CXN_072215_9694_Những chuyện lãng phí, hoang phí, tham nhũng đều làm cho ngân sách cạn kiệt, t ạo bội chi NS, CP phải thu thêm thuế phí, bán trái phiếu, bán không dc thì tăng lãi suất làm KT t rì trệ thêm, tạo thêm giá thành tăng, lạm phát tăng phi mã và người dân lãnh đủ (waste, budget, bond, public debts): Hải Dương mắc nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng

https://www.ttxva.net/wp-content/uploads/2013/03/nocong-nhanuoc1.png

http://dantri.com.vn/xa-hoi/hai-duong-mac-nhieu-sai-pham-trong-quan-ly-dau-tu-xay-dung-1101694.htm
21/07/2015 – 19:01

Hải Dương mắc nhiều sai phạm trong quản lý đầu tư xây dựng

UBND tỉnh Hải Dương ban hành quyết định ưu đãi đầu tư trái luật, đến thời điểm thanh tra vẫn chưa điều chỉnh giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư đối với 48 dự án được hưởng ưu đãi đầu tư vượt khung.

Đó là một trong những nội dung vừa được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Hải Dương thời kỳ 2002-2012.

Doanh nghiệp thu lời hàng chục triệu USD

Theo đó, UBND tỉnh Hải Dương không kiểm tra, giám sát để chủ đầu tư dự án Khu công nghiệp Tân Trường cho thuê đất vào diện tích đất cây xanh, thu lợi 865.000 USD (tương đương trên 18 tỷ đồng), khu công nghiệp Nam Sách cho thuê đất vào trung tâm điều hành, đất đầu mối kỹ thuật, thu lợi 241.800 USD và khu công nghiệp Đại An cho thuê đất vào đất hạ tầng giao thông, thu lợi 342.252 USD.

Khu C
Khu Công nghiệp Đại An là một trong những địa chỉ mắc sai phạm trên địa bàn tỉnh Hải Dương (Ảnh: Haiduong.gov.vn).

Các doanh nghiệp thuê diện tích đất nêu trên đã được Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận đầu tư và Chứng chỉ quy hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo cơ quan thanh tra, vi phạm Luật Xây dựng năm 2003. UBND tỉnh Hải Dương khi phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đối với khu công nghiệp Nam Sách, khu công nghiệp Đại An không xin ý kiến Bộ Xây dựng theo quy định, làm thay đổi cơ cấu sử dụng đất là vi phạm Nghị định 29/2008 của Chính phủ.

Chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất, gồm: Khu công nghiệp Đại An cho 16 doanh nghiệp thuê lại đất với diện tích gần 37 ha, thu trên 12,5 triệu USD; khu công nghiệp Đại An mở rộng cho 4 doanh nghiệp thuê lại đất với diện tích 23,3 ha, thu trên 11,57 triệu USD.

Theo kết luận, dự án khu công nghiệp Tân Trường được UBND tỉnh Hải Dương giao cho Công ty Nam Quang vượt 21,4 ha so với diện tích đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận và không phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được Bộ Xây dựng phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai 2003.

Dự án khu công nghiệp Cẩm Điền – Lương Điền, UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 112,176 ha khi chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, tiến độ thực hiện dự án chậm. Dự án khu công nghiệp Việt Hòa – Kenmark, việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp đã hoàn thiện nhưng thu hút đầu tư chậm, hiện tại đang tạm dừng hoạt động.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cho biết UBND tỉnh Hải Dương chưa ban hành quy chế phối hợp quản lý nhà nước đối với cụm công nghiệp. Việc vận hành, quản lý dự án khi đi vào hoạt động chưa có cơ quan đầu mối quản lý, nên việc quản lý sau đầu tư, quản lý các dự án hoạt động trong cụm công nghiệp rất lúng túng, không hiệu quả, có tình trạng buông lỏng quản lý sau đầu tư. Hầu hết các cụm công nghiệp chưa được đầu tư kết cấu cơ sở hạ tầng theo nội dung quy hoạch chi tiết được phê duyệt, đặc biệt chưa có cụm công nghiệp nào đầu tư xây dựng trạm xử lý nước thải tập trung làm ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề môi trường.

“Đối với dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp TP Hải Dương có hạng mục Hệ thống cấp nước sạch phía Bắc cụm công nghiệp giao Công ty cấp nước Hải Dương là đơn vị kinh doanh quản lý, sử dụng, giá trị trên 874 triệu đồng, số tiền này chưa được thu hồi hoàn trả về ngân sách nhà nước”- kết luận chỉ rõ.

Đối với các dự án khu dân cư, đô thị, dịch vụ, Thanh tra Chính phủ cho rằng quy hoạch chung của các đô thị trên địa bàn tỉnh Hải Dương đến năm 2015 và 2020 đã được phê duyệt, nhưng chưa được điều chỉnh, bổ sung kịp thời phù hợp với yêu cầu phát triển; chất lượng các đồ án quy hoạch còn hạn chế dẫn đến phải điều chỉnh nhiều lần trong quá trình thực hiện…

Ban hành quyết định ưu đãi đầu tư trái luật

Thanh tra Chính phủ phát hiện có 3 dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, gồm Khu đô thị mới phía Đông, Khu đô thị mới phía Tây và Khu du lịch sinh thái – dịch vụ TP Hải Dương, không được UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lựa chọn nhà đầu tư tham gia đấu thầu công trình xây dựng cơ sở hạ tầng hoặc đấu giá đất theo quy định. Các công trình này đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh chưa tổ chức nghiệm thu, quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình để làm cơ sở xác định diện tích đất giao theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và phù hợp với cơ chế sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án đã phê duyệt.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toàn bộ khu đất, trong đó có cả phần diện tích đất giao thông, cây xanh, công cộng tại dự án khu dân cư phục vụ khu công nghiệp Đại An (15.933 m2) và 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu đô thị mới phía Đông TP Hải Dương là chưa đúng quy định của Chính phủ.

Theo kết luận thanh tra, tại dự án Khu đô thị mới phía Tây, UBND tỉnh Hải Dương không lập danh mục và công khai dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định; điều chỉnh bổ sung diện tích trên 15,6 ha đất xây dựng hệ thống giao thông trục liên khu vực tại phân khu C, D và diện tích 4,3 ha đất mở rộng của 7 tuyến giao thông chính không thu tiền sử dụng đất là không đúng với quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng như không phù hợp với cơ chế tạo quỹ đất để đầu tư xây dựng hạ tầng theo dự án đã phê duyệt.

Việc giao cho Công ty Nam Cường 10,65 ha đất Khu đô thị Bắc đường 52m để xây dựng Khu đô thị mới phía Tây không đúng quy định, vì đây là dự án do UBND TP Hải Dương làm chủ đầu tư, không có trong quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ.

Tại dự án Khu dân cư phía Đông đường Ngô Quyền, Thanh tra Chính phủ phát hiện tiền xây dựng hạ tầng thanh toán vượt so với giá trị hoàn thành trên 1 tỷ đồng. Dự án khu dân cư – chợ dịch vụ và thương mại xã Tráng Liệt, tiền sử dụng đất còn nợ đọng 10,4 tỷ đồng, được UBND tỉnh gia hạn nộp do chưa giải phóng xong mặt bằng. Dự án khu du lịch sinh thái và vui chơi giải trí Phú Khang chưa triển khai thực hiện, chậm 4 năm so với giấy chứng nhận đầu tư dự án.

Liên quan đến chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện trong năm 2002-2003 UBND tỉnh Hải Dương ban hành 2 quyết định ưu đãi đầu tư trái luật. Mặc dù năm 2006 đã tạm thời đình chỉ thực hiện một số điều của 2 quyết định này, nhưng thời điểm thanh tra vẫn chưa điều chỉnh giấy phép đầu tư, giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư đối với 48 dự án được hưởng ưu đãi đầu tư vượt khung.

Kết luận cho biết tổng số thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất từ năm 2002-2012 ở tỉnh Hải Dương là trên 1.728 tỷ đồng; số tiền nợ đọng là 444,336 tỷ đồng. “Việc để nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất một lượng lớn làm ảnh hưởng tới việc thu ngân sách của tỉnh”- kết luận nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan qua các thời kỳ trong việc tham mưu, đề xuất, thiếu kiểm tra, đôn đốc, chậm phát hiện xử lý các sai phạm trong việc thực hiện chức trách quản lý nhà nước để xảy ra một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm. “Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có hình thức kỷ luật phù hợp đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, thực hiện không đúng các quy định của pháp luật trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu dân cư, đô thị, dịch vụ trên địa bàn tỉnh”- Thanh tra Chính phủ kiến nghị.

Thanh tra Chính phủ cho biết Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kết luận thanh tra; đồng thời giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, hướng dẫn thực hiện việc giao đất, thu hồi và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thế Kha

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s