CXN_073015_9794_Nguyễn Văn Đài không hiểu tý gì về tâm lý người Mỹ, vậy mà cũng phát ng ôn vung vít (US betrayal) !!!!: Phong trào dân chủ đứng giữa Đảng cộng sản và nước Mỹ

unnamed
Châu Xuân Nguyễn
++++++
Chỉ có 17 triệu dân miền Nam mới hiểu thấu đáo người Mỹ, hiểu Nixon, Kissinger v..v…Tổng thống Reagan: “Chấm dứt chiến tranh Việt Nam không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ cái giá phải trả cho loại hòa bình đó, là ngàn năm tăm tối cho những thế hệ sinh ra tại Việt Nam về sau.”
=

Cuộc sống của 17 triệu dân miền Nam còn bị compromised (thỏa thuận, nhượng bộ) với Trung cộng thì phong trào dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí có là cái đinh gì đâu.
=

Đó là nguyên tắc thứ nhất của người Mỹ, “Không có bạn bè vĩnh cửu, chỉ có lợi ích quốc gia”

Nguyên tắc thứ 2 là Mỹ không bao giờ công kích người là bạn mình, đã là bạn thì khuyên nhủ riêng tư (private advice). Trong cuộc tranh đấu giành dân chủ, nhân quyền, tự do mà Mỹ không ra mặt ủng hộ thì dân VN làm sao biết ý của Mỹ ?????

Mẹ Nấm và HSP hiểu Mỹ nhiều rất nhiều hơn NV Đài. NV Đài là ếch ngồi đáy giếng Hà Nội, nhìn Mỹ qua lăng kính. Với CXN thì không bao giờ chê sự giúp đở của Mỹ, nhưng phải như TT Thiệu nói (và thực hiện) là “tự túc ối a tự cường”. Nếu tất cả dựa vào Mỹ, khi Mỹ quyết định “pull the rug from under you” tức là kéo giật cái thảm dưới chân mình, tức là cho mình hụt cẳng, hụt hẫng thì mình chỉ có chết mà thôi. Điễn hình rất rõ trong chiến tranh VN, sau 1968 Mậu Thân, ngồi vào bàn HN, Mỹ đơn phương ngưng oanh tạc BV, đơn phương VN hóa chiến tranh (đành rằng Mỹ có hỗ trợ khí tài và huấn luyện cho chuyện này, nhưng khi Mỹ đã quyết định rồi thì miền Nam VN chỉ chấp hành trong khả năng của mình, ko kêu ca gì được).
=

Khi đàm phán, Kissinger và Lê Đức Thọ đi đêm mà VNCH không ai dc biết, kể cả TT Thiệu. Khi Kissinger và LĐ Thọ thỏa thuận, Nixon gửi Kissinger qua Saigon, ra tối hậu thư cho TT Thiệu ký, nếu ko ký thì cúp viện trợ. TT Thiệu phải làm gì ??? Ký hay chịu cúp viện trợ ????.
=

Người Mỹ bỏ tiền, hoạch định chính sách, còn lại thì bất kỳ ai chỉ phải thi hành tốt nhất có thể mà thôi.
=
CXN_072215_9690_Tự do ngôn luận thời Hậu Thượng Đỉnh Obama- Phu Trọng (đúng 7 ngày sau khi T rọng Lú về nước, không 1 lời phản đối từ TĐS Mỹ, chắc chắn là Ted Osius biết chuyện này, nhưng chính sách đối với VN thay đổi rồi): Sẽ tập trung quản lý chặt thông tin trên các blog v à mạng xã hội
=
CXN_072015_9656_Cái nhìn của một người (Carl Thayer) hiểu tâm lý người Mỹ và Tây Âu về chuyến đi của Trọng lú, cái nhìn này xác nhận rằng đòi hỏi dân chủ, nhân quyền (TNLT), tự do v.v… bị coi thường bới Obama Administratin rất trầm trọng: Tám lý do khiến cuộc gặp Hoa Kỳ-Việt Nam mang t ính lịch sử (US betrayal)
=
CXN_071715_9624_Không ai hiểu não trạng của lãnh đạo Mỹ và CSVN bằng Cố Tổng Thống anh minh Nguyễn Văn Thiệu, direct từ kinh nghiệm 9 năm nắm quyền VNCH (điều này hôm nay ứng dụng hoàn hảo cho Phú Trọng và Obama): Dân chủ ? Vẫn là mơ thôi? (US betrayal) =
CXN_071515_9611_Càng ngày CXN càng hiểu tâm tư của TT Thiệu tấn công Hoa Kỳ dữ dội về việc bán đứng dân miền Nam đầu năm 1975 cho CSBV và Trung Cộng vì đây là lần 2, HK lại giở trò bán đứng 93 triệu dân VN cho tập đoàn ngu dốt CSVN: Đại sứ Mỹ tại VN: ‘Tình hình đang thay đổi’ (US betrayal)
=
Và cách hành xử của CXN phản ảnh văn hóa Mỹ như sau:
1. Lợi ích của 93 triệu dân tộc VN đặt để cao nhất trong suy nghĩ và hành động của CXN
2. Tranh đấu có giai đoạn, có điều kiện
3. Không bao giờ chỉ trích khi còn là friend, muốn chỉ trích thì unfriend rồi chỉ trích (chỉ trích friend là unloyal, không trung thành khi còn là friend, nhưng vì khác biệt lý tưởng, muốn chỉ trích thì unfriend trước rồi tự do, ko bị ràng buộc trong tổ chức, trong tình bạn nữa, free for all.

Thí dụ điển hình:
1. Khi CXN gia nhập K8406, chấp nhận chủ trương khuyến khích bất cứ ai ra mặt chống đối ĐCS. Nhưng ko tung hê cá nhân nào vì sợ là CS cài cắm giả danh dân chủ để nắm Phong trào.
2. Đến 2014, CXN thấy Phạm Chí Dũng là CS cài cắm, nhưng Nguyễn Quang Duy và K8406 không ngừng tung hê PCD. Lúc đó CXN còn trg 8406 thì sẽ ko thể chỉ trích chính sách tung hô CS cài cắm để CS cài cắm nắm liên tôn, NĐ Quế, Lao Động Việt, K 8406, Việt Tân v.v..
3. CXN từ chức K 8406 vì bất đồng chính kiến và từ đó CXN tự do pháo kích những nhà dân chủ dởm, 27 Hội Đoàn dởm theo đuôi PCD.
===
KẾT LUẬN
=
Mỹ kết thân với VN thì PT tranh đấu cho dân chủ (Mỹ tôn trọng độc đảng của CSVN rồi, tranh đấu cho đa đảng sẽ không còn là chính sách của Mỹ nữa, vì nó đi ngược lại cam kết làm bạn giữa Obama và Trọng Lú, đó là tôn trọng thể chế CT của bạn mình), nhân quyền (Mỹ sẽ ko chỉ trích nhân quyền trong public nữa, vì đó là chỉ trích bạn mình trc công chúng), tự do báo chí, lập hội v.v.. (Mỹ chỉ đóng vai trò khuyên lơn chứ ko áp đặt và chế tài nữa vì đã là bạn thì ko áp đặt, hăm he, chế tài v.v.. người bạn mà chỉ khuyên lơn “quay lại là bờ”. Đó chính là lý do cộng đồng NV khắp thế giới luôn luôn mách Mỹ, Úc là ko viện trợ, ko nâng cấp ngoại giao (vì nâng cấp ngoại giao thì thành bạn, khi bạn bị khổ sở tài chính thì phải giúp trg khả năng mình và giúp trong khả năng tài chính của Mỹ là vô bờ bến).
=
Melbourne
30.7.15
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++++++++++++++++++++++

Kính Hòa, phóng viên RFA
2015-07-29 nhatrang1-622.jpg Những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang hôm 25/7. Courtesy DLB

Your browser does not support the audio element.

Không bao lâu sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 25/7 nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng những biện pháp cứng rắn đối với những người tranh đấu ôn hòa tham gia cuộc tuyệt thực đòi thả tù nhân lương tâm tại Nha Trang. Liệu sự nồng ấm lên giữa Đảng cộng sản Việt Nam và nước Mỹ có ảnh hưởng gì đến phong trào dân chủ hóa bên trong Việt Nam hay không?

Những cái nhìn trái chiều

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, một trong những người tham gia phong trào tuyệt thực bị đán áp tại Nha Trang cho biết quan điểm của bà về sự liên quan giữa quan hệ Việt Mỹ và cách cư xử của đảng cộng sản Việt Nam:

Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam có thể thả một vài tù nhân lương tâm, để đổi lấy quyền lợi chính trị cho mình. Nhưng bên cạnh đó, nếu các tổ chức xã hội dân sự, những người đấu tranh cho dân quyền độc lập sống tại Việt Nam mà có bất kỳ hành động nào kêu gọi ý thức về quyền con người dưới bất cứ hình thức nào đều sẽ bị đàn áp.
-Blogger Mẹ Nấm

“Quan niệm về sự xích lại với nhau trong quan hệ Việt Mỹ, từ trước tới giờ tôi vẫn không thay đổi quan điểm là sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào sau những tuyên bố. Lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam có thể thả một vài tù nhân lương tâm, để đổi lấy quyền lợi chính trị cho mình. Nhưng bên cạnh đó, nếu các tổ chức xã hội dân sự, những người đấu tranh cho dân quyền độc lập sống tại Việt Nam mà có bất kỳ hành động nào kêu gọi ý thức về quyền con người dưới bất cứ hình thức nào đều sẽ bị đàn áp.”
Tuy nhiên một nhà hoạt động xã hội khác là Luật sư Nguyễn Văn Đài, thành viên của tổ chức Hội anh em dân chủ tại Hà Nội lại có cái nhìn khác. Ông lấy ví dụ về sự thay đổi trong cách cư xử của cơ quan anh ninh Việt Nam với tổ chức của ông:
“Cụ thể là đối với Hội anh em dân chủ chúng tôi. Đầu tháng tư năm 2013 chúng tôi thành lập. Trong suốt 2013, 2014 thì mỗi khi làm việc với họ thì họ cứ gây áp lực buộc Hội anh em dân chủ phải giải tán. Họ không chấp nhận bất kỳ sự hoạt động nào của mình ở Việt Nam. Trong năm nay gặp họ thì họ không có thái độ thù địch như là trước đây.”
Một nhà bất đồng chính kiến khác là Tiến sĩ Hà Sĩ Phu, hiện sống ở Đà Lạt lại nêu ra những trở ngại mà phong trào dân chủ tại Việt Nam có thể sẽ gặp phải khi quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam trở nên hữu hảo hơn. Ông nói với chúng tôi:
“Khi đảng đã chủ động bắt tay với Hoa Kỳ thì dân chủ hãy liệu hồn, chứ không tốt cho dân chủ tí nào, mũi nhọn sẽ chĩa vào dân chủ. Bây giờ họ sẽ đàn áp khéo léo hơn, nhưng họ sẽ làm mạnh hơn trước. Phía Việt Nam cũng như phía Hoa Kỳ mở rộng liên kết với nhau một chút là bước cờ quốc tế mà họ phải đi chứ không liên quan gì đến dân chủ.Trước đây hai bên chưa thân nhau thì Hoa Kỳ có thể ép cộng sản Việt Nam về dân chủ và nhân quyền, nhưng bây giờ đã có quan hệ hữu hảo với đảng cộng sản Việt Nam, thì cái sức ép về dân chủ nhân quyền trước mắt là giảm đi.”
Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng chia sẻ quan điểm của Tiến sĩ Hà Sĩ Phu:
“Sự thân thiện giữa chính phủ Mỹ và đảng cộng sản Việt Nam sẽ gây ra một số trở ngại. Nó buộc những người tranh đấu cho quyền tự do của con người tại Việt Nam phải lùi một bước, bởi vì sự thừa nhận của chính phủ Mỹ đối với đảng cộng sản Việt Nam sẽ nâng cái tầm của đảng cộng sản lên một chút. Cộng đồng sẽ nhìn cái quan điểm và khái niệm của họ về quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, theo qui định của pháp luật bởi các điều luật vi hiến như điều 258, điều 245, nghị định 38, nghị định 72, nó sẽ được thừa nhận một cách bán công khai.”
150726165225_me_nam_624x351_menam_nocredit-400.jpg
Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, một trong những người tham gia phong trào tuyệt thực bị hành hung chảy máu miệng. Courtesy photo.

Ông Hà Sĩ Phu cũng nêu lý do theo đó mà sự cải cách dân chủ không đi liền theo cuộc gặp gỡ Nguyễn Phú Trọng Obama:
“Ông ấy đi là cốt để giữ cho cái đảng của ông ấy, chứ không có liên quan gì đến dân chủ, không có giác ngộ dân chủ tí nào. Nhiều người đấu tranh cho dân chủ bảo rằng họ cũng là người chứ, họ cũng có xu thế dần dần dân chủ chứ, điều đó hoàn toàn nhầm. Trong đầu những người đảng viên như ông Nguyễn Phú Trọng, không bao giờ là người như vậy cả. Không bao giờ ông ấy thấy xu thế là phải dân chủ, và ngày càng phải dân chủ hơn đâu.”
Luật sư Nguyễn Văn Đài thì lạc quan hơn, ông nói rằng điều quan trọng hiện nay nằm ở khả năng của phong trào dân chủ trong nước:
“Mặc dù những cái cơ bản nhất chưa thay đổi, nhưng mà cái không gian chính trị tức là cái điều kiện để mình hoạt động một cách an toàn hơn, phát triển hơn thì nó mở ra rồi. Vấn đề bây giờ nó phụ thuộc chính cái nội tại của phong trào dân chủ, với các tổ chức xã hội dân sự, chứ không phải chính quyền nữa. Chính quyền ở thế bị động còn mình ở thế chủ động rồi.”
Một học giả về quan hệ quốc tế là Tiến sĩ Vũ Hồng Lâm tại Hawaii cũng nêu ý kiến rằng hiện nay Hoa Kỳ cần Việt Nam trong bước đi chiến lược của họ cho nên họ có thể làm ngơ trước những vi phạm tự do và nhân quyền tại Việt Nam. Nhưng ông lại hy vọng ở tầm mức cải cách chính sách, quan hệ Việt Mỹ ấm hơn sau chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng đến Washington là khả quan:
“Nó tạo nên một môi trường mới. Trong môi trường mới này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây, đối với xu hướng cải cách, xu hướng hiện đại hóa. Có thể nói là cái xu hướng bảo thủ, xu hướng chống phương Tây sẽ yếu đi và dần dần sẽ yếu hẳn ở Việt Nam.”

Tự do ở con đường xa

Tự do nó không đến từ những mối quan hệ và sự xích lại như vậy. Bởi vì khi anh bằng lòng với cái thứ tự do mà người ta nhả cho anh để người ta đổi lấy quyền lợi chính trị thì đó không phải là thứ tự do thật sự.
-TS Vũ Hồng Lâm

Ông Lâm cũng nói thêm là còn một yếu tố quan trọng cần phải kể đến nữa là sự thay đổi theo khuynh hướng dân chủ trong xã hội Việt Nam, nhất là ở thế hệ trẻ. Trong khi đó bà Như Quỳnh cho rằng hiện tại ý thức về dân chủ hãy còn thấp trong dân chúng Việt Nam và tự do phải giành lấy một cách khó nhọc chứ không đến chỉ sau một sự xích lại gần nhau về ngoại giao:
“Tự do nó không đến từ những mối quan hệ và sự xích lại như vậy. Bởi vì khi anh bằng lòng với cái thứ tự do mà người ta nhả cho anh để người ta đổi lấy quyền lợi chính trị thì đó không phải là thứ tự do thật sự. Cái thứ tự do đó phải được đổi lấy bằng sự tranh đấu của mỗi người. Bởi vì mỗi người muốn tự do thì nó mới có tự do. Không có một thứ tự do nào như thế, nhất là trong tình cảnh Việt Nam hiện nay khi mà ý thức về quyền tự do công dân của mỗi người không được phổ biến.”
Tuy nhiên bà cũng nói là bà ủng hộ một quan hệ rộng mở với nước Mỹ vì quốc gia này đại diện cho những giá trị dân chủ phổ quát mà nhân loại đang có. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu nói rằng:
“Đối với Hoa Kỳ hiện nay thì số một là phải cân bằng để chống Trung quốc. Thế còn dân chủ nhân quyền cũng là yêu cầu nhưng xếp xuống thứ hai, chứ không phải là không quan tâm, nhưng mà quan tâm ở mức độ thứ hai. Tức là về lâu dài quan hệ với Hoa Kỳ chắc chắn là cũng tốt hơn cho nhân quyền.”
Khi chúng tôi đặt câu hỏi về mối quan tâm của người Mỹ trong tương lai về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Hồng Lâm nói rằng bản ngã của nước Mỹ là người đấu tranh cho tự do, cho nhân quyền và điều đó không bao giờ mất đi được.

__._,_.___

2 comments on “CXN_073015_9794_Nguyễn Văn Đài không hiểu tý gì về tâm lý người Mỹ, vậy mà cũng phát ng ôn vung vít (US betrayal) !!!!: Phong trào dân chủ đứng giữa Đảng cộng sản và nước Mỹ

 1. Dân chủ không phải thể chế hoàn hảo nhưng là thể chế tốt nhất mà Loài người có hiện nay. Nước Mỹ không phải Quốc gia hoàn hảo, nhưng là quốc gia góp phần khai sinh, phát triển và bảo vệ Dân chủ tại nước Mỹ và trên thế giới một cách tích cực nhất, hiệu quả nhất từ mấy trăm năm qua, là lực lượng đi đầu và dẫn dắt của nền Dân chủ trên Thế giới.

  Nếu Phong trào Dân chủ VN đứng giữa nước Mỹ và đảng CSVN thì nó độc lập với Dân chủ thế giới và nước Mỹ? Thì nó thực sự phụ thuộc vào ai?

  Hãy nhìn sự công nhận đảng CSVN của Mỹ hiện nay là một chiến lược toàn cục dài hạn (vì dân chủ là chấp nhận sự khác biệt), còn sự xích lại gần Mỹ của CSVN là động thái chiến thuật ngắn hạn vì như thế có lợi trước mắt cho sự tồn vong của CSVN. Tôn trọng thể chế độc tài của CSVN không có nghĩa ỹ không mong muốn và vui mừng nếu thể chế độc tài đó tự sụp đỏ và được thay bằng thể chế dân chủ, tốt đẹp hơn.

  Nói PTDC VN đứng giữa Mỹ và CSVN là ngụy biện, nếu không uốn nói là bịp bợm. Mà ai có bản chất bịp bợm thì chúng ta biết rõ rồi: CS.

  Like

 2. VNCH bị bức tử (kéo 17triệu dân nhập địa ngục cs) để Mỹ có cơ hội tàn phá móng vuốt sắc nhọn của con Gấu đầu đà Liên xô cs và đến chiến trướng Apganistan là coi như con gấu này ngã gục vì kiệt lực.Hiện thời Hoa Kỳ lại chuyển trục để kiềm chế (chỉ kiềm chế thôi nhé) con Sư Tử tàu đang trỗi dậy đánh dấu lãnh thổ bằng kiểu ỷ to con đi cướp đoạt.Một lần nữa VN lại hữu ích trong chiến lược kiềm chế này của Mỹ.Thế cho nên csVN sẽ được Mỹ chìa tay ra để VN đủ sức đáp ứng những điều thỏa thuận và vì vậy DC,NQ,… trở thành thứ yếu .Sắp tới đây Quý Vị sẽ thấy đám dân chủ cuội trong cũng như ngoài nước từ từ rút ra sau cánh gà cs hết cho coi!và Dân Việt phải còn chịu kiếp nạn nhiều năm nửa nếu không chịu tỉnh giấc Miên Trường…!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s