Ẩn ý chính trị đằng sau sự từ chức của con trai ông trùm tuyên giáo Trung Quốc?


Ẩn ý chính trị đằng sau sự từ chức của con trai ông trùm tuyên giáo Trung Quốc?

Tác giả: Jenny Li, Epoch Times & Larry Ong, Epoch Times | Dịch giả: Minh Minh
3 Tháng Tám , 2015
Politburo Standing Committee member Liu Yunshan attends the closing session of the 18th National Congress of the Communist Party of China (CCP) at the Great Hall of the People on Nov. 14, 2012 in Beijing, China. (Feng Li/Getty Images)Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn tham dự phiên bế mạc của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ tại Đại lễ đường nhân dân vào ngày 14/11/2012 ở Bắc Kinh (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Vào ngày 20 tháng 7, có tin rằng Lưu Nhạc Phi – con trai của một trong những quan chức cộng sản quyền lực nhất Trung Quốc, đã lặng lẽ từ chức ở một công ty bảo hiểm lớn. Nguyên nhân do dâu? Bản tin nói rằng “do các nguyên nhân liên quan đến công việc”, nhưng chúng không làm sáng tỏ được thông báo bất thường này.

Ông Lưu là Giám đốc của Bảo hiểm nhân thọ New Chine Life, công ty bảo hiểm lớn thứ ba Trung Quốc có giá trị sổ sách của tài sản là 103.74 tỉ USD, theo Forbes. Bản tin không cho biết công việc mới mà ông Lưu sẽ đảm nhận là gì.

Với lý lịch đỏ ấn tượng, việc ông Lưu Nhạc Phi từ chức chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý và suy đoán của nhiều người, đặc biệt xét đến bối cảnh của ông ta: Cha của Lưu Nhạc Phi là đồng minh thân cận của kẻ thù chính trị lớn nhất của lãnh đạo Đảng Tập Cận Bình, và Bảo hiểm New China Life đã phô trương những yêu cầu của giới lãnh đạo Trung ương rằng không bán bất kỳ cổ phiếu nào sau khi thị trường chứng khoáng sụp đổ – đây là vấn đề mà một số nhà bình luận ở Trung Quốc nghĩ rằng nó có thể bị tác động bởi những lợi ích chính trị.

Cha của Lưu Nhạc Phi là Lưu Vân Sơn – Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Trưởng Ban Tuyên giáo, một cơ quan nhỏ nhưng lại nắm giữ quyền lực lớn – kiểm soát bộ máy tuyên truyền. Trước khi lãnh đạo cơ quan quan trọng này, Lưu Vân Sơn từng là Trưởng Ban Tuyên truyền trung ương từ năm 2002  đến 2012, rồi được Giang Trạch Dân – lãnh đạo Đảng lúc bấy giờ giao cho vai trò Trưởng Ban Tuyên giáo. Giang đã không ngừng phát triển mạng lưới chính trị của mình trong thập kỷ mà ông ta không còn nắm giữ quyền lực từ năm 2002, và hiện mạng lưới của Giang đang là mục tiêu chính của chiến dịch chống tham nhũng ảnh hưởng sâu rộng của ông Tập Cận Bình.

Được biết Lưu Nhạc Phi là một thành viên của nhóm đồng minh chính trị gồm: Bạc Hy Lai, Tăng Vĩ – con trai Tăng Khánh Hồng, Lý Tiểu Lâm – con gái của cựu Thủ tướng Lý Bằng, và Nhuế Thành Cương – người dẫn chương trình của CCTV đã bị thanh trừng, theo Radio France Internationale.

Khi chỉ số Shanghai Composite của sàn Thượng Hải bắt đầu giảm vào đầu tháng 7, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã triển khai một loạt các biện pháp để cứu vớt thị trường chứng khoán. Một số cơ quan nhà nước, ngân hàng và quỹ tương hỗ mua vào cổ phiếu để khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Cơ quan quản lý chứng khoán nhà nước vừa ra lệnh cấm các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu trên 5% bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong 6 tháng tới, các hành vi vi phạm quy định này sẽ bị “xử lý nghiêm khắc”.

Tuy nhiên, có vẻ như China Life – công ty của Lưu Nhạc Phi đã phớt lờ quy định trên, cho dù không đáng kể nhưng China Life đang thách thức mệnh lệnh của Trung ương Đảng. Các bản tin thời sự trên những trang web tài chính tại Trung Quốc và Hồng Kông tiết lộ vào ngày 10 tháng 7 rằng China Life đã bán cổ phiếu của công ty chứng khoán lớn nhất Trung Quốc CITIC Securities mà mình sở hữu từ 6.05% xuống còn 5.74%.

Tờ Minh Báo có trụ sở tại Hồng Kông cho biết rằng động thái này “kích động cuộc tranh luận trên thị trường”, và rằng “ngay khi tin tức này lộ ra, nó đã gây náo động”.

10 ngày sau, China Life tuyên bố sự từ chức của ông Lưu Nhạc Phi là vì “các nguyên nhân liên quan đến công việc”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s