CXN_072815_9761_ Đây là lần đầu tiên bắt đầu vay tiền của dự trữ ngoại hối vì Trái Phiếu CP quá ế, 150 ngàn tỉ thay vì 250 ngàn tỉ (waste, budget, bond, public debts, borrow from reserves): Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay 30.000 tỷ đồng

unnamed (1)

Châu Xuân Nguyễn
++++++

Trích bài báo dưới đây ngày 27.7.15:”Chẳng hạn Kho bạc Nhà nước phải đảm bảo huy động đủ 250.000 tỷ đồng được giao, đồng thời phát hành khoảng 20.000 tỷ đồng tín phiếu Kho bạc để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống Kho bạc Nhà nước.”(HT)

Làm sao Kho bac có thể đảm bảo chuyện này được CXN_062115_9219_Nửa năm 2015 bán được 80 ngàn tỉ trái phiếu, nếu có chen lấn trái phiếu địa phương này vào thì nửa năm sau của 2015 sẽ chỉ bán được (80-12=) 68 ngàn tỉ thôi vì tiền huy động trong dân có giớ hạn là khoảng 300 ngàn tỉ/năm: Sẽ phát hành 11.800 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương (bonds, budget, public debts) ngoại trừ tăng lãi suất thật cao, có vẻ như BTC chấp nhận việc tăng lãi suất.
=
Trích bài báo dưới đây ngày 27.7.15: “Cục Tài chính doanh nghiệp cùng với Kho bạc Nhà nước triển khai phát hành trái phiếu Chính phủ khoảng 15.000 tỷ đồng cho SCIC đảo nợ khoản trái phiếu Chính phủ phát hành năm 2013, đến hạn trả nợ năm 2015.”(HT) CXN: Phát hành trái phiếu trả đảo nợ cho TP 2013…nước tới cổ rồi.
=
Liên quan đến việc chi ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị không trình bổ sung các đề án, chương trình, ban hành chính sách mới hoặc điều chỉnh mức chi làm tăng chi ngân sách nhà nước khi không có nguồn đảm bảo“(HT) Xong rồi, hết tiền rồi, còn vay nợ để đảo nợ thì làm gì còn đề án, chương trình v.v…
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

28.07.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++
http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/bo-tai-chinh-de-nghi-nhnn-cho-ngan-sach-vay-30-000-ty-dong-20150727164553669.chn
27/07/2015, 16:45
Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay 30.000 tỷ đồng
Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay 30.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Vụ Tài chính ngân hàng chủ động trong việc trình cấp có thẩm quyền cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm cho đầu tư phát triển và đảo nợ.

Bộ Tài chính vừa có Thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về việc điều hành ngân sách Nhà nước năm 2015 và triển khai nhiệm vụ xây dựng dự toán ngân sách năm 2016.

Liên quan đến nhiệm vụ huy động vốn cho năm 2015, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Vụ Tài chính ngân hàng chủ động trong việc trình cấp có thẩm quyền cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn dưới 5 năm cho đầu tư phát triển và đảo nợ.

Ngoài ra, Vụ Tài chính ngân hàng cần phối hợp với các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước để đề nghị tạm ứng hoặc cho ngân sách Nhà nước vay khoảng 30.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng giao cho một loạt các đơn vị thuộc bộ này những chỉ tiêu huy động vốn cụ thể. Chẳng hạn Kho bạc Nhà nước phải đảm bảo huy động đủ 250.000 tỷ đồng được giao, đồng thời phát hành khoảng 20.000 tỷ đồng tín phiếu Kho bạc để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống Kho bạc Nhà nước.

Vụ Hành chính sự nghiệp phối hợp với Vụ Ngân sách nhà nước huy động từ Bảo hiểm xã hội tối thiểu 95.000 tỷ đồng theo kế hoạch, nếu có điều kiện thì huy động thêm. Cục Tài chính doanh nghiệp cùng với Kho bạc Nhà nước triển khai phát hành trái phiếu Chính phủ khoảng 15.000 tỷ đồng cho SCIC đảo nợ khoản trái phiếu Chính phủ phát hành năm 2013, đến hạn trả nợ năm 2015.

Đối với việc thu ngân sách, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục Thuế phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp rà soát để trình Bộ báo cáo Thủ tướng việc thu vào ngân sách các khoản phải nộp của Tập đoàn Viettel, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các ngân hàng thương mại và công ty cổ phần có vốn góp của Nhà nước… để phấn đấu thu thêm 25.000-30.000 tỷ đồng.

“Khẩn trương đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các kiến nghị của các cơ quan thanh tra, kiểm toán nhà nước về chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước về thuế để tăng thu cho ngân sách Nhà nước” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu Tổng cục Thuế.

Liên quan đến việc chi ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị không trình bổ sung các đề án, chương trình, ban hành chính sách mới hoặc điều chỉnh mức chi làm tăng chi ngân sách nhà nước khi không có nguồn đảm bảo.

“Thẩm định chặt chẽ các khoản chi bắt buộc phải bổ sung cho các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương trước khi trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ” – Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu.

Tiền nợ thuế sẽ “cứu nguy” cho ngân sách 2015

Theo Phạm Hà Nam

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s