CXN_080415_9824_Hậu quả của Bình Ruồi che giấu nợ xấu, đẩy lùi nợ xấu trong suốt 5 năm qua (đổi lại lại quả của NH lem nhem), NHTM trở thành zero cp, NHNN phải in tiền trả lại ngư ời gửi hằng trăm ngàn tỉ mỗi NH zero cp (jailing BR): Standard & Poor’s: Rủi ro của hệ thống ngân h àng Việt Nam khá cao

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/standard-poor-s-rui-ro-cua-he-thong-ngan-hang-viet-nam-kha-cao-20150721173711341.chn
21/07/2015, 21:27

Standard & Poor’s: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Việt Nam khá cao

Standard & Poor's: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Việt Nam khá cao

Xét theo các tiêu chuẩn toàn cầu, các rủi ro kinh tế đối với ngành ngân hàng Việt Nam khá cao, thể hiện qua các đặc điểm như mức thu nhập thấp, hệ thống tài chính vẫn đang trong giai đoạn phát triển trong khi khung chính sách chưa hoàn thiện.

Hôm nay (21/7), tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo cập nhật đánh giá về rủi ro của ngành ngân hàng Việt Nam.

Theo đó, S&P phân loại Đánh giá Mức độ Rủi ro trong Hệ thống Ngân hàng (BICRA) của Việt Nam vào “Nhóm 9”. Các nước khác xếp cùng nhóm 9 với Việt Nam bao gồm Argentina, Campuchia, Jamaica, Kenya, Mông Cổ, Nigeria, Papua New Guinea và Tunisia. S&P xếp hạng từ “nhóm 1” (rủi ro thấp nhất) đến “nhóm 10” (rủi ro cao nhất).

Xét theo các tiêu chuẩn toàn cầu, các rủi ro kinh tế đối với ngành ngân hàng Việt Nam khá cao, thể hiện qua các đặc điểm như mức thu nhập thấp, hệ thống tài chính vẫn đang trong giai đoạn phát triển trong khi khung chính sách chưa hoàn thiện.

S&P dự báo tín dụng của khu vực tư nhân sẽ tăng lên cùng với tăng trưởng GDP danh nghĩa, và qua thời gian giá bất động sản của Việt Nam sẽ đi vào ổn định. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng của Việt Nam vẫn chưa giải quyết dứt điểm các stressed assets (các tài sản được rao bán nhưng thường ở mức giá thấp vì người sở hữu buộc phải bán chúng). Đồng thời theo quan điểm của S&P, các quy định quản lý ngân hàng Việt Nam vẫn đi sau so với chuẩn quốc tế.

S&P vẫn đánh giá các rủi ro kinh tế của Việt Nam có xu hướng ổn định. Nền kinh tế đã tăng tốc dù từ một xuất phát điểm thấp. Tổ chức này dự báo chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và xuất khẩu sẽ giúp cải thiện triển vọng tăng trưởng. Tuy nhiên, phát triển cơ sở hạ tầng mà không chú trọng hiệu quả và những bất ổn của các thị trường xuất khẩu sẽ là rủi ro.

S&P dự báo NHNN sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề còn tồn tại của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, quá trình triển khai các biện pháp cải cách cũng như hưởng thành quả sẽ diễn ra khá chậm chạp. Khả năng cấp vốn trên diện rộng vẫn là một sức mạnh tương đối, nhưng tiền gửi tại các ngân hàng vẫn có thể chịu đựng được các rủi ro xuất phát từ những sự cố trong quản trị doanh nghiệp.

Thu Hương

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s