CXN_080115_9802_Vài hôm nay, khi CXN viết bài lên tiếng về vay dự trử ngoại hối, quan chức đua nhau ngụy biện, nhưng càng ngụy biện thì càng lòi cái ngu dốt và… cạn tiền, khó khăn ngân sách cùng cực (waste, budget, bond, public debts, borrow from reserves): Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng: Không phải do khó khăn về thu ngân sách!

http://chauxuannguyen.org/2015/07/26/lo-chan-tuong-nguoi-dong-gia-bo-truong-phung-quang-thanh/
http://chauxuannguyen.org/2015/07/26/lo-chan-tuong-nguoi-dong-gia-bo-truong-phung-quang-thanh/
Châu Xuân Nguyễn
+++
CXN_073115_9797_Tay này nói chuyện kinh thật, không biết tay này không hiểu về kho bạc, về bội chi, thâm thủng, trái phiếu hay là chỉ muốn ngụy biện lừa dân ??? (waste, budget, bond, public debts, borrow from reserves): Bộ Tài chính: Đề xuất v ay 30.000 tỷ đồng không phải do ngân sách “khó khăn”
=
CXN_072815_9761_ Đây là lần đầu tiên bắt đầu vay tiền của dự trữ ngoại hối vì Trái Phiếu CP quá ế, 150 ngàn tỉ thay vì 250 ngàn tỉ (waste, budget, bond, public debts, borrow from reserves): Bộ Tài chính đề nghị NHNN cho ngân sách vay 30.000 tỷ đồng
=

Bài đầu CXN lên tiếng là bài 9761 ngày 28.7.15 (4 ngày trước, chỉ duy nhất CXN lên tiếng): Trích:”Trích bài báo dưới đây ngày 27.7.15:Chẳng hạn Kho bạc Nhà nước phải đảm bảo huy động đủ 250.000 tỷ đồng được giao, đồng thời phát hành khoảng 20.000 tỷ đồng tín phiếu Kho bạc để đảm bảo tính thanh khoản của hệ thống Kho bạc Nhà nước.”(HT)

Làm sao Kho bac có thể đảm bảo chuyện này được CXN_062115_9219_Nửa năm 2015 bán được 80 ngàn tỉ trái phiếu, nếu có chen lấn trái phiếu địa phương này vào thì nửa năm sau của 2015 sẽ chỉ bán được (80-12=) 68 ngàn tỉ thôi vì tiền huy động trong dân có giớ hạn là khoảng 300 ngàn tỉ/năm: Sẽ phát hành 11.800 tỷ đồng trái phiếu chính quyền địa phương (bonds, budget, public debts) ngoại trừ tăng lãi suất thật cao, có vẻ như BTC chấp nhận việc tăng lãi suất.
=
Trích bài báo dưới đây ngày 27.7.15: “Cục Tài chính doanh nghiệp cùng với Kho bạc Nhà nước triển khai phát hành trái phiếu Chính phủ khoảng 15.000 tỷ đồng cho SCIC đảo nợ khoản trái phiếu Chính phủ phát hành năm 2013, đến hạn trả nợ năm 2015.”(HT) CXN: Phát hành trái phiếu trả đảo nợ cho TP 2013…nước tới cổ rồi.
=
Liên quan đến việc chi ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các đơn vị không trình bổ sung các đề án, chương trình, ban hành chính sách mới hoặc điều chỉnh mức chi làm tăng chi ngân sách nhà nước khi không có nguồn đảm bảo“(HT) Xong rồi, hết tiền rồi, còn vay nợ để đảo nợ thì làm gì còn đề án, chương trình v.v…
“(HT)
=

Sau đó ngày 31.7 (3 ngày sau), chúng nó lại lên tiếng (chắc là áp lực nhiều nên chúng phải ngụy biện trong bài 9797. Trích:”Ngân sách 2015, bội chi (thu không đủ bù cho chi) là 226 ngàn tỉ, cộng với nhu cầu đầu tư công và đảo nợ, Kho bạc cần bán trái phiếu cho NH 440 ngàn tỉ mới có tiền mặt trang trải. Nhưng năm 2014 cần bán 400 ngàn tỉ, nhưng chỉ bán dc 180 ngàn tỉ nên năm nay, NHNN, BTC đặt mục tiêu là chỉ bán 250 ngàn tỉ thôi. Ngay cả mục tiêu này cũng không đạt dc, cho tới hết tháng 7, chỉ bán dc 80 ngàn tỉ thôi, vậy là nguyên năm chỉ bán dc 150 ngàn tỉ thay vì chỉ tiêu là 250 ngàn và nhu cầu là 440 ngàn tỉ.
CXN_010115_7671_4 con số 2015: Thu 911, chi 1150, bội chi 240, TP 440: Năm 2015 dự kiến thu NSNN 911 nghìn tỷ đồng trên cơ sở giá dầu 100 USD/thùng
=
CXN_052815_8942_Có 2 điểm về bài này, thứ nhất mỗi tháng ko bán được 1 tỉ đô (20 ngàn tỉ) là thâm thủng không bao giờ cứu được, thứ nhì lãi suất tăng tức là chen lấn tín dụng (CXN nói ra 5 năm rưỡi nay là đúng) với chính NN, lãi suất tăng thì Kinh tế Vĩ mô sẽ đi xuống n ữa, tức là CXN nói KT suy sụp từ 15 đến 50 năm là đúng: Trái phiếu CP: một phiên không bán được đồng nào! (bond, public debt, budget)

Kho bạc là nơi thu chi tiền ngân sách, Bộ Tài Chính chỉ là cơ quan hành chánh, kho bạc là quản lý dòng tiền. Sở thuế thu tiền giao cho ngân khoản kho bạc, ngân khoản kho bạc có tiền mới giao cho địa phương và bộ ngành. Khi thuế thu bội chi, dự định trang trải bằng tiền bán trái phiếu do kho bạc tổ chức, nhưng bán không dc trái phiếu thì làm sao kho bạc giao tiền cho địa phương, bộ ngành, vậy ko phải Ngân sách khó khăn là do lý do gì ???? Lý do nào khác vậy ??? Khi kho bạc không đủ tiền phải chi thường xuyên thì họ phải vay mưỡn 30 ngàn tỉ dự trử ngoại hối. Điều này ai cũng biết.“(HT)
=

Tay này, Thứ Trưởng Huỳnh Quang Hải càng nói ng dân càng thấy BTC có khó khăn về ..tiền (vì thất thu hay bán TPCP bị ế thì cũng là .. hết tiền, còn cải là không phải khó khăn về thu thì lòi ra khó khăn về bán TP, cũng vậy thôi, Người dân đâu có “ke”, hết tiền là hết tiền. Trích bài báo dưới đây ngày 31.7.15:”Có thể khẳng định vay 30.000 tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra.”(HT)
=

Truoc1 đó, trong cùng bài báo, tay này lại nói có khó khăn về NS vì giá dầu thô….:” tình hình ngân sách có khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán cao hơn 6-7% trong 2,3 năm gần đây.“(HT)
=

Cứ loay hoay ngụy biện như chuyện Phùng Quang Thanh thôi, bản chất láo sạo, lừa bịp luôn luôn hiện rõ.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

01.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++++++++++
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-vay-30-000-ty-dong-khong-phai-do-kho-khan-ve-thu-ngan-sach-2015073121250694.htm
31/07/2015 – 21:30
Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng: Không phải do khó khăn về thu ngân sách!

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, việc vay 30.000 tỷ đồng từ NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả.

no-thue-330ee-0714a
Thứ trưởng Bộ Tài chính nói: “Việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra”.

Tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều nay (ngày 31/7/2014), trả lời câu hỏi về việc Bộ Tài chính đề nghị vay Ngân hàng Nhà nước (NHNN) 30.000 tỷ đồng để chi đầu tư phát triển và đảo nợ, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, các quy định hiện hành không cấm việc NHNN hỗ trợ cho ngân sách Nhà nước (NSNN).

“Trong điều hành NSNN thì điều hòa vốn qua Kho bạc Nhà nước (KBNN) có thời điểm cần hỗ trợ của NHNN. NHNN sẽ xem xét đánh giá đề nghị trên cơ sở mục tiêu chung ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, nếu có hỗ trợ, NHNN sẽ phối hợp với Bộ Tài chính thực hiện theo quy định thông qua tiền cung ứng”, Phó Thống đốc nói.

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, NHNN luôn sử dụng giải pháp đồng bộ điều tiết lượng tiền hợp lý, phù hợp mục tiêu kiểm soát lạm phát,tăng trưởng kinh tế, thực hiện điều tiết qua các kênh khác nhau, đảm bảo mục tiêu.

Về cung ứng tiền dự trữ bắt buộc thì đây là vấn đề kỹ thuật, NHNN hỗ trợ cho NSNN là tạm thời. Trong điều hành, NHNN và KBNN có thời điểm cần sự hỗ trợ, nhưng thời gian rất ngắn. Theo quy định, các khoản NHNN tạm ứng cho NSNN vay phải hoàn trả trong năm ngân sách.

“Nếu có sự hỗ trợ NHNN đều thực hiện đúng như vậy, khi thực hiện cung ứng tiền, dù kênh nào NHNN đều có giải pháp điều tiết trở lại để đảm bảo mục tiêu chính sách tiền tệ. Thời gian qua, NHNN điều hành chính sách tiền tệ rất chặt chẽ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô”, bà Hồng khẳng định.

Cũng tại buổi họp, đại diện Bộ Tài chính, Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải một lần nữa nhắc lại, tình hình ngân sách có khó khăn chủ yếu do giá dầu thô giảm nhưng 7 tháng thu đạt 59,8% dự toán cao hơn 6-7% trong 2,3 năm gần đây. Kết quả thu ngân sách 7 tháng là tích cực.

“Căn cứ vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và dự báo tình hình, Bộ Tài chính đang quyết tâm chỉ đạo đảm bảo vượt dự toán thu năm 2015 do Quốc hội đặt ra. Thu ngân sách dự kiến vượt dự toán, về phía chi, Bộ Tài chính đang kiên quyết giữ bội chi không quá 5% theo Nghị quyết của Quốc hội”, ông Hải nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Tài chính nói: “Việc điều hành dự toán Ngân sách không bị thâm thủng so với kế hoạch đề ra. Có thể khẳng định vay 30.000 tỷ không phải do khó khăn về thu ngân sách. Thực tế, trong điều hành, có tháng thu nhiều, có tháng thu ít hơn. Bộ Tài chính điều hành nhiệm vụ chi, căn cứ vào nguồn thu và các kế hoạch đã đề ra. Việc vay tiền NHNN chỉ là thời điểm nhất thời, sẽ hoàn trả trong năm, việc thu và điều hành ngân sách sẽ không khó khăn gì trong việc hoàn trả”.

Vị này cũng khẳng định, theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương thực hiện triệt để dự toán chi ngân sách đã đề ra, khi thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng (về tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ NSNN năm 2015) sẽ đảm bảo thực hiện tốt dự toán ngân sách đã đề ra trong năm 2015.

Phương Dung

One comment on “CXN_080115_9802_Vài hôm nay, khi CXN viết bài lên tiếng về vay dự trử ngoại hối, quan chức đua nhau ngụy biện, nhưng càng ngụy biện thì càng lòi cái ngu dốt và… cạn tiền, khó khăn ngân sách cùng cực (waste, budget, bond, public debts, borrow from reserves): Bộ Tài chính vay 30.000 tỷ đồng: Không phải do khó khăn về thu ngân sách!

 1. CSVN vẫn khư khư kìm giữ mọi sự gian dối của chính mình ,vẫn lấy hệ thống tuyên truyền gian dối để lừa gạt dân chúng VN trong nước và các tổ chức tài chính ở nước ngoài ,tuy người dân vẫn biết độc đảng là chuyên quyền là tham nhũng có hệ thống nhưng dân chúng cũng khó mà chấp nhận sự gian dối đến tột cùng của các báo cáo về các con số thống kê về tình hình kinh tế VN . Chỉ riêng sự gian dối bưng bít nói xạo và dối trá về các con số nợ công ,nợ xấu , GDP,CPI , FDI,ODA ,dự trữ ngoại hối …của các bộ cũng đã làm cho dân chúng VN , khối DNTN trong nước đi từ quan ngại đến mất tin tưởng vdẫn đến hiện tượng phá sản hàng loạt hơn 90% khối DNTN trong thời gian qua qua đó việc bất tuân dân sự khi việc tăng thuế phí để bù bội chi của CSVN đang ngày càng trở nên khó thực hiện .

  trich “ Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng, con số nợ công năm 2014 khoảng 60,3% GDP theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội là chưa đủ. Con số này vẫn còn chưa tính đến nợ doanh nghiệp nhà nước (DNNN) mà Chính phủ bảo lãnh, chưa tính đến nợ công của các địa phương, tỉnh, thành phố…”

  Trong khi đó, tình hình kinh tế Việt Nam không ổn định, doanh nghiệp (DN) chết hàng loạt thì lấy đâu ra thuế để trả nợ? Trong ba nguồn thu lớn từ ngân sách là thu từ dầu thô, nhập khẩu và thu từ nội địa – vậy thử hỏi nguồn thu từ tài nguyên, khoáng sản được bao nhiêu? DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm hơn 60% nhưng họ đóng thuế thế nào? Có biết bao nhiêu DN FDI trốn thuế?”, ông Bùi Kiến Thành phân tích.
  Chuyên gia kinh tế này dẫn lời một Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho biết: “90% thanh khoản của ngân hàng thương mại chảy vào trái phiếu Chính phủ. Vậy lấy gì cho tín dụng để DN phát triển kinh doanh? Rồi chất lượng tín dụng như thế nào? Không nên cứ cho vay chỉ để đạt tiêu chí, để biến thành nợ xấu. Khi đó, người dân sẽ chính là đối tượng phải gánh khoản nợ xấu này”.
  http://kinhdoanhnet.vn/tai-chinh/no-cong-da-vuot-xa-khoi-muc-an-toan-65_t114c9n14755

  http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/tang-thu-ngan-sach-12-14nam-moi-dam-bao-tra-no-2014060917455781020.chn

  http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/quan-ly-no-cong-o-viet-nam-khong-giong-ai-201408060810379704.chn
  http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/no-cong-quoc-hoi-lo-lang-chinh-phu-noi-gi-2014060410031734012.chn
  Cũng trong tháng 06/ 2014 dù cho nền KTVn đang lao dốc không phanh vì sức mua không có , DNTN phá sản gần hết ,DNNN không hoạt động vì bị nợ xấu đè thế nhưng CSVN vẫn không ngừng che dấu và bưng bít các con số về ngân sách ,về dự trữ ngoại hối và các con số thống kê về kinh tế vĩ mô thực sự của nền KTVN , chính vì vậy việc cảnh báo phá sản nền KTVN giống như Hy Lạp cũng đã hiện hình để rồi 3D lên tiếng dứt khoát không để VN vỡ nợ
  http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/ts-nguyen-dinh-cung-viet-nam-dang-khong-du-nang-luc-tra-no-2014063014391265717.chn

  Với chiến lược kiên quyết che dấu toàn bộ thông tin về việc điều hành của nền KT nhà nước núp bóng quản lý nền KTTT mà đến nay CSVN vẫn đang yêu cầu quốc tế công nhận VN có nền KTTT , bên cạnh đó sự che dấu toàn bộ cơ cấu tổ chức của hệ thống chính trị trong chế độ CS , hệ thống truyên truyền định hướng của CSVN vẫn được sâu sát kỹ lưỡng tới mọi người dân , từ trẻ 6 tuổi học lớp 1 thì bé đã được phủ kín tư tưởng của hệ thống giáo dục duy ý thức hệ CS ,bé được chăm sóc bởi hệ thống giáo viên đã được giáo huấn sự tôn sùng lãnh đạo , tôn sùng Đảng CSVN những giáo viên nay đều phải học qua khóa trung cấp chính trị để đủ tiêu chuẩn đứng bục giảng .Khổ thay càng gian dối ,càng che dấu ,càng bưng bít thì nền KTVn càng lộ tử huyệt “ xuống hố cả nước “ và vì thế CT cũng phải sụp theo hố KT đã được CSVN định hướng .
  trich “ Ngày 13/5/2015 , theo đồng hồ báo nợ toàn cầu The Economist, nợ công VN đang ở mức 89,29 tỷ USD, tương đương mỗi người phải gánh 1.000USD tiền nợ công.” HT
  http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/moi-nguoi-viet-nam-dang-ganh-20-trieu-dong-no-cong-3268051/
  trích “ Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết tính đến cuối năm 2014 tổng dư nợ công của Việt Nam ước tính 2.347 nghìn tỷ đồng (khoảng 110 tỷ USD), và như vậy mỗi người dân đang gánh trên 1.200 USD nợ công, tương đương hơn nửa năm thu nhập. “ HT
  http://kinhdoanhnet.vn/the-gioi/wb-moi-nguoi-dan-viet-nam-ganh-tren-1200-usd-no-cong_t114c7n22579
  Những con số thống kê nợ công thay đổi liên miên như trên cho thấy nợ công VN hiện nay là con số đáng báo động , nợ công tăng thì ngân sách thiếu hụt , ngân sách thiếu hụt thì ép hệ thống NHTM phải mua trái phiếu CP , NHTM mua trái phiếu CP thì cho vay DNTN giảm và DNTN thiếu vốn nên phá sản hàng loạt làm thất nghiệp tăng tạo cho sức mua suy giảm , CP bán trái phiếu cho NHTM để chi tiêu thì bội chi cứ tăng , trái phiếu bán không được thì tăng thuế phí , tăng thuế phí thì giá thành tăng thì sức mua tiến về zero doanh nghiệp chết nhanh hơn bội chi càng lớn hơn khi đó chi tiêu của CP phải tiến về dự trữ ngoại hối , hụt dự trữ ngoại hối thì NHTM phải tăng lãi suất ,tỉ giá tăng … nền KTVN hiện nay đang ở giai đoạn cuối , CSVN đang sống nhờ vốn vay nên CAFTA , TPP là nguồn sống kéo dài thời gian tồn tại của bọn chúng .. các CAFTA ,TPP vào VN cũng chỉ là những con kềnh kềnh ăn xác thối , thời gian tính bằng tháng sẽ buộc CSVN phải tuyên bố vỡ nợ trong cô đơn lạnh giá .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s