Tượng đài Hồ Chí Minh: Ý kiến người Sơn La

Posted by adminbasam on 04/08/2015

BBC

04-08-2015

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính quyền dựng nhiều nơi ở Việt Nam

Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được chính quyền dựng nhiều nơi ở Việt Nam

Một số người dân ở tỉnh Sơn La bày tỏ suy nghĩ với BBC về Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La đang gây tranh cãi trong dư luận.

Giới chức tỉnh Sơn La nói Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng là “nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào”.

Bà Nguyễn Thị Phương, một người nội trợ, sống ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La, nói bà cảm thấy “ngại” khi đọc tin.

“Tôi thấy những người sống quanh mình có cái nguyện vọng dựng tượng ngàn tỷ đâu.”

“Không hiểu báo đài họ moi đâu ra cái nguyện vọng đấy cơ chứ?”

Trong khi đó, thầy Tòng Văn Dịn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sam Kha, Huyện Sốp Cộp, Sơn La, cho rằng người dân địa phương đang cần những thứ khác.

“Khoảng 70% các em học sinh là từ gia đình thuộc diện nghèo, tức thu nhập dưới 400 nghìn/người/ tháng.”

“Các thầy cô phải thường xuyên vận động gia đình các em cho đi học. Họ làm láng trại trên nương, đến mùa gặt hoặc mùa gieo cấy thì học sinh vắng nhiều lắm.”

Ông mô tả tình hình tài chính của trường: “Có năm trường được xây một cái nhà hai tầng được 2,3 tỷ, nhưng có khi 5 năm liền không được gì.”

“Sách giáo khoa thì trước kia được cấp hoàn toàn, sau nghị định 49 về thì vận động học sinh mua rất khó vì gia đình không tự giác mua, các em học sinh thiếu sách giáo khoa từ 30 tới 40%.”

“Quần áo tư trang cá nhân nhiều em cả năm chỉ mặc một bộ. Thầy cô giáo đôn đốc cũng không được vì họ không có điều kiện. Những ngày trời nắng mới giặt được, còn trời mưa thì đành chịu.”

Vì vậy, ông cho rằng: “Nếu những công trình hạ tầng không cần thiết lắm, để tiền đầu tư cơ sở vật chất cho địa phương thì hay hơn.”

Dường như ngay cả một số người ủng hộ việc dựng tượng cũng cảm thấy băn khoăn.

Bà Trần Mai Dung, một người buôn bán ở thành phố Sơn La, cho biết: “Hồ Chủ tịch là vĩ nhân của Việt Nam và quốc tế, nên việc xây tượng người dân ai cũng ủng hộ.”

“Thế nhưng con số khổng lồ quá, tiền ấy người nghèo ao ước mà không có. Tôi nghĩ xây là cần thiết, nhưng ngân sách chỉ vừa phải thôi thì mới phù hợp.”

____

Mời xem lại: ‘Tình cảm không thể cân đong đo đếm’ (BBC/ BS). – GS Nguyễn Văn Tuấn: “Hơn tượng đồng phơi những lối mòn” (Ba Sàm). – 1.400 tỷ đồng xây công trình tượng đài bác Hồ với đồng bào Tây Bắc (BizLIVE/ BS). – Phạm Đình Trọng: DỪNG NGAY NHỮNG DỰ ÁN TƯỢNG ĐÀI THAM NHŨNG (Ba Sàm). – Tượng đài, dinh thự và… cứu đói! (TN/ BS).

9 comments on “Tượng đài Hồ Chí Minh: Ý kiến người Sơn La

 1. dẫn lời bọn khốn nạn tà quyền bần cố nông cộng sản SL ; Giới chức tỉnh Sơn La nói Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng là “nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào”.
  – ối làng nước ơi là bà con ơi !! mấy con chó bần nông nó bảo lấy tiền thuế máu của cả nước xây xây trát trát cái tượng lồn thằng giặc tàu để đáp ứng nguyện vọng của bà con kìa .
  – không hiểu nổi nó lấy đâu ra cái nguyện vọng ấy của bà con vậy ?? cha tiên nhân cái ông vải bố lũ bần nông khố rách áo ôm kia , cha tiên nhân ông bà ông vải bố nhà chúng mài . nhân dân chúng tao chỉ có 1 nguyện vọng tha thiết là đập tan cái lăng tẩm ba đình và toàn bộ tượng thằng hán gian họ hồ ấy trên khắp 3 miền do chúng mài xây lên thôi chứ làm gì có cái nguyện vọng ngu xuẩn ấy hả lũ chó ghẻ bần cố nông kia ??
  – 1400 tỷ là một số tiền cực lớn nếu đầu tư khôn ngoan vào lĩnh vực kinh tế thì có thể làm thay đổi tương lai cho hàng triệu người hoặc hơn chứ có ít đâu mà chúng mày tính làm cái việc ngu xuẩn như vậy chứ ? cha tiên nhân lũ khốn nạn bần cố nông gốc thiểu số đần độn kia , tông môn nhà chúng mày

  Like

  • 75% CS BẮC KỲ ĐỀU XUẤT THÂN TỪ NGUỒN GỐC DÂN TỘC THIỂU SỐ, SỐNG VÔ CƯ HOANG NỢN, ĂN TẠP UỐNG BỪA, THÌ BẢO SAO VIRUS KHÔNG CHỨA ĐẦY TRONG BAO TỬ NỘI TẠNG – ÓC NÃO CHỨ…

   CHÚNG NÓ LẤY CỚ ĐỂ ĐÁP ỨNG NGUYỆN VỌNG CHO BẦY ĐÀN VIRUS ĐANG TUNG HOÀNH TRONG BAO TỬ BỌN CHÚNG.

   HÃY MẠNH MẼ MÀ DIỆT VIRUS ĐI BỌN HẦM CẦU WC, ĐỂ MÀ CÒN SỐNG TIẾP NHỮNG NGÀY THÁNG CUỐI CÙNG CHUẨN BỊ HẬU SỰ

   Like

 2. Muốn bỏ ra cả ngàn tỷ đồng để xây tượng đài Hồ chí Minh , công bằng và chính xác nhất nên tìm hiểu tâm tư tình cãm mà người dân cả nước dành cho Hồ như thế nào . Vì ngàn tỷ đồng bỏ ra từ ngân sách nhà nước là mồ hôi nước mắt của người dân trên khắp VN chứ không phải chỉ riêng của người dân tỉnh Sơn La .
  Đúng là tình cãm của người dân VN dành cho Hồ là không thể đong đếm được , hảy nghe những người dân lao động nói về Hồ , hảy nghe cư dân mạng nói về Hồ như thế nào , biết bao nhiêu từ ngử âu yếm dành tặng cho Hồ như : thằng cha già dâm dục , con quỷ râu xanh , Việt gian phản quốc , tên diệt chủng , thằng chó đẻ v.v….
  Hồ chí Minh hiện nay hầu như không có chổ đứng nào trong trái tim người dân VN , ngoại trừ những kẻ mắc bệnh tâm thần hoang tưởng hay bọn chó nô đang gặm cục xương thừa do đảng ban cho .
  Hảy tôn trọng sự thật , đừng đem mồ hôi nước mắt của người dân VN khốn khổ quăng vào những chuyện tào lao phí phạm hòng tiếp tục lòe bịp , u mê người dân .

  Like

 3. so sánh với mặt bằng thu nhập nói chung của dân vn 1 tỷ là không nhỏ , 10 tỷ đã quá lớn , 100 tỷ là cực lớn , vậy đơn vị ” ngàn ” tỷ phải nói bằng từ lớn ” khủng khiếp ” . ấy vậy mà bọn chúng – lũ chó khốn nạn bần cố nông cộng sản chúng coi như trò đùa . số tiền ấy ở đâu nếu không phải từ 10 % tiền thuế của gần 100 triệu dân chi tiêu sinh hoạt hàng ngày ? chưa tính số nợ 1200 USD nợ quốc gia / đầu dân đang gánh ? một lũ cướp có hệ thống đang hàng ngày phá hoại nền kinh tế xương máu đồng bào và dìm đầu chúng ta trong bể trầm luân chưa biết bao giờ ngóc đầu lên nổi

  Like

 4. Mấy thằng cs xạo L. Đáp ứng nguyện vọng của bọn chó má tụi bây thì có. CĐCS đầy rẩy những nghịch lý, thằng gián điệp giặc Tàu mà cứ tôn thờ đúc tượng khắp nơi rồi còn bố láo mỵ dân. Bất mãn chế độ quá đi sao nó cứ tồn tại mãi bọn sâu bọ này.

  Like

 5. ĐM lũ csVN nhá, xây cái mả mẹ thằng hồ cho dân tao ỉa vào mặt nó à, hỡi những thằng ký sinh giòi bọ csVN kia. ĐCM chúng mày sống trên máu mủ ng dân quen rồi, chúng mày hút máu dân sướng lắm rồi, biết mẹ gì cái khổ của ng dân. Xây cái con mẹ thằng hồ chúng mày à. Chúng mày lấy mồ hôi nước mắt của ng dân để xây mả thằng hồ tàu à. Mả thằng hồ tàu này mới đưa ra thôi đã bị ng dân cả nước chửi cả lũ cho cs chúng mày rồi.

  Like

 6. Nên xây tượng bác để đêm đêm các em học sinh Sơn La ra ngắm bác mà thôi không khóc nữa vì quá đói .

  Thầy giáo kể chuyện học sinh khóc đêm vì quá đói

  Không chỉ vượt đường sá xa xôi, hiểm trở để đi học, nhiều em học sinh miền núi cả đêm trằn trọc không ngủ được vì quá đói.
  Đó là những câu chuyện vượt nghèo khổ, khó khăn của học sinh trường tiểu học Nậm Ty B, xã Nậm Ti, huyện sông Mã, tỉnh Sơn La.

  http://khampha.vn/tin-nhanh/thay-giao-ke-chuyen-hoc-sinh-khoc-dem-vi-qua-doi-c4a347811.html

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s