họ để trở thành hữu hiệu hơn. Trong thực tế, ngành nông nghiệp Mỹ đã trở thành một “kinh doanh nông nghiệp”, một thuật ngữ được tạo ra để phản ánh sự lớn, tính chất của công ty của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế Mỹ hiện đại. Kinh doanh nông nghiệp bao gồm một loạt các doanh nghiệp trang trại và các cấu trúc, từ doanh nghiệp nhỏ một gia đình để các tập đoàn lớn hoặc các công ty đa quốc gia sở hữu những vùng đất đai lớn hoặc sản xuất hàng hoá và vật liệu được sử dụng bởi người nông dân.

Sự ra đời của kinh doanh nông nghiệp trong những năm cuối thế kỷ 20 đã tạo ra ít nhưng lớn hơn nhiều trang trại. Đôi khi thuộc sở hữu của cổ đông vắng mặt, các trang trại của công ty sử dụng nhiều máy móc hơn và ít cần bàn tay của nông dân hơn. Trong năm 1940, có 6 triệu trang trại trung bình mỗi trại 67 ha.

Vào cuối những năm 1990, chỉ có khoảng 2,2 triệu trang trại trung bình diện tích 190 hecta. Cũng chính trong khoảng thời gian này, số lao động nông nghiệp giảm đáng kể – từ 12,5 triệu người năm 1930 xuống còn 1,2 triệu người vào năm 1990 – ngay cả khi dân số của Mỹ tăng hơn gấp đôi. Năm 1900, một nửa lực lượng lao động là nông dân, nhưng đến cuối thế kỷ này chỉ 2 phần trăm làm việc trong các trang trại. Và gần 60 phần trăm của những người nông dân còn lại vào cuối thế kỷ này chỉ làm việc bán thời gian tại các trang trại; họ tổ chức, công ăn việc làm phi nông nghiệp khác để bổ sung thu nhập cho mình. Chi phí đầu tư vốn cao – trong đất, thiết bị – khiến cho việc toàn thời gian ở trang trại là cực kỳ khó khăn đối với hầu hết mọi người.

Như những con số chứng minh, các “trang trại gia đình” American – mọc rễ sâu trong lịch sử của quốc gia và tổ chức trong huyền thoại của yeoman mạnh mẽ – phải đối mặt với những thách thức kinh tế mạnh mẽ. Mỹ ngoại thành đô thị và tiếp tục viết về lịch sử về các vựa gọn gàng và các lĩnh vực trồng trọt của cảnh quan nông thôn truyền thống, nhưng nó vẫn không chắc chắn liệu họ có sẵn sàng trả giá – hoặc là giá lương thực cao hơn hoặc chính phủ trợ cấp cho nông dân – bảo tồn trang trại gia đình.

Tiết Lộ Về Nước Mỹ: Cỗ Máy Thực Phẩm – America Revealed: Food Machine 1/3

Hướng dẫn mở phần Dịch Thuật Ngôn Ngữ

1 – Nhấn vào Dấu hiệu Setting bên dưới màn ảnh You Tube gần phía bên phải.
2 – Nhìn thấy Subtitles/CC – Nhấn vào mủi tên nhỏ phía bên phải.
3 – Nhấn vào Translate Captions – Sẽ hiện lên khung Transate
4 – Nhấn vào mủi tên nhỏ phía bên phải khung Transate, tìm và nhấn vào Vienamese – Tiếng Việt
5 – Nhấn vào OK – Sẽ có phụ đề Tiếng Việt.
Chúc Quý Vị vui khỏe, thưởng thức Video.

https://www.youtube.com/watch?v=4XpHWo0NePM

https://www.youtube.com/watch?v=G398PfV4mFM

===========

https://www.youtube.com/watch?v=bKucOj4mC9Y

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s