CXN_080215_9809_Sự khác biệt nổi bật giữa Samsung và TPP mà ĐCSVN không muốn 93 triệu dân VN nhìn thấy (CAFTA, negotiation skills, samsung v/s TPP): Vào TPP: Ngành dệt may Việt Nam sẽ đi về đâu?

Displaying
Châu Xuân Nguyễn
+
CXN_100814_6680_Samsung xuất khẩu hàng năm 23 tỉ usd đtdđ, đóng thuế 50 triệu usd (2 phần ngàn), ốc vít chừng 10 đến 100 ngàn usd/năm mà bọn ngắn não này cứ vênh vang chuyện bé tí xíu: Việt Nam đã làm được ốc vít cho Samsung
=

Samsung đầu tư 1 tỉ đô năm 2013, xây xong nhà máy và bắt đầu vận hành 2014, đem lại GDP tăng 23 tỉ đô, chỉ đó thuế 2 phần ngàn là 50 triệu đô mỗi năm…tạo công vệc làm cho 40 ngàn công nhân lương khoảng 4 tới 5 triệu/tháng, lợi nhuận đô la tất cả đem về Hàn quốc …. đó là nét tương đồng giữa Samsung và TPP.

Nhà máy samsung này bắt đầu từ 2014 nhưng KTVN vẫn lê lết dưới đáy từ 2011 đến giờ và ngày càng lún sâu phải vay dự trử ngoại hối 30 ngàn tỉ, tương lai sẽ vay bất tận, khỏng 500 ngàn tỉ mỗi năm (25 tỉ đô mỗi năm)
=

Khi VN ký TPP, ANZ bank nhấn mạnh chỉ có ngành dệt may là có lợi, Vincom đã mua Vinatex, Vincom là tay chân của Vượng, bạn thân con gái 3D.

Nhưng cái khác biệt là Samsung không có side effects tức là hậu ứng của thuốc bổ, đó là samsung không giết chết ngành chăn nuôi, trái cây, nông hải sản, ô tô với thị phần là 100 tỉ đô. Những ngành nghề này ko cạnh tranh nổi với Úc, Mỹ thì VN thay vì sản xuất trong nước, khi có TPP sẽ xuất ngoại tệ mua trái cây, thịt chăn nuôi, nông hải sản Mỹ và Úc, xe ô tô v.v..thì cán cân thương mại sẽ thâm thụt sâu hơn bây giờ. Chúng ta biết năm 2010, khi nhập siêu tăng quá cao, lạm phát tăng cao, 3D siết chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát, tình hình KTVM từ 2011 đến giờ là lao xuống đáy, 650 ngàn DNNVV vẫn còn đóng cửa, nợ xấu vẫn là 1 triệu tỉ, ngân sách thâm thủng mỗi năm nửa triệu tỉ và NS bắt đầu vay dự trử 30 ngàn tỉ, tương lai khi NHTM ko đủ khả năng mua Trái phiếu thì NS phải vay 500 ngàn tỉ mỗi năm từ dự trử ngoại hối.
=

Đồng bào hãy lên tiếng bảo vệ ngành chăn nuôi trong nước, Nhật mặc dầu gia nhập TPP nhưng không mở cửa thị trường nông sản cho Mỹ, Úc, Canada đánh thuế bơ sửa là 296% (mặc dầu TPP là zero thuế sất nhưng Canada đòi hỏi ngoại lệ), Mỹ là đóng cửa thị tờng ía ờng ới |tPP tức là Mỹ sẽ đổ hàng mía đường cho 11 QG trong TPP nhưng ko QG nào có thể thâm nhập vào thị trường mía đường Mỹ.
=

Đồng bào hãy thức tỉnh, đừng để đám ngu xuẩn CSVN bán đứng cuộc sống củangành chăn nuôi, nông sản, trái cây, thủy sản và ô tô.
=
CXN_080215_9806_Nếu CXN ngồi trong bàn thương lượng TPP, CXN sẽ đòi hỏi thuế suất chí ít 100% cho nông hải sản, chăn nuôi, trái cây và xe hơi. Tại sao Canada đòi bơ sửa (với TPP là zero th uế suất cho thành viên) là 296%, gần 300%, gạo sushi Nhật và mía đường Mỹ 1000% cũng không chấp thuận nhập, đòi hỏi của phái đoàn VN là số zero tòn trỉnh, ọ có đủ kiến thức và kinh nghi ệm để bảo vệ quyền lợi cho ngành xe hơi, chăn nuôi, nông hải sản của VN hay không ??? (negotiation skills): Đàm phán TPP còn vướng ở đâu?
=
CXN_073015_9785_Chính những tay CS ngồi vào bàn thương lượng FTA’s không nắm bắt khả năng sản xuất của VN chứ chưa nói kỹ thuật sản xuất nông sản và chăn nuôi cao cấp của Úc, Mỹ v à Châu Âu. Những ngành non trẻ, mới phát triển nhận bảo hộ vài năm là các QG đã phát triển chấp nhận ngay, nhưng đám thương lượng CS này ko biết gì khi thương lượng FTA’s, lại nhận chỉ thị thương lượng từ đám hoạn lợn, y tá, tỉa cây, bán thuốc phiện lậu thì chăn nuôi, nông hải sản VN không phá sản mới lạ (negotiation skills) : Xuất khẩu nông sản giảm gần một tỷ USD =
CXN_072915_9782_HH Chăn nuôi nên nộp đơn kiện phá giá, đây là có cơ sở. Điều đầu tiên là ngưng dumping (anti dumping provision) tức là ngưng ngay lập tức “đổ rác gà ngoại vào VN” chờ WTO điều tra (như Mỹ kiện cá tra, cá ba sa VN, xem bài dài bên dưới, negotiation skills): Hiệp hội Chăn nuôi muốn ki ện thịt gà Mỹ bán phá giá =
CXN_072915_9777_Chính những tay CS ngồi vào bàn thương lượng FTA’s không dùng kỹ năng thương thuyết để kéo dài bảo hộ xe hơi từ 18% còn zero % thêm 5 hay 10 năm nữa. Những ngành non trẻ, m ới phát triển là các QG đã phát triển chấp nhận ngay, nhưng đám thương lượng CS này ko biết gì về tình hình sản xuất trong nước, lại nhận chỉ thị thương lượng từ đám hoạn lợn, y t á, tỉa bây, bán thuốc phiện lậu thì Kỹ Nghệ Xe Hơi VN không phá sản mới lạ (CAFTA, negotiation skills): Ông chủ ôtô Xuân Kiên khẩn cấp bán nhà máy trả nợ =
CXN_071515_9615_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 3: Chính sách nông nghiệp và Thương mại Thế giớ i
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

02.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/vao-tpp-nganh-det-may-viet-nam-se-di-ve-dau-20150801085433965.chn
01/08/2015, 08:54
Vào TPP: Ngành dệt may Việt Nam sẽ đi về đâu?
Vào TPP: Ngành dệt may Việt Nam sẽ đi về đâu?

Khi cuộc đàm phán TPP sắp về đích, cả doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp nước ngoài đều đang bắt đầu “cuộc chạy đua” rót vốn vào Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế ưu đãi đối với ngành dệt may xuất khẩu từ hiệp định TPP…

Không chỉ được lợi từ những ưu đãi vào thị trường Mỹ, ngành dệt mayViệt Nam còn có thể nắm bắt cơ hội tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Thuế xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Mỹ sẽ giảm từ 17% hiện nay xuống gần như bằng 0.

Đối với hàng dệt may, quy tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” được coi là một trong những quy định “nghiêm ngặt” của TPP. Theo quy tắc này, một quốc gia muốn xuất khẩu hàng dệt may sang thị trường Mỹ phải đảm bảo yêu cầu có sợi và nguyên liệu dệt may sản xuất ở trong nước hoặc nhập khẩu từ một nước thành viên TPP.

Mặc dù là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới, song Việt Nam vẫn nhập khẩu khoảng 88% nguyên phụ liệu dệt may từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Các nhà máy sản xuất tại Việt Nam chỉ phụ trách cắt và may vải ở giai đoạn cuối cùng.

Nếu hiệp định TPP kết thúc đàm phán và đi đến ký kết có nghĩa là các nhà xuất khẩu hàng may mặc của Việt Nam sẽ không được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu từ các nước ngoài TPP nếu họ muốn hưởng lợi mức thuế thấp khi gia nhập TPP.

Việc tuân thủ theo quy tắc xuất xứ của TPP sẽ trở thành một mối lo ngại khá lớn đối với ngành công nghiệp dệt may Việt Nam. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may Việt Nam phải đầu tư nguồn vốn và công nghệ để có thể sản xuất nguyên phụ liệu dệt may trong nước.

Các nhà đàm phán TPP của Việt Nam đã nỗ lực thảo luận điều khoản về quy tắc xuất xứ “cắt” và “may”, cho thấy quy định này chỉ yêu cầu quá trình cắt và may diễn ra tại một nước thành viên TPP.

Mới đây, Tập đoàn dệt may Việt Nam – Vinatex đã ký một thỏa thuận hợp tác với công ty Itochu của Nhật Bản để đầu tư vào một số dự án trong lĩnh vực sản xuất thuốc nhuộm và nguyên liệu dệt may tại Việt Nam.

Itochu và Vinatex đã duy trì mối quan hệ hợp tác từ những năm 1990. Tập đoàn này đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm dệt may ở châu Á và xây dựng một hệ thống sản xuất trong nước tối ưu. Trong đó, Itochu lựa chọn Việt Nam là điểm đến quan trọng bởi quốc gia này thu hút dòng vốn đầu tư lớn vào dệt may chỉ sau Trung Quốc.

Tập đoàn Itochu kỳ vọng việc hợp tác với Vinatex sẽ tạo ra những cơ hội mới, chẳng hạn như hưởng lợi xuất khẩu từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), cũng như việc tạo ra các doanh nghiệp mới .

Trước đó, Vinatex đã công bố kế hoạch đầu tư khoảng 714 triệu USD để nâng cấp và mở rộng chuỗi cung ứng của mình, bao gồm cả hoạt động dệt và nhuộm trong nỗ lực đáp ứng yêu cầu của TPP. Tháng 4/2015, Vinatex đã ký hợp đồng trị giá 12 triệu USD với đối tác Nhật Bản Toms Limited để xây dựng một khu phức hợp dệt-nhuộm-may tại miền Trung Việt Nam.

Toms Limited là một hãng may mặc hàng đầu Nhật Bản, chuyên sản xuất áo T-shirt, Polo-shirt, áo sơ mi và đồng phục. Mạng lưới kinh doanh của công ty này đã được mở rộng trên khắp Nhật Bản, với hệ thống bán lẻ trải dài từ Hokkaido ở phía bắc tới Kyushu ở phía nam.

Theo nhận định của Amcham, với kim ngạch xuất khẩu năm 2014 đạt trên 20 tỷ USD, kết quả của các cuộc đàm phán TPP đóng vai trò rất quan trọng với ngành dệt may Việt Nam – lĩnh vực đang thu hút tới 2,5 triệu lao động với hơn 6.000 nhà máy.

Nguyệt Quế

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s