CXN_072015_9656_Cái nhìn của một người (Carl Thayer) hiểu tâm lý người Mỹ và Tây Âu về chuyến đi của Trọng lú, cái nhìn này xác nhận rằng đòi hỏi dân chủ, nhân quyền (TNLT), tự do v.v… bị coi thường bới Obama Administratin rất trầm trọng: Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang t ính lịch sử (US betrayal)

Displaying

Châu Xuân Nguyễn
+++++++++++++++++

CXN rất nhiều lần, luôn luôn lập đi, lập lại là chuyện của VN thì 93 triệu dân VN phải chúng sức giải quyết, đừng trông chờ vào Mỹ, Trung cộng, Úc, Pháp, Anh, Congo, Thailand hay bất kỳ ai khác tranh đấu cho mình, cuộc tranh đấu kéo dài thì họ tìm hướng khác… Bây giờ thì Mỹ bỏ rơi 93 triệu dân VN để ủng hộ CSVN.
=

Trích bài bào dưới đây ngày 19.7.15:”Hoa Kỳ công nhận vai trò của Đảng Cộng sản trong nhà nước một đảng ở Việt Nam và tầm quan trọng của chức vụ Tổng Bí thư trong hệ thống chính trị Việt Nam“(HT) Điều này có nghĩa là 2 bên bắt tay nhau, gentlemen’s agreement (thỏa thuận giữa 2 lãnh tụ cao nhất) là Mỹ chấp nhận tính độc quyền lãnh đạo, ĐCSVN là đảng duy nhất lãnh đạo nhân dân VN. Vậy thì kêu gào thay đổi dân chủ, đa đảng đi đâu ??? Đi vào ngỏ hẹp, rất hẹp vì nếu TĐS HK ủng hộ kêu gào này thì đi ngược lại tuyên bố của Obama, tức là không tôn trọng điều thỏa thuận, tức là meddling into the politics of ĐCSVN (thọc tay vào nội bộ chính trị độc đảng VN). Vì vậy không ngạc nhiên khi Ted Osius nói chúng ta (HK) ko có kế hoạch giải thể chế độ CSVN.

Trích bài bào dưới đây ngày 19.7.15:”Thứ tám, hai nhà lãnh đạo cũng trực tiếp đề cập đến những khó khăn và thách thức trong mối quan hệ song phương, đồng thời cam kết đối thoại tích cực, thẳng thắn trên cơ sở xây dựng để giảm bớt sự khác biệt và xây dựng lòng tin. Nói tóm lại, hai bên đã vạch ra đường hướng phát triển mối quan hệ song phương một cách rõ ràng, đồng thời cũng thừa nhận rằng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xây dựng hoàn chỉnh một mối quan hệ đối tác toàn diện.”(HT) Đây là góc nhìn của Carl Thayer, của người Tây Âu biết nhiều về nội tình VN. Đây là góc nhìn về dân chủ, nhân quyền, tự do của 93 triệu dân, nó chỉ xếp hàng thứ cuối cùng trg mắt của Tây Âu và nói lên rằng Mỹ sẽ ko dùng TPP hay vũ khí sát thương làm điều kiện để ép CSVN làm tốt hơn về DChu, NQuyen và TDo.
=

Carl cũng có cùng suy nghĩ với CXN rằng chuyện NQ (TNLT), DC, TD thì 2 bên “agree to disagree” tức là cùng đồng ý là 2 bên bất đồng ý (ngôn từ ngoại giao để nói rằng 2 bên khác biệt và chỉ giải quyết qua thương thảo (dialogue), chứ ko áp đặt, chế tài nữa, những điều này nghe Ted Osius PR cho dân VN ở Cali thì sẽ thấy rõ).CXN_071715_9624_Không ai hiểu não trạng của lãnh đạo Mỹ và CSVN bằng Cố Tổng Thống anh minh Nguyễn Văn Thiệu, direct từ kinh nghiệm 9 năm nắm quyền VNCH (điều này hôm nay ứng dụng hoàn hảo cho Phú Trọng và Obama): Dân chủ ? Vẫn là mơ thôi? (US betrayal)
=
CXN_071515_9611_Càng ngày CXN càng hiểu tâm tư của TT Thiệu tấn công Hoa Kỳ dữ dội về việc bán đứng dân miền Nam đầu năm 1975 cho CSBV và Trung Cộng vì đây là lần 2, HK lại giở trò bán đứng 93 triệu dân VN cho tập đoàn ngu dốt CSVN: Đại sứ Mỹ tại VN: ‘Tình hình đang thay đổi’ (US betrayal)

Trích bài 9611 ngày 15.7.15 (5 ngày trước bài báo của Carl Thayer) :”Đại sứ Mỹ tại VN: ‘Tình hình đang thay đổi’

https://www.youtube.com/watch?v=nLf4-xN4dQ8

3 giờ trước

Trong buổi gặp mặt cộng đồng người Việt tại Little Saigon, Quận Cam California Hoa Kỳ vào hôm Chủ Nhật 12/07, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói về điều ông gọi là cần chớp lấy cơ hội để Việt Nam và Hoa Kỳ gần nhau hơn.
Ông Osius nói: “Tình hình đang thay đổi và tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội để giành tình cảm từ những người nghi ngờ nhiều nhất về chúng ta và không muốn hai nước chúng ta gần nhau.

“Tại Việt Nam không có sự ủng hộ lớn cho việc xích lại gần với Trung Quốc trong khi có 92% người tại Việt Nam muốn có quan hệ gần gũi hơn với Hoa Kỳ và giới lãnh đạo cần phải thực hiện điều đó. Giới lãnh đạo phải làm và họ đã làm và đó là vì sao người Việt Nam đang sang Hoa Kỳ học tập với số lượng kỷ lục, đó là vì sao họ muốn có quan hệ gần gũi hơn với chúng ta và vì điều đó cho chúng ta cơ hội và chúng ta cần chớp lấy cơ hội này.”
Đại sứ Osius trước đó nói về các chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Công An Trần Đại Quang sang Hoa Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Nhà Trắng tuần trước.
“Chúng ta thấy là có ba người có lập trường nghi ngại nhất [đối với quan
hệ đối tác Mỹ Việt] và là những người được xem là gần với Trung Quốc nhất mà họ đã tăng cường tiếp cận với chúng ta theo cách mà trước đây chưa bao giờ từng.
“Do đó tôi không nghĩ rằng nay là tình huống tĩnh tại, và tình hình đang thay đổi và tôi nghĩ rằng chúng ta có cơ hội để giành tình cảm từ những người nghi ngờ nhiều nhất về chúng ta và không muốn hai nước chúng ta gần nhau,” Đại sứ Osius nói.

http://www.bbc.com/vietnamese/multimedia/2015/07/150714_ted_osius_vietnamese_community_orange_county
++++++++++++
CXN_070815_9517_Người Việt Hải Ngoại bị ĐCSVN, Việt Tân, XHDS, PT Dân Chủ lừa bịp như th ế nào ??? Họ không nghe lời khuyên của Cố TT Thiệu. Họ bị lừa như từng bị MTGPMN lừa mất n ước. (tricked, 27 Hội Đoàn, LĐV)

Trích bài 9517 ngày 8.7.15:”Hầu như 99% NVHN đều không muốn quan hệ VN-Mỹ tốt hơn (ng trong nước có nghi ngờ này thì hãy xem những cuộc biểu tình chống lãnh đạo ĐCSVN tới Mỹ, Úc), họ không muốn VN vào TPP, họ muốn giải thể ĐCSVN sớm nhất có thể vì họ sống ở HNgoai, họ biết ĐCSVN với đầu óc độc tài thì không bao giờ thay đổi trở thành tốt hơn như Úc, Mỹ để đất nước và dân tộc VN dc phát triển cùng thế giới. Họ biết tham nhũng, ngu xuẫn, bất tài dốt nát thì không thể thay đổi một sớm một chiều và 71 năm cầm quyền của CSVN thì đất nước này tan nát như thế nào.

NVHN biết rằng nếu dc Mỹ chống lưng, dc vào TPP thì chế độ CS sẽ nhỏ giọt (nhưng ĐCSVN ko bao giờ thấy họ có bổn phận trả lại tự do nhân quyền cơ bản cho ng VN. Có rất nhiều điều một nhà cầm quyền từng sống ở Mỹ Úc không bao giờ làm vì nó đi ngược lại nguyên tắc sống của họ, như bắt bớ tù nhân lương tâm, cướp đất, can thiệp Tòa án (tam quyền phân lập), vô tình khuyến khích tham nhũng (ném chuột vỡ bình), án oan sai, CA tra tấn, giết dân, đàn áp tiếng nói ng dân, DNNN, độc đảng, hộ khẩu, hành là chính, ban phát tự do v.v….) để tồn tại lâu hơn nữa, để nắm quyền cai trị lâu dài thêm vì lợi ích của ĐCSVn chứ không vì lợi ích của sự phát triển toàn diện của nhân dân vì những lý tưởng tự do, dân chủ nhân quyền mang lại.

NVHN biết nhiều về CS vì họ từng sống dưới CS trc khi vượt biên, họ biết sau 75 ăn bo bo độn (thức ăn cho ngựa bên Ấn Độ), sổ gạo v.v.. và vì quá khổ và KT kiệt quệ nên 1978 bõ ngăn sông cấm chợ, cho KD cá thể để ĐCS tồn tại. Với sự nhỏ giọt này, CS sống thêm dc tới 1986 (8 năm nữa).

Rồi lại khó khăn, lạm phát 800%, chúng lại nhờ NV miền Nam qua Mỹ cố vấn, từ đó đẻ ra KTTT định hướng XHCN, vẫn cướp đất, vẫn KTNN chủ đạo, họ nhỏ giọt KD để tồn tại dc đến 2015 (gần 30 năm). Và thời điểm này, ko ai trong và ngoài nước ko biết chúng cực kỳ khó khăn, nợ xấu NH, BĐS, nợ công, NS cần thêm 500 ngàn tỉ mổi năm với tổng thu thuế là 911 ngàn tỉ năm 2015, NH ko còn thanh khoản để mua trái phiếu, nữa năm 2015 chỉ có khả năng mua dc 80 ngàn tỉ, tức là khoản 150 ngàn tỉ/năm, đầu tư công cắt trơ trọi, rác rến đầy đường vì ko thanh toán nổi thầu dọn rác.

Để tồn tại thêm 50 hay 100 năm nữa (thoát khủng hoảng trầm trọng KT), chúng phải nhờ vào TPP, muốn vào TPP thì phải quỳ lụy Mỹ. Và đây là cốt lõi. Bọn CS cấp tiến, muốn CSVN thay đổi thân Mỹ để giúp CS tồn tại, chúng triệt phe thân Tàu, Việt Tân cũng bịa chuyện chống Tàu để CSVN thân Mỹ và cứu sống chúng. XHDS, Nguyễn Trọng Vĩnh (không tiếc lời khuyên CS phải bỏ Mác Lê, đổi tên đảng, theo tư tưởng HCM để tồn tại), Phạm Chí Dũng luôn luôn ca ngợi Mỹ và TPP CXN_041215_8617_Tại sao 99% Người Việt Hải Ngoại (trong đó có CXN) muốn CSVN bị loại khỏi TPP để CS không phục hồi KTVM và sụp đổ nhưng đồng chí An Ninh Thành Ủy Phạm Chí Dũng bằng mọi cách tranh đấu (có vẻ chỉ để chống đám Đảng Viên bảo thủ thân Tàu Cộng) để VN thành công trong TPP để kéo dài ĐCS 50 hay 100 năm nữa, vậy mà NVHN vẫn tung tiền cho PCD, XHDS, Trúc Hồ, tại sao NVHN không nhìn thấy nhỉ ???? (âm mưu Lao Động Việt): Cơ Hội Thay Đổi Việt Nam (27 Hội Đoàn,LĐV,protest) . Chúng nó cùng nhau chống Tàu và vận động, lừa bịp NVHN để cùng chống Tàu http://chauxuannguyen.org/tcvs/ mà thế giới nhìn những cuộc biểu tình là dân VN ko chống nhà cầm quyền mà chỉ chống Tàu, tức là dân VN chấp nhận ĐCSVN cầm quyền (khác với biểu tình của sư sãi trong biến động miền Trung 1966, 67 http://chauxuannguyen.org/don-hau-t/
++++
Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/
Dương Quỳnh Hoa, Trí thức miền Nam là nạn nhân của sự lừa bịp của MTGPMN và CSBV. http://chauxuannguyen.org/2013/03/31/cuoc-doi-va-cai-chet-rat-buon-cua-bac-si-duong-quynh-hoa/
+++++++++++++

Chiêu lừa bịp người VNHN của Đảng viên cấp tiến CS như Tương Lai, Nguyễn Trọng Vĩnh, Phạm Chí Dũng là cùng Việt Tân lừa bịp NVHN để chống Tàu, không chống ĐCSVN (mà chúng gọi là “thay đổi” và thòng thêm 1 câu là ai muốn hiểu sao thì hiểu). NVHN thì bị lừa (như MTGPMN bị lừa và từ đó MTGPMN lừa luôn dân miền Nam là miền Nam sẽ có CP riêng, sẽ Trung Lập chứ CSBv có nói gì đến thống nhất đất nước đâu Cơn “mộng du” của,Bác sĩ Dương Quỳnh Hoa )

NVHN đổ tiền cho VT, cho XHDS, cho Bauxite, cho Hội nhà báo độc lập của PCD để nuôi chúng “tranh đấu cho sự thay đổi và kéo dài của ĐCSVN”. Và ngày hôm nay, chúng gần đạt dc mục đích là thủ tiêu PQ Thanh, diệt đám thân Tàu, xích lại gần Mỹ, có thể dc vào TPP và từ đó chúng sẽ hy vọng kéo dài ĐCS thêm 50 hay 100 năm nữa. Bọn dân chủ dởm này có rất nhiều dây mơ rể má, lương hưu với ĐCS nên chúng ko bao giờ muốn giải thể ĐCS đâu mà nhầm.

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.http://chauxuannguyen.org/pcd/==========

Đồng bào hải ngoại đã không nghe lời khuyên của Cố TT NV Thiệu, CS cấp tiến hay ko cũng là CS. Làm sao CXN đoàn kết và ủng hộ chúng dc khi trong 6 năm rưởi qua, hằng ngày đọc bài quan điểm của chúng nó và thấy mục tiêu của chúng khác hẳn với CXN. Khi không đồng quan điểm thì làm sao đoàn kết chống Cộng, chỉ có bọn DC ngu dốt ăn theo mới hùa theo PCD thôi, trong đó có K8406, Liên Tôn, Dân Làm Báo DLB, 27 Hội Đoàn, Lao Động Việt v.v..

=

Nhân đây, CXN xin gửi lời tri ân sâu xa đến quý vị Liên Thành, Lão Móc, Ngô Kỷ, Trương Minh Hòa, Hữu Nguyên đã không ngại tai tiếng, thẳng tay vạch mặt bọn Việt Gian làm lợi cho CS như Cù Huy Hà Vũ, Đếu Cày, Trúc Hồ, LMDC của Lê Minh Phát, Nguyễn Đình Thắng, Ngô Thanh Hải (nghị sĩ Canada), Nguyễn Ngọc Bích HGHH với CS CHHV v.v…Nhờ vào những bài này mà CXN cũng dc sáng ắt ra. Tri ân quý vị niên trưởng.”(HT)

Những còm trên của NVHN đã chứng minh rằng CXN đã đúng khi nói rằng NVHN và đại đa số dân trg nước chỉ muốn có dịp để giải thể bọn bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát này. Đọc bài của Osius sẽ thấy đây là “watering down version” (giảm thiểu vị thế) của Mỹ về nhân quyền, tự do, dân chủ, khác biệt với Video mà Obama diễn thuyết tại Hãng Nike gần đây…Trích bài phát biểu:”“Nếu một quốc gia muốn tham gia thỏa thuận này, họ sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao hơn. Nếu không, họ sẽ bị loại. Nếu họ phá vỡ các luật lệ, sẽ có các hệ quả cụ thể,” ông Obama nói tiếp.”(HT)

Đây là giọng điệu gung-ho (hùng hồn, mạnh mẽ) của Obama ngày 8.5.2015 CXN_051215_8820_Thông Điệp của Obama: The message is loud and clear, unambigous, straight to the point: Obama: Không đáp ứng điều khoản TPP, Việt Nam sẽ bị loại (LĐV, 27 Hội Đoàn, LTCN)

https://www.youtube.com/watch?v=qFsvOZEYWg4h

Trích bài 8820 ngày 12.5.15:”Một skill (kỷ năng) rất quan trọng cho một chính trị gia thành công ở nền CT Tây Âu, tự do ngôn luận phải là “Communication skill”, Kỹ năng truyền thông.

Trong đó CTG phải luôn luôn đưa một thông điệp, bất kỳ thông điệp nào..là phải “The message is loud and clear, unambigous, straight to the point” tức là thông điệp phải đủ mạnh, rõ ràng, không có sự nhầm lẫn nào, ngay thẳng vào vấn đề”. Và đặc biệt thông điệp này phải dùng chung cho cả dân chúng, bạn và thù. TT Kenedy nói: “Let every nation know, whether it wishes us well or ill, that we shall pay any price, bear any burden, meet any hardship, support any friend, oppose any foe to assure the survival and the success of liberty.” tức là: “Để cho tất cả quốc gia trên thế giới đều tường tận, cho dù QG đó mong chúng tôi hùng mạnh hay tàn tận, rằng chúng tôi sẽ trả bất kỳ một giá nào, chịu đựng bao nhiêu cam khổ, đối diện bất kỳ khó khăn nào, ủng hộ bất cứ bạn bè nào và sẽ chống bất kỳ kẻ thù nào để đem đến sự trường tồn và thành công của sự Tự Do (của Thế Giới)”

Tại sao thế ??? Vì ở xã hội văn minh, văn hóa lịch sự (càng lịch sự càng phải thẳng thừng, không như người VN suy nghĩ kiểu CS là lịch sự là mập mờ, che dấu, làm cho đẹp bề ngoài) thì thông điệp phải rõ ràng vì thường thì sau này, sẽ có những ng bị bất lợi, họ sẽ than phiền là CTG không nói cho họ. Lúc đó CTG phải đối chất là tôi có nói chứ, ngày đó, tháng đó tôi nói thế này này nè…Nếu có ai khó tính vặn vẹo rằng CTG ông nói thế tôi tưởng là thế này, thế nọ. Lúc đó CTG mới phải nói, “Tôi nói rõ ràng như thế, đủ sức mạnh, khó nhầm lẫn và thẳng vào vấn đề, ko vòng vo tam quốc thì làm sao trách tôi được ??”

=

Còn CSVN thì khác đúng hay không ??? Càng mập mờ, càng dễ nhầm lẫn càng tốt vì sau này sẽ có 2 hay 3 cách diễn giải theo CTG VN. Càng vòng vo càng tốt.

Có một câu hỏi CXN muốn hỏi bạn đọc của mình …”CXN học cách làm chính trị của CSVN hay của Mỹ, Úc vậy ??? Theo nhận xét 6 năm nay của bạn đọc ???”. Còn Phạm Chí Dũng, Nguyễn Quang A, Nguyễn Trọng Vĩnh, đám ăn theo nói leo thần kinh dân chủ ngu xuẫn và dốt nát chúng nó học làm CT theo kiễu nào vậy ??? CSVN hay Mỹ, Úc ???“(HT)

Rõ ràng chỉ trong vòng 2 tháng (tháng 5 đến tháng 7.2015), HK đã bán đứng nguyện vọng giải thể ĐCSVN của đại đa số NV trong và ngoài nước bằng watering down version của Ted Osius.

Tiếng Anh có câu: “With a friend like this, you do not need an enemy” tức là có một người bạn như thế này thì bạn không cần có kẻ thù (vì chính ng bạn này là kẻ thù của bạn rồi, ko cần thêm kẻ thù nữa.”(HT 15.7.15)

Trích bài 9624 ngày 17.7.15:”

Ngày hôm nay chúng ta thấy gì ???? CSVN thất bại KTVM não nề, phải nói là từ 2011 CXN đã theo dõi từng bước, từng mẫu tin, viết bài để nhanh chóng đưa KTVN theo Bác Hồ Quảng. Tóm tắt về KTVM như sau (vài dòng thôi nhưng ai cũng thấy thực tế đúng như CXN nói:

Từ đầu năm 2011, lạm phát 22%, 3D đưa ra nghị quyết 2 siết chặt tín dụng, nâng lãi suất lên 21,22%. BĐS đến cuối 2011 là tiêu điều, giá sụt giảm 60, 70%. Ngành xây dựng thất nghiệp rồi vật liệu xây dựng rồi sức mua giảm, những DNNVV khác không bán dc hàng nên đóng cửa, nợ xấu NH tăng nhanh từ 50 ngàn tỉ năm 2011 đến 1 triệu tỉ năm 2014. Tất cả thanh khoản kiệt quệ, DNNVV càng đóng cửa nhiều hơn, sức mua gục ngã. DNNN chết đứng với 1,6 triệu tỉ núi nợ. Thuế thất thu vì DNNVV đóng cửa 650 ngàn/700 ngàn, bội chi NS năm 2015 là 260 ngàn tỉ, CP phải bán trái phiếu ồ ạt để trang trải thâm hụt NS. Cho tới ngày hôm nay, năm 2015 cần bán 440 ngàn tỉ TP nhưng với kinh nghiệm 2014 chỉ bán dc 200 ngàn tỉ trong nhu cầu 400 ngàn tỉ nên NHNN đặt chỉ tiêu bán 250 ngàn tỉ thôi, và hơn nữa năm rồi, chỉ bán dc khoảng 80 ngàn tỉ tức là nguyên năm chỉ khoản maximum là 150 ngàn tỉ. Không vay dc ở thị trường tài chánh QT, chúng nó chỉ có cứu vãn bằng in tiền thật nhiều, lạm phát thì sau đó sẽ tính tới. Nói chung tình hình kiệt quệ thì quá rõ. Và như TT Thiệu nói, khi CSVN gặp khó khăn thì chúng hòa hoãn, thương thuyết. Chính TT Thiệu biết Mỹ giả vờ ngây thơ, Nixon và Kissinger giả vờ ngây thơ với Lê Đức Thọ để rút quân và đáp ứng lời hứa Nixon với cử tri Mỹ là “Hòa Bình trong danh dự”.

Vậy thì ngày hôm nay, Obama, Osius có làm như vậy không ???? Chắc chắn là có vì đối với họ, nhân quyền, dân chủ đa đảng, tự do ngôn luận, lập hội này nọ là cửa miệng so với hàng tỉ đô nông sản, thịt, sửa, trái cây thặng dư đổ (dump surplus farm produces) vào VN sau TPP. Ngay cả một chuyện nhỏ nhất là thả TNLT mà CXN nghe câu đóp chát của Trọng Lú là tôi biết Mỹ đã “watering-down” (back đown, nhượng bộ) hết mình cho CS. Trọng Lú nói gì ???:”Chúng tôi ko có tù nhân lương tâm, chỉ có những người vi phạm pháp luật. Ngay cả câu này mà Obama không refute (chống lại) thì mức độ nhượng bộ của Mỹ là khủng khiếp lắm, từ vị trí của Obama trong video ở CXN_071515_9611_Càng ngày CXN càng hiểu tâm tư của TT Thiệu tấn công Hoa Kỳ dữ dội về vi ệc bán đứng dân miền Nam đầu năm 1975 cho CSBV và Trung Cộng vì đây là lần 2, HK lại giở trò bán đứng 93 triệu dân VN cho tập đoàn ngu dốt CSVN: Đại sứ Mỹ tại VN: ‘Tình hình đang thay đ ổi’
https://www.youtube.com/watch?v=qFsvOZEYWg4&feature=player_detailpage#t=76
Và một điều Mỹ nhượng bộ khủng khiếp là khi Mỹ yêu cầu (không đòi hỏi như điều kiện vào TPP mà là yêu cầu) cải cách tự do dân chủ. Trọng Lú trả lời là :”VN bây giờ là tự do dân chủ nhất từ hồi ĐCSVN cầm quyền. Vậy mà Obama lại ko refute (tức là nói quan điểm của mình.

Và cuối củng một sự kiện rất quan trọng mà nếu người VN trong nước hiểu văn hóa Tây Phương thì sẽ rất shock, đó là cái bắt tay cuối cùng. Văn hóa đó là “A gentlemen handshake is better than any contracts, agreements in writting” tức là cái bắt tay giữa 2 gentlemen là phải giữ thỏa thuận tốt hơn bất cứ hợp đồng, thỏa thuận trên văn bản và cuối cùng Obama đã bắt tay với Trọng lú trên những “thỏa thuận” đó.

Đây cũng là bài học cho giới đấu tranh dân chủ trong nước ko hiểu biết nhiều về văn hóa Tây Âu, hỏi bất cứ NVHN nào có kiến thức làm việc với Mỹ Úc sẽ thấy lời nói tôi là chính xác, cứ ngỡ là vào TPP thì Mỹ sẽ ép dc CSVN, quá sai lầm, Mỹ chỉ ép khi nào có lợi cho họ. Và Ted qua quận Cam để làm gì ??? Để một mặt xoa dịu CĐ NVHN vì những điều Obama làm tệ hại về NQ, DC, TD để đổi lấy chuyện giải quyết hằng tỉ usd thừa nông sản, chăn nuôi v.v..

Khi tôi đại diện cho K8406 điều trần ở QH Úc, chúng tôi họp hành và nhất quán cảnh báo Úc khi viện trợ thì phải có đổi chác từng điều khoản cụ thể về NQ, DC, TD…tất cả 5 hay 6 hội đoàn đều nhất quán nên QH ủy ban NG đưa report chính xác cho BNG Úc. Và điều quan trọng nhất là chúng tôi nói với họ rằng chính sách “constructive engagement” (hợp tác xây dựng cải cách NQ, DC, TD đều thất bại với đối tượng CSVN. Đó là lý do NQ Duy không vui khi LS Nguyễn Văn Đài muốn VN vào TPP mà Nguyễn Chính Kết lại muốn VN vào TPP, NCK chỉ mới ra HN vài năm thôi, hiểu biết đấu tranh rất hạn hẹp.CXN_051615_8844_Chưa bao giờ thấy con bò nào ngu nhiều hơn thằng LS XHCN Nguyễn Văn Đài này, kiêm lu ôn thủ lĩnh của PT Anh Em Dân Chủ. Thằng thủ lĩnh nó ngu như thế thì những thằng óc nho trộn bã đậu ăn theo nói leo với thằng Nguyễn Văn Đài này ngu tới cở nào ????? NV Đài bị anh cả Ng uyễn Quang Duy mắng ngu (không nên bỏ phiếu gia nhập TPP) mà vẫn không biết là mình ngu !!!!: Trao đổi với LS Nguyễn Văn Đài v/v ủng hộ VN vào TPP (Nguyễn Quang Duy) (LTCN, 27 Hội Đoàn)(HT 9624)
=
Đồng bào nên đọc và chọn lựa bài viết của những người có kiến thức, kinh nghiệm, tầm nhìn về văn hóa Tây Phương để nhận thấy chính xác thằng Mỹ đang làm gì, đừng đọc những bài viết của những ng trong nước, suốt đời ko biết suy nghĩ của Tây Âu, viết bài linh tinh, suy diễn tầm bậy về ý định của HK như Nguyễn Văn Đài, XHDS, đồng chí an ninh cài cắm PC Dũng…Chúng chỉ viết bài để dắt mũi dư luận theo chiều hướng chúng nó muốn chứ ko biết gì cả, không bao giờ tôn trọng sự thật.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.


Melbourne

20.07.15

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++
http://cafef.vn/thoi-su/tam-ly-do-khien-cuoc-gap-hoa-ky-viet-nam-mang-tinh-lich-su-2015071914521812.chn
Chủ nhật, 19/07/2015, 14:52
Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang tính lịch sử

Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang tính lịch sửTổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Giáo sư Carl Thayer – chuyên gia kỳ cựu về chính trị Việt Nam và hiện làm việc tại Học viện Quốc phòng Australia, thuộc trường Đại học New South Wales – mới đây đã có bài viết đăng trên trang mạng The Diplomat, trong đó ông nhận định rằng có 8 lý do để đánh giá chuyến thăm ​Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là mang tính lịch sử.

Thứ nhất, việc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng đã chứng tỏ rằng trên thực tế, ​Hoa Kỳ công nhận vai trò của Đảng Cộng sản trong nhà nước một đảng ở Việt Nam và tầm quan trọng của chức vụ Tổng Bí thư trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Nếu Tổng thống Obama thăm Hà Nội trước khi mãn nhiệm, điều này sẽ càng chứng tỏ Mỹ tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam. Chuyến thăm ​Hoa Kỳ của ông Nguyễn Phú Trọng cũng đặt tiền lệ cho các chuyến thăm sau này của những người nắm giữ vị trí lãnh đạo Đảng.

Thứ hai, tuyên bố chung cho biết “cả hai nước khẳng định tiếp tục theo đuổi một mối quan hệ sâu sắc, lâu bền và thực chất trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau.”

Theo Giáo sư Carl Thayer, một số nhân vật ở Việt Nam lâu nay vẫn nghi ngờ Mỹ. Tuy nhiên, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Tổng thống Obama đón tiếp tại Phòng Bầu dục và ​Hoa Kỳ khẳng định tôn trọng hệ thống chính trị của Việt Nam, thì sự hoài nghi này dường như sẽ dần được xóa bỏ.

Thứ ba, hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ thúc đẩy Thỏa thuận Quan hệ Đối tác Toàn diện được ký kết năm 2013 bằng việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao, thiết lập cơ chế thực hiện hợp tác trong 9 lĩnh vực đã đề ra hồi năm 2013.

Ngày 7/7, Việt Nam và ​Hoa Kỳ đã ký 4 thỏa thuận, bao gồm: 1/Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; 2/ Thỏa thuận hỗ trợ nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; 3/ Thỏa thuận hợp tác giải quyết các mối đe dọa đại dịch; 4/ Thỏa thuận hỗ trợ kỹ thuật cho vấn đề an toàn hàng không. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) và Tập đoàn Murphy Oil cũng đã ký thỏa thuận hợp tác chung.

Trường Đại học Harvard được nhận quyền thiết lập trường Fulbright ở Việt Nam, và Việt Nam nhận chiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner đầu tiên.

Thứ tư, hai bên cam kết hợp tác với các quốc gia khác để hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) và thực thi các cải cách cần thiết để đạt được thỏa thuận.

Thứ năm, hai bên cam kết cùng hợp tác để đóng góp vào hòa bình, sự ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương cả trên bình diện song phương lẫn đa phương, thông qua các tổ chức khu vực như Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN+ và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Thứ sáu, hai bên đã đặt ra cơ sở để giải quyết vấn đề căng thẳng trên Biển Đông. Tuyên bố chung giữa hai nước nhắc lại lập trường của hai bên rằng tranh chấp hàng hải cần phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và hòa bình.

Tuy vậy, lãnh đạo hai nước cho biết cả ​Hoa Kỳ và Việt Nam “đều quan ngại về những diễn biến mới đây ở Biển Đông vì những diễn biến này đã làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin và đe dọa phá hoại hòa bình, an ninh cũng như sự ổn định trong khu vực. Hai bên công nhận sự cấp bách của việc duy trì các quyền tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển được quốc tế công nhận; đảm bảo thương mại hợp pháp không bị cản trở; kiềm chế các hành động làm gia tăng căng thẳng; bảo đảm mọi hành động và hoạt động được tiến hành theo đúng luật pháp quốc tế; bác bỏ sự cưỡng ép, đe dọa, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.”

Theo Giáo sư Carl Thayer, điều này chứng tỏ “sự trùng hợp lợi ích chiến lược đáng kể giữa Mỹ và Việt Nam liên quan đến Biển Đông.”

Thứ bảy, Tổng thống Obama và Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nhất trí tăng cường mối quan hệ hợp tác về an ninh và quốc tế trên phương diện an ninh hàng hải, nhận thức về an ninh hàng hải, thương mại quốc phòng và trao đổi công nghệ quốc phòng. Việt Nam chưa nói rõ nước này quan tâm đến loại vũ khí và công nghệ nào của ​Hoa Kỳ. Tuy vậy, ​Hoa Kỳ khẳng định sẽ chỉ tập trung nâng cao an ninh hàng hải cho Việt Nam và năng lực của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thứ tám, hai nhà lãnh đạo cũng trực tiếp đề cập đến những khó khăn và thách thức trong mối quan hệ song phương, đồng thời cam kết đối thoại tích cực, thẳng thắn trên cơ sở xây dựng để giảm bớt sự khác biệt và xây dựng lòng tin. Nói tóm lại, hai bên đã vạch ra đường hướng phát triển mối quan hệ song phương một cách rõ ràng, đồng thời cũng thừa nhận rằng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để xây dựng hoàn chỉnh một mối quan hệ đối tác toàn diện.

Giáo sư Carl Thayer kết luận: Cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đặt nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ song phương trong những năm tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Obama

Theo TTXVN/Vietnam+

2 comments on “CXN_072015_9656_Cái nhìn của một người (Carl Thayer) hiểu tâm lý người Mỹ và Tây Âu về chuyến đi của Trọng lú, cái nhìn này xác nhận rằng đòi hỏi dân chủ, nhân quyền (TNLT), tự do v.v… bị coi thường bới Obama Administratin rất trầm trọng: Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang t ính lịch sử (US betrayal)

  1. Riêng quan điểm của mình thì vẫn nghi ngờ mọi động thái của Obama ! thứ nhất , thế giới và Mỹ biết rất rõ tâm tư NVHN là CSVN xài không được cần phải dẹp bỏ , thứ hai 93 triệu dân Việt trong nước đang rất bất mãn với chế độ vì tham nhũng và độc tài đảng trị Họ chỉ muốn dẹp bỏ CSVN ngay lập tức ,vì thế Họ quyết tâm phá sản và bất tuân dân sự vẫn gia tăng trong họ ,thứ 3 Mỹ biết rất rõ TQ nắm hoàn toàn KTVN ,Vn là nơi tiêu thụ ” rác” khoa học khổng lồ của TQ (hàng TQ nhập lậu do có quân đội chống lưng tràn ngập) ,thứ 4 là các hiệp định FTA có hiệu lực cho tháng 12/2015 là rất gần khi đó hàng Thái ,Mã ,TQ.. giành giật thị trường Vn giống hiện tình Thái và Malay hiện nay trong khi muốn ký TPP là hết năm 2015 , thực hiện TPP (mỹ đổ hàng vào VN để cạnh tranh hàng Thái ,Maylay,Hàn ,Sing…) là 2018 lúc đó lợi ích của Mỹ có được là bao khi toàn dân VN đã khoác áo ăn mày cấp thấp nhất ! tiêu dùng hàng Mỹ là chuyện xa vời vợi , thứ 5 KTVN hiện đang thâm hụt dự trữ ngoại hối rất nặng ,bội chi ngân sách cao , giảm chi thường xuyên là không thể , tâm lý dân chúng cứ sống nhờ nhà nước (ăn lương nhà nước ,hưởng lãi suất ngân hàng…) tham nhũng vặt lan rộng thì thử hỏi Mỹ sao không biết CSVN chỉ còn sống tính bằng tháng mà thôi ,vậy thì củ ca rốt (TPP) một lần nữa đi đôi với cây gậy để đưa Trung cộng ra xa VN ,khống chế KT nhập lậu của TQ , … phải chăng một mũi tên trúng hai đích (có thể đích thứ 3 là bảo vệ 3D phá Đảng.. đội ngũ đảng viên đang rất chán nản lý tưởng CS ,chán nản sự ngu dốt của 3D ,nhiều khả năng đảng sập là 3D sập theo) mà đế quốc Mỹ không làm cũng phải làm , một điều là trước đây Nixon đi đêm với TQ để bán đứng VNCH là do ảnh hưởng rất lớn từ dân chúng MỸ đòi phản chiến do chiến dịch dân vận của Bắc Việt có hiệu quả , còn ngày nay Mỹ cụ thể là Obama chẳng bị ai ép cả thì sao lại bán đứng dân tộc Vn lần nữa ? lợi ích Mỹ chưa chắc có trong lần bán đứng này … đây là quan điểm riêng của mình , hy vọng là đúng nhiều % hơn

    Like

  2. Để thỏa mản lời hứa với Cử Tri Mỹ kể từ khi họ(dân Mỹ) chứng kiến trận Mậu Thân 68 trên truyền hình, CP (Mỹ) phải thảo ra HĐ Paris(từ 06/1968) và tiến hành thực hiện cho bằng được nó (ký kết năm 1973) với việc trao “QG VNCH” cho khối CS Nga-Tàu tùy nghi thử nghiệm vũ khí,chiến lược chiến thuật quân sự -Đây là điều bất nhẫn mà Vị Chính khách R.Reagan(về sau làTT lớn của Mỹ 2 nhiệm kỳ 1980-1988 và ảnh hưởng mạnh đến chiến thắng của TT Bush Cha 1988-1992) lúc đó đã nhìn thấy và đúc kết rằng HĐ hòa bình này được “Đánh đổi bằng ngàn năm tăm tối cho dân tộc đó” và vì điều này người Mỹ dang tay cưu mang dân MNVN chăng !!! – Song song đó Mỹ cũng thực hiện kế sách phân rã khối CS bằng việc đi đêm vối Mao Tàu (1970) và đây là lý do CP Richard Nixon phải bóp mũi QG VNCH của TT Thiệu để làm quà cho thỏa thuận Mao-Nixon tiến triển?!Có phần chắc thỏa thuận này vẫn còn phát triễn sau khi Liên-xô sụp đổ và vẫn còn hiệu lực đến bây giờ!!!
    Và một lần nữa vì quyền lợi của chính sách xoay trục sang châu Á để kiềm chế “con sư tử Tàu Tập” ,Hành Pháp Mỹ lại sẵn sàng bán đứng 90triệu dân Việt khi bắt tay với cs để thực hành chiến lược của Họ.Hỡi dân Việt cả trong và ngoài nước phải xác định tự lực xóa bỏ chế độ tàn ác ,phi nhân chứ đừng trông chờ người khác,CP Mỹ chỉ ra tay trợ giúp khi Họ nhìn thấy quyền lợi của nước Mỹ có trong hành động trợ giúp đó,bằng ngược lại dân Việt lại tiếp tục làm bia thịt dưới bàn tay của đcs mà thôi!!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s