San Jose: Vấn đề biểu tượng cờ vàng bị trấn lột.

http://vietlist.us/SUB_CongDong/congdong1508022345.shtml

San Jose: Vấn đề biểu tượng cờ vàng bị trấn lột.

Ngày 14 tháng 7 năm 2015 tại thành phố San Jose, Bắc California, đại sứ Ted Osius viếng thăm cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Trong một buổi họp tại tòa thị chính thành phố, một cư dân gốc Việt, chị Ðỗ Thị Minh Ngọc bị nhân viên trong ban tổ chức yêu cầu lột bỏ và lấy đi một chiếc dây đeo cổ nhỏ có hình ảnh biểu tượng lá cờ vàng.

vietlist.us

Chị Ngọc bất bình lên tiếng lên tiếng chất vấn về vấn đề vi phạm nhân quyền trong buổi họp thì được Ðại sứ Ted trả lời rằng ông tôn trọng lá cờ vàng, ông không có ra lịnh lột bỏ dây đeo cổ của chị. Nhưng vì ông phải trở lại làm việc tại Hà Nội nên ông không muốn đứng chung với lá cờ vàng của cộng đồng Việt Nam, lo sợ rằng ông có thể bị mất việc. Hình ảnh phân tích sau đó cho thấy đại sứ Ted có mang huy hiệu cờ đỏ trên ve áo (?).

Chị Ngọc viết thư phản đối gởi Nghị viên Ash Kalra là người có chân trong ban tổ chức, cho biết chị bị đau đớn, tổn thương và sĩ nhục khi bị lấy đi chiếc dây đeo cổ có biểu tượng lá cờ vàng, di sản của tự do. Chị cho rằng hành động đó phi dân chủ và vi phạm nhân quyền. Hơn nữa lá cờ vàng của dân tộc Việt Nam được nhiều tiểu bang và thành phố vinh danh. Ông Ash Kalra liền chối là không có ra lịnh cho bất cứ ai lột chiếc dây đeo cổ của chị.

Sau các lá thư qua lại giữa chị Ngọc và nghị viên Ash Kalra, các nhân sĩ trong cộng đồng bắt đầu lên tiếng. Tiến sĩ Ðỗ Hùng viết thư phản đối lên dân biểu liên bang Zoe Lofgren. Các ông Ðỗ Hùng, Nguyễn Xuân Nam, Huỳnh Lương Thiện, Bs Phạm Ðức Vượng… lên tiếng phản đối trên các đài truyền thanh và truyền hình. Kỹ sư Ðỗ Thành Công, ứng cử viên Nghị sĩ tiểu bang California đơn vị 27, viết bài phân tích về sự vi phạm nhân quyền của ban tổ chức trong buổi họp. Phóng viên của Vietlist cũng viết thư chất vấn về hành động vi phạm nhân quyền…

Cô Lữ Anh Thư và một số nhân sĩ ở các cộng đồng bạn ở xa cũng lên tiếng, phản đối hành động phản dân chủ nầy.

Bà dân biểu Zoe Lofgren và ông dân biểu Mike Honda cùng ký tên một lá thư gởi lên bộ trưởng bộ Ngoại Giao John Kerry biểu lộ sự bất bình và yêu cầu giải thích hành động lột bỏ biểu tượng cờ vàng trong buổi họp của Ted, là nhân viên bộ Ngoại giao…

Tuy nhiêu điều kỳ lạ là ở San Jose có đến 2 Ban đại diện Cộng đồng với đầy đủ các ban ngành, có đến 2 Nghị viên mới được dân bầu lên, nhưng không có một ai chính thức lên tiếng bảo vệ lá cờ vàng, bảo vệ một thành viên cộng đồng bị sĩ nhục, bị đối xữ vi phạm nhân quyền, đi ngược lại tu chính án số 1 cả !

vietlist.us
Ông Ted Osius mang trên ngực logo có hình cờ Mỹ-Việt trong buổi gặp gỡ Cộng Đồng Người Việt tỵ nạn cộng Sản tại San Jose. Ảnh: Bùì Văn Phú

Quý vị ơi, quý vị nên suy xét lại coi. Ngày thường quý vị hô hào tranh đấu cho tự do, dân chủ, hô hào bảo vệ lá cờ vàng… Hôm nay một anh chàng đại sứ ngực mang huy hiệu có lá cờ máu VC, đòi dẹp lá cờ vàng những nơi anh chàng nầy đến thì quý vị lại im lặng không dám lên tiếng. Hành động im lặng nầy đi ngược lại ước vọng tự do dân chủ của cộng đồng chúng ta.

Quý vị trong các ban Ðại diện Cộng đồng đừng quên rằng chúng ta liều chết vượt biên, vượt biển sang đây vì lý tưởng tự do dân chủ của dân tộc Việt Nam, vì mưu tìm một vùng đất sống mà chính quyền biết tôn trọng người dân, tôn trọng nhân quyền, tôn trọng các quyền tự do căn bản của con người. Trong các di sản tự do của dân tộc có lá cờ vàng mà chúng ta mang theo đến tận nơi đây.

Chúng tôi thiết nghĩ quý vị cần phải sát cánh, lên tiếng cùng với các nhân sĩ đang tranh đấu cho cộng đồng. Tiếng nói đúng đắn và chính nghĩa bao giờ cũng có giá trị và sức mạnh của nó. Im lặng trong lúc nầy là phản bội lại cộng đồng Việt Nam và các ước vọng cao cả của chúng ta.

Trần Long, nhóm Vietlist.us

+++++++++++++++++++++

lacomau
Việt Cộng đối ngoại thì nhu nhược, bán nước,
đối nội thì tàn ác và hà khắc với nhân dân.

__._,_.___

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s