GIẢI CỨU CON TIN PHÙNG QUANG THANH


GIẢI CỨU CON TIN PHÙNG QUANG THANH

Đăng bởi: vrvradio | Tháng Bảy 18, 2015

ZHANG GAOLI PHÓ THỦ TƯỚNG TRUNG CỘNG  SANG VN GẤP-KHÔNG CÓ LỊCH TRÌNH CỘNG TÁC-  KHI NGUYỄN PHÚ TRỌNG TỪ MỸ TRỞ VỀ-ĐỂ CHỈ THỊ GÌ ?
GIẢI CỨU CON TIN PHÙNG QUANG THANH
tka23 post
Hoàng Trần  – Vừa đặt chân đến Hà Nội hôm 16/7/2015, uỷ viên bộ chính trị Trung Cộng Trương Cao Lệ(zhang gaoli) đã   gặp với 2 uỷ viên bộ chính trị CSVN, gồm phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
 
Dự trù trong ngày hôm nay, 17/7/2015, phó thủ tướng Trương Cao Lệ cũng sẽ có buổi gặp với tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Về mục đích chuyến thăm, người phát ngôn bộ ngoại giao
 
Lê Hải Bình cho biết hai bên “sẽ thảo luận về các biện pháp chi tiết nhằm tăng hợp tác thiết thực trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư”.
Vị khách không mời
Image result for zhang gaoli
 Có thể dễ dàng nhận ra, chuyến đi Việt Nam của Trương Cao Lệ –  một trong 7 nhân vật quyền lực nhất trong bộ chính trị Trung Cộng(hình thứ 7) là sự kiện không được báo trước.
Công tác chuẩn bị cho thấy có phần vội vã, chỉ được thông báo vài ngày sau khi TBT Nguyễn Phú Trọng vừa kết thúc chuyến thăm Mỹ.
Thêm vào đó, lịch trình của họ Trương cũng diễn ra khá gấp gáp trong thời gian vỏn vẹn 2 ngày tại Hà Nội.
Mặc dù được giải thích là sang thăm theo ‘lời mời của phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc’, nhưng chuyến đi này là tuỳ tiện và hoàn toàn trái với các thông lệ ngoại giao, đặt giới chóp bu Ba Đình lâm vào tình thế bị buộc phải tiếp đãi.
Như vậy, mục đích thật sự của vị khách không mời Trương Cao Lệ khi đến Hà Nội là gì? Phải chăng là để yểm trợ  cho phe thân Tàu vốn đang suy yếu theo sau sự ‘vắng mặt’ của bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh?
‘Con tin’ Phùng Quang Thanh 

Hôm 15/7/2015, một người thạo tin về nội bộ đảng cộng sản là nhà báoHuy Đức đã viết trên facebook:

“Phùng tướng quân về đã gần một tuần, bệnh không nguy kịch như đồn đại, để thiên hạ thôi thêu dệt tốt nhất là nên tạo tình huống xuất hiện ít phút trên truyền hình.”
Nếu thông tin của Huy Đức là đúng, thì bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đang ở đâu giữa lúc tình hình biên giới Tây Nam đang ngày càng trở nên căng thẳng?
Sự ‘vắng mặt’ gần một tháng qua cho thấy nhiều khả năng PQ Thanh đang bị giam lỏng và quản chế ở một nơi bí mật.
Trong quá khứ,màn  kịch  này cũng đã xảy ra đối với một vị thượng tướng, bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của quân đội 

CSVN. Năm 1979, tướng Chu Văn Tấn khi ấy là phó chủ tịch quốc hội, nhưng vì thân cận và có  liên quan đến sự kiện uỷ viên bộ chính trị Hoàng Văn Hoan trốn sang Trung Cộng nên đã bị mất hết chức vụ và giam lỏng cho đến lúc qua đời.

Để thanh toán và triệt hạ phe thân Tàu, rất có thể đại tướng – bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh đã chính thức bị bắt làm ‘con tin’ giữa lúc cuộc chiến quyền lực trong giới chóp bu Ba Đình ngày càng trở nên khốc liệt.
Những lá bài của Trương Cao Lệ
Trong khi đó, một nhân vật thân Tàu khác là thượng tướng – thứ trưởng
Nguyễn Chí Vịnh dù đã bị hạn chế tầm ảnh hưởng, nhưng dường như vẫn là người ‘bất khả xâm phạm’.
 
Tướng Vịnh đã được chọn để thay thế tướng Thanh tháp tùng TBT Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Mỹ vừa qua.
Điều này cho thấy các thế lực thân Tàu chưa bị triệt hạ tận gốc. Trung Cộng vẫn còn nhiều lá bài khác có thể thay thế cho vị trí bộ trưởng quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Dù vậy, việc sử dụng lá bài Nguyễn Chí Vịnh có thể phản tác dụng vì việc gây thù, chuốc oán của ông này khi còn nắm giữ tổng cục 2.

Trong khi đó, đại tướng Phùng Quang Thanh dù bị người dân căm ghét, nhưng đối với Trung Cộng thì vẫn được coi là một lá bài an toàn. 

Theo một số lời đồn đoán trước đó, nhờ ‘thành tích’ thần phục Bắc Kinh vô điều kiện, đại tướng Phùng Quang Thanh đã được Trung Cộng ráo riết ủng hộ cho chiếc tổng bí thư, hoặc ít nhất cũng là vị trí chủ tịch nước vào năm 2016.
Trước nguy cơ  màn kịch  trên bị phá sản, Trương Cao Lệ đã lập tức phải thân chinh sang Việt Nam để áp lực  bộ chính trị CSVN, đồng thời thực hiện nhiệm vụ giải cứu ‘con tin’ Phùng Quang Thanh.
Sau những cuộc họp kín với Trương Cao Lệ, sinh mạng chính trị của tướng Thanh sẽ được định đoạt. Theo dự đoán , kết quả sẽ là một sự thoả hiệp giữa các phe phái trong giới chóp bu Ba Đình.

Vẫn còn một lá bài quan trọng nhất mà họ Trương chưa tung ra, đó chính là ‘món nợ’ Thành Đô 1990 cùng với một ‘con nợ’  sẽ được lộ diện trong bài viết tới.

17/07/2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s