Trung Quốc: Bí thư tỉnh Hà Bắc bị bắt để điều tra tham nhũng


Trung Quốc: Bí thư tỉnh Hà Bắc bị bắt để điều tra tham nhũng

ETvn Staff 1 day trước Ông Chu Bản Thuận (Ảnh chụp/Youtube)

Ông Chu Bản Thuận (Ảnh chụp/Youtube)

Theo trang tin The Straight Times, hôm qua (24/7/2015) ông Chu Bản Thuận – một quan chức cao cấp từng là cấp dưới thân cận của cựu Bộ trưởng bộ Công an Chu Vĩnh Khang – đã bị bắt giữ để điều tra vì nghi ngờ tham nhũng.

Trong một thông báo ngắn, Ủy ban Thanh tra Kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho biết ông Chu Bản Thuận bị tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”, cụm từ thường được sử dụng để chỉ tham nhũng tại Trung Quốc.

Ông Chu Bản Thuận từng làm việc 5 năm dưới trướng của trùm an ninh nội địa Chu Vĩnh Khang với cương vị Bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương. Năm 2013, ông Chu Bản Thuận bị giáng chức xuống làm Bí thư tỉnh Hà Bắc.

Từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo Đảng Cộng sản vào cuối năm 2012, một cuộc đấu đá nội bộ ở chính trường Trung Quốc đã nổi lên mạnh mẽ và rất nhiều hổ lớn cùng ruồi nhỏ bị đánh rớt đài. Con hổ lớn nhất bị ngã ngựa cho đến hiện nay là Chu Vĩnh Khang thuộc phe cánh cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân. Ông Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, tháng trước đã nhận án tù trung thân vì tội “ăn hối lộ, tiết lộ bí mật quốc gia và lạm dụng quyền lực” sau một phiên tòa xử kín vào tháng 5/2015.

Các quan chức thuộc vây cánh của ông trùm an ninh khét tiếng một thời này cũng lần lượt ngã ngựa. Gần đây nhất, tháng 4/2015, Tưởng Khiết Mẫn, một quan to kinh tế từng giữ chức Chủ tịch Tập đoàn dầu khí quốc gia CNPC, tay chân thân tín của Chu Vĩnh Khang đã bị tòa án tỉnh Hà Bắc kết tội tham nhũng, lạm dụng chức quyền và sở hữu số tài sản khổng lồ có nguồn gốc bất minh.

Ông Chu Bản Thuận là quan chức cấp cao mới nhất có liên đới tới ông Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra.

Minh Trí tổng hợp

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s